ช้อปปิ้งสารพันสิ่ง สนุกกันจริงวันลอยกระทง

 

        ถึงเทศกาลวันเพ็ญเดือนสิบสองกันแล้ว พร้อมหรือยังกับการลอยกระทง ใครที่ยังวุ่นวายไม่ได้เตรียมตัวเตรียมการใดๆ ไม่เป็นไร ไปช้อปปิ้งสารพัดสิ่งที่ต้องใช้ในวันลอยกระทงพร้อมๆ กันกับเราเลย รับรองว่าทีนี้ได้สนุกสนานเฮฮากับเทศกาลลอยกระทงกันแบบเต็มที่ ไม่มีพลาดแน่นอน


1. ดอกไม้ไฟ

สีสันที่บ่งบอกว่าลอยกระทงมาถึงแล้ว

แสงสีและเสียงดังของบรรดาประทัดและดอกไม้ไฟต่างๆ เป็นการบ่งบอกว่าเทศกาลลอยกระทงมาถึงแล้ว การเล่นดอกไม้ไฟมีทั้งคนที่ชอบและคนที่ไม่ชอบ ด้วยเหตุผลที่ว่ากลัวได้รับบาดเจ็บหรือเกลียดเสียงดัง แต่รู้หรือไม่ว่าดอกไม้ไฟนั้นมีหลายแบบหลายสไตล์ให้เลือกเล่น ไม่ว่าจะเป็นสินค้าขายดีอย่างกระเทียมและไฟเย็นที่เด็กๆ สามารถเล่นสนุกได้ หรือบัวผัด ไข่มังกร ควันสี รถถัง ไก่เป่าโป่ง ผึ้ง ที่เน้นแสงสีสนุกสนาน แต่สำหรับวัยรุ่นคงจะชอบอะไรที่ตื่นเต้นขึ้นมาอีกนิด อย่างพลุมือ ที่เดี๋ยวนี้มีให้เลือกแบบเฉพาะที่มีแสงสีแต่ไม่มีเสียงดังได้ด้วย เหมาะกับบรรดาสาวๆ ที่ขี้ตกใจกลัว รวมไปถึงพลุแสงสีอลังการที่เรามักเห็นตามเทศกาลงานรื่นเริงต่างๆ ซึ่งเดี๋ยวนี้มีจำหน่ายในราคาเริ่มต้นที่ 50-100 บาท ไปจนถึง 2,000 บาท และที่ขาดไม่ได้เลยคือพลุโอ่งหรือที่คนเมืองเรียกกันว่า ‘บอกไฟน้ำต้น’ ที่เชื่อกันว่าจุดแล้วเชื่อว่าจะช่วยให้ชีวิตรุ่งโรจน์เหมือนดอกไม้ไฟ

ไฟเย็น ดอกไม้ไฟยอดนิยมสำหรับเด็กๆ
กระเทียม อีกหนึ่งสินค้าขายดีประจำลอยกระทง
บัวผัด งู รถถัง ไข่มังกร ใครเคยเล่นประทัดเหล่านี้บ้าง
พลุมือ ทั้งแบบที่มีแสงสีเสียง และแบบที่ไม่มีเสียงแต่มีแสงสี
พลุสวยงามที่นิยมใช้จุดตามงานรื่นเริงและงานมงคลต่างๆ
ดอกไม้ไฟมีให้เลือกมากมายหลายแบบ เล่นให้สนุกด้วยความปลอดภัย
พลุโอ่งเล็ก 10 บาท โอ่งกะเทย 35 บาท โอ่งใหญ่ 60 บาท และโอ่งใหญ่พิเศษ 150 บาท

แนะนำให้ไปร้านก้อย ถ.สิทธิวงศ์ แถวช้างม่อย เป็นแหล่งจำน่ายส่ง-ปลีก ดอกไม้ไฟขนาดใหญ่ของเชียงใหม่เลยทีเดียว มีทุกแบบตั้งแต่ไฟเย็น กระเทียม ไปจนถึงพลุใหญ่อลังการ (ร้านเปิด-ปิด 08.00-18.00 น. ทุกวัน โทรศัพท์ 084-6133067, 086-1153012) และที่ศิริภัณฑ์ ถ.วังสิงห์คำ (ร้านเปิด-ปิด 07.30-17.30 น. ทุกวัน โทรศัพท์ 053-252145) แต่ที่นี่จะเน้นพลุขนาดใหญ่และพลุมือมากกว่า

บรรยากาศของร้านก้อย จะมีดอกไม้ไฟหลากหลายสไตล์ให้เลือก
ส่วนที่ร้านศิริภัณฑ์จะเน้นพลุขนาดใหญ่ พลุสวยงาม

