คำสารภาพของนักศึกษาฝึกงาน : น้องวิว

        New Experience สวัสดีค่ะ วิวค่ะ ชื่อตามบัตรนักศึกษาคือ ทิพยรัตน์ กุนธะวรรณา กำลังศึกษาชั้นปีที่4 เอกออกแบบผลิตภัณฑ์ คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยราชภัฎเชียงใหม่ค่ะ มาฝึกงานในส่วนของกราฟฟิกถ่ายภาพ  ที่เลือกมาฝึกงานที่นี่เพราะสนใจเกี่ยวกับกราฟฟิก และหวังว่าที่นี่จะให้ความรู้และประสบการณ์ในการทำงานที่ดี

หน้าที่ของวิวมีทั้งทำงาน งานแรกที่ได้รับมอบหมายคือถ่ายภาพเสื้อผ้าแล้วไดคัทภาพ บอกเลยว่ากล้วยๆ ไม่มีอะไรยากสำหรับเด็กฝึกงานมือใหม่อย่างวิว เพราะวิวใช้โปรแกรมแต่งภาพเป็นอยู่แล้ว

ถ่ายภาพเสื้อผ้าและไดคัทภาพ

ตัวอย่างภาพที่ถ่ายและไดคัทเสร็จแล้ว

ส่วนงานที่ภูมิใจที่สุดคือได้ไปถ่ายร้านกาแฟในหัวข้อ ‘ถูกและดีมีทีเด็ด 7 ร้านกาแฟ 25-35 บาท ฟรี wifi’ วิวเริ่มต้นทำงานนี้ด้วยการหาข้อมูลร้านต่างๆ ในอินเตอร์เน็ต และถามจากเพื่อนๆ บ้าง เสร็จแล้ววางแผนเส้นทางในการออกไปถ่ายงาน งานนี้ถือเป็นครั้งแรกสำหรับการทำงานนอกสถานที่ ตื่นเต้นมากๆ เพราะต้องลุยเองค่ะ ประสบการณ์ครั้งแรกเลย จะเรียกว่าเป็นการผจญภัยเลยก็ได้

ออกถ่ายงานนอกสถานที่
กราฟฟิกภาพเปิดร้านกาแฟในหัวข้อ ‘ถูกและดีมีทีเด็ด 7 ร้านกาแฟ 25-35 บาท ฟรี wifi’

วิวเริ่มจากร้านที่อยู่ใกล้ตัวที่สุดคือแถวหลังมหาวิทยาลัยราชภัฎเชียงใหม่ จากนั้นก็ไปแถวฟ้าฮ่าม ศูนย์ TCDC ตรงกาดเมืองใหม่ ซึ่งตอนที่ไปถ่ายที่ร้าน Coffee & Bakery เจ้าของใจดีมากๆ ค่ะ เอาเค้กมาให้ทานตั้ง 5-6 ชิ้น แต่วิวทานได้แค่ชิ้นเดียวก็อิ่ม สุดท้ายเลยต้องคืนเค้กที่เหลือให้เจ้าของร้านไป เสร็จแล้วไปโรงเรียนหอพระ สถานีตำรวจกองเมือง เจ็ดยอดอยู่เย็น ปิดท้ายด้วยร้านแถวสี่แยกไฟแดงหนองหอย ซึ่งร้านสุดท้ายนี่ขอบอกเลยว่าอยู่ไกลที่สุดเท่าที่เคยไปเอง การถ่ายภาพจะเน้นถ่ายเครื่องดื่มที่ขายดีที่สุดของแต่ละร้าน วิวไม่เคยถ่ายรูปจริงจังมาก่อน ต้องโทร. ถามพี่ๆ ที่ทำงาน พี่ๆ ก็แนะนำว่าต้องเลือกมุมดีๆ เพื่อให้ภาพออกมาสวย วิวก็ลองผิดลองถูกไป

งานถ่ายภาพร้านกาแฟ
งานถ่ายภาพเครื่องดื่ม

การได้มาฝึกงานที่นี่ วิวอาจไม่ค่อยได้ทำงานกราฟฟิกอย่างที่คิดไว้ แต่วิวก็ชอบที่ได้ออกไปถ่ายงานข้างนอก ทำให้ได้เรียนรู้ประสบการณ์ใหม่ๆ ได้เจอสถานที่ใหม่ๆ เจอผู้คนใหม่ๆ เส้นทางใหม่ๆ ที่ไม่เคยไป สิ่งที่ได้จากการฝึกงานครั้งนี้วิวจะนำไปปรับใช้กับชีวิตในอนาคตต่อไป ขอบคุณบริษัท gomew ที่ให้โอกาสวิวได้มาฝึกงานที่นี่ค่ะ

ผลงานของน้องวิว : ถูก-ดี-มีทีเด็ด 7 ร้านกาแฟ 25-35 ฟรีไวไฟ

Related Posts