ภาพยนตร์เรื่องนี้ ได้รางวัลตุ๊กตาทองญี่ปุ่นครั้งที่ 34 หรือ Japan Academy Prize คว้าไป 4 รางวัล ได้แก่ หนังยอดเยี่ยม, ผู้กำกับยอดเยี่ยม, บทภาพยนตร์ยอดเยี่ยม และ ตัดต่อยอดเยี่ยม เข้ารอบ 9 เรื่องสุดท้าย ‘ออสการ์’ สาขาหนังภาษาต่างประเทศ ปี2010 ก่อนจะถูกตัดออกไป โดยปีนั้น รางวัลตกเป็นของหนังเรื่อง “In a better world,2010(Denmark) http://www.chiangmaithaitravel.com/760

Confession เล่าเรื่องของนักเรียนมัธยมต้นแห่งหนึ่งกำลังดูดนมกล่องกันอย่างสนุกสนาน แล้วก็มีคุณครูสาวคนหนึ่งเดินเข้ามาบอกกับนักเรียนในชั้นว่า..จะสอนวันนี้เป็น วันสุดท้ายและขอพูดกับพวกเธอแฟร์ๆก่อนจากกันว่า “มีนักเรียนสองคนในห้องนี้แหละเป็นคนฆ่าลูกฉัน และนมที่ฉันแจกให้พวกเธอทั้งชั้นดื่ม มีเชื้อเอดส์ผสมอยู่ในกล่องนมของฆาตกร!” คือต้องออกตัวก่อนว่า ผมไม่ได้เล่าตอนจบของเรื่องนะครับ ที่พูดมาเมื่อสักครู่เป็นแค่ฉากเปิดต้วของเรื่องเท่านั้น!?

แม้ว่า Confession อาจแปลเป็นไทยได้ว่า “คำสารภาพบาป”  แต่..ทั้งเรื่องกลับกลายเป็นการเดินหน้าสับไม่เลี้ยงของคุณครูที่เปิดโปงกลไกของความชั่วช้าสามานย์ และวงจรอุบาทว์ของของนักเรียนมัธยมต้นแต่ละคนในหนัง ที่เดาตามไม่ทัน และไม่คิดว่ามันจะเกิดขึ้น แบบเก็บไปทีละเล็ก ทีละน้อย ค่อยๆเชือด และค่อยๆชิม

โดยหนังเรื่องนี้จะพาเราไปดูกลไกของความเลว และความผิดปรกติทางจิตที่พบเห็นได้ทั่วไปในระดับใกล้ชิด ตั้งแต่ พวกนักเรียนรังแกเพื่อน พวกคนที่ปากดี แต่ลับหลังแอบนินทา เด็กที่อยากได้รับการยอมรับจากเพื่อน เด็กที่เกลียดทุกสิ่งที่พบเห็น เด็กติดแม่ที่ขาดความอบอุ่นและต้องการความรักเหมือนยาเสพย์ติด รวมถึงพ่อแม่ที่รักลูกจนเสียคน ไม่เคยเห็นความผิดพลาดของลูกตัวเอง ซึ่งดูแล้วอาจเป็นรากเหง้าปัญหาของการล่มสลายของสถาบันครอบครัว รวมถึงความล้มเหลวของระบบการศึกษาบางแห่ง ที่เอานักเรียนเป็นใหญ่

และที่เลวร้ายอย่างรับไม่ได้ และเป็นตัวเร่งความshipหายวายป่วงแบบติดNOS ก็คือครูผู้ชายแสนดีมาดพระเอกตามสเป็คละครไทย ที่เชื่อว่าจะสามารถต่อสู้เพื่อเด็กๆหรือจะปกป้องเด็กๆได้ แม้ว่าความไร้เดียงสามองโลกในแง่ดีของครูในหนังเรื่องอื่นๆอาจจะช่วยเรียกคืนความเป็นมนุษย์ของเด็กๆให้กลับมาได้ แต่มันกลับใช้ไม่ได้กับหนังเรื่องนี้ครับ ซึ่งกลับกลายเป็นการปฏิสนธิของความชั่วให้non stop แบบหยุดไม่อยู่ กู่ไม่กลับเข้าไปอีก

สิ่งที่ชอบที่สุดของหนังเรื่องนี้คือ ความเหี้ย(ม) ที่มีในตัวละครทุกตัวครับ เรื่องนี้ไม่มีใครเป็นพระเอกให้เราเอาใจช่วยแม้แต่คนเดียว Confession เป็นหนังที่ละเมียดละไมในการดำเนินเรื่องมากครับ บทพูดทุกฉาก ถูกกลั่นกรองออกมาอย่างเข้มข้น แสดงถึงอุปนิสัย สันดานดิบของตัวละครแต่ละคน ได้เป็นอย่างดี บทหนังที่มีพลังค่อยๆดึงเอาความสงสัย ปมปริศนาต่างๆ ให้คนดูกระสันที่อยากจะรู้จนเกือบลงแดง ซึ่งหนังเรื่องนี้ไม่มีฉากเลือดสาด ฆ่าตัดคอ ระเบิดสมองแต่อย่างใด (มั้ง) แต่กลับน่ากลัวในความรุนแรงของเรื่องราวในเรื่องต่างหาก ที่ถือเป็นความยอดเยี่ยมของหนังเรื่องนี้อย่างแท้จริง


(Just to Know)

– ช่วงแรกหนังเต็มไปด้วยบทสนทนา พร้อมการเล่าเรื่องแบบตัดสลับไปมา อาจทำให้บางท่านง่วง และงงเอาได้

– สำหรับท่านที่อยู่เชียงใหม่ แต่หาดูไม่ได้ มีร้านเช่าที่แนะนำคือร้านข้างโจ๊กสมเพชร

   และร้านตรงข้ามโรงแรมพิงค์พยอม ทางไปกาดต้นพะยอมครับ

ฝากความคิดเห็น ...