Beer Republic : สวรรค์ของคนรักเบียร์เชียงใหม่

info.ถนนนิมมานเหมินท์ ซอย 11 ร้านเปิดทุกวันตั้งแต่ 17.00-00.00 น.
โทร 081-5319161 และ 081-5314765

Facebook 

“การเรียนรู้เป็นศิลปะการใช้ชีวิต”  ‘รงค์ วงษ์สวรรค์ พญาอินทรีแห่งสวนทูนอิน บอกไว้เช่นนั้น…

จะทำอะไร ก็ต้องศึกษาเรียนรู้ให้ถ่องแท้ แม้กระทั่งการร่ำสุรา เพราะทุกอย่างในโลกนี้มันคือศิลปะ!

หลังจากพยักหน้าเห็นด้วยกับคำพูดย่อหน้าแรก ผมเลยจะพาท่านผู้อ่านที่รัก มาเรียนรู้ศิลปะแห่งการดื่มของเครื่องดื่มสีอำพัน ในนามของร้าน Beer Republic แถวซอยนิมมานฯ 11 ครับ โดยเฉพาะสำหรับใครที่เป็นคอเบียร์ ขอบอกว่า ร้านนี้คุณไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง

บรรยากาศร้านตกแต่งกันแบบสบายๆ นั่งดื่มกันเพลินๆ ชอบแบบไหนยังไงก็จิ้มเลือกกันเอา

ที่ผมไปลองมา เป็นเบียร์เซ็ทมาแบบ 10 แก้วครับ เรียงลำดับความแรงตามระดับ โดยเริ่มจากอ่อนไปถึงแรงสุด เรื่องแบบนี้ใครไม่เจ๋งจริง ขอบอกว่าอยู่ไม่ได้นะครับ

เอาเป็นว่าผมจะขอไล่เรียงไปเป็นแก้วๆนะครับ โดยจะบอกชื่อของเบียร์ และรสชาติเปรียบเทียบกันไป ซึ่งแม้ว่าการเปรียบเทียบรสชาติมันจะยากลำบากแสนเข็ญ เพราะต้องต่อสู้กับความเมา แต่สำหรับเราในเมื่อจะทำเพื่อประชาชน งานนี้ก็ต้องสู้กันสุดฤทธิ์ และจะเค้นรสชาติเบียร์เอามาแบบให้ได้อารมณ์สุดๆ เท่าที่จะอธิบายสาธยายได้

ว่าแล้วก็กรุณานึกภาพและอารมณ์ตามกันเลย…

1.Stella Artois, Premium Pilsner (สเตล่าอาร์ทัวส์, พิลสเนอร์) ของเบลเยี่ยม รสชาตินุ่มลิ้น ละเลียดฟองเบียร์กันแบบสบายอารมณ์


2.Warsteiner, Verum Pilsner (วาร์ชสไตเนอร์, พิลสเนอร์) ของเยอรมัน  รสชาติแรงขึ้นกว่าแก้วแรงนิดๆ แต่ไม่มากเท่าไหร่

3.Weihenstephaner Original Wheat Beer (ไวเฮนสเตฟานเนอร์ ออริจินอล ไวเซ่น)  ของเยอรมัน  รสชาติออกหวานนิดๆ กลมกล่อมใช้ได้ทีเดียว

4.Schneider Weisse Mein Blonders Tap 1 (ชไนท์เดอร์ แทป1 ไมน์บรอนด์ไวซ่า) ของเยอรมัน  รสชาติออกหวาน ของดอกฮอป ถือเป็นแก้วที่ยอดเยี่ยมกว่าใครตั้งแต่ลองมา  3 แก้วแรก

5.Paulaner, Hefe-Weissbier (พอลลาเนอร์, เฮฟเฟ่ ไวเซ่น) ของเยอรมัน  รสชาติออกเข้มฝาด

6.Greene King, Indian Pale Ale (กรีน  คิง ไอพีเอ เอ็กซ์พอร์ต เอล) ของอังกฤษ รสชาติแรง ขม ตามสไตล์คนอังกฤษ

7.Morland, Old Speckled hen Ale (มอร์แลนด์, โอลด์สเปกเกิลเฮน เอล) ของอังกฤษ รสชาติยังเข้มไม่ต่างจากแก้วที่ 6 แถมกินยากชะมัด

