พิกัด: 7/9 หมู่ 1 ถนน คันคลองชลประทาน ต.ช้างเผือก อ.เมือง จ.เชียงใหม่ (หัวมุมแยก เชียงใหม่-ภูคำ ชั้น 1 โรงแรม ibis) โทร 053 908 888

วันนี้เจ๋งอยากพามาเปลี่ยนบรรยากาศฟังเพลงแจ๊สเพลินๆ จิบค็อกเทล กับ อาหารฟิวชั่นไทย-ยุโรป กับร้าน บรรยากาศ 5 ดาว ไม่ใกล้ไม่ไกล ร้าน The Mellowship ณ แยกเชียงใหม่-ภูคำ ที่ถ้าได้ลองสักครั้งแล้วจะติดใจอยากมาอีกแน่นอน

“The Mellowship”

จากความชอบในดนตรีแจ๊ส ที่คิดเสมอว่าดนตรีแจ๊สไม่ได้เป็นดนตรีที่เข้าถึงยาก หรือ ฟังยากในแบบที่เราๆรู้สึกกัน เหมือนกับว่า ถึงดนตรีแจ๊สจะแตกต่างกับป็อปหรือร็อคแต่ทุกคนก็สนุก และ เพลินไปกับดนตรีแจ๊ส ได้เหมือนกัน ด้วยแนวคิดนี้เอง ผสมกับความอยากสร้างความแตกต่างกับ ร้านทั่วๆไปในเชียงใหม่ ที่ทำให้เป็นจุดกำเนิดของร้าน The Mellowship ขึ้น

“ไปร้านยังไง จอดรถตรงไหน ไปทำอะไร”

ร้านตั้งอยู่บริเวณเดียวกับ โรงแรม ibis หัวมุมสี่แยกเชียงใหม่-ภูคำ การเดินทางมาก็ง่าย แถมที่จอดรถก็มีพร้อมมากๆ สามารถจอดรถได้ฟรีเลยในอาคารจอดรถของโรงแรม ibis ซึ่งเหมาะมากกับ คู่รักที่หาร้านเพลงเพราะๆฟังเพลินๆ ครอบครัวมาทานอาหารเย็นร่วมกัน หรือ จะชวนเพื่อนๆมาสังสรรค์แล้วฟังเพลงแจ๊สกันก็สนุกสนานดี เพราะร้านค่อนข้างกว้าง รับคนได้หลักร้อยคน เวทีใหญ่ยกสูงมองเห็นวงดนตรีได้ทุกมุม และซาวด์ดนตรีดีมากๆ

มุมหนึ่งในร้าน ที่มองไปทางไหนก็เห็นเวทีได้

 

วงอคูสติก แจ๊สฟิงเกอร์สใตล์ สบายๆแบบป็อปแจ๊สเบาๆ

วงแจ๊สฟูลแบนด์ ที่ร้านได้รวมยอดนักดนตรีมารวมวงกัน เล่นเพลงบรรเลงแบบสแตนดาร์ดแจ๊ส

ทุกวันอาทิตย์-พฤหัส เริ่มวงแรกกับแนวอคูสติกแจ๊ส เวลาประมาณ 20.30น. และ วงฟูลแบนด์อีกหนึ่งวง ประมาณ 22.00น. ส่วนวันไพรม์ไทม์อย่างวันศุกร์และวันเสาร์ ทางร้านจัดเต็มด้วย วงอคูสติก และ ฟูลแบนด์อีก 2 วง ต่อเนื่องกันยาวๆจนร้านปิด

 

“แจ๊สไม่ได้ยาก ไม่ได้มากเกินกว่าจะเข้าใจ”

ถ้าจะมีคำถามว่า “แจ๊ส คืออะไร?” พี่สมาท ฉัตรชัย สุขรนย์ นักดนตรี และ ผู้จัดการร้าน ได้หัวเราะเสียงดังและบอกกับเจ๋งว่า แจ๊ส มันกว้างมาก ทุกอย่างสามารถผสมกับแนวแจ๊สได้หมด ที่เข้าถึงกับเรากันบ่อยๆ ก็จะเป็นบอสซาโนวาแจ๊ส ซึ่งจริงๆแล้วแจ๊สก็แอบแฝงๆมาในเพลงป็อป หรือ เพลงที่เราฟังๆกันทุกวัน สิ่งสำคัญอื่นๆที่ทำให้ดนตรีแนวนี้โดดเด่นคือ จังหวะ กับ ความลื่นใหลของเมโลดี้ แต่สเน่ห์ของแจ๊สอย่างที่เรารู้ๆกันคือการ improvise หรือ ภาษาบ้านเราเรียกว่า ด้นสด นั่นเอง

