ดูแล้ว อยากบอกต่อ “lock stock and two smoking barrels,1998 (ENGLAND) ความซวย ที่มาพร้อมกับความฮารากเลือด”

ความจริงหนังเรื่องนี้ผมดูมานานมากแล้ว น่าจะเกือบๆ4-5ปีที่แล้ว ซึ่งก่อนหน้านั้น ผมใช้เวลาเกือบสองปีกว่าจะหามาดูได้ เพราะ..มันเป็นหนังเก่า ไม่ได้เข้าฉายตามโรงปรกติของบ้านเรา อีกทั้งไม่มีขาย-เช่า ในไทยและที่สำคัญอินเตอร์เน็ตตอนนั้นมันไม่ได้เร็วเหมือนสมัยนี้ ที่อยากดูเรื่องไหนก็เสิร์ชหาได้ทันใจ

ด้วยพล็อตเรื่องที่มันสนุก ตลก ตัดต่อฉับไว และมีเอกลักษณ์  คือดูจบแล้วมันจิ๊ดฝังใจมาก คือสำหรับผม ถ้าพูดถึงหนังยอดเยี่ยม10เรื่องในใจ  มันต้องมีเรื่องนี้ติดมาแน่นอน  และวันนี้ก็ไม่พลาดที่จะเอามาแนะนำให้ผู้อ่านไปหามาดูกันครับ

lock stock and two smoking barrels  ว่าด้วยเรื่องราวของ 4 หนุ่มเพื่อนรักซึ่งหนึ่งในนั้นเป็นเซียนเล่นไพ่มือฉมัง อยากจะหาทางรวย จึงรวบรวมเงิน 100,000 ปอนด์  ไปขอเล่นไพ่กับเจ้าพ่อมาเฟีย โดยบอกกับเพื่อนฝูงว่า “ข้ารู้วิธีปราบหมู” ผลก็คือติดหนี้กลับมาอีก 500,000 ปอนด์  และต้องหามาใช้คืนให้ได้ภายใน 7 วัน เรื่องราวที่โคตรฮา และแสนบรรลัย ก็เกิดขึ้น โดยมีเพื่อนอีกสามหน่อที่คอยช่วยเพราะหลวมตัวลงขันไปด้วยกันแล้ว ทางเดียวที่จะได้เงินเร็วคือปล้น แต่ปล้นตรงๆ ก็ดูจะกระจอกเกินไป สำหรับผู้กำกับสุดแนวคนนี้ เลยต้องไปปล้นต่อโจรมาอีกที เพราะตัวเอกของเรื่องไปแอบได้ยินโจรข้างห้องคุยกัน !? ความสนุกของนักเลงกระจอก กับโจรมืออาชีพ? และมาเฟีย ที่ดูแล้วขอ บอกว่าตลกจนน้ำเล็ด!

ด้วยการเล่าเรื่องที่ยียวนกวนบาทาแบบสุด ๆ ตัวละครในหนังที่เยอะโคตรๆๆๆ จนแทบจำไม่ได้ ( ถ้า ใครเคยดูsnatch มาก่อนจะรู้เลยว่า ขนกันมาเกือบทั้งหมู่บ้าน )  หนังสามารถขมวดปมเฉพาะของแต่ละคนมาผูกรวมกันได้อย่างตื่นเต้น สนุกสนาน และลึกซึ้ง!  การกระทำของทุกตัวละครส่งผลต่อเนื่องเหมือนแชร์ลูกโซ่ แค่หันพลาดไปก้าวเดียว เนื้อเรื่องก็เปลี่ยนเอาได้ง่ายๆ สิ่งที่ชอบสุดๆอีกอย่างก็คือสำเนียงอังกฤษจ๋าในเรื่องที่เพิ่มความกวนteenของตัวละครแต่ละตัวเป็นอย่างดี

การดูหนังของกาย ริชชี่ เหมือนดูหนังThriller  ที่ลุ้นระทึกตลอดเวลา โดยทุกเรื่อง แกนหลักจะเกิดจากความซวย และความโลภเสมอ พอเอาความโลภของแต่ละคน มาผูกรวมกัน ความบรรลัยจึงเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา ที่สำคัญหนังเรื่องนี้สอนให้ผมเข้าใจอยู่อย่างว่า การเป็นคนจนก็มีโอกาสเฮงได้ ไม่จำเป็นต้องผูกขาดความซวยตลอดเวลา แม้ว่าสิ่งที่ได้มาจะยากลำบากshipหายก็ตาม

lock stock and two smoking barrels กำกับโดย กาย ริชชี่  ผู้กำกับภาพยนตร์ชาวอังกฤษ มีผลงานโด่งดังจากการกำกับเรื่อง Snatch , RocknRolla , Sherlock Holmes โดย lock stock and two smoking barrels เป็นผลงานกำกับเรื่องแรกที่สร้างชื่อให้เขาเลยก็ว่าได้ สำหรับผม Guy Ritchie เป็นผู้กำกับอังกฤษที่กวนส้นTeen อันดับต้นๆในฮอลลีวู้ดทีเดียว ยากนะครับ สำหรับคนที่สามารถสร้างความสนุกของหนังแบบล้นเอ่อ อีกทั้งสร้างความประทับใจแบบไม่รู้ลืมได้  จนถึงขั้นอยากรู้ชื่อและที่มาของผู้กำกับ ซึ่งกาย ริชชี่ คือคนที่มีความสามารถนั้น ครับ

เรื่องนี้ถือเป็นหนังแจ้งเกิดของ เจสัน สเตทแธม เจ้าพ่อคิวบู๊ในปัจจุบัน
วินนี่ โจนส์ อดีตนักฟุตบอลที่มากสีสันที่สุดคนหนึ่ง ที่หันมาเอาดีด้านการแสดง สมญานาม “ไอ้โรคจิต”

———————————————————————————————————————————–

(Just to Know)

– หนังจากอังกฤษเรื่องนี้ออกฉายมาตั้งแต่ ปี 1998 ครับ โดย หนังเรื่องนี้ได้รับรางวัลถึง13สาขา และเข้าชิงอีก 7รางวัล ได้คะแนนโหวตถึง 8.2 คะแนน ในเว็บIMDB
– สำหรับท่านที่อยู่เชียงใหม่ แต่หาดูไม่ได้ มีร้านเช่าที่แนะนำคือร้านข้างโจ๊กสมเพชรและร้านตรงข้ามโรงแรมพิงค์พยอม ทางไปกาดต้นพะยอมครับ
– ระดับความน่าดู  /10 หลอด

 

Related Posts