สั้นได้ กุดได้ วัดมีให้คลุม

เดี๋ยวนี้วัดในเชียงใหม่ พระท่านไม่ยอมให้สาวเล็กสาวใหญ่แต่งกายกันมาวัดอย่างไม่ลืมหูลืมตา บ้างก็นุ่งสั้น บ้างก็แขนกุด อาจจะเป็นเพราะอากาศมันร้อน ประกอบกับบางคนแต่งตัวเพื่อจะต้องไปที่อื่นต่อหลังจากแวะมาสักการะคุณพระคุณเจ้า สิ่งศักดิ์สิทธิ์ และไหว้พระในวิหารกันแล้ว วัดนั้นมีทั้งเณร พระรุ่นหนุ่ม ไปจนถึงรุ่นอาวุโส ผ่านการเห็นเนื้อหนังมังสาจากนักท่องเที่ยวทั้งไทย ทั้งเทศ รวมไปถึงนักท่องเที่ยวแถบเอเชีย มาเยี่ยมชม ถ่ายภาพสถานที่ศักดิ์สิทธิ์กันเป็นจำนวนมากในแต่ละวัน นานวันเข้าก็เริ่มแต่งกายกันตามใจชอบ แม้ว่าจิตจะเต็มไปด้วยบุญกุศล ตั้งใจกันมาทำบุญ แต่ก็ควรทำความเข้าใจกับระเบียบเครื่องแต่งกายในการมาวัดกันก็จะดีไม่น้อย ดังนั้นวัดจึงตั้งป้ายบ่งบอกเจตนาและกฎระเบียบที่เราๆ ท่านๆ พึงปฎิบัติไว้อย่างเหมาะสม

ใครนุ่งน้อยห่มน้อยเชิญทางนี้ ทางวัดเค้ามีผ้าสำหรับคลุมไหล่ และมีโสร่งไว้คลุมขาให้ด้วย

อันนี้ควรอ่านและจำ และควรปฎิบัติตาม

ในช่วงเวลาฉันเพลคือประมาณสิบเอ็ดโมงเช้า คุณจะได้เห็นภาพ และอริยาบถเหล่านี้ของเณรและพระสงฆ์ทุกรูปในวัด ฉันภัตตาหารกันอย่างเป็นระเบียบเรียบร้อย ไม่มีเสียงเจี้ยวจ้าว อิ่มเอิบบุญทั้งผู้รับและผู้ให้ ซึ่งท่านสามารถลงนามบริจาคอาหารกลางวันสงฆ์ได้ที่วัดทุกแห่ง

ภาพจิตรกรรมฝาผนังที่วิหารพระสิงห์แห่งนี้เก่าแก่มาก ภาพวาดนั้นจางและหลุดลอกแล้ว แต่ยังคงความงดงามและแสดงให้เห็นถึงวิถีชีวิตสมัยก่อนและจินตนาการอันล้ำลึกของงานศิลปะ

ไหว้พระเสร็จ ก่อนจะไปที่อื่นต่อ หาเวลาซักห้านาที เดินให้ทั่ววัดแล้วจะเจอมุมสงบ อย่างที่วัดพันเตาแห่งนี้ นั่งพักซักครู่ มองไปรอบๆ ให้ร่างกายและจิตใจได้พักอย่างสงบและสบาย นึกถึงแต่สิ่งที่ดีๆ ขอให้มีความสุขทุกคนค่ะ

Related Posts