วิ่งให้ว่อง ต้องให้ไว 7 เส้นชัย สนามวิ่งเชียงใหม่

      กีฬาที่กำลังเป็นกระแสอยู่ตอนนี้ คงต้องยกให้กับ “การวิ่ง” นอกจากจะประหยัดเวลาแล้ว ยังมีประโยชน์อย่างมาก ทั้งในเรื่องของการเพิ่มความแข็งแรงของระบบหัวใจ ปอด ลดความดันโลหิตและระดับน้ำตาลในเลือด  สร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย สำคัญที่สุดคือ ช่วยเผาผลาญไขมันส่วนเกินให้มีรูปร่างดีและสร้างความแข็งแรงให้กล้ามเนื้อทุกส่วน คุณประโยชน์มากมายขนาดนี้ จะหยุดใจไม่ให้ออกไปวิ่งได้ยังไง สนามวิ่งในเชียงใหม่มีที่ไหนน่าสนใจ ตามเจ๋งมา!!

1. สนามกีฬาเทศบาลนครเชียงใหม่

พิกัด:เยื้องสถาบันพลศึกษา เชียงใหม่
เวลาเปิด-ปิด: 04.00 – 22.00 น. ทุกวัน
สนามกีฬาที่คนเชียงใหม่รู้จักกันเป็นอย่างดี มีครบทั้งสนามฟุตบอล สนามแบดมินตัน สนามบาสเก็ตบอล สนามมวย ฟิตเนส ฯลฯ แต่สนามวิ่งก็เป็นอีกหนึ่งสนามที่ฮอตฮิตไม่แพ้กัน ที่นี่มี 2 สนามให้เลือกคือ สนามวิ่งด้านนอกซึ่งเป็นถนนคอนกรีต แต่แบ่งเลนด้านในให้วิ่งได้ และสนามกีฬากลางด้านใน ซึ่งจะเป็นลู่วิ่งมาตรฐานทั่วไป ทุกช่วงเช้าและเย็น จะมีผู้คนย่านนั้นมาวิ่งออกกำลังกายกันอย่างหนาแน่น เนื่องจากอยู่ในเขตชุมชน ทางที่ดีแนะนำให้มาวิ่งตอนเย็นจะดีที่สุด
บริเวณทางเข้าด้านหน้า
ลู่วิ่งด้านในสนามกีฬากลาง กว้างขวาง วิ่งได้แบบสบายๆ
สนามวิ่งด้านนอก มีแบ่งเลนให้นักวิ่งเป็นสัดส่วน
จะเป็นนักวิ่งมืออาชีพหรือมือสมัครเล่นก็แวะมาได้

2. สวนสาธารณะหนองบวกหาด

พิกัด: ถนนบำรุงบุรี ตรงข้ามโรงพยาบาลสวนปรุง
เวลาเปิด-ปิด: 05.00 – 21.00 ทุกวัน
อีกหนึ่งสวนสาธารณะยอดฮิตของชาวเชียใหม่ที่เกือบตลอดทั้งวันตั้งแต่เช้ายันเย็น มักจะมีผู้คนมาเดิน วิ่ง ปั่นจักรยาน เล่นโยคะ ออกกำลังกายฟิตร่างกายกันอยู่เสมอ ที่นี่เป็นสวนขนาดย่อมร่มรื่นไปด้วยต้นไม้เขียวขจี ให้อารมณ์คล้ายสวนลุมพินีที่กรุงเทพฯ สนามวิ่งสามารถวิ่งได้โดยรอบ เป็นถนนคอนกรีตระยะสั้น ทางค่อนข้างแคบ ช่วงเวลาที่เหมาะที่สุดสำหรับการวิ่งคือ ช่วงเช้าและเย็น
เลนวิ่งอยู่รอบสวน เวลาวิ่งต้องระมัดระวังคนที่เดินหรือปั่นจักรยานด้วย
นอกจากนี้ยังมีเครื่องออกกำลังกายหลากหลายชนิดให้เลือกเล่นได้เต็มที่
จะมาปั่นจักรยานเป็นคู่หรือพาน้องๆหนูๆ มาด้วยก็สนุกไม่น้อย