8.Leffe, Abbey Blonde Ale (เลฟ, เอบเบย์บลอน เอล) ของเบลเยี่ยม รสชาติออกหวาน มีขมปนแซมนิดๆ แต่รสชาติดีสุดกว่าทุกแก้วที่ดื่มมา

9.Leffe, Abbey Brune Ale (เลฟ, เอบเบย์บราว เอล) ของเบลเยี่ยม ตัวนี้รสชาติออกเข้มครับ เข้มกว่าแก้วที่ 8 ซะด้วย แต่ไม่มีรสหวาน

10.O’Hara’s Irish Stout (โอ ฮาร่า ไอริช สเต้าท์เบียร์) ตัวสุดท้ายของเราในสภาพที่เริ่มเมามาย รสชาติจางกว่าแก้วที่แล้ว แต่ก็ทานยากกันอยู่ดี

สรุปกันแบบง่ายๆ เรียงตามลำดับความชอบของผมจะได้ดังต่อไปนี้ครับ  แก้วที่ 8, 4 และ 1 (เรื่องรสชาติมันอธิบายกันยาก เพราะบางคนอาจจะชอบขมหรือแบบนุ่ม จะพูดไปมันก็ทำนอง ลางเนื้อชอบลางยา)

อนึ่ง เพื่อเสริมความรู้ สำหรับเซ็ทที่ทางร้านจัดมาให้ 10 แก้ว ราคาตกอยู่ที่ 500 บาทครับ ถามว่าคุ้มมั้ย ก็ต้องบอกได้เลยเต็มปากว่าคุ้มมากกับการได้ละเลียดฟองเบียร์รสชาติดีๆ หลายแบบ

ในส่วนของการเรียงลำดับรสชาตินั้น ทางคุณจูนเจ้าของร้านเป็นคนจัดเซ็ทกันเองครับ ซึ่งระดับความแรงของเบียร์ไม่ได้เกี่ยวอะไรกันกับปริมาณของแอลกอฮอล์ แต่จะเรียงตามลำดับความยากง่ายในการดื่มซะมากกว่า

นอกจากนี้การจะดื่มเบียร์ให้ได้รสชาติดีเยี่ยม มันก็ต้องมีอะไรทานเป็นเครื่องเคียงประกอบกันไป เพื่อเกื้อหนุนให้ทั้งเบียร์และอาหารรสชาติดีไปพร้อมกัน ยกตัวอย่างเช่น เมนู สลัด Republic ต้องทานคู่กันกับ Leffe, Abbey Blonde Ale หรือเมนู ไส้กรอกเยอรมันก็ต้องทานคู่กันกับ Warsteiner, Verum Pilsner หรืออาจจะเป็น Weihenstephaner Original Wheat Beer ซึ่งก็แล้วแต่จะสั่งมาทานกัน


หลังจากชำแหละรสชาติของเบียร์กันไปเป็นที่เรียบร้อย คราวนี้เราจะหันมาฝั่งเมนูอาหารของร้านกันบ้างนะครับ

ไปกันที่จานแรก เมนูแนะนำที่ใครมาเป็นต้องสั่งกับ สลัด Republic ได้อารมณ์รสชาติผักสดๆ มีชีสนมแพะที่หาทานยากมาประกบสานความอร่อยสัมผัสตรงโคนลิ้น

ไส้กรอกเยอรมัน ราดด้วยน้ำมัสตาร์ดทำเอง เสิร์ฟมาในจานพร้อมสลัดมันฝรั่ง โดยไส้กรอกมีกันสามแบบสามรส อันแรกรสชาติเค็มกรอบ อร่อย ชิ้นที่สอง รสออกเค็มบวกเปรี้ยวนิดและชิ้นสุดท้ายเปรี้ยวพอดีทาน

ตบท้ายกันไปเลย ด้วยสองเมนูกับพล่าปลาแซลมอน เนื้อปลานุ่มอร่อยลิ้น ผสมกับเครื่องปรุงรสจัดจ้านแบบไทยๆ ถึงพริกถึงขิง ทานทีหนึ่งคำ เล่นเอาตาสว่างจากความเมากันเลย ส่วนทอดมันปลาเห็ด อันนี้ก็รสเผ็ดจัดจ้านเหมือนกัน ทานไปจิบเบียร์ไปก็ได้อารมณ์ไปอีกแบบ

