ขุนช่างเคี่ยน” ถือเป็นแหล่งชม “ดอกนางพญาเสือโคร่ง (ซากุระเมืองไทย)” ที่อยู่ใกล้เมืองเชียงใหม่มากที่สุด ซึ่งในทุกๆ ปีจะมีนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้น ดงดอกซากุระสีชมพูสดจะบานสะพรั่งอวดความงามไปทั่วบริเวณ ที่สถานีวิจัยเกษตรที่สูงขุนช่างเคี่ยน ตามข้างทาง เรื่อยไปจนถึงในหมู่บ้านชาวม้ง โดยจะบานเฉพาะช่วงฤดูหนาว ระหว่างปลายเดือน ธ.ค.-ต้นเดือน ม.ค.เท่านั้น

ดังนั้นควรตรวจสอบข้อมูลก่อนการเดินทาง นอกจากนี้ยังมี “ดอกท้อ” สีขาวบริสุทธิ์ที่อวดดอกออกช่อ แข่งกับดอกนางพญาเสือโคร่งอย่างไม่ขัดเขิน   “นางพญาเสือโคร่ง” (Prunus cerasoides D. Don ) เป็นไม้ยืนต้นผลัดใบขนาดเล็ก มีความสูงประมาณ 10-15 เมตร กระจายพันธุ์ตามธรรมชาติอยู่ทางตอนใต้ของประเทศจีน ญี่ปุ่น ไต้หวัน พบอยู่กในป่าที่ระดับความสูง 500-1,500 เมตร จากระดับน้ำทะเล ในประเทศไทยพบขึ้นตามภูเขาที่สูงจากระดับน้ำทะเล 1,00-2,000 เมตร เช่น บนดอยอินทนนท์ ดอยเชียงดาว ฯลฯ ระยะเวลาออกดอกระหว่าง ธ.ค.-ม.ค. โดยจะทิ้งใบก่อนออกดอก

ที่พัก
บ้านพัก :  สถานีวิจัยและศูนย์ฝึกอบรมเกษตรที่สูงขุนช่างเคี่ยน มีเพียง 3 หลัง
รายละเอียด
– บ้านพักทรงเอเฟรม ภายในเป็นห้องกว้าง มี 2 ชั้น (ชั้นบนถจุคนได้ 4-6 คน ส่วนชั้นล่างจุได้ประมาณ 8-12 คน) ในฤดูหนาวสามารถจุดเตาผิงภายในเพื่อสร้างความอบอุ่นในระหว่างพักอาศัย ผู้พักอาศัยสามารถชมทัศนียภาพโดยรอบสถานี และระเบียงสำหรับสังสรรได้ตามสมควร
– พักได้ไม่เกิน 15 คน
– สิ่งอำนวยความสะดวก มีที่นอน หมอน และผ้าห่ม, ห้องน้ำ-สุขาอยู่ภายใน, ห้องครัว สำหรับจัดเตรียมอาหารขนาดเล็ก พร้อมเตาแก๊ส และอุปกรณ์หุงต้มที่จำเป็น

อัตราค่าบำรุงสถานที่
นักศึกษา (คนละ) 30 บาทบุคคลทั่วไป 60 บาทหมู่คณะ 600 บาท
ติดต่อที่พักและชำระเงิน :
สถานีวิจัยและศูนย์ฝึกอบรมเกษตรที่สูงขุนช่างเคี่ยน โทร. 053-944053, 053-222014 ก่อนวันเข้าพักอาศัย (ในวันและเวลาราชการ), คุณศรีนวล 086-1837161

จุดกางเต๊นท์ :
1. “ลานกางเต๊นท์ดอยปุย” อยู่ก่อนถึงสถานีเกษตรที่สูงขุนช่างเคี่ยน 2 กม.ลานกว้างขวางสามารถรองรับนักท่องเที่ยวได้ประมาณ 300 คน มีห้องน้ำที่สะอาด & ห้องอาบน้ำ ไว้คอยให้บริการ
2. สถานีเกษตรที่สูงขุนช่างเคี่ยน ก็มีลานกางเต๊นท์ไว้ให้บริการเช่นกัน

การเดินทาง
1.รถส่วนตัว : แนะนำว่าควรเป็นรถปิคอัพ หรือรถออฟโร้ด เพราะเป็นถนนดินลูกรังค่อนข้างแคบและชำรุดหมู่บ้านขุนช่างเคี่ยนจะอยู่ทางทิศเหนือของยอดดอยปุย ใช้เส้นทางเชียงใหม่-ดอยสุเทพ ลักษณะถนนจากเชียงใหม่-พระตำหนักฯ ลาดยาง ประมาณ 12 ก.ม. จากพระตำหนักฯ-ยอดดอยปุย เป็นถนนดินลูกรังขนาดเล็กประมาณ 4 ก.ม. และจากยอดดอยปุย-หมู่บ้านม้งขุนช่างเคี่ยน  เป็นผิวถนนที่ค่อนข้างชำรุดอีกประมาณ 4 ก.ม.
2.รถโดยสารสาธารณะ : ถ้าไม่มีรถส่วนตัวให้เหมารถสองแถว เพราะที่นี่อยู่นอกเหนือเส้นทางวิ่งของรถ ปกติรถสองแถวบริเวณปากทางขึ้นจะพานักท่องเที่ยวไป 3 จุด คือ พระธาตุดอยสุเทพ พระตำหนักภูพิงค์ และบ้านม้งดอยปุย ส่วนขุนช่างเคี่ยนเลยจากบ้านม้งดอยปุยไปเยอะเหมือนกัน และเป็นถนนดินลูกรังทางชันแคบ หากใครต้องการขึ้นมาโดยไม่มีรถส่วนตัว มีหลายทางเลือก คือ -เหมารถจากตรงทางขึ้นดอยสุเทพ ก็อาจจะแพงมาก แต่ถ้ามาหลายคนค่าใช้จ่ายก็จะน้อยลง
*แนะนำว่าให้นั่งรถสองแถวไปลงหมู่บ้านม้งก่อน แล้วเหมาจากที่นั้นขึ้นไปน่าจะถูกกว่า- เช่ามอเตอร์ไซต์ขับขึ้นไปเองแต่อันตรายพอสมควร ต้องขับรถชำนาญ

เครดิต
http://atcloud.com/stories/89794

ฝากความคิดเห็น ...