3. สนามกีฬาสมโภชเชียงใหม่ 700 ปี

พิกัด: ถนนเลียบคันคลองชลประทาน
เวลาเปิด – ปิด:24 ชั่วโมง ทุกวัน
ชาวเชียงใหม่หลายคนคงรู้จักสนามกีฬาสมโภช 700 ปีเป็นอย่างดี เรียกได้ว่าเป็นศูนย์กลางของสนามกีฬาหลากหลายชนิดที่เปิดให้บริการมากว่า 20 ปี อีกทั้งยังเคยใช้จัดแข่งขันกีฬาซีเกมส์ครั้งที่ 18 เมื่อหลายปีที่ผ่านมา สนามแห่งนี้ครอบคลุมพื้นที่หลายร้อยไร่ จึงเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจของคนเมือง และสนามวิ่งก็เป็นหนึ่งในสนามฮอตฮิตที่ชาวเชียงใหม่นิยมไปออกกำลังกายกันทุกเช้าเย็น
สนามวิ่งมี 3 สนามให้เลือกคือ สนามวิ่งคอนกรีตด้านนอก ที่แบ่งเป็นเลนวิ่งชัดเจน แต่ต้องระมัดระวังรถราที่วิ่งผ่านไปผ่านมาเอง สนามกีฬากลาง มีลู่วิ่งมาตรฐานอย่างดี และ สนามฟุตบอล ที่อยู่ใกล้โรงแรม 700 ปี
สนามวิ่งคอนกรีตด้านนอก แนะนำให้มาวิ่งช่วงเย็นจะดีที่สุด
สนามวิ่งกว้างขวางพร้อมสูดอากาศบริสุทธิ์
สนามกีฬากลาง มีลู่วิ่งมาตรฐาน ผู้คนนิยมมาวิ่งช่วงเย็น
แนะนำให้เข้าประตู 9 เปิดตลอด
สนามวิ่งแบบโอเพ่น อยู่รอบสนามฟุตบอล มีลู่วิ่งมาตรฐาน วิ่งได้สะดวกสบาย

4. สนามกีฬากลาง มช. และสนามรักบี้ฟุตบอล

พิกัด : ในมหาวิทยาลัยเชียงใหม่
เวลาเปิด – ปิด : 24 ชั่วโมง ทุกวัน
สนามวิ่งยอดฮิตที่ไม่ว่าจะเป็นนักศึกษา วัยทำงาน นิยมไปวิ่งออกกำลังกายในช่วงเย็น คงต้องยกให้สนามกีฬากลาง มช. เพราะจุดเด่นที่ใครๆต่างพูดถึงนอกจากเรื่องออกกำลังกายคือ อาหารตาน่ากิน เนื่องจากคนส่วนใหญ่ที่มาวิ่งที่นี่เป็นนักศึกษาวัยใสในรั้วม่วง หลายท่านจึงตั้งใจออกมาวิ่งและมีวัตถุแอบแฝงด้วยเล็กน้อย (ฮา) สนามกีฬาดังกล่าวเป็นสนามใหม่เพิ่งทำเสร็จเพียงไม่กี่เดือน แต่วิ่งได้สบาย ดังนั้นหากใครที่อยากได้ทั้งความแข็งแรงทั้งร่างกายและจิตใจ แวะมาที่นี่ก็ดีไม่น้อย
สามารถวิ่งรอบได้แบบชิลๆ ในช่วงเย็นจะเห็นพระอาทิตย์ตกดินสวยงาม
แต่ถ้าหากอยากวิ่งในสนามที่เป็นแบบโอเพ่นแนะนำให้มาที่สนามรักบี้ฟุตบอล หน้า มช. ระยะทางรอบสนามถือว่าไกลเอาการเหมือนกัน วิ่งทีมีหอบแต่สาวๆน่าจะชอบ เพราะทุกเย็นจะมีหนุ่มๆมาเล่นฟุตบอลโชว์ซิกแพ็คกันอย่างมากมาย

