มีร้านค้ามากมายในเชียงใหม่ แต่ร้านใดคือร้านที่ดีที่สุดในความคิดของคุณ…สำหรับเราแล้ว ร้านที่ดีที่สุดไม่จำเป็นต้องเป็นร้านที่แพงที่สุด สวยที่สุด หรือมีลูกค้าและความนิยมมากที่สุด แต่ดีที่สุด คือตั้งใจและเข้าใจสิ่งที่ตัวเองทำได้อย่างถ่องแท้มากที่สุด นำเสนอได้ลึกซึ้งที่สุด และให้สิ่งที่ดีที่สุดแก่คนเชียงใหม่และคนที่มาเยือน


ไวน์แกลลอรี่

พิกัด ถนนรัตนโกสินทร์ ตรงแยกกาดเมืองใหม่
เวลาเปิด-ปิด 09.00-20.00 น. หยุดวันอาทิตย์
โทรศัพท์ 053-232046

หน้าร้านไวน์แกลลอรี่ ที่นี่คือร้านไวน์ที่ดีที่สุด

หากพูดถึงสวรรค์ของคนรักไวน์ในเชียงใหม่แล้ว ถ้าตกหล่นชื่อของ ไวน์แกลลอรี่ ไป คงต้องพิจารณาตัวเองเสียหน่อยว่าเป็นคนรักไวน์ตัวจริงหรือไม่ เพราะร้านขายไวน์ที่มากกว่าการขายไวน์แห่งนี้เป็นที่รู้จักกันดีว่านี่คือสุดยอดของการบริการไวน์ ที่หากใครแวะมาแล้ว อาจจะเปลี่ยนสถานะจากนักดื่มไวน์ธรรมดาเป็นคนรักไวน์ตัวยงเลยก็ได้

“ที่นี่ไม่ใช่แค่ขายไวน์อย่างเดียว แต่เรามีสิ่งอื่นที่ทำให้ลูกค้าที่มาที่นี่รู้สึกว่าได้รับการบริการ ได้รับความรู้เรื่องไวน์ จนเขารู้สึกประทับใจว่าที่นี่เป็นร้านที่ดีที่สุด” คุณน้อย-บุศริน ลาภอดิศร เจ้าของร้านไวน์แกลลอรี่ ผู้คลุกคลีในแวดวงไวน์มานานกว่า 20 ปี บอกกับเรา

“คอนเซ็ปต์ของร้านคือเป็นร้านสำหรับคนรักไวน์ตัวจริง คนที่มาที่ร้าน มีทั้งคนที่คิดแค่อยากจะดื่มไวน์ บางคนตั้งใจจะมาศึกษาเรื่องไวน์ บ้างมาเพื่อซื้อไวน์ไปให้คนในบริษัท ซื้อใช้ในงานเลี้ยงฉลอง หรือซื้อเป็นของขวัญ แต่พอมาเจอกัน พูดคุยกันแล้วมีความเห็นที่ตรงกัน ชอบไวน์เหมือนกัน ก็เริ่มตั้งใจศึกษาว่าดื่มไวน์อย่างไรให้สนุก หรือดื่มไวน์อย่างไรให้ได้อรรถรส สุดท้ายก็กลายเป็นคนรักไวน์ไปโดยปริยาย”

ภายในร้านที่เพียบพร้อมด้วยไวน์ชั้นดีสำหรับคนรักไวน์

สำหรับแวดวงธุรกิจแล้ว การมีลูกค้าจำกัดเฉพาะกลุ่มอาจดูเหมือนเป็นการตีกรอบการค้าไปสักหน่อย ถึงกระนั้นคุณน้อยก็มองว่าการมีกลุ่มลูกค้าคุณภาพแม้จะจำนวนไม่มาก แต่จะเป็นกลุ่มที่อยู่กับร้านไปนานๆ และนับวันกลุ่มคนรักไวน์ในเชียงใหม่ก็จะมีเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ

“ที่เราเลือกกลุ่มคมรักไวน์ เพราะเป็นอะไรที่ยืนยงอยู่นาน คนเหล่านี้คือคนคุณภาพที่มองว่าการดื่มไวน์ไม่ใช่แค่เป็นการดื่มตามแฟชั่นที่มาวูบเดียวแล้วก็หายไป แต่เป็นกลุ่มที่รู้ว่าชอบดื่มไวน์สไตล์ไหน ยี่ห้อไหน ซึ่งกลุ่มคนรักไวน์ในเชียงใหม่มีเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ แม้จะไม่ได้หวือหวา แต่เป็นกลุ่มที่จริงจัง ลูกค้าที่ร้านจึงมีทั้งกลุ่มคนเดิมๆ และคนหน้าใหม่ๆ เพิ่มเข้ามาเรื่อยๆ กลุ่มนี้เป็นกลุ่มวัยทำงานอายุ 20 ต้นๆ แล้วกลุ่มใหม่นี้รสนิยมของเขาว่าไม่ได้เลย คนรุ่นใหม่ใส่ใจเรื่องไวน์มากถึงขั้นร่ำเรียนโดยเฉพาะ”

