นั่งรถรางชมเมืองน่าน

    หลังจากเติมพลังยามเช้ากันที่เขื่อนสิริกิติ์ จ.อุตรดิตถ์กันแล้ว ก็ได้เวลาโบกมือลาจังหวัดนี้ ออกเดินทางไปจังหวัดน่าน เมืองท่องเที่ยวน้องใหม่ ที่ว่ากันว่า ยังรักษาวัฒนธรรมและความสงบตามวิถีพอเพียงไว้ได้อย่างดี เราเดินทางออกจากเขื่อนสิริกิติ์ในเวลาประมาณ 8.00 น. ใช้เวลา 3 ชั่วโมง กว่าจะถึงจังหวัดน่านก็เป็นเวลา 11.00 น.แล้ว พอมาถึงเมืองน่าน กิจกรรมที่ห้ามพลาดเลยก็คือการ “นั่งรถรางชมเมืองน่าน” ค่ะ เพราะเค้าบอกว่า ใครมาจังหวัดน่าน แล้วไม่ได้นั่งรถรางชมเมืองน่านล่ะก็ แสดงว่ามาไม่ถึงเมืองน่านค่ะ ว่าแล้วคณะเราก็เลยขอจัดกันไปซักรอบ

     กิจกรรมนี้ เป็นการนั่งรถรางชมรอบๆ ตัวเมืองเก่า ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง ชมโบราณสถาน และวิถีชีวิตของชาวเมืองน่าน ซึ่งจะมีมัคคุเทศก์ท้องถิ่นบรรยายตลอดการเดินทางเลยค่ะ เราได้ผ่านสถานที่ต่างๆ เช่น วัดสวนตาล วัดมิ่งเมือง วัดภูมินทร์ วัดช้างค้ำ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติน่าน วัดศรีพันต้น พิพิธภัณฑ์บ้านพระเกิด และได้เห็นวิถีชีวิตของชาวน่านตามเส้นทางที่รถรางผ่านอีกด้วย อัตราค่าบริการก็ไม่แพงเลยค่ะ เพียงคนละ 30 บาทเท่านั้น ส่วนเด็กและผู้สูงอายุเค้าก็เก็บแค่ 15 บาทเองค่ะ หรือนักท่องเที่ยวที่มากันเป็นหมู่คณะ ก็สามารถเหมาบริการได้ ในราคา 500 บาท รถรางจะมีรอบบริการคือ วันจันทร์ – ศุกร์ เวลา 16.30 น. ส่วนวันเสาร์ – อาทิตย์ มี 2 รอบ คือ 10.30 น. และ 16.30 น. หากต้องการใช้บริการนอกเหนือจากรอบปกติ ก็สามารถติดต่อได้ที่ศูนย์บริการท่องเที่ยวน่าน โทร 054-771328 ได้เลยค่ะ ว่าแล้วเราก็ขึ้นรถรางไปด้วยกันเลยนะคะ ^^

มัคคุเทศก์ บรรยายให้ความรู้เกี่ยวกับสถานที่ๆ เราผ่านตลอดเส้นทาง

ตลาดชุมชน

บ้านโบราณอายุหลายร้อยปี ก็ยังได้รับการดูแลรักษาอย่างดี

มีร้านกาแฟสด และ wifi ไว้บริการด้วย

กำแพงเมืองเก่าก็มี

วัดมงคล ว่ากันว่า ใครอยากได้คู่ให้นำเทียนคู่มาไหว้พระที่วัดนี้ อิอิ

ตลาดสด

เทศบาลเมืองน่าน

มีสปาด้วย ^^

ร้านก๋วยเตี๋ยว น่าจะอร่อยเพราะลูกค้าเพียบเลย

ลานกิจกรรมของชุมชน

ก๋วยเตี๋ยวพริกกะเหรี่ยง เห็นแล้วชักหิวแฮะ

ร้านค้าชุมชน ไม่ต้องง้อ 7-11 เลยนะคะ

     เมื่อเรานั่งรถรางชมเมืองกันไปได้ซักพัก รถรางก็แวะให้เราได้เข้ามาชม “พิพิธภัณฑ์ชุมชนบ้านพระเกิด” ซึ่งเป็นพิพิธภัณฑ์ที่รวบรวมโบราณวัตถุ ข้าวของเครื่องใช้ คัมภีร์ใบลาน และของโบราณอีกหลายชิ้น ซึ่งส่วนใหญ่เป็นของสะสมเก่าแก่ของครูบาอินผ่อง และอีกส่วนเป็นของที่ชาวบ้านเก่าแก่ในชุมชนช่วยกันบริจาคมาให้พิพิธภัณฑ์

     พิพิธภัณฑ์ชุมชนบ้านพระเกิด เกิดขึ้นได้ด้วยความตั้งใจของชาวชุมชนบ้านพระเกิด ซึ่งเป็นชุมชนกลุ่มเชื้อสายเจ้าเมือง ที่เกิดขึ้นหลัง พ.ศ. 2360 ได้ไม่กี่ปี ชาวชุมชนได้มีประชามติให้มีการปรับปรุงกุฏิครูบาอินผ่อง เป็นพิพิธภัณฑ์ชุมชนบ้านพระเกิดขึ้น เพราะเห็นถึงความสำคัญของโบราณวัตถุ ข้าวของเก่า จำนวนมากที่ครูบาอินผ่องสะสมไว้ เพื่อใช้เป็นแหล่งเรียนรู้และศึกษาเรื่องราวเหล่านี้

     สเน่ห์ของที่นี่ก็คือจะมีคนเฒ่า คนแก่ คอยให้ความรู้เกี่ยวกับข้าวของเครื่องใช้โบราณต่างๆ ให้กับนักท่องเที่ยวได้ฟังอย่างน่ารักมากเลยค่ะ และก็ยังมีการแสดงดนตรีและการประดิษฐ์โคมให้ได้ชมกันอีกด้วย

     เห็นคนเฒ่าคนแก่ที่นี่แล้ว รู้สึกอบอุ่นอย่างบอกไม่ถูกเลยค่ะ ที่นี่เค้ายังให้ความสำคัญกับคนแก่ๆ แบบนี้อยู่ เพราะทุกท่านต่างยังมีความสามารถและยังคอยให้ความรู้กับคนรุ่นหลังๆ ได้เป็นอย่างดี และทำให้คนเฒ่าคนแก่เหล่านี้ รู้สึกว่าตัวเองยังมีคุณค่าอีกด้วยนะคะ ว่าแล้วเราก็ตามไปดูของเก่าของแก่ที่พวกท่านรักษาไว้ให้เราได้ชมกันดีกว่าค่ะ

     การเดินทางนั่งรถรางชมเมืองน่าน ทำให้เราได้เห็นโบราณสถานและสถานที่สำคัญๆ ของจังหวัดน่านมากมาย ได้เรียนรู้ประวัติความเป็นมา และวิถีชีวิตของชาวน่าน ทำให้ได้สัมผัสถึงความสงบเรียบง่ายของชาวน่าน อีกทั้งเส้นทางที่รถรางผ่านมาก็ดูสะอาดและมีการดูแลปรับปรุงภูมิทัศน์ได้น่ามอง แสดงให้เห็นถึงการมีส่วนร่วมของชุมชนในการดูแลสิ่งแวดล้อมและการส่งเสริมการท่องเที่ยวได้เป็นอย่างดี หากใครที่ชอบท่องเที่ยวแบบวิถีชาวบ้านแล้วล่ะก้อ การมาเมืองน่าน จะไม่ทำให้ท่านผิดหวังเลยค่ะ

Related Posts