นอกจากจะอธิบายรสชาติเบียร์และอาหารกันมายาวเหยียดแล้ว ทางร้านยังมีเบียร์รสชาติดีๆให้ได้ดื่มด่ำกันอีกเยอะนะครับ ซึ่งเมนูอาหารก็มีให้ลิ้มลองรสชาติอร่อยไม่แพ้เบียร์เช่นกัน ร้านเปิดทุกวันตั้งแต่ 17.00-00.00 น. ครับ ส่วนเบอร์ โทรศัพท์กดไปสอบถามกันได้ที่ 081-5319161 และ 081-5314765

ใครกำลังมองหาร้านเบียร์รสชาติดีๆแบบนี้ ขอบอกเลยว่าต้องแวะไปกันอย่างเดียวครับพี่น้อง ไม่เช่นนั้นคำว่า “พลาด” จะประทับบนหน้าผากคุณจนยากจะลบเลือน…

ท่านใดมีร้านเบียร์แนะนำเจ๋งเข้ามาได้ อย่าลืมแวะมา Comment มาแชร์ให้เจ๋งได้รู้ เจ๋งจะตามไปรีวิวอย่างทันท่วงที

ดูแผนที่ขนาดใหญ่ขึ้น

Relate Posts :

ฮะจิบัง ไคเซนเมน ราเมนแห้งหน้าแน่น เครื่องเต็มชาม!

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineฮะจิบัง กลับมาอีกครั้งแล้ว ตามคำเรียกร้องกับเมนู “ไคเซนเมน” เป็นความที่สุด ของที่สุด ของความคุ้มและความอร่อยจากฮะจิบัง ราเมน  เครื่องแน่น จัดเต็มไปด้วยหน้าซีฟู้ด ไม่ว่าจะเป็น กุ้งตัวโตๆ นุ่มๆ เด้งๆ ที่แกะมาให้พร้อมทาน เนื้อเด้งมาก ปลาหมึกแห้งทอดกรอบ กรุบกรอบ มีกลิ่นหอมของรสชาติปลาหมึก รวมไปถึงหมูสับ ผักกาดแก้วสด และซอสไคเซนสุดเข้มข้น บอกเลยว่ากลมกล่อมมาก แอดลองคลุกแล้วกินกับเส้นกับหมูสับก็คือเดอะเบส เข้าถึงต้นตำรับสไตล์ญี่ปุ่นแท้ๆ  ไคเซนเมน 128.- ไคเซนเมน เซ็ท 188.-  จะทานที่ร้าน หรือสั่งไปทานที่บ้านก็ได้เลย รอให้ทุกคนได้มาสัมผัสความอร่อยพร้อมกันแล้วที่นี่ที่เดียวที่ ฮะจิบัง ราเมน  พิกัด: เซ็นทรัลเชียงใหม่ แอร์พอร์ต ชั้น 4 เวลาเปิด-ปิด: จันทร์ – ศุกร์ 11:00 – 21:00 น., เสาร์ อาทิตย์ 10:00 – 21:00 น. โทร: […]

