ถ้าพูดถึงชีวิตมหาวิทยาลัยแล้ว ก็อดคิดไม่ได้ว่าหลังจากที่เราสำเร็จการศึกษาออกไปทำงานแล้ว มหาวิทยาลัยจะมีอะไรเปลี่ยนแปลงไปบ้าง แต่มีสิ่งหนึ่งที่ไม่เคยเปลี่ยนแปลงไปไหนนั่นก็คือโรงอาหาร ซึ่งในแต่ละร้านนั้นนับได้ว่าอยู่คู่มหาวิทยาลัยมานานจนเป็นร้านเด็ดขวัญใจนักศึกษาในทุกๆรุ่นสืบต่อกันมา โดยวันนี้พี่หมีจะขออาสาพาไปสำรวจและตะลอนชิมร้านอาหารเจ้าเด็ดในโรงอาหารของมหาวิทยาลัยชื่อดังย่านช้างเผือก ฮ่าๆๆๆๆ มหาวิทยาลัยราชภัฎเชียงใหม่นั่นเอง

2

มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่นั้นมีโรงอาหารอยู่ 1 โรงครับ มีร้านต่างๆมากกว่า 20 ร้านทั้งอาหาร เครื่องดื่ม ของทานเล่นต่างๆและอื่นๆ อีกมากมาย สำหรับคนทั่วไปที่ไม่ใช่นักศึกษาก็สามารถเข้ามารับประทานอาหารได้ครับ โดยที่จอดรถนั้นจะมีอยู่หลักๆ 4 จุดคือ ด้านข้างของโรงอาหาร, ใต้อาคารราชภัฏเฉลิมพระเกียรติ, หลังร้านสหกรณ์ มรชมและข้างอาคารศิลปะ ที่สำคัญจะต้องสวมหมวกกันน็อคเข้ามหาวิทยาลัยทุกครั้งนะครับ ไม่งั้น รปภ. ไม่ให้เข้า ส่วนถ้าเป็นรถยนต์จะต้องมีสติ๊กเกอร์มหาวิทยาลัยเท่านั้นนะจ๊ะ

3

ไม่รอช้า เรามาแนะนำร้านแรกกันเลย ซึ่งต้องบอกว่าเป็นร้านที่อยู่คู่กับโรงอาหารนี้มานานกว่า 15 ปี นั่นก็คือ “ร้านราดหน้าต้นปาล์มสุกี้น้ำ” เป็นร้านที่อร่อยมากๆ มาพร้อมกับปริมาณที่ต้องบอกเลยว่าเยอะมากๆ มีให้เลือกรับประทานทั้งหมูและทะเล แถมราคาก็ไม่แพงธรรมดา 20 บาท พิเศษมีสองราคา 25 บาทกับ 30 บาท ขึ้นอยู่กับคนสั่งและทะเลรวม 30 บาท ส่วนทีเด็ดอยู่ที่หมูหมักที่นุ่ม เหนียวกำลังดี น้ำราดหน้าที่หอม เข้มข้น รสชาติออกรสเค็มหวาน เติมพริกไทยอีกสักหน่อยฟินเลยครับ

4

ร้านต่อมาซึ่งต้องบอกว่าเปิดมานานกว่า 15 ปีเช่นกัน ก็คือ “ร้านส้มตำยำแซบ”  ร้านแห่งนี้เป็นที่ชื่นชอบของนักศึกษา ที่ชื่นชอบในรสชาติจัดจ้านครบรส มีเมนูให้เลือกรับประทานกว่า 12 เมนู อาทิส้มตำมีทั้งตำไทย ตำปูปลาร้าและตำมะม่วง  เมนูยำก็มีทั้งยำรวมยำมาม่าและยำเห็ดรวม ราคานั้นก็แสนถูกธรรมดา 25 พิเศษ 30 แถมยังสามารถหยิบผักกับได้ตามใจชอบฟรี ส่วนปลาร้านั้นทางร้านต้มมาเป็นอย่างดี กินแล้วไม่ท้องเสียกันแน่นอน

5

ถัดมาที่คุณต้องมาลิ้มลองก็คือ “ร้านข้าวแกงอิ่มอร่อย” ที่เปิดขายมาได้ 12 ปีแล้ว มีเมนูให้เลือกรับประทาน 20 กว่าเมนูหมุนเวียนเปลี่ยนกันไปในแต่ละวัน อาทิ น้ำพริกกระปิผักทอด ต้มจืด ผัดผัก ผัดหน่อไม้ใส่วุ้นเส้น ไก่มะนาว พะโล้ ฯลฯ ทีเด็ดร้านนี้อยู่ที่กับข้าวซึ่งอร่อยมากๆ ปริมาณที่ได้ทั้งกับข้าวและข้าวนั้นก็เยอะมากๆ ราคาก็ไม่แพงกับข้าวราดข้าว 1 อย่าง 15 บาท ถ้า 2 อย่าง 20 บาทและ 3 อย่าง 25 บาท อย่าลืมมาลิ้มลองกันนะครับ

