อันตัวข้าพเจ้าเองนั้นไม่ค่อยสบโอกาสจะประพาสต่างถิ่นเท่าใดนัก คงเป็นเพราะเป็นคนติดบ้าน ติดธุระ ติดหญิง ติดโน่น ติดนี้ อ้างไปเรื่อยสัพเพเหระ โดยพื้นเพเป็นคนท้องถิ่นบริเวณตอนเหนือของสยามประเทศ แม้ลักษณะกายภาพภายนอกแทบจะไม่ใกล้เคียงคนเมืองเหนือก็ตาม แต่หัวใจนั้น “เป๋นคนเมืองแต้ๆนะเจ้า”

กาลครั้งหนึ่งเมื่อไม่นานมานี้ ข้าพเจ้าจับผลัดจับผลูจับหมูเข้าร่วมการเดินทางสำรวจเส้นทางท่องเที่ยวและที่มาของชื่อ “กุหลาบเวียงพิงค์” ภายใต้นามสุดหรูถูกใจวัยรุ่นตอนปลายว่า “ตามรอยเส้นทางสายกุหลาบเวียงพิงค์” อุเหม่!!! ฟังคล้ายกับชื่อละครหลังข่าวภาคค่ำ จัดขึ้นโดยหน่วยงานรัฐที่ไม่ได้ลับแต่อย่างใด แต่ไม่สามารถเปิดเผยได้ด้วยเหตุผลบางประการ ให้รู้ได้แค่เป็นหน่วยงานที่ส่งเสริมให้ทุกเผ่าพันธุ์โลกมนุษย์กระชากทรัพย์ในกระเป๋ามาโปรยปรายจับจ่ายในสยามประเทศ ซึ่งสากลโลกแซ่ซ้องกันอึงมี่ว่าในชีวิตต้องหาโอกาสลงจากอากาศยานลงมาจุมพิตปฐพีแดนนี้ซักครั้ง (อิอิ)

การเดินทางเริ่มต้น จากหัวข้อของการเดินทางคงจะเป็นการท่องเที่ยวแบบโรแมนติคที่หนุ่มสาวทั้งหลายนั้นใฝ่ฝันถึง แต่ความเป็นจริงไม่ได้เป็นเช่นนั้น การเดินทางภายใต้เวลาจำกัดนั้นเป็นอุปสรรคอย่างใหญ่โตมโหฬาร จึงมิอาจเสพสมได้อย่างเต็มสุข แม้ว่าแต่ละที่ที่พาไปนั้น ล้วนแต่สร้างความประทับใจเมื่อแรกสัมผัส ดั่งวัยรุ่นกำลังระเริงในรักแรกพบ แต่น่าเสียดายที่มีเวลาน้อยเกินไปที่จะตักตวงความสุขให้เต็มที่ โดยเฉพาะที่สุดท้ายนั้น ข้าพเจ้าสัญญากับตัวเองไว้ว่าจะลากพาสังขารมาเยี่ยมเยียนที่นี้อีกครั้ง นามนั้นคือ “อินสดาดอยรีสอร์ท”

ในหุบเขาสะเมิงที่ไม่ไกลผู้ไกลคนมากนัก ยังมีสถาปัตยกรรมสไตล์ยุโรปผสมผสานกับความเป็นล้านนาอยู่ท่ามกลางหุบเขาที่แวดล้อมไปด้วยอุทยานสวรรค์แห่งธรรมชาติ แม้แต่เหล่าทวยเทพแห่งเทือกเขาโอลิมปัสและฝั่งอัสการ์ดคงต้องเปิดศึกสงครามแย่งชิงกันเพื่อพักผ่อนในสถานที่แห่งนี้ ตอนที่ข้าพเจ้าเข้าพักนั้น เขายังสร้างกันไม่เสร็จดีและไม่ได้เปิดให้บุคคลทั่วไปเข้าพัก แต่ข้าพเจ้านั้นเป็นบุคคลพิเศษ (ซึ่งขอกันตรงนั้นแหละ) จึงได้สิทธิเข้าพักในที่พำนักของพระอินทร์ (อินสดา) แห่งนี้ 2 ราตรี

