7 ร้าน Live music แลนด์มาร์คสำหรับคอดนตรีที่เชียงใหม่

 

ว่ากันว่าเชียงใหม่เป็นเมืองที่มีเสียงดนตรีดีๆอยู่ในทุกซอกทุกมุม ซึ่งอาจมาจากความที่เป็นเมืองท่องเที่ยว เป็นเมืองที่มีร้านอาหารและบริการ จนได้ชื่อให้ร่ำลือกันว่า เป็นเมืองที่เป็นไลฟ์มิวสิคแลนด์มาร์คสำหรับคอดนตรี แต่ถ้าจะพูดถึงความหลากหลายของดนตรี ก็แน่นอนว่าต้องมาที่เชียงใหม่เท่านั้น เพราะที่นี่มีรูปแบบการนำเสนอที่แตกต่างหลากหลาย ไม่เหมือนที่อื่น ด้วยเสน่ห์หรือเอกลักษณ์เฉพาะตัวบางอย่างของแต่ละร้านแต่ละสถานที่ ที่มีแนวทางเฉพาะตัว เหมือนเป็นร้านที่มีสไตล์เฉพาะทางสำหรับคอเพลงในแนวนั้นๆ และที่สำคัญคือนักดนตรีของที่นี่ล้วนมีฝีมือเป็นที่ยอมรับในวงกว้างกันแทบทุกคน เรียกว่าถ้าจะหาร้านดื่มกินแกล้มเสียงดนตรีอย่างเป็นที่เป็นทางแบบฟังกันจนอิ่มหู ต้องมาที่เชียงใหม่และไปตามร้านที่เป็นแลนด์มาร์คเหล่านี้เท่านั้น


1. North Gate Jazz Club

พิกัด: หน้าประตูช้างเผือก (ฝั่งด้านใน) ก่อนถึงทางเลี้ยวซ้ายไป ร.ร.ยุพราชฯ
เวลาเปิดปิด: 19.00-24.00 น
แนวเพลง: แจ๊ส – เวิร์ล มิวสิค

North Gate” แหล่งรวมคนรักเพลงแจ็สที่ได้ชื่อว่า “ราชาแห่งประตูช้างเผือก” ด้วยการเล่นดนตรีสดแนวแจ็สที่หาที่หาฟังที่ไหนไม่ได้อีกแล้ว ด้วยการนำเสนอแนวเพลงที่แตกต่าง ในทางแจ๊ส ประเภทแสตนด์ดาร์ดแจ๊ส จนเป็นที่ติดอกติดใจบรรดาสาวกแฟนเพลงชาวไทยและชาวต่างชาติ มีทั้งนักดนตรีทั้งไทยและเทศ พลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันมาให้ความสนุกกับแฟนเพลง ด้วยว่า ที่นี่เป็นที่เปิดกว้างสำหรับนักดนตรีแจ๊สทั่วโลกหากคุณมีฝือที่นี่จะเป็นเวทีของคุณ

ที่นี่เน้นบรรยากาศโปร่งๆฟังดนตรีและจิบเครื่องดื่มเป็นหลัก
นักดนตรีชาวญี่ปุ่นกับการแสดงในค่ำคืนหนึ่ง

 

ผู้คนที่มาล้อมรอบเพื่อฟังดนตรี

 


2. The Riverside Bar & Restaurant

พิกัด: ถ.เจริญราษฏร์ ติดแม่น้ำปิง ข้าง Deck 1
เวลาเปิดปิด: 10.00-24.00น.
ติดต่อ: 053-243239
แนวเพลง: ป๊อป – ร็อค ร่วมสมัย

 

