พูดถึงฤดูร้อนในเชียงใหม่ที่อุณหภูมิพุ่งปรี๊ดถึงหมื่นองศาขนาดนี้ หลายท่านคงหลับไม่สนุกลุกนั่งไม่สะดวกกันเป็นธรรมดา แน่นอนว่าสิ่งหนึ่งที่หลายคนต้องมองหาคือ ร้านอาหารบรรยากาศดีร่มรื่น เพียงเข้าไปก็สัมผัสได้ถึงไอเย็นดั่งพายุหิมะก็ไม่ปาน วันนี้พี่เจ๋งขออาสาพาแฟนๆไปตะลุยกันไกลเสียหน่อย แต่รับรองว่าเย็นสมใจแน่นอน แล้วมีที่ไหนกันบ้าง ไปลุยกัน!!

1. โป่งแยงแอ่งดอย – อากาศเย็นตลอดปีดีตลอดชาติ

พิกัด : ถนนแม่ริม – สะเมิง ผ่านสวนพฤกษศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ แม่ริมประมาณ 200 เมตร ร้านอยู่ซ้ายมือ
เวลาเปิด-ปิด : 10.30-21.00 น. ทุกวัน
เบอร์โทร: 053-879151-3
WIFI : มี
โป่งแยงแอ่งดอย
บนพื้นที่กว่า 23 ไร่ บริเวณถนนเส้นแม่ริม – สะเมิง ใครจะคิดว่ารีสอร์ทแห่งนี้จะมีร้านอาหารซ่อนตัวอยู่ด้านหลังที่โอบล้อมไปด้วยขุนเขาและน้ำตก ที่สำคัญยังมีอากาศเย็นตลอดปี “โป่งแยงแอ่งดอย”  เกิดจากการนำชื่อตำบล โป่งแยง มารวมกับลักษณะคล้ายแอ่งกระทะของร้าน ซึ่งเรียกง่ายๆในภาษาเหนือว่า แอ่งดอย
โป่งแยงแอ่งดอย
จุดเด่นของที่นี่คงหนีไม่พ้นบรรยากาศในร้าน เรียกได้ว่าสวยงามร่มรื่นไปด้วยป่าเขาลำเนาไพร ไฮไลท์สำคัญคือสามารถมองเห็นวิวน้ำตกแม่สาที่ไหลผ่านตลอดปีและสวยงามที่สุดในช่วงเดือนมกราคม ซึ่งจะเต็มไปด้วยสีสันของดอกไม้นานาพันธุ์สลับกับป่าเขียวขจี เหมือนการแต้มหมึกสีลงบนกระดาษก็ไม่ปาน นอกจากนี้ทุกวันศุกร์ เสาร์และอาทิตย์ ท่านยังสามารถเพลิดเพลินกับเสียงเพลงบรรเลงเปียโนอันแสนหวานที่คอยขับกล่อมให้ทุกท่านได้ทานอาหารได้อย่างบันเทิงใจ
โป่งแยงแอ่งดอย
บรรยากาศโดยรอบเมื่อไปถึงเราจะได้สัมผัสถึงความสวยงามของป่าอันอุดมสมบูรณ์ และนอกจากนี้ที่นี่ยังมีบริการห้องพัก โดยช่วง Low Season ราคาเริ่มต้นคืนละ 1500 บาท ส่วน High Season เริ่มต้นคืนละ 2000 บาท
อาหารมีหลากหลายทั้งอาหารไทย อาหารเหนือและอาหารนานาชาติ พร้อมรางวัลการันตี Best Restaurant ปี 2003 และ 2004 จาก Thailand Tatler ส่วนเมนูห้ามพลาด หมูแดดเดียว กรอบนอกนุ่มใน เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มแจ่วรสแซ่บและผักดองราคา 130 บาท ลาบปลาตะเพียนเกร็ดกรอบ รสชาติกลมกล่อมอร่อยลงตัว 180 บาท นอกจากนี้ยังมีเมนูไอศกรีมคลายร้อน รัมสับปะรด 85 บาท ส่วนราคาอาหารเฉลี่ยต่อท่านอยู่ที่ 200-300 บาท