คุณน้อย-บุศริน ลาภอดิศร เจ้าของร้านไวน์แกลลอรี่ ผู้คร่ำหวอดเรื่องไวน์เป็นอย่างดี

 

จะว่าไปแล้วในช่วง 4-5 ปี หลังมานี้ เราจะเห็นได้ว่ามีร้านนั่งดื่มทั่วไป จะมีการใส่รายการไวน์เข้าไปในเมนูเครื่องดื่มด้วย แม้กระทั่งร้านนั่งดื่มที่มีเฉพาะไวน์จำหน่ายอย่างเดียว ผุดขึ้นมามากมายจนเหมือนเป็นเทรนด์ แต่ร้านแบบไหนถึงจะเรียกว่าร้านไวน์ที่ดี ร้านที่มีไวน์ให้เลือกมากมาย หรือร้านที่คนส่วนใหญ่สามารถซื้อไวน์ได้ในราคาถูกอย่างนั้นหรือ คุณน้อยบอกว่าร้านที่รู้และเข้าใจชีวิตของไวน์อย่างแท้จริงต่างหากนั่นคือร้านไวน์ที่ดี

“ไวน์ไม่เหมือนสินค้าอย่างอื่น ต้องดูแล ต้องมีความรู้ ถึงจะทำธุรกิจนี้ได้ดี ร้านไวน์ที่ดีต้องเข้าใจว่าจะดูแลไวน์อย่างไร สภาพภายในร้านต้องเหมาะแก่การเก็บรักษาไวน์ตลอด 24 ชั่วโมง ไม่อย่างนั้นไวน์มีโอกาสที่จะเสีย เพราะไวน์คือสุราหมัก ไม่ใช่สุรากลั่น มีการพัฒนาตลอดเวลาไม่มีสิ้นสุด เหมือนที่เขาพูดกันว่าไวน์มีชีวิต เมื่อไวน์อยู่ในอุณหภูมิที่เหมาะสม จะพัฒนาไปในทางที่ถูกต้อง กลิ่นดี รสชาติดี อย่างที่ไวน์ทุกตัวที่ร้านต้องอยู่ในอุณหภูมิตามกฏเกณฑ์มาตรฐานให้ยาวนานและสมบูรณ์แบบที่สุด เพราะบ้านเราเป็นเมืองร้อน ความชื้นสูง ต้องมีห้องเก็บไวน์ที่เย็นตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อให้ไวน์มีคุณภาพดีตลอดเท่าที่เขายังมีชีวิต ”

สิ่งสำคัญอีกอย่างนอกจากการเป็นบ้านอันเหมาะสมให้ไวน์คงคุณภาพและเติบโตไปในทางที่ดีแล้ว พนักงานในร้านต้องมีความรู้ความเข้าใจในเรื่องของไวน์ด้วย ด้วยอาชีพที่ต้องจับขวดไวน์ทุกวัน ดังนั้นจึงต้องรู้จักไวน์แต่ละประเภท อ่านฉลากไวน์เป็น เพื่อจะได้แนะนำสิ่งที่ดีที่สุด และถูกใจที่สุด ให้กับลูกค้าที่มาเลือกซื้อได้

“พนักงานทุกคนต้องมีความรู้เรื่องไวน์ สามารถแนะนำลูกค้าได้ อย่างที่ร้าน พนักงานทุกคนต้องฝึกฝน เข้าอบรมและเรียนเรื่องไวน์ อย่างน้อยต้องรู้เรื่องเบื้องต้นว่าไวน์ทำจากองุ่นเท่านั้น ไวน์แต่ละชนิดคือองุ่นต่างพันธุ์กัน แต่ละพันธุ์ต้องแยกแยะอีกว่าแต่ละประเทศมีพันธุ์อะไรบ้าง อย่างไหนคือไวน์โลกเก่า อย่างไหนคือไวน์โลกใหม่ ต้องรู้ว่าเอกลักษณ์ของไวน์แต่ละตัวเป็นอย่างไร อย่างน้อยก็เท่าที่จำเป็น คือไวน์ที่ขายในร้านต้องรู้ ทำงานกับดิฉันต้องดื่มไวน์เป็น ซึ่งแต่ละคนใช้เวลาต่างกันเนื่องจากการรับรู้ของแต่ละคนไม่เหมือนกัน อย่างการจะให้รู้จักและจำหน้าตาไวน์ได้เลยก็ใช้เวลาเป็นเดือน เพราะว่ารายการไวน์ในร้านของเรามีมากกว่า 2,000 ชนิด เขาต้องแยกแยะให้ออก อ่านฉลากให้เป็น ดูว่าเป็นไวน์ของประเทศไหน ต้องศึกษาไปเรื่อยๆ อย่างน้อย 1-2 เดือนต้องจับไวน์ถูกแล้ว จากนั้นขึ้นอยู่กับว่าเขามีความสนใจใฝ่รู้แค่ไหน จะต่อยอดอย่างไร”