6

สำหรับที่ท่านใดที่ต้องการเมนูที่แก้แฮงค์ แก้เจ็บคอ แก้เจ็บนู้นเจ็บนี่ ขอแนะนำ ร้านก๋วยเตี๋ยว “เตี๋ยวยำแซบ เย็นตาโฟ (เจ้าเก่า)” ที่เปิดขายมาได้ 6 ปีแล้ว มีเมนูต่างๆมากมายได้แก่ ก๋วยเตี๋ยว (น้ำข้น-น้ำใส-ต้มยำ) เกี๊ยวน้ำ เย็นตาโฟ บะหมี่เกี๊ยวและเกาเหลาเย็นตาโฟ ส่วนราคานั้นก็ไม่แพงเช่นกันธรรมดา 20 บาท พิเศษ 30 บาท ทีเด็ดของร้านนี้อยู่ที่น้ำซุปก๋วยเตี๋ยวที่หวาน หอม เข้มข้น แทบจะไม่ต้องปรุงเพิ่มเลย ยิ่งที่ใครชอบกินแบบน้ำซุปต้มยำ รสชาติแบบรสจัด ซัดเต็ม แซ่บจนเหงื่อตกละก็แนะนำร้านนี้เลยครับ

7

เบื่อกินข้าวหุงกันแล้วใช่ไหมครับ ร้านนี้นับได้ว่าใครๆ หลายคนต้องรู้จักกันแน่นอนเพราะมีอยู่ทุกที่ในจังหวัดเชียงใหม่ ก็คือ “ร้านข้าวเหนียวห่อใบตอง” ที่เปิดขายมาได้ 6 ปีแล้ว  มีกับข้าวให้เลือกกว่า 12 เมนู อาทิ ไส้อั่ว หมูทอดกระเทียม หมูยอทอด หมูหวาน ตับทอด ฯลฯ ซึ่งข้าวเหนียวที่ร้านใช้นั้นเป็นข้าวเหนียวขาว ที่หุงได้นิ่มมากๆและกับข้าวก็แสนจะอร่อย เมื่อนำมาห่อในใบตองแล้วหอมมาก อีกทั้งยังเป็นการช่วยโลกกร้อนอีกด้วย ส่วนในเรื่องราคาเหรอครับแสนถูกมากๆ กับข้าว 1 อย่าง 15 บาท ถ้า 2 อย่าง 20 บาทและ 3 อย่าง 25 บาท แวะไปรับประทานดูนะครับ จะซื้อกลับก็ได้จะรับประทานที่นั่นก็ได้

8

ขอแนะนำร้านก๋วยเตี๋ยวอีกสักร้านละกัน พี่หมีขอแนะนำ “ร้านก๋วยเตี๋ยวไก่ตุ๋น หมูตุ๋น” ร้านนี้จัดว่าเด็ดอีกหนึ่งร้าน เปิดขายมาได้ 4 ปีแล้ว ทีเด็ดมัดใจเด็กราชภัฏก็คือ น้ำซุปก๋วยเตี๋ยวที่หวานหอม กลมกล่อม มาพร้อมกับไก่ตุ๋นและหมูตุ๋นชิ้นโตๆ เปื่อยมาก เนื้อนี่แทบไม่ต้องเคี้ยวเลย เพราะมันนุ่มจนละลายในลิ้น ส่วนราคาถ้าเป็นไก่ตุ๋น 25 บาท หมูตุ๋น 20 บาทและรวมทั้งไก่หมู 30 บาท ต้องมาลองนะครับเดี๋ยวจะหาว่าพี่หมีพูดโม้เกินไป

