นักถ่ายภาพหลายคนคงเคยสัมผัสถึงอารมณ์ในการถ่ายรูปโดยใช้ฟิล์ม ที่เราต้องเป็นคนกำหนดเองทุกอย่าง ทั้งวัดแสง ตั้งค่าต่างๆ รวมไปถึงการล้างฟิล์มด้วย แม้ว่ายุคนี้กล้องดิจิตอลคือสิ่งที่แทบทุกคนใช้ในการบันทึกภาพด้วยเหตุผลของความสะดวกสบาย แต่เมื่อ 1-2 ปีให้หลังมานี้ กระแสของกล้องฟิล์มได้กลับมาอีกครั้ง เราเห็นแต่คนสะพายกล้องหรือ หรือแม้กระทั่งตามเว็บบอร์ดต่างๆ ก็มีคนมารีวิวเกี่ยวกับกล้องฟิล์มบ้าง หรือตัวฟิล์มบ้าง มนต์เสน่ห์แบบอนาล็อกกำลังหวนคืนสู่ยุคสมัย และสำหรับคนที่กำลังมองหาร้านซ่อม ซื้อ ขาย ล้างฟิล์ม ในเชียงใหม่ เชื่อไหมว่าร้านเหล่านี้มีทั้งร้านดั้งเดิมเก่าแก่ที่ไม่เคยยอมแพ้กระแสของการเปลี่ยนแปลง และร้านใหม่ๆ ที่เกิดขึ้นเพราะความหลงใหลในความสวยงามของฟิล์ม เหล่านี้คือร้านฟิล์ม Never Die ที่เรารวบรวมมาให้…


 

1. พาโนราม่า (ซื้อ – ขายกล้องฟิล์ม)

พิกัด : ตรงข้ามโรงเรียนพุทธิโศภน ถนนราชมรรคา พระสิงห์
เวลาเปิดบริการ : วันจันทร์-เสาร์ 09.00-18.00 น. วันอาทิตย์ 11.00-18.30 น.
โทรศัพท์ : 053-904250, 081-9611440
Facebook :PanoramaCM

พี่ตั้มเจ้าของร้านกับสินค้าที่ขาย

จุดเริ่มต้นของร้านนี้เกิดจากเมื่อสมัย 10 ปีก่อน ทางร้านได้ขายส่งอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ อาทิ จอ LCD โน้ตบุ๊ค เป็นต้น จนช่วงหลังๆ ร้านประเภทนี้กลายเป็นที่นิยม บวกกับคนเริ่มซื้อขายกล้องถ่ายรูปกันมากขึ้น ทั้งกล้องดิจิตอลและกล้องฟิล์ม กระทั่ง 5 ปีต่อมาทางร้านจึงตัดสินใจให้บริการซื้อขายกล้องและเลนส์เป็นหลักมาเรื่อยๆ จนถึงปัจุบัน ไม่ว่าจะเป็น กล้องฟิล์ม เลนส์มือหมุน กล้องดิจิตอล และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ และสามารถซื้อขายแบบแลกเปลี่ยนอุปกรณ์ได้ เช่นขายโทรศัพท์มือถือเพื่อแลกเปลี่ยนซื้อเลนส์ ราคาแล้วแต่ตามที่ตกลง

ของเต็มตู้เชิญเลือกซื้อได้เลย


 

2. วิมล คาเมร่า (ซ่อมกล้องฟิล์ม)

พิกัด : ตรงข้ามร้านขายยาฟาสซิโน ถนนแก้วนวรัฐ วัดเกต
เวลาเปิดบริการ :08.00-18.30 น. หยุดวันอาทิตย์
โทรศัพท์ : 053-266256, 081-9528817, 089-7555920

พี่ต๋องนายช่างใหญ่ประจำร้าน

อีกหนึ่งร้านชื่อดังจากกรุงเทพฯ ตั้งแต่สมัยคุณปู่เปิดกิจการที่โน่น จนถึงรุ่นหลานมาเปิดร้านที่เชียงใหม่ กว่า 18 ปีที่อยู่คู่ขวัญคนเชียงใหม่ บริหารงานโดยคุณต๋อง – เจษฎา โสฬส นายช่างใหญ่ของร้านวิมล คาเมร่า รับซ่อมงานทุกอย่างที่เกี่ยวกับกล้อง ทั้งล้างเลนส์ ทำความสะอาดตัวเครื่อง เหมาทั้งกล้องฟิล์มและกล้องดิจิตอล ราคาเริ่มต้นตั้งแต่ 500 บาทขึ้นไป หรือขึ้นกับอาการเสียของกล้อง

บรรยากาศของร้าน


3. ห้องภาพไทยศิลป์ (ล้างฟิล์ม)