2. กาแล – เพลิดเพลินบันเทิงใจในสวนดอกไม้

พิกัด : ถนนสุเทพ อ่างเกษตร มช.
เวลาเปิด – ปิด : 10.00-22.00 น.ทุกวัน
เบอร์โทร : 053-328455
ร้านอาหารกาแล
กว่า 30 ปีที่ “กาแล” ยังคงรักษามาตรฐานและคุณภาพของร้านที่ขึ้นชื่อว่าบรรยากาศดีอีกที่หนึ่งในเชียงใหม่ กาแล ความหมายคือ ไม้แกะสลักที่นิยมติดบนจั่วของบ้านในทางภาคเหนือ ซึ่งจากความชอบของเจ้าของจึงนำชื่อมาตั้งเป็นชื่อร้าน ด้วยจุดเด่นที่ตั้งอยู่ริมอ่างเกษตรบวกกับการตกแต่งที่เต็มไปด้วยสวนดอกไม้ เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเป้าหมายคลายร้อนที่ใครๆต่างมองหา
ร้านอาหารกาแล

บรรยากาศโดยรอบรายล้อมไปด้วยต้นไม้ ดอกไม้ที่ต่างเบ่งบานอวดโฉมกันอย่างมากมาย แนะนำให้มาช่วงเย็นจะโรแมนติคดีที่สุด

ร้านอาหารกาแล

ด้วยความที่ร้านตั้งอยู่ใกล้อ่างเก็บน้ำ ในช่วงกลางวันอากาศจึงเย็นสบาย

ร้านอาหารกาแล

ในช่วงเย็นจะเนืองแน่นไปด้วยผู้คนโดยเฉพาะวันศุกร์ – อาทิตย์ และช่วงเทศกาล ลูกค้าต้องโทรจองโต๊ะเท่านั้น

ร้านอาหารกาแล
อาหารมีหลากหลายทั้งอาหารไทยและอาหารเหนือ อีกทั้งยังมีอาหารจัดเซ็ตไว้บริการด้วย เมนูแนะนำ ยำส้มโอปลาดุกฟู รสชาติกลมกล่อม เนื้อปลาดุกฟูไม่มีแป้งผสม อร่อยเด็ดจริง ราคา 130 บาท หมี่กรอบกุ้งสด ราคา 130 บาท สะเต๊ะไก่ หมักจนนุ่มย่างจนหอม ราคา 130 บาท น้ำมะพร้าวเย็นชื่นใจ 50 บาท

3. ข้าวเม่าข้าวฟ่าง – ดุจอยู่ในป่าหิมพานต์ก็ไม่ปาน

พิกัด : ถ.ราชพฤกษ์ จากตัวเมืองผ่านแยกราชพฤกษ์ เลี้ยวซ้าย 200 ม. ร้านอยู่ซ้ายมือ
เวลาเปิด – ปิด : 11.00-15.00 น. และ 17.00 – 22.00 น. ทุกวัน
เบอร์โทร : 053 – 838444, 053 – 441908
ข้าวเม่าข้าวฟ่าง
พูดถึงร้านที่เหมือนยกป่าฝนอันอุดมสมบูรณ์มาไว้ในร้านคงจะไม่พูดถึง “ข้าวเม่าข้าวฟ่าง” ไม่ได้ กว่า 30 ปีที่อาจารย์กรุงกับภรรยาได้สั่งสมประสบการณ์การทำร้านอาหารบวกกับความชื่นชอบธรรมชาติเป็นชีวิตจิตใจ จึงเกิดเป็นร้าน ข้าวเม่า – ข้าวฟ่าง (ชื่อลูกสาว ) ที่มี Concept เฉพาะตัวว่า “ป่าใหญ่ในจินตนาการ” จนได้รับสมญานามจากแขกผู้ทรงเกียรติหลายท่านว่า “เป็นสถานที่สวยที่สุดในประเทศไทย”
ข้าวเม่าข้าวฟ่าง
ด้วยบรรยากาศในร้านที่มีทั้งน้ำตกขนาดใหญ่ตั้งอยู่ในกลางร้าน อีกทั้งยังรายล้อมไปด้วยบ่อน้ำและต้นไม้ใหญ่น้อย บนพื้นที่กว่า 10 ไร่ จึงทำให้เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่เหมาะพาครอบครัว เพื่อนฝูง เพื่อนที่ทำงานไปนั่งในวันที่อากาศร้อนระอุยามหน้าร้อนของเชียงใหม่
ข้าวเม่าข้าวฟ่าง