ไวน์ที่เก็บรักษาไว้อย่างดีในอุณหภูมิที่เหมาะสม

ร้านไวน์แห่งนี้ไม่เพียงแต่จำหน่ายไวน์เท่านั้น ยังพร้อมทำหน้าที่แบ่งปันความรู้และประสบการณ์อันเป็นประโยชน์แก่ผู้ที่รักและชื่นชอบการดื่มไวน์ โดยจัดคลาสสอนเรื่องไวน์อยู่เป็นประจำ

“นอกจากขายไวน์แล้ว เรายังส่งเสริมกลุ่มผู้ดื่มไวน์ด้วยการจัดคลาสเทรนนิ่งเรื่องไวน์ทุกปีให้แก่ลูกค้าและผู้ที่เกี่ยวข้อง ดิฉันมีเพื่อเป็นซอมเมอลิเย่ร์ (Sommelier = ผู้เชียวชาญเรื่องไวน์) มาให้ความรู้ คำแนะนำให้แก่บุคคลากรในร้านอาหาร โรงแรม ไปจนถึงคนที่เกี่ยวข้องกับการขายไวน์ แม้กระทั่งลูกค้าที่ชอบไวน์ ดิฉันมองว่าการให้ความรู้แก่ผู้อื่น สักวันเราจะได้สิ่งดีๆ คืนกลับมา การที่เราเปิดเทรนนิ่งเพื่อให้คนได้รู้เรื่องไวน์ สุดท้ายแล้วเราเชื่อว่าคนดื่มไวน์ก็ต้องกลับมาหาเรา คนขายไวน์ก็ต้องใช้ไวน์ของเรา ดังนั้นเรายินดีที่จะให้ความรู้ต่างๆ อย่างเต็มที่”

แม้ว่าไวน์ในสายตาของบางคนจะเป็นสิ่งที่มีราคาแพงและโก้หรู แต่แท้จริงแล้วไวน์ที่ดีไม่ได้จำกัดอยู่ที่ราคาเสมอไป สิ่งสำคัญอยู่ที่คุณภาพที่สามารถมอบรสชาติ มอบความสุขในการดื่ม ซึ่งไวน์แกลลอรี่มีให้เลือกตั้งแต่ไวน์หลักร้อยจนถึงหกหลัก และแต่ละขวดที่วางในร้านต้องผ่านการคัดสรรจากคุณน้อยก่อนทุกครั้ง

“สิ่งที่ไวน์แกลลอรี่แตกต่างจากร้านไวน์อื่นๆ อาจจะเป็นเพราะแนวทางธุรกิจที่เราทำ เรามองว่าคุณภาพต้องมาเป็นอันดับแรก ถ้าลองชิมรสชาติแล้วไม่ชอบ ก็สามารถที่จะคาดเดาใจลูกค้าว่าเขาก็คงไม่ชอบเช่นกัน เราอาจได้กำไรน้อยแต่เราจะอยู่ได้นาน ถามว่าไวน์ถูกสนใจไหม ขอตอบได้เลยว่าสนใจค่ะ แต่ต้องชิมก่อนว่ารสชาติดีไหม ถูกและดีเอา ถูกแต่ไม่ดีก็ไม่เอาค่ะ ไวน์ที่ดีไม่จำเป็นต้องแพง เพียงแต่เราต้องเลือกคุณภาพให้เหมาะสมคือต้องดื่มได้”

ไวน์มากมายหลากหลายประเภท คัดเลือกมาอย่างดี

เมื่อถามถึงไวน์ที่ชอบ คุณน้อยกลับใช้เวลาคิดและลังเลพอสมควร เพราะช่วงเวลาที่ผ่านมาได้สัมผัสและประสบการณ์ไวน์มากมายหลากหลายประเทศ แต่เหตุผลที่จะชอบไวน์สักตัวบางครั้งขึ้นอยู่กับองค์ประกอบหลายๆ อย่างด้วย