9

เมื่อเราเป็นคนเมืองเหนือ สิ่งที่จะขาดไม่ได้นั่นก็คือ อาหารแบบพื้นเมืองเหนือแท้ๆ โดยในโรงอาหารมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่นั่นมีอยู่ 1 ร้านเจ้าเด็ดที่ถือได้ว่าเป็นเจ้าแรกและเจ้าเดียวที่ขาย พี่หมี่ขอแนะนำร้าน “อาหารพื้นเมือง”  เปิดขายมาได้ 3 ปี มีเมนูอาหารพื้นเมืองกว่า 30 เมนูสับเปลี่ยนหมุนเวียนกันไปในแต่ละวัน อาทิ ลาบหมูคั่ว แกงโฮะ ตำขนุน จอผักกาด แกงหยวกกล้วย น้ำพริกอ๋อง ฯลฯ ส่วนราคานั้นถ้าราดข้าว  1 อย่าง 15 บาท 2 อย่าง 20 และ 3 อย่าง 25 หรือจะแยกเป็นถ้วยก็ได้ถ้วยละ 10 บาท เป็นไงบ้างละครับทั้งถูกและเมนูยังโดนใจแบบนี้ต้องมาลองนะครับ

10

มาลุยตะลอนกินต่อกันเลย ร้านนี้นับได้ว่าเป็นที่เลืองลือในจังหวัดเชียงใหม่แน่นอนที่ใครหลายคนต้องรู้จัก ก็คือ “ร้านข้าวมันไก่ไหหลำ” ซึ่งมีสาขาต้นตำรับอยู่ซอยหมื่นด้ามพร้าคต ซอย 6 อยู่ในย่านมหาวิทยาลัยราชภัฎเชียงใหม่ ที่ต้องบอกว่าเด็ดมากๆ ทั้งข้าวที่หอมมัน อร่อย เต็มเม็ด น้ำจิ้มรสเด็ด เนื้อไก่นั้นก็แน่นมากๆ ให้มาแบบไม่ทุบเลย ไม่หวงเลือดและเครื่องใน โดยได้ขยายมายังโรงอาหารมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ บอกได้เลยว่าต้นตำรับเป็นอย่างไรที่นี่ก็เหมือนกัน ส่วนราคานั้นก็ถูกมากๆ ธรรมดา 20 บาท พิเศษ 30 บาท มาพร้อมกับน้ำซุปที่สามารถตักได้เองตามใจชอบ

11

เมื่อแนะนำร้านข้าวมันไก่ไปแล้ว ร้านต่อมาที่พี่หมีก็ขอแนะนำ “ร้านข้าวขาหมูอร่อยดี”  ที่เปิดขายมาได้ 2 ปีแล้ว ทีเด็ดของร้านขาหมูอร่อยดีนี้อยู่ที่เนื้อขาหมู ที่นุ่ม เปื่อยกำลังดี ไม่มัน ไม่เลี่ยน น้ำพะโล้กลมกล่อมมากๆ เค็มนิดๆ หวานหน่อยๆ และปริมาณที่ได้นั้นก็ให้มาเยอะมากๆ ราคาก็ถูกมากๆ ธรรมดา 20 บาท พิเศษ 25 บาทและยังไม่พอยังมีน้ำซุปใสรสชาติเข้มข้นให้ตักมารับประทานคู่กับข้าวขาหมูอีกด้วย

12

ร้านสุดท้ายแต่ไม่ท้ายสุด พี่หมีบอกเลยว่า ร้านนี้ทุกคนต้องชอบกันแน่ๆนั่นก็คือ “ร้านขนมจีนป้าผ่อง” ที่เพิ่งเปิดมาได้ไม่นาน ทีเด็ดมัดใจของร้านอยู่ที่น้ำของขนมจีนที่มีให้เลือกทั้งน้ำเงี๊ยวและน้ำยาที่อร่อยสุดๆยิ่งรับประทานพร้อมกับไข่ต้มโอ้สุดยอดๆ จริง นอกจากจะมีขนมจีนแล้วทางร้านก็ยังมีข้าวซอยไก่ให้รับประทานอีกด้วย ส่วนปริมาณที่ให้มานั้นแทบจะล้นถ้วยเลยทีเดียว ในเรื่องราคาธรรมดาก็ 20 บาทพิเศษ 30 บาท ย้ำอีกทีต้องมาลองชิมกันนะครับ

13

จบเมนูของคาวไปกันแล้วนะครับ  เรามาต่อด้วยของทานเล่นกันดีกว่า ต้องร้านนี้เลย “ร้านของทอดซ๊ะป๊ะอย่าง” มีเมนูทอดให้เลือกรับประทานกว่า 12 เมนู อาทิ เอ็นไก่ทอด ไก่ป๊อป เกี๊ยวทอด ปอเปี๊ยะทอด ฯลฯ ราคาก็มีตั้งแต่ 5 บาทไปจนถึง 20 บาทเอง