พิกัด : อาคารวี 1 ห้อง 4 โครงการสตาร์เอวีนิว 3 ถนนมหิดล ช้างคลาน
เวลาเปิดบริการ : 10.00-22.00 น. ทุกวัน
โทรศัพท์ : 086-1514404
Facebook : ห้องภาพไทยศิลป์

ห้องมืดสำหรับ Workshop สายอนาล็อก

แกลเลอรี่แห่งนี้เปิดให้บริการเมื่อเดือนตุลาคมปีที่แล้ว โดยมีวัถุประสงค์เพื่อเผยแพร่ความรู้ต่างๆ เกี่ยวกับฟิล์ม คุณตั้ม-ปริญญา อนุกุล ผู้ก่อตั้ง และเพื่อนๆ ช่างภาพ ร่วมกันจัดนิทรรศการภาพถ่ายขึ้น และนั่นคือจุดเริ่มต้นของห้องภาพไทยศิลป์ ที่นี่ไม่ได้เป็นเพียงร้านรับล้างฟิล์มหรือแกลเลอรี่ธรรมดาเท่านั้น แต่ยังเป็นเหมือนสถานที่ Workshop สำหรับช่างภาพหรือผู้ที่สนใจฟิล์ม ทางร้านเน้นบริการด้านรับล้างฟิล์มสี/ขาวดำ/ฟิล์มสไลด์ สแกนฟิล์ม แต่จะต่างจากที่อื่นๆ ตรงที่ใช้อุปกรณ์คุณภาพสูง ราคาล้างฟิล์มเริ่มต้นที่ 70-270 บาท ปริ้นท์ภาพคุณภาพสูงเริ่มต้นที่ 700-5,000 บาท ใครที่สนใจอยากล้างฟิล์มสามารถมาเรียนได้ที่นี่แบบเจาะลึกระบบสายอนาล็อกทุกขั้นตอน รับรองว่าได้ความรู้ไปเต็มๆ

บริเวณด้านหน้าเปิดเป็นแกลเลอรี่


4. อัง (ซื้อ – ขาย – ล้างกล้องฟิล์ม)

พิกัด : ซอย 1 ถนนอินทวโรรส ศรีภูมิ
เวลาเปิดบริการ : วันอังคาร-เสาร์ 10.00-19.00 น. วันอาทิตย์ 10.00-21.00 น. หยุดทุกวันจันทร์
โทรศัพท์ : 061-2750976
Facebook : UNGSHOP08

คุณอัง และคุณต้า เจ้าของร้าน

ใครยังจำร้านรับล้างฟิล์มเล็กๆ ที่เต็มเปี่ยมด้วยคุณภาพแถววิทยาลัยเทคนิคเชียงใหม่ได้บ้าง ตอนนี้ย้ายร้านมาอยู่ที่แถวทัณฑสถานหญิงเชียงใหม่แล้ว สังเกตตัวอาคารสีเหลืองสะดุดตา รูปร่างคล้ายโรงจอดรถให้ดี จากร้านรับล้างฟิล์มเล็กๆ ขยายมาเป็นร้านใหญ่ขึ้น ที่มีทั้งโซนคาเฟ่และแกลเลอรี่ บริหารงานโดยคุณอัง-อังศุมาลิน ยอดคำปา และคุณต้า-ฌฐมน กิจธเนศ โดยนับเวลาจากร้านเก่ารวมกับร้านใหม่ได้ประมาณ 1 ปี 6 เดือน บริการของร้านมีทั้งรับล้างฟิล์ม สแกน ขายฟิล์มและอุปกรณ์กล้องฟิล์มต่างๆ นอกจากนี้ยังมีบริหารเช่าห้องมืดให้สามารถล้างฟิล์มเองได้ด้วย โดยราคาล้างฟิล์มเริ่มต้นที่ 95-200 บาท ทางร้านยังจัดกิจกรรม Workshop จากช่างภาพเป็นประจำ สามารถติดตามข่าวสารทางแฟนเพจของร้านได้

ร้านดูสะดุดตา สวยงาม


5. ห้องภาพรังสิมา 2 (ล้างฟิล์ม – ขายฟิล์ม)

พิกัด : ถนนมูลเมือง ตลาดสมเพชร
เวลาเปิดบริการ : วันจันทร์-เสาร์ 08.30-19.00 น. วันอาทิตย์ 08.30-17.00 น.
โทรศัพท์ : 053-211441

