info ถนนมลฑลทหารบกที่ 33 ต.ช้างเผือก อ.เมือง จ.เชียงใหม่

(หน้าโรงพักช้างเผือก)

เวลาให้บริการ 16.00-21.00 น โทร 053-247731

ปกติแล้ว ผมก็ไม่ได้ชอบกินโรตีสักเท่าไหร่ เพราะเป็นของหวาน มีนม มีแป้ง กลัวว่าจะอ้วน ไขมันในเลือด ในลำไส้ อีกหลายความกลัวก็เลยไม่กิน แต่ตอนเด็กๆจำได้ว่าชอบกินโรตี เชื่อว่าเด็กทุกคนก็คงจะชอบ ส่วนนึงเพราะชอบดูเขาทำด้วย ตอนสะบัดแป้งแล้วมันบานออกเป็นแผ่น จากของก้อนๆกลายเป็นแผ่นใหญ่โต แถมยังอร่อยด้วยนม น้ำตาล เนย ห่อกระดาษมาเป็นม้วนแล้วค่อยๆกิน มันสุดยอดมากสำหรับเด็ก

ผมโตแล้วไม่ใช่เด็ก แต่ก็มีลูกน้อยสองคนในวัยกำลังซน เป็นเด็กน่ารัก แข็งแรง กินเก่ง และก็เหมือนเด็กทั่วไปคือชอบกินขนมหวาน โดยเฉพาะโรตี ผมก็ไม่รู้ว่าลูกผมไปชอบมาได้ยังไงทั้งที่ก็ไม่เคยพาไปกิน คงจะเคยเห็นจากเพื่อน หรือครูที่โรงเรียน ก็ไม่เป็นไร เราให้กินแต่พอดีก็ไม่น่าจะมีปัญหา (ผมกลัวลูกฟันผุด้วย)

ร้านนี้ชื่อ อมตรส โรตี มีป้ายเขียนว่าได้รับการรับรองจาก มิสเตอร์ มิทรู เป็นใครสักคนจากองค์การอนามัยโลก (ขนาดนั้น!) อ่านป้ายแล้วเราไม่เชื่อ ก็ต้องลองกินดูเท่านั้นถึงจะรู้ ป้ายเมนูมีเขียนบอกราคาไว้ทุกอย่าง ราคาเริ่มต้นสำหรับโรตีธรรมดาอยู่ที่ 10 บาท ถ้าใส่ใส้พิเสษก็จะเป็น 15-20 ถ้าเป็น มะตะบะจะแพงสุด น่าจะ 30 บาทได้ถ้าจำไม่ผิด ผมจำไม่ได้เพราะไม่เคยสั่งอย่างอื่น นอกจากโรตีธรรมดา สำหรับเด็กเขาจะใส่เม็ดน้ำตาลสีสวยงามโรยหน้าให้ด้วย เด็กๆก็จะชื่นชอบมากขึ้นไปอีก

คนขายยังหนุ่มเป็นลูกกับคุณแม่ครับ

คนขายไม่ได้เป็นแขกนะครับ เป็นคนไทยนี่แหละ ยังวัยรุ่นอยู่เลย มาช่วยป้าขาย น่าชื่นชมนะครับ น่าอุดหนุนเป็นอย่างยิ่ง ที่ร้านนี้มีเก้าอี้ให้นั่งทานได้ด้วย แต่มีแค่สองโต๊ะเล็กๆนะครับ ส่วนมากจะซื้อกลับบ้านกันมากกว่า เวลาทำก็เหมือนทำโรตีทั่วไป เอาแป้งมาคลี่ สะบัดๆเป็นแผ่น แล้วก็ทอดจนกรอบ ย้ำว่ากรอบจริงๆ กินที่อื่นมันจะเหนียวๆ ที่นี่มันกรอบครับ คาดว่านี่เป็นไม้ตายของเขาเลยทีเดียว ผมมักสั่งใส่จาน เขาก็จะตัดๆๆเป็นชิ้นพอดีคำ แล้วราดนมข้น ตามด้วยน้ำตาล ใส่จานเล็กๆ เสริฟมาพร้อมส้อมน้อยจิ๋ว เด็กๆก็จิ้มกินกันสนุกสนาน ผมลองชิมดูบ้างพบว่า มันอร่อยจริงๆแฮะ มันร้ายว่ะ มีดีที่แป้ง แย่งลูกกินไปเยอะเลยต้องสั่งมาเพิ่มอีก

เสียดายไม่ได้ถ่ายรูปโรตีมาด้วย ถ่ายมาแต่น้องคนทำกับคุณป้า ร้านนี้เปิดตั้งแต่หัวค่ำ ไปจนถึง 3 ทุ่ม ป้ายเขียนว่า 16.00-21.00 แต่อย่าวางใจ ให้รีบไปอย่าดึกนัก เพราะเขาจะปิดไปก่อน และบางวันยังชอบปิดไปดื้อๆอีกด้วย (ให้ชัวร์หรือโทรไปถามที่เบอร์ 089-8506129 วันนี้ร้านเปิดมั้ย) ลูกผมผิดหวังมาหลายครั้งแล้ว จะไปกินที่อื่นก็ไม่อยากไป ก็เราเจอของอร่อยแล้วนี่ พอค้นข้อมูลดูว่าทำไมเขาปิดบ่อย พบว่าเขาถูกจ้างให้ไปทำนอกสถานที่บ่อยๆครับ

แผนที่การเดินทาง  – ถ้ามาจากในเมือง มาแยกข่วงสิงห์มุ่งหน้าไปแม่ริม จะเจอสามแยกไฟแดงอันแรก หัวมุมมีธนาคารกรุงศรี เลี้ยวซ้ายไป 300 เมตร จะมีตึกแถวมีร้านขายเหล้า ร้านโรตีอยู่ถัดไปอีกสองห้อง จอดรถข้างทางนั้นแล้วเดินไปสั่งซื้อกินได้ตามอัธยาศัยเลยครับ

ผมหาแผนที่ใน Google Maps ไม่เจอ แต่มีใน Four Square ตามลิงค์ไปดูได้เลยครับ

โรตีเชียงใหม่

ฝากความคิดเห็น ...