ข้อควรรู้ : ดอกไม้ไฟที่ห้ามเล่นในวันลอยกระทงคือประทัดยักษ์ ประทัดสามเหลี่ยม และประทัดที่ห้ามมิให้จำหน่ายโดยทั่วไป สิ่งที่ต้องระมัดระวังอีกอย่างคือบรรดาสัตว์เลี้ยงที่ตื่นตกใจกับเสียงประทัด จนมีน้องหมาน้องแมวหลงออกจากบ้านช่วงนี้เป็นจำนวนมาก คนที่มีสัตว์เลี้ยงต้องดูแลและเก็บสัตว์เลี้ยงไว้ในบริเวณบ้านที่รัดกุม

– – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – –

2. โคมลอย

โคมลอยเดี๋ยวนี้หน้าตาเปลี่ยนไปแล้ว

เรียกว่าเป็นประเด็นที่ถกเถียงกันมานานเรื่องของความเหมาะสมของการปล่อยโคมลอย จนในที่สุดก็ได้ข้อสรุปที่กลายเป็นข้อกำหนดในการละเล่นปล่อยโคมลอยในช่วงเทศกาลลอยกระทง โดยมีการกำหนดวันและพื้นที่ในการปล่อยโคมลอยไว้เพื่อความเป็นระเบียบ ซึ่งโคมลอยแต่เดิมที่หลายคนคุ้นตา เป็นโคมลอยทรงกระบอกสีขาว แต่เดี๋ยวนี้โคมลอยมีลูกเล่นต่างๆ เพิ่มมากขึ้น ทั้งสีสันและรูปแบบ อย่างรูปสัตว์ต่างๆ เช่น แพนด้า แมว เสือ คาแรกเตอร์ตัวการ์ตูน อาทิ โดราเอมอน หมีพูห์ ไปจนถึงสติ๊กเกอร์ใน LINE ใครชอบแบบไหนเลือกได้ตามสบาย ราคามีตั้งแต่ใบละ 20-50 บาท

หลากหลายตัวการ์ตูน เด็กๆ เห็นต้องชอบแน่

ข้อควรรู้ :  ปีนี้เชียงใหม่คุมเข้มห้ามปล่อยโคมลอยอย่างเข้มงวดถึง 5 อำเภอ ได้แก่ อ.เมือง อ.หางดง อ.สารภี (ต.หนองผึ้ง ต.ขัวมุง ต.ดอนแก้ว ต.สันทราย และ ต.ท่าวังตาล) อ.แม่ริม (ต.ดอนแก้ว ต.เหมืองแก้ว ต.ริมใต้ และ ต.แม่สา) และอ.สันทราย (ต.หนองหาร) ยกเว้นวันที่ 25 พฤศจิกายนและวันที่ 31 ธันวาคม ตั้งแต่เวลา 3 ทุ่ม เป็นต้นไป


3. กระทง

กระทงขนมปังที่จำหน่ายตามห้างสรรพสินค้า

เทศกาลลอยกระทงจะขาดกระทงได้อย่างไร นอกจากกระทงดอกไม้ ใบไม้ หยวกกล้วย ที่จะมีขายตามริมแม่น้ำปิงหรือจุดที่ผู้คนนิยมไปลอยกระทงกันแล้ว ยังมีกระทงขนมปังที่ช่วยพิทักษ์สิ่งแวดล้อม ลดปัญหาขยะในแหล่งน้ำ แต่เป็นอาหารของสัตว์น้ำแทน โดยที่เห็นจำหน่ายหลักๆ คือของผึ้งน้อย ราคา 25 บาท และ 40 บาท นอกจากนี้ยังมีกระทงมันสำปะหลังที่จำหน่ายตามซูเปอร์มาร์เก็ต โดยแบ่งเป็นแบบ 7 นิ้ว และ 9 นิ้ว มีขนาดเบากว่ากระทงขนมปัง และมีสีสันให้เลือกมากมาย

กระทงขนมปังของผึ้งน้อย 25 บาท และ 40 บาท
กระทงมันสำปะหลัง มีทั้งแบบ 7 นิ้วและ 9 นิ้ว

ข้อควรรู้ : ถึงจะทำจากของกินแต่ใช่ว่าจะกินได้นะ กระทงขนมปังนี้ใช้สำหรับลอยกระทงและเป็นอหารของสัตว์น้ำเท่านั้น ใครอย่าเผลอทานเข้าไปล่ะ


ท่านใดมีของที่ต้องใช้ในวันลอยกระทงเด็ดๆ แนะนำเจ๋งเข้ามาได้ อย่าลืมแวะมา Comment มาแชร์ให้เจ๋งได้รู้ตามช่องด้านล่างหรือ

  

เจ๋งจะตามไปรีวิวอย่างทันท่วงที

 

Related Posts