อาม่า-วรวรรณ กรรณกุลสุนทร และ ครอบครัว

อีกหนึ่งร้านคู่ขวัญคนเชียงใหม่บ้านเรา ย้ายมาจากสาขาช้างม่อยเมื่อ 25 ปีที่แล้ว รวมอายุของร้านทั้งหมดก็ 45 ปี นับว่าเป็นร้านเก่าแก่สำหรับคนเล่นกล้องฟิล์มเลยก็ว่าได้ ความหมายของร้านรังสิมาคือแสงแดดของพระอาทิตย์ สมัยก่อนเวลาช่างภาพต้องการถ่ายรูปในสตูดิโอจะต้องเปิดแผ่นสังกะสีบนเพดานของห้องให้เกิดแสง จึงเป็นที่มาของชื่อร้านรังสิมา บริหารงานโดยอาม่า – วรวรรณ กรรณกุลสุนทร ซึ่งดูแลตั้งแต่เปิดร้านมาจนถึงปัจจุบัน แน่นอนว่าความเก๋าไม่ต้องพูดถึง ถามเรื่องฟิล์มท่านรู้หมด ทางร้านใช้เครื่องล้างเป็นระบบดิจิตอลพร้อมสแกนให้เรียบร้อย อีกทั้งยังมีฟิล์มจำหน่ายด้วย

เรื่องฟิล์มไว้ใจร้านอาม่าเลย


6. กล้องฟิล์มเลนส์มือหมุน (ซื้อ – ขาย – ซ่อมกล้องฟิล์ม)

พิกัด : ตลาดนัดหลังปริ้นส์ ตลาดนัดเมย่า ตลาดนัดโรบินสัน
เวลาเปิดบริการ : ตลาดนัดหลังปริ้นส์ 08.30-15.30 น. วันเสาร์-อาทิตย์ / ตลาดนัดหน้าเมญ่า 17.00-22.00 น. วันพุธ-พฤหัสบดี
โทรศัพท์ : 090-8932078
Facebook : เลนส์มือหมุน เลนส์ตลาด เชียงใหม่-ลำปาง

คุณนราวิชญ์ เจ้าของร้านขายกล้องฟิล์มสุดฮิป

ร้านสุดฮิปแห่งนี้เป็นอีกหนึ่งร้านที่ชาวกล้องฟิล์มทั้งหลายต้องรู้จัก เพราะร้านนี้ไม่มีหน้าร้าน แต่ขายตามตลาดนัดอย่างเดียว ทั้งตลาดนัดหลังปริ้นส์ ตลาดนัดเมญ่า และตลาดนัดโรบินสัน จุดเริ่มต้นเกิดจากคุณนราวิชญ์ ชายหนุ่มผู้หลงใหลในเสน่ห์ของกล้องฟิล์ม โดยเขาเล่นกล้องฟิล์มสมัยเรียนมัธยมและซื้อขายกล้องฟิล์มและเลนส์กับเพื่อนๆ จนมีความคิดจะเปิดร้านเป็นเรื่องเป็นราวขึ้นมา ตอนนี้เปิดบริการมาได้ 2 ปีแล้วโดยเน้นบริการด้านซื้อขายเป็นหลัก ทั้งตัวกล้อง เลนส์ และฟิล์มด้วย อีกทั้งยังรับซ่อมด้วย ราคาขายโดยทั่วไป กล้องฟิล์ม 1,800-45,000 บาท เลนส์ 1,500 – 39,000 บาท

ประจำการที่สาขาตลาดนัดหน้าเมญ่า


7. ฟิล์ม35mm (ขายฟิล์มออนไลน์)

โทรศัพท์ : 081-6029448
Facebook : ฟิล์ม35mm

หน้าแฟนเพจ ฟิล์ม35mm

เมื่อหนุ่มวิศวะหนึ่งคนหันมาเล่นกล้องฟิล์มอย่างจริงจัง หลังจากที่เห็นกล้องฟิล์มของภรรยาถูกเก็บไว้บนตู้จนฝุ่นเกาะเต็มไปหมด จึงลองเอาไปซ่อมแล้วลองเล่นดู จนหลงใหลในอารมณ์และเสน่ห์ของกล้องฟิล์มขึ้น คุณฟลุ๊คเลยมีความคิดที่จะหาฟิล์มมาจำหน่าย จนเปิดบริการทางออนไลน์ ทั้งขายฟิล์มสี/ขาวดำ ขนาดต่างๆ หลากหลายยี่ห้อ ทั้งนำเข้าหรือสั่งตามออเดอร์แล้วแต่ตกลง ในอนาคตทางร้านจะนำฟิล์มขนาด 120mm นำมาจำหน่าย เพื่อรองรับกลุ่มลูกค้าที่ถ่ายภาพด้วยกล้องฟิล์ม Medium Format

ของลงเพียบตลอด


ท่านใดมีร้านซ่อม ซื้อ ขาย ล้างฟิล์มที่น่าสนใจ แนะนำเจ๋งเข้ามาได้ อย่าลืมแวะมา Comment มาแชร์ให้เจ๋งได้รู้ตามช่องด้านล่างหรือ

เจ๋งจะตามไปรีวิวอย่างทันท่วงที

ฝากความคิดเห็น ...