บรรยากาศด้านในโล่งโปร่งสบาย

 เมนูอาหารมีหลากหลายทั้งอาหารไทย อาหารสุขภาพและอาหารพื้นเมืองตามฤดูกาล แนะนำ ปลาเขื่อนทอดสมุนไพร เสิร์ฟมาพร้อมกับเครื่องเคียงและซอสพริกรสเปรี้ยว ราคา 200 บาท และเมนูคลายร้อนหาทานยาก ข้าวแช่ชาววัง พร้อมเครื่องเคียงครบเซ็ต ราคา 195 บาท และยังมีขนมหวานเพิ่มความสดชื่นอย่างเมนู ข้าวเม่าเสวย 65 บาท

4. บ้านสวนแม่ริม – เงียบสงบ เย็นกายสบายใจ

พิกัด : ถนนเชียงใหม่ – ฝาง ต.สันโป่ง ผ่านสามแยกสะเมิงไปประมาณ 500 เมตร เลี้ยวเข้าซอยขวามือประมาณ 100 เมตร
เวลาเปิด – ปิด : 10.00-22.00 น. ทุกวัน
เบอร์โทร : 053-297421
บ้านสวนแม่ริม
จากฟาร์มสุกรถูกดัดแปลงมาเป็นสวนอาหารที่มีชื่อเสียงมานานกว่า 8 ปี “บ้านสวนแม่ริม” โดดเด่นด้วยบรรยาศสไตล์สวนโอบล้อมไปด้วยแอ่งน้ำและต้นไม้ใหญ่น้อย จึงเป็นอีกหนึ่งสถานที่คลายร้อนให้กับลูกค้าที่ต้องการความเงียบสงบได้เป็นอย่างดี บรรยากาศในร้านแบ่งออกเป็น 2 โซน คือโซนห้องแอร์และศาลากลางน้ำเปิดโล่งให้ได้รับลมเย็นๆได้อย่างเต็มที่ อาหารมีหลากหลายทั้งอาหารไทยและอาหารเหนือ แต่เมนูเด็ดที่มาแล้วไม่ควรพลาดคือ วุ้นเส้นผัดไข่เค็ม รสชาติกลมกล่อม วุ้นเส้นไม่เหนียวติดกัน ราคา 90 บาท และกบผัดขี้เมากะเพรา ราคา 100 บาท
บ้านสวนแม่ริม

บรรยากาศโดยรอบ ดูร่มรื่น เหมาะพาครอบครัวและเพื่อนๆมาสังสรรค์

บ้านสวนแม่ริม

วุ้นเส้นผัดไข่เค็ม เมนูยอดฮิตที่มาแล้วไม่ควรพลาด

บ้านสวนแม่ริม

กบผัดขี้เมากะเพรา เนื้อกบทอดจนเหลืองกรอบ คลุกเคล้าเข้ากันดีกับรสชาติของขี้เมา อีกหนึ่งเมนูที่น่าลิ้มลอง


5. รักษ์ท่าน้ำ – นั่งทานข้าวเคล้าบรรยากาศดีที่ริมปิง

พิกัด : ป่าแดด ก่อนถึงโรงแรมชีค อิซทานา ร้านอยู่ซ้ายมือ
เวลาเปิด – ปิด : 11.00-23.00 น. ทุกวัน
เบอร์โทร : 053-275125 / 052-001111
รักษ์ท่าน้ำ
โดดเด่นด้วยอาคารหลังใหญ่สไตล์ล้านนา ท่ามกลางบรรยากาศสุดชิลริมน้ำปิง หลายท่านคงต้องนึกถึง “รักษ์ท่าน้ำ” ร้านอาหารที่มีชื่อเสียงมายาวนานหลายปีจนเป็นที่ติดอกติดใจของทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ  อาหารมีหลากหลายทั้งอาหารไทย อาหารเหนือและฟิวชั่น คลอเคล้าด้วยเสียงเพลงเบาๆสไตล์ล้านนา
รักษ์ท่าน้ำ