บรรดาวัยรุ่นที่ชอบดนตรีแบบมีสีสันเคล้าบรรยากาศมันๆอย่างมีรสนิยม ถ้ามาเชียงใหม่ต้องที่ Riverside เท่านั้น เพราะที่นี่ถือเป็นร้านที่เล่นดนตรีสดได้มันส์มากๆ  ด้วยบรรยากาศที่ยิ่งดึกยิ่งมันส์ ยิ่งสนุก สำหรับคนที่ขาดความอบอุ่นและชอบเบียดเสียดที่นี่ถือว่าสุดยอดด้วยแสง สี เสียง และคนรอบข้าง เพราะทุกอย่างจะพาคุณให้สนุกตามไปแบบไม่ทันตั้งตัว  ทำให้ Riverside กลายเป็นร้านที่ติดอันดับต้นๆ ของเชียงใหม่ไปแล้ว และสำหรับที่นี่แนะนำใหไปจองโต๊ะกันแต่หัวค่ำเตรียมสั่งอาหารเครื่องดื่มไว้เผาหัวรอความสนุกกันได้เลย

บรรยากาศในร้านช่วงหัวค่ำฝั่งริมน้ำ
หน้าบาร์มุมฮิต
ความสนุกของที่นี่จะเริ่มหมุนไปตามเข็มนาฬิกาของกลางคืน
เครื่องดื่มหลากหลายชนิดไว้บริกาศและบรรยากาสริมน้ำด้านหลังสำหรับพวกที่ชอบนั่งมากกว่าแด๊นซ์

 


3. Boy Blues Bar

พิกัด:  ถ.ช้างคลาน  กาแล ไนท์บาซ่าร์  เมืองเชียงใหม่
เวลาเปิดปิด: 19.00-24.00น.
ติดต่อ: Walk in
แนวเพลง:สแตนด์ดาร์ด บลูส์ และมิสซิสซิปปี้ บลูส์

สำหรับคนชอบเพลงบลูส์ ต้องที่นี่สถานเดียว Boy Blues Bar ร้านดนตรีของคนอารมณ์ดี ของ“พี่บอย” เจ้าของร้าน/นักดนตรีสาวกบลูส์ขนานแท้ ร้านนี้ จะเน้นไปทางดนตรี และเครื่องดื่ม ไม่เน้นอาหาร ที่ร้านมีถั่วให้กินเล่น เป็นอาหารเพียงอย่างเดียวของทางร้าน ไม่มีอาหารอื่นๆ เป็นบรรยากาศสำหรับนั่งเพลงบลูส์แบบได้กลิ่นอายมิสซิสซิปปี้ขนานแท้  จนเป็นที่นิยมของชาวต่างชาติ และทุกๆ วันจันทร์จะเป็น “วันแจม” ซึ่งใครๆก็สามารถขึ้นมาร้อง เล่น เต้น บนเวทีได้อย่างอิสระ เป็นร้านที่เหมาะสำหรับคนรักดนตรีแบบสายแข็งจริงๆ

บรรยากาศน่าสนุกภายในร้าน
วันจันทร์-วันแจม
ความครื้นเครงในยามค่ำคืน

 


4. Pentatonic Rock Bar

พิกัด: ต.ศรีภูมิ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ (หลัง ร.ร.ยุพราชฯ)
เวลาเปิดปิด: 20.00-24.00น.
ติดต่อ: Walk in
บริการเสริม: ความมันส์
แนวเพลง: Heavy metal, Hard Rock, Hard Core, Nu Metal, Alternative rock,  Punk rock

สำหรับพวกชอบของหนัก และบรรดาสวกหูเหล็ก – คอทั่งที่พร้อมจะโดนทุบหัวด้วยฆ้อนปอนด์ทั้งหลาย เมื่อก้าวท้าวเข้ามา ท่านจะอยู่ในโลกของดนตรีร็อคที่กำลังกระหน่ำโสตประสาทของท่านไปจนถึงรูขุมขน รับรองได้เลยว่าท่านจะได้สัมผัสกับจังหวะดนตรีที่หนักแน่น จนหัวใจเต้นแรงขึ้น เลือดลมแล่นพล่าน ฉีดกระชาก ไปตามระดับความมันส์ ที่ไม่มีลดลง มีแต่จะเพิ่มขึ้นทวีคูณ จนต้องโยกหัว ตะโกน กรีดร้องกันไปราวกับโดนปิศาจเข้าสิง จนเมื่อเครื่องดื่มในมือหมดขวดนั่นแหละท่านถึงจะรู้สึกตัว