14

มาต่อด้วย “ร้านป้าเล็กขนมไข่นกกระทา” บอกได้เลยว่าร้านนี้เขาทำขนมไข่นกกระทาทำแบบสดๆ อยู่ตลอดเวลา ทำให้ออกมากรอบนอก นุ่มใน หวานๆ นอกจากขนมไข่นกกระทาทางร้านยังมีขนมโตเกียวให้เลือกรับประทานด้วยมีใส้ให้เลือก 4 ไส้ ได้แก่ ครีม ไส้กรอก ปูอัดและใบเตย ราคานั้นก็ไม่แพงมีตั้งแต่ 10 บาทไปจนถึง 20 บาท

15

แถมอีกหนึ่งร้านก็แล้วกัน “ร้านผลไม้เจ้าเก่า” มีผลไม้แช่เย็นๆสดชื่นหัวใจมาให้เลือกรับประทานมากกว่า 10 ชนิด อาทิ ชมพู่ แอปเปิ้ล มะม่วง  ฯลฯ ส่วนราคาก็ถุงละ 10 บาทเองไม่แพงอยากที่คิด

16

มาทางเมนูเครื่องดื่มกันดีกว่า ซึ่งมีให้เลือกมากมายทั้ง น้ำเปล่า น้ำผลไม้ปั่น น้ำอัดลม ชาเขียว ชาเย็น โอเลี้ยงและอื่นๆ อีกมากมาย ราคาก็มีตั้งแต่ 5 บาทไปจนถึง 25 บาท

17

ถ้าอยากจะเติมน้ำเย็นๆโรงอาหารมหาวิทยาลัยราชภัฏก็มีให้บริการตู้กดน้ำฟรีให้ครับ แต่ต้องนำขวดหรือไปซื้อน้ำแข็งเปล่าที่ร้านขายน้ำมากดเอานะครับ

18

เมื่อได้อาหารแล้วก็ต้องมาเอาช้อนและส้อมกัน ท่านต้องไปหยิบเองนะครับโดยจะมีอยู่หลายจุด มาพร้อมกับหม้อต้มลวกสำหรับลวกช้อนกับส้อม เพื่อช่วยป้องกันเชื้อโรคต่างๆ

19

พร้อมแล้วก็หาที่นั่งสิครับ มุมนี้พี่หมีขอแนะนำเลยครับ ฮ่าๆเพราะมีพัดลมเป่าทั้งหน้าและหลัง ที่จริงไม่ใช่เหตุผลหรอกครับ เหตุผลที่แท้จริงคือเป็นมุมที่เห็นสาวสวยได้ทั่วโรงอาหารเลยครับ จะรอช้าอยู่ใยเข้าไปขอไลน์กันเลยสิครับ ฮ่าๆไม่ใช่ละรับประทานอาหารกันดีกว่า

20

หลังจากรับประทานเสร็จอย่าทิ้งไว้ที่โต๊ะกันน่ะครับ ทางโรงอาหารเขามีจุดให้ทิ้งเศษอาหารกับเก็บจานไว้ 2 จุด ร่วมด้วยช่วยกันนะครับ

21

ถ้าเป็นขวดเปล่าทางโรงอาหารก็จัดจุดทิ้งขวดไว้ทั่วมหาวิทยาลัยเลยครับ เพื่อนำไปรีไซเคิล อีกทั้งยังเป็นการช่วยลดโลกร้อนด้วย

22

เมื่อรับประทานอาหาร เก็บเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็หาที่ล้างไม้ล้างมือ โดยที่โรงอาหารแห่งนี้ก็มีให้บริการตามใกล้ๆทางออกของโรงอาหารทั้งสามด้วยเลยครับ

23

ก่อนจะเสร็จสิ้นภารกิจตะลอนร้านอาหารเจ้าเด็ดขวัญใจเด็กราชภัฎ ใครผ่านมาในย่านนี้อย่าลืมแวะมารับประทานกันนะครับ อาหารอร่อยแถมมาด้วยราคาที่ไม่แพง ปริมาณที่ให้ก็เยอะมากๆ ที่สำคัญต้องใส่หมวกกันน็อคน่ะครับไม่งั้นพี่ยามเข้าจะไม่ให้คุณเข้ามา เป็นอันเสร็จเรียบร้อยพี่หมีขอตัวไปจีบสาว เห้ย! กลับก่อนนะครับ ไว้โอกาสหน้าพี่หมีสัญญาว่าจะพาไปตะลอนร้านเด็ดมหาวิทยาลัยไหนต่อ อย่าลืมติดตามกันนะ ขอบพระคุณมากๆครับ

ฝากความคิดเห็น ...