บรรยากาศในร้านมีทั้งโซน Indoor และ Outdoor สามารถมองเห็นวิวริมน้ำปิงได้แบบ 360 องศา อีกฟากฝั่งยังมีวิวทิวทัศน์สวยๆ ของวัดเจดีย์เหลี่ยมบริเวณเวียงกุมกาม แนะนำให้มาช่วงเย็นบรรยากาศจะโรแมนติคมาก

รักษ์ท่าน้ำ

บรรยากาศบริเวณด้านหน้าบนทำเลที่ตั้งใหม่ไฉไลกว่าเดิม ส่วนที่มาของชื่อร้านมาจากชื่อนามสกุลของเจ้าของ “สิริรักษ์” บวกกับทำเลที่ตั้งติดริมน้ำปิง จึงเกิดเป็น รักษ์ท่าน้ำนั่นเอง

รักษ์ท่าน้ำ

เมนูแนะนำ ซี่โครงหมูอ่อนผัดตะไคร้ ที่สุดความลงตัวของรสชาติซี่โครงหมูที่หมักจนนุ่ม ผัดเข้ากันได้เป็นอย่างดีกับตะไคร้ ราคา 150 บาท


6. เฮือนห้วยแก้ว – รายล้อมด้วยป่าเขาลำเนาไพรไม่ไกลเมือง

พิกัด : ถนนห้วยแก้ว ทางขึ้นดอยสุเทพ บริเวณลานจอดรถอนุสาวรีย์ครูบาศรีวิชัย
เวลาเปิด – ปิด : 11.00-23.00 น. ทุกวัน
เบอร์โทร : 053-892698
เฮือนห้วยแก้ว
“เฮือนห้วยแก้ว” ร้านอาหารท่ามกลางบรรยากาศธรรมชาติอันเงียบสงบ พร้อมชมความงามของน้ำตกห้วยแก้วที่ไหลผ่านตลอดเวลาจะสวยงามที่สุดในช่วงฤดุฝน เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งสถานที่คลายร้อนไม่ไกลจากตัวเมืองที่หลายท่านนิยมพาครอบครัวไปนั่งชิลกันอย่างเนืองแน่นในช่วงเย็น
เฮือนห้วยแก้ว
ด้วยบรรยากาศเหมือนนั่งทานอาหารอยู่ที่บ้าน จึงทำให้ทุกวันศุกร์ – อาทิตย์ มีลูกค้ามากหน้าหลายตาเข้ามาแวะเวียนอย่างไม่ขาดสาย อาหารมีหลากหลายโดยเฉพาะอาหารไทยรสจัดจ้านที่ทางร้านบอกว่าทำเองเกือบทุกขั้นตอนตั้งแต่การตำเครื่องพริกแกง การเลือกวัตถุดิบจนถึงการปรุง นอกจากนี้ยังมีเมนูอาหารเหนือที่คอยบริการให้ได้ลิ้มลองด้วย
เฮือนห้วยแก้ว
เมนูแนะนำ ปลาช่อนไส้อั่ว เมนูสุดพิเศษที่เกิดจากการทำเนื้อปลาผสมให้เข้ากันกับเนื้อหมูและยัดเข้าไปในตัวปลาเหมือนเดิม อีกหนึ่งเมนูสุดรังสรรค์ทานคู่กับน้ำจิ้มและเครื่องเคียง อร่อยเข้าขั้นเลยทีเดียว ราคา 320 บาท แกงส้มหม้อไฟ รสชาติการันตีด้วยรางวัลประกวดได้ที่ 1 ของประเทศไทย และเมนูออร์เดิร์ฟเมือง มีทั้งไส้อั่วทำเอง แคบหมู จิ้นส้ม หมูยอ น้ำพริกอ่อง ราคา 229 บาท
เฮือนห้วยแก้ว

บรรยากาศโดยรอบ ร่มรื่นไปด้วยต้นไม้ใหญ่น้อย


ท่านใดมีร้านอาหารเย็นๆที่น่าสนใจ แนะนำเจ๋งเข้ามาได้ อย่าลืมแวะมา Comment มาแชร์ให้เจ๋งได้รู้ตามช่องด้านล่างหรือ

  

เจ๋งจะตามไปรีวิวอย่างทันท่วงที

 

ฝากความคิดเห็น ...