Arr

September 23, 2022

เตี๋ยวเนื้อโอชา สายเนื้อถูกใจ ชิ้นใหญ่เต็มคำ รวมเมนูเนื้อไว้ที่นี่แล้วจ้า

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineจัดใหญ่จัดเต็มแบบเบิ้มๆ เน้นๆ ไปกับเมนูเนื้อ ไม่ว่าจะเป็นหม้อไฟ เมนูเส้น หรือเมนูข้าว ก็ต้องที่นี่เลย “เตี๋ยวเนื้อโอชา” ร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋นสมุนไพรจีนแท้เปิดใหม่ พร้อมห้องแอร์ ที่ได้รวมสารพัดเนื้อ ทั้ง เนื้อใบพายออสเตรเลีย เนื้อเปื่อย เอ็นตุ๋น ไส้ตุ๋น เรียกได้ว่าเป็นสวรรค์ของสายเนื้อตัวจริงๆ นอกจากนี้ทางร้านยังมีเนื้อหมูด้วยนะ เลือกกันได้เลย  เมนูที่นี่ก็มีหลากหลาย ทั้งเมนูก๋วยเตี๋ยวที่เราสามารถเลือกเนื้อในส่วนที่ชอบได้เลย เช่น ข้าวหน้าเนื้อพะโล้ เนื้ออบวุ้นเส้น ลวกจิ้มต่างๆ หรือเมนูทานเล่น ปอเปี๊ยะเนื้อชีส ปอเปี๊ยะวุ้นเส้น และ น้ำอัดลมวุ้น น้ำสมุนไพร ที่ปัจจุบันเริ่มหาทานยากแล้วแต่ที่ร้านนี้มี!!  เมนูเด็ดที่ไม่ควรพลาดเลยก็คือ ชุดเซตหม้อไฟ ที่รับประกันความฟินจากเครื่องเคียงที่ร้านให้มาแบบจัดเต็ม ฟินๆ กับเนื้อที่ละลายในปากและน้ำซุปที่แทบไม่ต้องแตะเครื่องปรุง เพราะซุปเขารสชาติดีเข้มข้นสุดๆ   ทางร้านตกแต่งได้สวยมาก หน้าร้านตกแต่งฟีลเหมือนเราย้อนเวลากลับไปนั่งทานในร้านก๋วยเตี๋ยวสมัยก่อน ข้างในมีห้องติดแอร์ด้วยนะ กินหม้อไฟได้แบบสบาย ร้านจะอยู่ทางผ่านสันทรายพอดี ติดข้างทางแวะทานได้ง่าย แนะนำให้แวะไปลองกันจ้า  พิกัด: อยู่ระหว่างแยกมีโชคกับแยกลิขิตวัน อยู่ติดกับชาบูรุ่งเรืองสาขาสันทราย เวลาเปิด-ปิด: เปิดทุกวัน 10:00 – 20:00 น. โทร: 098-656-8092 Facebook: […]

Arr

September 12, 2022

ซูชินินจา สาขาข่วงสิงห์ ร้านซูชิสุดมินิมอล พร้อมเมนูอาหารอีกเพียบ!

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineซูชินินจา สาขาข่วงสิงห์ ร้านเค้าเป็นร้านซูชิที่เราสามารถเข้าไปเลือกคีบซูชิได้ตามใจชอบจากหน้าบาร์ซึ่งมีให้เลือกกว่า 50 อย่าง โดยซูชิเริ่มต้นเพียงคำละ 10 บาท เท่านั้นจ้าวว เรียกได้ว่าราคาน่ารัก วัตถุดิบดี แซลม่อนเค้านำเข้าจากนอร์เวย์ โดยเราสามารถเลือกได้น้าว่าจะทานที่ร้าน หรือ ใส่กล่องกลับบ้าน แอดอยากบอกว่านอกจากเมนูซูชิแล้วเค้ายังมีเมนูอาหารอื่นๆ ให้ได้เลือกสรร เช่น ซาชิมิ ดงบุริ ข้าวแกงกะหรี่ เซตดองเกาหลี ทาโกะยากิ ด้วยจ้าววว พูดถึงบรรยากาศร้านที่นี่คือน่านั่งมากก มีความมินิมอลผสมผสานความเป็นญี่ปุ่น มีมุมที่เป็นซากุระอยู่หน้าร้านให้ได้ถ่ายรูปฟีลญี่ปุ่นกรุบๆ จ้าว ช่วงนี้เค้ามีโปรโมชันซื้อสินค้าครบ 600 บาท รับฟรี! Ninja Griptok และซื้อซูชิ 10 ชิ้น ฟรี 2 ชิ้น  ยังไม่หมดเพียงเท่านี้ พิเศษ! เมนูข้าวหน้า ลด 15%  เฉพาะเมนูที่ร่วมรายการ เน้อออ ร้านซูชินินจาในเชียงใหม่ตอนนี้เค้ามี 2 สาขาเน้อ คือ สาขาข่วงสิงห์ […]