บรรยากาศหน้าร้านที่บ่งบอกถึงแนวเพลงภายใน
ลีลาการกรีดสายกีต้าร์ขู่คำรามราวสายฟ้าฟาด

 

บรรดาสาวก คอทั่งหัวเหล็กกำลังโยกสะบัดกันแบบลืมตาย

 

ลีลาของผู้ชมในร้านที่ร้อนเร่าไปกับเสียงคำราม

 

ขอบคุณภาพสวยๆ จาก Pentatonic Rock Bar


5. เฮือนสุนทรี

พิกัด:  ถ.ป่าตัน สันผีเสื้อ (ฝั่งติดน้ำปิง)
เวลาเปิดปิด: 16:00 – 24:00น.
ติดต่อ:  083-860-8196, 053-872-707-8
บริการเสริม: ที่จอดรถ, wifi
แนวเพลง: ลานนา, ไทย, สากล

หนึ่งในตำนานร้านอาหารคู่เมืองเชียงใหม่ ที่นำเอาอาหารพื้นเมือง และเสียงดนตรีพื้นบ้านอันงดงาม  มาผสานรวมกันได้อย่างลงตัว ในบรรยากาศแสงและสีที่ดูอุ่นตาอุ่นใจ ด้วยการตกแต่งสไตล์ล้านนา ทานอาหารพื้นเมือง พร้อมฟังเพลงของศิลปินชื่อดัง ไปพร้อมๆ กัน ปัจจุบันแม้คุณสุนทรี เวชานนท์ จะขอเกษียณตัวเองด้วยอายุที่เพิ่มมากขึ้น แต่ยังมีคนสำคัญอบ่างลานนา คัมมินส์  มาร้องเพลงแทนคุณแม่ พร้อมกับแอนดรู ลูกชายอีกคนของคุณสุนทรีมาดูแลเรื่องของอาหาร และการปรับเปลี่ยนเมนูให้มีความทันสมัยมากขึ้น จึงเกิดเป็น เฮือนสุนทรียุคใหม่ที่ใส่ตัวตนของรุ่นลูกแต่ยังคงไว้ซึ่งบรรยากาศเดิมๆของรุ่นคุณแม่ เป็นการผสมผสานของสองยุคดนตรีและอาหารได้อย่างสมบรูณ์แบบ

คุณลานนา ขึ้นรองเพลงทุกวัน พฤหัส ศุกร์ และเสาร์ ตั้งแต่ 20.30-21.30น.
คุณลานนา และคุณแอนดรู สองพี่น้องยุคใหม่ของ ร้าน “เฮือนสุนทรี”
เมนูอาหารฟิวชั่นฝีมือเชฟแอนดรู

 

Passion Fruit Martini มาร์ตินี่เสาวรส

 


6. คุ้มเสือในเวียง (ปิดปรับปรุงร้าน)

พิกัด: ถนนมูลเมือง ตำบลพระสิงห์ (คูเมืองด้านนอก เลยร้านมันดาเลย์ ประมาณ 300 ม.)
เวลาเปิดปิด: 09.00-24.00น.
ติดต่อ: 053-276861/085-6172313
แนวเพลง: คันทรี่ บลูแกลส และเพลงสากลร่วมสมัย

ร้านอาหารบรรยากาศสุดโรแมนติก  เหมาะแก่การพาคนรักไปดินเนอร์ใต้แสงเทียน และฝังเพลงด้วยฝีมือของนักดนระดับแนวหน้าของเชียงใหม่ ทานอาหารเลิศหรู ราคาไม่แพง ทั้ง อาหารไทย และเทศ พร้อมเครื่องดื่มชั้นดีหลากสกุล เป็นบรรยากาศแบบอบร่ำด้วยเสียงดนตรีสำหรับผู้ที่ชอบนั่งฟังเพลงสากล และสนใจเพลงโห่แบบคาวบอยหรือเพลงคันทรี่เเนวตะวันตกเก่าที่หาฟังได้ยาก แต่พอดึกซักหน่อยดนตรีของที่นี่ก็จะปรับเป็นสนุกสนานครื้นเครงยิ่งขึ้นพอให้ขยับโยกย้ายกันได้เบาๆหากดีกรีได้ระดับไปตามความมืดของกลางคืน

