ศูนย์เด็กนันทชาติพรีสคูล หางดง

ได้เปิดดำเนินการเมื่อปี พ.ศ. 2550 โดยสถานที่ตั้งของโรงเรียนจะถูกห้อมล้อมท่ามกลางสวนสมุนไพร ให้คงความเป็นธรรมชาติในโรงเรียน ด้วยพื้นที่มากกว่า 17 ไร่ มีต้นไม้ใหญ่เล็กกระจายอยู่รอบอาณาเขต เพื่อต้องการสะท้อนภาพพัฒนาการที่ดีของเด็ก ทั้งสุขภาพร่างกายและการเรียนรู้ โดยให้เด็กสามารถมีความสุขได้โดยปราศจากความหรูหราที่ถูกเติมแต่ง ปัจจุบันดำเนินการโดย คุณอัมพวัน ชุติมา (เจ้าของ/ผู้รับใบอนุญาต)

ทางโรงเรียนจะเปิดรับสมัครนักเรียนเข้าศึกษาตั้งแต่ชั้นเด็กเล็ก อายุ 1 ปี 6 เดือน เป็นต้นไป โดยทางโรงเรียนจะมีนโยบายให้แต่ละช่วงชั้นมีแค่ 1 ห้องเรียน ตั้งแต่ชั้นเตรียมอนุบาลหนึ่ง เตรียมอนุบาลสอง และชั้นอนุบาลหนึ่งถึงอนุบาลสาม จะมีแค่ชั้นละ 1 ห้อง เฉลี่ยจำนวนเด็กแต่ละห้องแล้ว จะไม่เกินห้องละ 25 คน โดยส่วนของคุณครูและอาจารย์ในแต่ละระดับชั้นอนุบาลจะมีอยู่ 8 คน นอกจากนั้นจะมีครูชาวต่างชาติซึ่งเป็นครูประจำเช่นเดียวกับครูชาวไทย ซึ่งเด็กในโรงเรียนนี้ ส่วนใหญ่ประมาณ 70% จะเป็นเด็กในเขตอำเภอหางดง สารภี สันป่าตอง และในเขตตัวเมืองเป็นส่วนน้อย ทางโรงเรียนมีบริการรับส่งเด็กด้วยรถของโรงเรียนเองเลย โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย สำหรับเด็กที่อยู่รอบนอก เพราะส่วนใหญ่เด็กในพื้นที่ ผู้ปกครองจะมารับมาส่งด้วยตนเอง ซึ่งมีความปลอดภัยสูง และบริเวณรอบๆ โรงเรียนได้ติดตั้งระบบ CCTV กล้องวงจรปิดไว้อีกด้วย

ในเรื่องของการเรียนการสอนนั้น จะเน้นในเรื่องของกิจกรรมในช่วงเช้า ก่อนทานอาหารเที่ยง ทางโรงเรียนจะให้เด็กทานมังสวิรัติ เพราะฉะนั้นเด็กที่นี่จะทานผักกันทุกคน นอกจากอาหารกลางวันแล้วยังมีนมให้ดื่มในช่วงเช้าและช่วงบ่าย จากนั้นจะให้เด็กนอนหลับพักผ่อนตั้งแต่เที่ยงจนถึง 14.00 น. เลิกเรียนเวลา 15.00 น. และเริ่มรับส่งเด็กตั้งแต่เวลา 15.30 น.

ลักษณเด่นของโรงเรียน ถ้าเป็นเรื่องของภูมิทัศน์จะสังเกตเห็นถึงธรรมชาติโดยรอบของอาณาเขตทั้ง 17 ไร่ ต้นไม้หลากหลายชนิด เพราะเดิมทีพื้นที่นี้เป็นสวนสมุนไพรเก่า มีความร่มรื่นห่างไกลจากมลพิษ สามารถให้เด็กใช้ชีวิตได้อย่างเต็มที่

และในส่วนของหลักสูตรวิชาการ ทางโรงเรียนได้มี “หลักสูตรทักษะชีวิต” ที่เป็นนวัตกรรมใหม่ของทางโรงเรียน มีลักษณะเด่นคือ ให้เด็กเรียนรู้ผ่านกิจกรรม มีทั้งหมด 20 ห้วข้อ แบ่งตามทักษะชีวิตในแต่ละด้าน ซึ่งแต่ละหัวข้อจะมีกิจกรรมให้เด็กปฏิบัติด้วยตัวเอง มีจุดประสงค์ให้เด็กมีความสามารถในการดำเนินชีวิต ทักษะสำคัญ กระบวนการคิดที่ดี เพราะถ้าเด็กมีความคิดดี การะเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ก็จะเป็นไปได้อย่างง่ายดาย ซึ่งจะมีครูไทยและครูชาวต่างชาติเข้ามาสอน กำกับดูแลด้วยกันทั้งคู่ เด็กก็จะได้รับทักษะชีวิตที่ดีของไทยและต่างชาติด้วยเช่นกัน

สุดท้ายหลักสูตรที่เป็นจุดเด่นจริงๆ ของนันทชาตินั้นคือ กิจกรรมพัฒนาศักยภาพรายบุคคล เป็นหลักสูตรพิเศษสำหรับเด็กกลุ่ม “Special Childs” ที่รองรับเด็กกลุ่มนี้ ด้วยบรรยากาศการเรียนรู้ที่สงบ และจำนวนเด็กที่ดูแลได้อย่างทั่วถึง ซึ่งเด็กกลุ่มนี้อาจถูกปฏิเสธมาจากที่อื่น แต่ทางนันทชาตินั้นมีหลักสูตรการเรียนการสอนและการบำบัดดูแล ที่สามารถรองรับได้โดยไม่มีการแบ่งแยก ทางนันทชาติได้มีนักกิจกรรมบำบัดทางเทคนิคการแพทย์เข้ามาดูแลให้โดยตรง

โดยทางครูจะประสานงานระหว่างผู้ปกครองที่ยอมรับผลการตรวจรับรองและผลทดสอบเด็กนักเรียน เข้าสู่กระบวนการบำบัดรักษาจากแพทย์โดยตรง เนื่องจากเด็กเล็กนั้นมีโอกาสรักษาหายจากอาการนี้ได้ ถ้าหากรักษาบำบัดได้อย่างถูกวิธีและสามารถใช้ชีวิตอยู่ได้ในสังคมอย่างปกติ…

คุณครูกำลังรู้สึกเหนื่อยกับงานบริหารที่ดูจะมากมายเกินไปใช่มั้ยคะ?

สมศรีขอเสนอตัวเป็นตัวช่วยคุณครูทุกคนเองค่ะ
สมศรี( somsri.io )เองไม่ใช่คนนะคะ แต่เป็นระบบคอมพิวเตอร์ที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อคอยเป็นเลขาส่วนตัวให้คุณครูทุกท่าน

– หากคุณครูท่านใดอยากรู้จักสมศรีเพิ่มเติม สามารถติดต่อได้ทาง http://m.me/somsri.io/ หรือ http://www.somsri.io/ ได้ตลอดเวลาเลยค่ะ หรือสมัครได้ทาง www.somsri.io ช่วงนี้มีโปรโมชั่นใช้งาน ฟรี 4 เดือน สอบถามโทร. 064-219-6125

[wpgmza id=”369″]

ฝากความคิดเห็น ...