Ninereview

August 26, 2022

ก๋วยเตี๋ยวเรืออยุธยาสูตรเด็ด เผ็ดจัดจ้าน ที่ บ้านขาว เจ็ดยอด

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineหากใครกำลังมองหาก๋วยเตี๋ยวเรืออยุธยาเด็ดๆ อยู่ แอดมาแนะนำร้านบ้านขาวเลยจ้าวว  น้ำซุปเป็นสูตรพิเศษของทางร้านมีสมุนไพรถึง 13 ชนิด ใช้เวลาตุ๋นซุปนาน 10 ชั่วโมง จนสมุนไพรและซุปเป็นเนื้อเดียวกัน รสชาติจัดจ้านจากพริกแห้งที่คั่วเอง เข้มข้นหอมกลมกล่อม ยิ่งทานคู่กับกากหมูหรือหมูกระจก ยิ่งเพิ่มความอร่อย ที่สำคัญราคาไม่แรงด้วยน้า นอกจากก๋วยเตี๋ยวแล้ว ทางร้านเขายังมีเมนูอื่นๆอีกเพียบ!! ทั้ง ข้าวต้มบาทเดียว อาหารตามสั่ง  เครื่องดื่มทั้ง coffee และ Non – coffee และขนมอร่อยๆ จากร้าน Jungle De Cafe กินคาวเสร็จก็สามารถกินหวานต่อที่นี่ได้เลย มีทุกอย่างให้เธอแล้ว เหมือนเป็น Community นึงเลยก็ว่าได้  อาหาร ( ก๋วยเตี๋ยว / ข้าวต้มบาทเดียว/ ชาบู/ อาหารตามสั่ง )  คาเฟ่ กาแฟเครื่องดื่ม บิงซู เสริมสวย สปา Co-Working Space เติมพลังในช่วงเช้า […]

Ninereview

July 22, 2022

7 ร้าน Chef’s Table เชียงใหม่ เมนูตามใจเชฟ สุดพิเศษไม่เหมือนใคร

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineใครที่กำลังมองหาร้านอาหารสุดพิเศษบรรยากาศส่วนตัวอยู่มาทางนี้ เพราะวันนี้แอดมาแจกพิกัดร้าน Chef’s Table เชียงใหม่  ก่อนอื่นเราไปทำความรู้จักกันก่อนว่า Chef’s table คืออะไรกันนะ? Chef’s Table  คือ สไตล์การกินอาหารแบบ “ตามใจเชฟ” ที่เชฟจะเป็นผู้เลือกวัตถุดิบ ประเภทอาหาร ไปจนถึงธีมเอง นอกจากนี้จะมีเรื่องราวที่เชฟต้องการสื่อสารผ่านอาหาร ยิ่งทำให้การทานมีอรรถรส โดยส่วนใหญ่มักจะนั่งทานที่โต๊ะยาวหน้าครัวเปิด ซึ่งจะเป็นที่ร้านอาหาร บ้านเชฟ หรือที่ไหนก็ได้ บอกเลยว่าฝีมือเชฟต้องไม่ธรรมดาเลย เกริ่นมาขนาดนี้หลายคนคงอยากรู้แล้วว่าจะมีร้านไหนบ้างตามแอดมาเลยจ้าวว  ป.ล. หากใครจะไปแอดแนะนำว่าควรจองล่วงหน้าด้วยเน้ออ 1. หลังบ้านเชฟ อันดับหนึ่งในดวงใจยกให้ร้านเชฟส์เทเบิลย่านสันกำแพงอย่างร้าน ‘หลังบ้านเชฟ’  ร้านนี้เกิดจากแรงบันดาลใจของเชฟนิว เชฟที่รักการทำอาหารและการบริการจึงเปิดบ้านตัวเองเพื่อทำอาหาร โดยเริ่มจากการมีเพียงโต๊ะเดียวจนสามารถขยับขยายมีหลายโซนอย่างทุกวันนี้ โดยเชฟจะคัดสรรวัตถุดิบที่สดใหม่เพื่อนำมาครีเอทเป็นเมนูที่แปลกใหม่ สร้างสรรค์ และที่สำคัญเลยคืออร่อย  ในส่วนของบรรยากาศร้านบอกเลยว่าสายธรรมชาติต้องชอบเพราะที่นี่จะเห็นวิวทุ่งนา ได้ความสงบเป็นส่วนตัวสุดๆ เมนูอาหารของทางร้านเปลี่ยนแปลงไปเรื่อยๆ ตามวัตถุดิบดีที่สุดในแต่ละฤดูกาล  ซึ่งเป็นอาหารยุโรปผสมผสานกับเอเชียอย่างลงตัวโดยใช้เทคนิค Cooking แบบฝรั่งเศส บอกเลยว่าพิถีพิถันทุกขั้นตอน นอกจากนี้เชฟยังเป็นกันเองมากๆ รับประกันความพึงพอใจในทุกๆด้านจ้าววว  ข้อแนะนำ: ร้านเค้ารับเฉพาะจองล่วงหน้า ใครจะไปทานควรจองไว้ก่อนอย่างน้อย 1 อาทิตย์ผ่านช่องทาง […]

Ninereview

July 12, 2022