5. สนามวิ่งห้วยตึงเฒ่า

พิกัด:ทางเข้าห้วยตึงเฒ่า อยู่ขวามือ ถนนเลียบคันคลองชลประธาน
เวลาเปิด-ปิด:24 ชั่วโมง
หากใครที่ชอบวิ่งท่ามกลางบรรยากาศธรรมชาติ แนะนำที่นี่ สวนสาธารณะบริเวณทางเข้าห้วยตึงเฒ่าที่มีระยะทาง 5 กิโลเมตร ตลอดสองข้างทางเต็มไปต้นไม้น้อยใหญ่ ร่มรื่นสุดๆ เส้นทางนี้เป็นทั้งเส้นทางวิ่งและเส้นทางปั่นจักรยานยอดฮิตของคนที่รักธรรมชาติ คนที่มาวิ่งส่วนใหญ่จึงเป็นวัยทำงานและคนที่มีครอบครัว พาลูก พาสัตว์เลี้ยงมาเดินออกกำลังกาย
เส้นทางนี้มีคนมาปั่นจักรยาน จึงต้องใช้ความระมัดระวังในการวิ่ง
สองข้างทางเต็มไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่ ช่วงบ่ายก็สามารถมาเริ่มวิ่งได้แล้ว
มีป้ายบอกระยะทางตลอด

6. สวนหลวงล้านนา ร.9 

พิกัด: ถนนโชตนา ทางไปศาลากลาง อยู่ซ้ายมือ
อีกหนึ่งสนามวิ่งที่อยู่ไม่ไกลเมือง แต่เงียบสงบ ร่มรื่นเย็นสบาย แนะนำให้แวะมาที่สวนหลวงล้านนา ร.9 สวนสาธารณะขนาดย่อมที่มีทั้งเลนวิ่งและเลนปั่นจักรยาน เป็นถนนคอนกรีตที่เหมาะมาวิ่งให้เหงื่ออกเบาๆ หรือจะพาเด็กๆหรือน้องหมาที่บ้านมาออกกำลังกายด้วยกันก็ดูดีไม่น้อย หากใครที่กำลังมองหาที่ออกกำลังกายใกล้เมือง แต่สามารถออกกำลังกายได้เต็มที่ แวะมาที่นี่ได้เลย
ถนนมี 2 เลนคือ เลนวิ่งและเลนจักรยาน
วิ่งได้สะดวกสบาย
บรรยากาศโดยรอบร่มรื่นอีกหนึ่งแหล่งพักผ่อนหย่อนใจของคนเมือง

7. สวนสุขภาพ มช. 

พิกัด : ข้างหอประชุม มช. ถนนนิมมานฯ
เวลาเปิด-ปิด: 04.00-20.00 น. ทุกวัน
สวนสาธารณะที่เป็นเหมือนแหล่งรวมสถานที่ออกกำลังกายของคนเมือง เนื่องจากอยู่ใกล้กับแหล่งท่องเที่ยวสุดฮิปอย่างถนนนิมมานฯ ตั้งแต่เช้ายันค่ำจึงมีทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติที่อาศัยอยู่ย่านนี้มาวิ่งออกกำลังกาย รวมถึงเล่นเครื่องเล่นต่างๆเพื่อฟิตร่างกาย จุดด่นของที่นี่คือ ระยะทางสั้นวิ่งรอบได้แบบชิลๆสบายๆ ไม่หอบแหกและเดินทางสะดวกสบายสำหรับคนเมือง อีกทั้งบรรยาศโดยรอบยังร่มรื่น เรียกได้ว่าเป็นโอเอซิสกลางเมืองเลยก็ว่าได้
แนะนำให้มาวิ่งช่วงเช้า อากาศดีและคนไม่พลุกพล่าน
น้องๆหนูก็ชอบมาที่นี่ เพราะมีเครื่องออกำลังกายเยอะพอสมควร

ท่านใดมีสนามวิ่งที่น่าสนใจ แนะนำเจ๋งเข้ามาได้ อย่าลืมแวะมา Comment มาแชร์ให้เจ๋งได้รู้ตามช่องด้านล่างหรือ

  

เจ๋งจะตามไปรีวิวอย่างทันท่วงที

Related Posts