Soccer Mania “โหมโรงบัลลงดอร์ 2012”

งวดกันเข้ามาทุกทีกับเทศกาลงานฟีฟ่า บัลลง ดอร์ 2012 กับกระบวนการสรรหาสุดยอดดาวเตะผู้ที่จะได้ลูกบอลทองคำไปนอนกอดเล่นที่บ้าน
หลังจากปรับเปลี่ยนกติกาการโหวตมาในสองครั้งล่าสุด ก็มาลงตัวที่ทางกองบรรณาธิการนิตยสารฟร้องซ์ ฟุตบอล จะส่งรายชื่อ 23 คนที่ผ่านการพิจารณา พร้อมกฎ กติกา มาให้ทางอีเมล
พอนอนคิดแปดสิบตลบแล้วว่าจะเลือกใคร ก็ส่งผลการโหวตกลับไปทางอีเมล์ พอประกาศผลเสร็จเขาก็จะส่งไฟล์นิตยสารฉบับประกาศผล โดยจะตีพิมพ์รายละเอียดว่าใคร? สังกัดไหน? ประเทศอะไร? โหวตให้ใคร? มาให้
ถามว่าใครมีสิทธิ์โหวตได้บ้าง หลักๆก็มีจะกัน 3 ส่วน คือ 1.ผู้สื่อข่าวเฉพาะทาง 2. ผู้จัดการทีมชาติ 3.กัปตันทีมชาติทั้งหลายในโลก โดยการคัดเลือกจะคัดเอาแค่ 3 คน (จากเดิมแต่ก่อน 5 คน) คือ อันดับ 1-2-3  จากรายชื่อทั้งหมด 23 คนที่ส่งมา โดยเรียงลำดับการให้คะแนนดังนี้ อันดับ 1 จะได้ 5 คะแนน อันดับ 2 ได้ 3 คะแนน และอันดับ 3 ได้ 1 คะแนน
พอรวมคะแนนเสร็จจากทุกชาติ ใครได้แต้มมากสุดก็จะได้รับการชูมือ ส่วนงานประกาศผลและแจกรางวัลต่างๆ จะจัดขึ้นที่นครซูริค สวิตเซอร์แลนด์ ในวันที่ 7 มกรา ปีหน้า
อนึ่งการโหวต คณะกรรมการสองกลุ่มหลังสุดคือ ผู้จัดการทีมชาติและกัปตันทีมชาติทั้งหลายไม่สามารถโหวตให้เพื่อนร่วมชาติ ร่วมสหพันธ์เดียวกันได้ ซึ่งเห็นว่าจะมีการปรับเปลี่ยนกันกติกากันในเร็วๆวันนี้
งานนี้ก็ได้แต่คอยดูว่าฟีฟ่าจะเอายังไง แต่ที่ยังไม่แน่นอน 100% ก็เพราะฟีฟ่ากลัวรางวัลขาดความน่าเชื่อถือ จากการโหวตอวยกันเองของคนชาติเดียวกัน ยกตัวอย่างเช่น รอย ฮอดจ์สัน โหวตให้ เวย์น รูนี่ย์
ส่วนตัวเต็งในปีนี้หลักๆคงหนีไม่พ้นเรื่องของสองยอดมนุษย์ดาวเตะนอกโลก คริสเตียโน่ โรนัลโด้ กับ ลิโอเนล เมสซี่ โดยมี อีเกร์ คาซิยาส นายทวารทีมชาติสเปนเป็นตัวแทรก
โรนัลโด้ได้เปรียบตรงที่ยิงเป็นไฟพะเนียงพามาดริดคว้าแชมป์ลาลีกา อีกคนเพื่อนร่วมทีมคือ คาซิยาส ก็เป็นกัปตันคนสำคัญที่พาสเปนป้องกันแชมป์ยูโร 2 สมัย ส่วนไอ้หนูถีบจักรอย่างเมสซี่ ก็ยิงระเบิดในเกือบจะทุกถ้วย แต่จะติดตรงที่ไม่สามารถพาบาร์ซ่าประสบความสำเร็จได้ในฤดูกาลที่แล้ว
จากนี้ไปก็คงต้องคอยลุ้นกันเอาว่าใครจะได้เป็นว่าที่เจ้าของบัลลงดอร์คนใหม่ ลิโอเนล เมสซี่ ในฐานะเจ้าของแชมป์เก่า 3 สมัยซ้อน จะได้กลับไปยืนตรงที่เดิมอีกหรือไม่ อีกไม่กี่อึดใจประเดี๋ยวคงได้รู้กัน
ภาพจาก http://worldfootballextra.com/4235/fifa-ballon-d-or-gala-2011-the-awards-winners/

 

Related Posts