“ไวน์ที่ชอบไม่จำเป็นต้องแพง อยู่ที่ว่า ณ ตอนนั้นบรรยากาศเป็นอย่างไร เราดื่มกับใคร ดื่มกับอาหารแบบไหน บางทีไวน์ตัวนี้ดื่มแล้วเฉยๆ แต่พอมาดื่มคู่กับการรับประทานอาหาร ไวน์ตัวนั้นกลับอร่อยขึ้นมาจริงๆ ก็มี ดิฉันดื่มไวน์มานานาประเทศ ที่ตัวเองขายก็หลายประเทศ อย่างไวน์โลกใหม่ก็ชอบมาก โดยเฉพาะไวน์ขาวจากนิวซีแลนด์ แต่ที่ประทับใจที่ดื่มตั้งแต่เริ่มต้นเป็นความทรงจำคือไวน์ฝรั่งเศส Château Léoville-Las Cases, St. Julien จากแคว้น Bordeaux ดื่มกี่ครั้งก็ชอบ เพราะเป็นไวน์ที่มีเอกลักษณ์ชัดเจน ดิฉันชอบและประทับใจตั้งแต่ได้ดมกลิ่น คือใช่เลย แล้วก็มีไวน์หวานจากออสเตรียที่ตัวเองไม่ได้ขายด้วย บังเอิญมีโอกาสไปเที่ยวออสเตรีย มีเพื่อนชาวต่างชาติคนหนึ่ง เขาทำงานโรงแรม ถามว่ารู้จักไวน์ตัวนี้ไหมเพราะเมืองไทยไม่มีขาย พอได้ดื่มแล้วชอบมาก ตั้งแต่นั้นมาถ้าเจอไวน์ตัวนี้ที่ไหนจะขอติดไม้ติดมือสักขวดมาดื่มกับเพื่อน”

ร้านสำหรับคนรักไวน์ที่เกิดจากความรักไวน์

ด้วยความรัก ความชอบ และความหลงใหลในไวน์ ของคุณน้อย ที่ก่อร่างสร้างร้านไวน์แกลลอรี่แห่งนี้ขึ้นมา บวกกับความใส่ใจ ความตั้งใจ และความเต็มใจที่จะให้ร้านนี้เป็นร้านไวน์ที่ดี ที่คนชอบไวน์จะต้องมา เพราะจุดเริ่มต้นเกิดจากคนรักไวน์ จึงเป็นเหตุผลที่ว่าทำไมสวรรค์ของคนรักไวน์แห่งนี้ จึงยืนหยัดมานานกว่า 10 ปี ไม่ได้ผ่านมาแล้วผ่านไปเหมือนกับบางแห่ง ที่เกิดขึ้นแล้วก็หายไปตามกระแสแฟชั่น

“ในธุรกิจนี้เราต้องใจอย่างเดียวล้วนๆ ใจรัก ต้องจริงใจให้กัน ไว้เนื้อเชื่อใจกันด้วย ลูกค้าเชื่อใจร้าน มาไม่ผิดหวัง เพราะฉะนั้นอะไรก็ตามถ้าเราตั้งใจ ก็จะต้องมีกลุ่มลูกค้าที่อยู่กับเราไปเรื่อยๆ เป็นทั้งคนรักไวน์ และรักร้านไวน์ แกลลอรี่ ด้วย ซึ่งดิฉันมองว่าสิ่งเหล่านี้จะทำให้ธุรกิจยั่งยืน คือไม่ได้ทำเพื่อแฟชั่น แต่ทำด้วยใจรัก ทำแล้วไม่รู้จริงก็ฉาบฉวย มาแล้วก็ไป คิดว่าคนที่ทำแล้วเลิกไปอาจจะไม่ได้คำนึงถึงเหตุผลนี้ จึงทำให้ไม่ประสบความสำเร็จ ทุกอย่างอยู่ที่ใจรัก บวกกับการลงมือทำอย่างจริงจัง และความตั้งใจหรือทุ่มเทมากพอ ถ้าเขาตั้งใจไม่ว่าใครก็ทำได้ค่ะ”


ท่านใดมีร้านที่ดีที่สุดในใจ แนะนำเจ๋งเข้ามาได้ อย่าลืมแวะมา Comment มาแชร์ให้เจ๋งได้รู้ตามช่องด้านล่างหรือ

  

เจ๋งจะตามไปรีวิวอย่างทันท่วงที

ฝากความคิดเห็น ...