ด้นสด พูดง่ายๆคือการเล่นที่ไม่เหมือนในเทป เกิดจากความคิดสร้างสรรค์กับอารมณ์ในตัวนักดนตรี ยิ่งเก่งก็ยิ่งเพลินกับความพริ้วไหวในแต่ละตัวโน๊ต ความสนุกมันจะเกิดจากตรงนี้ที่คนฟังหรือแม้กระทั่งเพื่อนนักดนตรีในวงด้วยกันก็ยังไม่รู้ว่าเพื่อนอีกคนจะ เล่นจะส่งอะไรมา เป็นสเน่ห์แบบที่หลายๆครั้งเราจะเห็น วงแจ๊ส เชิญนักดนตรีวงอื่นหรือแม้แต่คนดู ขึ้นไปร่วมแจม เล่นกันโดยไม่นัดกันมาก่อน ซึ่งร้าน The Mellowship ก็จัดวงแจ๊สมาเล่นได้อย่างทั่วถึงจริงๆ ทั้งแจ๊สแบบที่มีความป็อป หรือ ลงลึกไปแบบที่เป็นยอดฝีมือแจ๊สมาแจมกันเลย

การแจมกันของนักดนตรีแจ๊ส คือสเน่ห์และความเท่

บรรยากาศงาน Latin Night ที่ผ่านมา จัดโดย The Mellowship

บรรยากาศงาน Latin Night ที่ผ่านมา จัดโดย The Mellowship

“ร้านดูหรู แต่ ราคาไม่ได้หรูตามร้าน”

ภายในร้านบรรยากาศอาจจะดูหรูหราดูแพง แต่ไม่ได้เป็นแบบนั้นถ้าดูราคาอาหารเครื่องดื่มแล้วเทียบกับ รสชาติ สไตล์ คุณภาพดนตรี การตกแต่ง ก็ถือว่าไม่แพงเลยสำหรับร้านบรรยากาศระดับนี้ อาหารเป็นแนว ฟิวชั่นไทย-ยุโรป ที่บาล้านซ์รสชาติให้เข้ากันได้เป็นอย่างดี เหมือนดนตรีแจ๊สดีๆยิ่งฟังยิ่งฟิน ยิ่งกินยิ่งเพลิน

เมนูแนะนำ สเต๊กปลาแซลม่อน เนื้อแน่นๆ ราคาเพียง 220บ.

สปาเก็ตตี้ขี้เมาทะเล ฟิวชั่นระหว่างอาหารฝรั่งกับรสแบบไทย ลงตัวเหมือนความพริ้วไหวของเพลงแจ๊ส 220บ.

ขนมปังฝรั่งเศสราดซอสครีมเห็ดและชีส อร่อยล้ำทำให้ฟินตามกันเป็นแถวๆ 200บ.

คอหมูย่างหมักไวน์แดง อีกเมนูที่ผสมผสานความเป็นไทยและยุโรป ที่ทางร้านรับประกันความอร่อย 165บ.

มุมสวยๆรวมภาพนักดนตรีแจ๊สระดับโลก ไว้ให้ถ่ายภาพกัน

ปิดท้ายกันด้วย ภาพบรรยากาศงานอีเว้นท์ต่างๆของทางร้าน The Mellowship

คอนเสิร์ต รัศมี อีสานโซล

คอนเสิร์ต รัศมี อีสานโซล

คอนเสิร์ต รัศมี อีสานโซล

เรียกได้ว่า The Mellowship จะเป็นอีกร้านที่เหมาะกับทุกคนที่ชอบดนตรี โดยเฉพาะดนตรีแจ๊ส ทุกเดือนทางร้านจะจัดงานอีเว้นท์คอนเสิร์ตเปลี่ยนธีมงานไปเรื่อยๆ ยิ่งเดือนสุดท้ายของปี มักจะมีนักดนตรีดังๆมากมายก็มาเล่นที่นี่ อย่างเช่น รัศมี อีสานโซล หรือ ในวันที่ 24 ธันวาคม 2559 ก็จะมี คุณลูกหว้า พิจิกา เจ้าของเพลงป็อปแจ๊สสุดฮิต “ไม่ใช่ผู้ชาย” และอีกมากมาย ก็จะมาร่วม เมอรี่คริสต์มาส กันที่ร้านโดยงานเปิดให้เข้าชมฟรี เรียกว่าร้านนี้มีงานอีเว้นท์ดีๆให้เราได้มาบ่อยจริงๆ เป็นอีกร้านหนึ่งที่ถ้ามีเวลาว่างๆอยากชิว เปลี่ยนบรรยากาศมาหาร้านดนตรีดีๆ อาหารอร่อย ราคาไม่แพง ก็ลองมาที่นี่บ่อยๆ แล้วจะติดใจกับความแจ๊สของ The Mellowship กันแน่นอน

ขอขอบคุณภาพบางส่วน และ ติดตามแฟนเพจของร้าน The Mellowship ได้ที่

https://www.facebook.com/themellowshipjazz/

และยังมีอีเวนท์ของทางร้านที่น่าสนใจในช่วงคริสต์มาสนี้ สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ตามลิ้งค์ด้านล่าง

https://www.facebook.com/events/216411738767845/

https://www.facebook.com/events/655895561258030/

[wpgmza id=”172″]

ฝากความคิดเห็น ...