สวัสดีครับ วันนี้รีวิวเชียงใหม่ จะพาไปดู สถานีขนส่งผู้โดยสารเชียงใหม่แห่งที่3  ที่เปิดมาได้สักพักใหญ่ๆแล้ว ซึ่งในส่วนของสถานีใหม่แห่งที่3นี้ เปิดตัวไปตั้งแต่วันที่ 4 พ.ย. 2555 ที่ผ่านมา โดยจะเป็นรถที่วิ่งจากเชียงใหม่ไปยังจังหวัดต่างๆทั่วไป แต่จะยังอยู่ในบริเวณเดียวกันกับสถานีขนส่งอาเขตเดิม ในส่วนของที่ใหม่นี้ ได้คัดแยกรถที่เป็นรถปรับอากาศชั้นหนึ่งและรถ  VIP ออกมาจากสถานีเดิมก็เหมือนกับเป็นการยกระดับมาตรฐานของผู้ใช้บริการ (แบ่งคลาส)

สถานีขนส่งผู้โดยสารเชียงใหม่แห่งที่ 3

คาดว่าจะทำให้ผู้โดยสารมีความสะดวกยิ่งขึ้น  เพราะช่วงเทศกาล อย่างที่รู้ๆกันอยู่ สำหรับคนทำงาน หรือนักศึกษาจากต่างจังหวัด ตั๋วเดินทางกลับภูมิลำเนาในจังหวัดภาคเหนือ ถือเป็นอัญมณีล้ำค่าที่ต้องใช้ความอดทน และเล่ห์เหลี่ยม ไหวพริบในการแย่งชิงกว่าจะได้มา อีกทั้งต้องเจอการกดขี่ราคาของรถตู้เอกชน กับสี่ล้อแดง(บางคัน) ที่หาเหยือที่ไม่มีตั๋ว แล้วอัพค่าเดินทางแบบไปไม่เป็น คาดไม่ถึง เดาทางไม่ถูก นอกจากนี้ยังได้ข่าวแว่วๆมาว่า ขนส่งทางบกได้มีการกำหนดเส้นทางเดินรถระหว่างประเทศสายที่ 8 ระหว่าง จังหวัดเชียงใหม่ เชียงราย เชียงของ บ่อแก้ว อุดมชัยและหลวงพระบาง เพื่อรองรับการก่อสร้างสะพานข้ามน้ำโขงที่อำเภอเชียงของ ในเร็วๆนี้ด้วยนะ

สถานีขนส่งผู้โดยสารเชียงใหม่แห่งที่ 3

ส่วนรถที่เป็นแบบรถธรรมดา รถที่วิ่งในพื้นที่ใกล้เคียง เช่น เชียงใหม่ –ลำปาง-ลำพูน  หรือ รถสายอีสานที่เป็นของหลายๆบริษัทยังให้ประจำอยู่ที่เดิมครับ โดยพื้นที่ใหม่ได้มีการเพิ่มลานจอดรถขึ้นอีกให้กับรถส่วนบุคคลบริเวณทางด้านวัดภูคำ ส่วนในบริเวณสถานีขนส่งแห่งใหม่จะมีการกำหนดรถโดยสารที่เข้าไปจอดที่สถานีเป็นรถของเจ้าหน้าที่เท่านั้น ส่วนรถรับจ้างต่างๆจะให้จอดด้านนอกแทน

สถานีขนส่งผู้โดยสารเชียงใหม่แห่งที่ 3

พอเข้ามาด้านในก็จะมีตารางเวลาเดินรถเข้า-ออกให้ดูครับ แลดูไฮโซมาก นึกว่าอยู่ในลิตเติ้ลสุวรรณภูมิ แต่ก็สะดวกต่อนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่ไม่อยากสนทนาถามไถ่คนแถวนั้น

สถานีขนส่งผู้โดยสารเชียงใหม่แห่งที่ 3

โซนด้านนี้ก็จะเป็นช่องให้เลือกซื้อตั๋วเดินทางครับ ราคาก็เป็นแบบปรับอากาศชั้น1 ถ้าอยากได้ราคาถูกต้องไปโซนเก่านะครับ ส่วนใหญ่สายที่ไปจะเป็นกรุงเทพฯ จะมีขอนแก่น และหัวหินด้วย

จุดบริการก็มีทั้งเครื่องนวด(หลัง) ร้านอินเตอร์เน็ต ร้านหนังสือ และบริการรับฝากสัมภาระ

นอกจากนี้ก็ยังมีบริการฟรีWIFI (แต่ต้องสมัครสมาชิกก่อนนะ) ชาร์ตแบตโทรศัพท์ ส่วนห้องน้ำก็ 3บาทเท่าเดิม และยังมีศูนย์คุ้มครองผู้โดยสารมีปัญหาโดนโก่งราคา ทะเลาะกับคนขับก็มาร้องทุกข์ได้ที่นี่นะฮะ

ใครร้อนหรือต้องรอนาน ที่นั่งบริเวณชั้น2 ก็เปิดเครื่องปรับอากาศให้ด้วยครับ

สถานีใหม่ก็มีจุดบริการรถเข้าเมืองทั้งวินมอเตอร์ไซด์ ตุ๊กตุ๊ก ส่วนสี่ล้อแดงเข้าเมืองมี 4เส้นทางหลัก ราคาเริ่มต้นก็100บาทครับ  ถ้าใครต่อรองไม่เก่ง แนะนำว่าใครมีญาติ พี่น้อง พ้องเพื่อน โทรเรียกมารับดีกว่าครับ

โดยรวมแล้ว “สถานีขนส่งผู้โดยสารเชียงใหม่แห่งที่ 3” ถือว่าทำออกมาได้ดีครับ มีบริการขั้นพื้นฐานที่ครบครัน โดยเฉพาะส่วนของที่พักนั่งรอชั้น2 ที่มีเครื่องปรับอากาศ(ซึ่งน่าจะทำตั้งนานแล้ว)ก็น่าจะช่วยรองรับนักท่องเที่ยว หรือผู้ใช้บริการที่เพิ่มขึ้นได้อย่างดี อีกด้วยครับ

อ่าน รวมเรื่องสถานีขนส่งอาเขต


ดูแผนที่ขนาดใหญ่ขึ้น

 

 

ฝากความคิดเห็น ...