ป๋าเวณีปี๋ใหม่เมือง ๑๑ – ๑๕ เมษายน ๒๕๕๙

สงกรานต์ปีนี้ เชิญร่วมย้อนรอยประเพณีปีใหม่เมือง งาน “ป๋าเวณีปี๋ใหม่เมือง ๑๑ – ๑๕ เมษายน ๒๕๕๙” ตามวัดเก่าแก่และสถานที่สำคัญคู่บ้านคู่เมือง โดยช่วงสงกรานต์ถือเป็นการเปลี่ยนศักราชใหม่ของคนเหนือ จึงมีการรื้อฟื้นธรรมเนียมการละเล่น และการแสดงพื้นบ้านล้านนา ซึ่งหาดูได้ยากในปัจจุบัน เช่น ประเพณีปอยส่างลอง, ตัดจ้อ – ตานตุง, ก่อเจดีย์ทราย, กาดหมั้ว, ชมขบวนแห่แม่ญิงขี่รถถีบกางจ้อง แบบล้านนาไทยในอดีต, สาธิตและเรียนรู้หัตถกรรมพื้นถิ่น, ขบวนแห่ไม้ค้ำสะหลี และการประกวดเทพี – เทพบุตรสงกรานต์ เป็นต้น วัน – เวลา และสถานที่ สามารถติดตามได้ตามตารางกำหนดการจัดงาน

 

 

ที่สำคัญ ! ห้ามพลาดงาน “๒๕๕๙ สมโภช ๖๐ นักษัตร ๗๒๐ ปี เมืองเชียงใหม่” เนื่องในวาระครบรอบปีนักษัตร 720 ปี เมืองเชียงใหม่ ขอเชิญชวนประชาชนและนักท่องเที่ยวมาร่วมกิจกรรมที่น่าสนใจมากมาย ภายในวันที่ 12 – 14 เมษายน 2559 ณ ลานอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ และพิพิธภัณฑ์พื้นถิ่นล้านนา ร่วมกิจกรรมประกวดกล่องตึ่งโนง, กิจกรรมข่วงวัฒนธรรมอาหาร ขนมพื้นเมือง (สาธิต เรียน ชิมอาหาร พื้นเมืองเชียงใหม่), กิจกรรมข่วงเรียนรู้ภูมิปัญญาท้องถิ่น (สาธิต เรียน หัตถกรรมท้องถิ่น เชียงใหม่), ข่วงศิลปวัฒนธรรมปี๋ใหม่เมือง (ประกวดก่อเจดีย์ทราย), เที่ยวชมการแสดงนิทรรศการ “๒๕๕๙ สมโภช ๖๐ รอบนักษัตร ๗๒๐ ปี เมืองเชียงใหม่, การแสดงวงกลองสะบัดชัย, การแสดงชุด “ฉับพลันนฤมิต ดุรยวิจิตรบนผืนผ้าใบ”, การแสดง “คีตะดุริยะ นาฏการล้านนา ล้านนาโอเปร่าทิพย์ดารา”, การแสดงชุด “ขุนหาญล้านนา ศาสตรา และพิธีกรรม” เป็นต้น

ถ้ายังตัดสินใจไม่ได้ว่าสงกรานต์นี้จะมาร่วมสนุกกันที่เชียงใหม่หรือไม่ ไปดูภาพบรรยากาศของปีก่อนๆได้ ทั้งคู่มือเล่นน้ำสงกรานต์ฉบับสายโหดคูเมืองเชียงใหม่ ไปดู 8 ตัว (สิ่ง) ประหลาด ประจำมหาสงกรานต์เมืองเชียงใหม่ หรือไปอ่านประวัติศาสตร์สงกรานต์ สงกรานต์ที่แรกในเชียงใหม่ ใครอยากรู้ว่าที่ไหน ต้องเข้าไปอ่าน และอย่าลืมว่าสงกรานต์จะดุเด็ด สวยเผ็ด สุดเท่ห์ ไม่ได้ ถ้าขาดการแต่งกายที่นำเทรนด์ เชิญส่อง รางวัลแต่งกายนำเทรนด์สงกรานต์เชียงใหม่ปี 2015 ไว้เป็นแรงบันดาลใจ

 

กําหนดการจัดงาน “ป๋าเวณีปี๋ใหม่เมือง ๑๑ – ๑๕ เมษายน ๒๕๕๙” ภาพที่ 1 (ชมภาพขนาดใหญ่ คลิก)

 

กําหนดการจัดงาน “ป๋าเวณีปี๋ใหม่เมือง ๑๑ – ๑๕ เมษายน ๒๕๕๙” ภาพที่ 2 (ชมภาพขนาดใหญ่ คลิก)

 

กําหนดการจัดงาน “ป๋าเวณีปี๋ใหม่เมือง ๑๑ – ๑๕ เมษายน ๒๕๕๙” ภาพที่ 3 (ชมภาพขนาดใหญ่ คลิก)

 

กําหนดการจัดงาน “๒๕๕๙ สมโภช ๖๐ นักษัตร ๗๒๐ ปี เมืองเชียงใหม่” ภาพที่ 1 (ชมภาพขนาดใหญ่ คลิก)

 

กําหนดการจัดงาน “๒๕๕๙ สมโภช ๖๐ นักษัตร ๗๒๐ ปี เมืองเชียงใหม่” ภาพที่ 2 (ชมภาพขนาดใหญ่ คลิก)

 

Related Posts