อินสดารีสอร์ท

 

อินสดารีสอร์ท ที่พักบนดอยสะเมิง
อากาศที่นี่เย็นสบายตลอดทั้งปี ตอนที่ข้าพเจ้าเข้าพักเป็นช่วงพลบค่ำ บรรยากาศเมื่อมองออกจากริมระเบียงดั่งภาพวาดของศิลปินนามอุโฆษ ดูแล้วเหมือนมีอะไรดึงดูดให้ยืนดูอยู่ยาวนานเกือบครึ่งชั่วยาม ทันรู้ตัวอีกที ยุงแทบจะหามไปบริจาคโลหิตให้ทั้งฝูง กลับเข้ามาในห้องพร้อมแผลเป็นจ้ำเต็มกายา เปิดใช้งานแสงสว่างเทียมเมื่ออาทิตย์ลับขอบฟ้า ก็ต้องสะดุ้งเฮือก กับการตกแต่งห้องของเขา ดั่งหลุดเข้าไปอยู่ในฉากของภาพยนตร์ต่างประเทศ ข้าพเจ้าตออยู่ในภวังค์ดั่งกับอลิซหลุดเข้าไปอยู่ในดินแดนมหัศจรรย์เลยทีเดียว พอรุ่งเช้าลุกขึ้นสัมผัสกับเมฆหมอกและน้ำค้าง ทั้งที่อยู่ในช่วงคิมหันต์ (ปลายพฤษภาคม) ยังไม่เข้าสู่ช่วงวสันตฤดู แต่อากาศในช่วงเช้านั้นหนาวเย็นจนต้องหาอาภารณ์มาสวมใส่คลายหนาว สุดท้ายแล้วตลอด 2 ราตรีที่พำนักอยู่สถานที่แห่งนี้ เหมือนดั่งต้องมนต์ ในแต่ละวันที่ผ่านไป ไม่ได้มีกิจกรรมอะไรเป็นพิเศษพิศดารเลยซักนิด ผิดวิสัยวัยรุ่น(ตอนปลาย)ผู้รักการผจญภัยอย่างข้าพเจ้า เพียงข้าพเจ้าได้อยู่เฉยๆท่ามกลางธรรมชาติ รับรู้ความเป็นไป ฟังเสียงนกร้อง ใบไม้ไหว ก็เกิดความสุขใจและอิ่มเอมอย่างบอกไม่ถูก

จองที่พักบนดอยสะเมิง
แม้ว่าช่วงเวลาในแดนสวรรค์แห่งจะผ่านพ้นไปแล้ว แต่ความสุขความอิ่มเอมนั้นยังคงอยู่กับข้าพเจ้าเสมอมา และข้าพเจ้ารู้ว่าต้องมีมากกว่าหนึ่งครั้งที่ข้าพเจ้ากับมาผ่อนคลายอารมณ์ในดินแดนแห่งนี้อย่างแน่นอน บางครั้งความสุขก็อยู่รอบกายตัวเรา ความสุขมีอยู่ทุกที่ อยู่ที่เรานั้นละเมียดละไมที่จะมองมันหรือไม่ ความสุขไม่ได้ขึ้นอยู่กับขนาดและปริมาณ บางทีการหาความสุขให้มากที่สุด แม้เราจะได้มันมา เราอาจจะไม่เป็นสุขก็ได้ ใจที่รู้จักพอนั่นแลที่จะทำให้คุณความสุขตลอดเวลและตลอดไป

…ถ้ายังไม่พอก็ลองเข้าไปสงบสติอารมณ์ในป่าเพียงครั้ง แต่พึงระวังเอาไว้!!! คุณอาจจะเจอ “ไม้ป่าเดียวกัน”

ที่พักบนดอยสะเมิง

 

7.JPG
Info : อินสดารีสอร์ท 44 บ้านโป่ง อ.หางดง เชียงใหม่ 50230
โทร. 053-447-27/ 087-940-6179  อีเมลล์ :  info@insda-resort.com
เว็บไซต์ http://www.insda-resort.com/ 

ฝากความคิดเห็น ...