เวลส์ แคทฟิชเผือก ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย

เวลส์ แคทฟิชเผือก ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย อยู่ที่ เชียงใหม่ ซู อควาเรียม นี่เองค่ะ โดยได้จัดแสดงอยู่ในโซนสำรวจลุ่มแม่น้ำในปลาลึก ตู้แคปซูลน้ำจืด โดยเจ้าปลาเวลส์ แคทฟิชเผือกตัวนี้ มีขนาดความยาวถึง 1.20 เมตรค่ะ ซึ่งถือว่ามีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทยเลยทีเดียว และยังมีสีขาวเผือก พร้อมลำตัวยาวได้ทรงที่สวยงาม เด็กๆ ได้เห็นคงตื่นเต้นน่าดู ^^

เวลส์ แคทฟิชเผือก เป็นแคทฟิชขนาดใหญ่ในแถบยุโรป และยังเป็นปลาน้ำจืดที่มีขนาดใหญ่ติดอันดับ 4 ในกลุ่มปลาเนื้ออ่อนอีกด้วย ปกติ ปลาเวลส์ แคทฟิช จะมี 2 สี คือ สีดำกระ และสีเหลืองทอง หรือเราเรียกกันว่าสีเผือก ตัวเต็มวัยจะมีขนาดใหญ่ได้ถึง 3 เมตรเลยทีเดียว อาหารของ เวลส์ แคทฟิช คือลูกสัตว์ เช่น ลูกไก่ ลูกเป็ด ซึ่งจะกินโดยวิธีกลืนลงไปในปาก โดยส่วนใหญ่ ปลาเวลส์ จะอาศัยอยู่เพียงลำพัง มักจะหลบซ่อนตัวอยู่ตามพื้นท้องน้ำ หรือ ทะเลสาบ พอเริ่มตกดึกก็จะเริ่มออกหาอาหาร ปลาเวลส์เป็นสัตว์จอมตะกละ กินได้ทุกอย่าง แม้กระทั่ง นกน้ำ แต่โดยปกติอาหารของปลาเวลส์ตามธรรมชาติคือ กุ้ง ปู และปลา ถึงแม้ว่าปลาเวลส์จะกินเนื้อสัตว์เป็นอาหาร ปลาเวลส์ตัวผู้ก็จะคอยดูแลรักษาไข่และลูกปลาที่ให้กำเนิดออกมาให้พ้นจากอันตราย

ข้อมูลทั่วไป

เวลส์ แคทฟิช (WELS’CATFISH)
ชื่อวิทยาศาสตร์ Silurus glanis
ขนาด 500 เซนติเมตร
อุปนิสัย นักล่าแหล่งกำเนิด พบได้ในยุโรปกลาง ไปจนถึงเอเชียกลาง โดยเฉพาะในประเทศ รัสเซีย

เชียงใหม่ ซู อควาเรียม ถือว่าเป็นส่วนจัดแสดงสัตว์น้ำครบวงจร เป็นแหล่งรวบรวมปลาน้ำจืดและน้ำเค็มมากกว่า 20,000 ตัว จัดแสดงพันธุ์สัตว์น้ำมากกว่า 250 สายพันธุ์ เปิดให้ผู้ที่สนใจได้ชมเพื่อความเพลิดเพลิน และศึกษาหาความรู้ไปด้วย หากใครสนใจ สามารถเข้าชมได้ทุกวัน วันจันทร์ – ศุกร์ ตั้งแต่เวลา 10.00 – 16.00 น. ส่วนวันเสาร์ – อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ เปิดเวลา 9.00 – 16.30 น. ค่ะ


ดูแผนที่ขนาดใหญ่ขึ้น

ขอบคุณภาพจากสวนสัตว์เชียงใหม่ค่ะ

Related Posts