บรรยากาศหน้าร้าน
บรรยากาศของเสียงดนตรีในร้านที่สนุกได้อย่างมีระดับ
บรรยากาศในร้านพร้อมอาหารเครื่องดื่มรสเยี่ยม

7. Brasserie Pub and Restaurant (ปิดกิจการแล้ว)

พิกัด: อยู่บริเวณตรงข้ามตลาดสมเพชร (ฝั่งคูเมืองด้านนอก)
เวลาเปิดปิด: 17.00-24.00น.
ติดต่อ: 082-8929283
แนวเพลง: บลูส์ – ร็อคแอนด์โรล เน้นๆเนื้อ และโซโล่-อิมโพรไวส์กันสุดติ่ง

อีกหนึ่งร้านที่ถึงแม้จะปิดกิจการแล้ว แต่ด้วยความเก๋าของมือกีต้าร์ขั้นเทพอย่าง “เดอะตุ๊ก วัชระ เจริญพร” คงจะไม่กล่าวถึงไม่ได้ ซึ่งก็สร้างความเศร้าโศกให้แฟนเพลงอยู่ไม่น้อย ชื่อนี้การันตีด้วยฉายา “จิมี่ เฮนดริกซ์แห่งลุ่มน้ำปิง” ที่รงค์ วงษ์สวรรค์ นักเขียนระดับพญาอินทรีของเมืองไทยเรียกขาน ด้วยว่า เพียงแค่ได้ยินเสียงตัวโน๊ตแรกจากการพรมนิ้วลงบนสายทั้งหก ระหว่างความบ้าคลั่งอย่างมีชั้นเชิง ก็อาจทำให้คุณตกอยู่ในภวังค์ของเสียงดนตรีชนิดที่ถอนตัวไม่ขึ้น จนคุณไม่อยากแม้แต่จะลุกไปไหน และยิ่งพอเข้าท่อนโซโล่แบบอิมโพรไวส์กันจนเสพสม บางทีคุณอาจจะลืมหายใจไปกับลีลาที่หนักหน่วง จนหัวใจคุณจะเต้นรัวด้วยเสียงที่บรรจงขยี้ลงไปบนคอกีตาร์ และนอกจากดนตรีระดับสุดติ่งบรรยากาศของที่นี่ก็ยังโปร่งโล่งสบายกับแกล้มอร่อย เครื่องดื่มราคาไม่แพงขนาดต้องขนเงินใส่กระสอบเอาไปจ่ายค่าเหล้า และที่น่าแปลกใจที่สุดคือการปรับเสียงดนตรีของที่ร้านให้อยู่ในระดับชัดเจนแต่ไม่ดังจนหนวกหู ถึงขนาดต้องกระซิบกันเวลาพูดคุย

ป้ายหน้าร้านที่สามารถสังเกตุได้ไม่ยาก
บรรยากาศโปร่งๆในร้านที่ไม่แออัดเหม็นควันบุหรี่และเสียงดังเกินไป

 

ลีลาสุดสะท้านของจิมี่ เฮนดริกซ์แห่งลุ่มน้ำปิง

ชอบดนตรีแนวไหนก็ตามไปฟัง ตามไปเต้นกันได้ ทั้งหมดนี้คือ ร้านอาหาร ร้านดนตรี ที่มีสไตล์และเอกลักษณ์เป็นของตนเองที่ไม่เหมือนใคร เราคัดสรรมาเพื่อคอเพลงแต่ละแนวโดยเฉพาะ หรือท่านใดอยากเปิดประสบการณ์ใหม่ๆ ทางดนตรี ร้านเหล่านี้ก็ขอเชิญทุกท่านเข้ามารับฟังแลกเปลี่ยนความรู้ทางดนตรี และเพื่อเติมเต็มความสนุกให้แก่ชีวิต

ท่านใดมีร้านร้านดนตรีเด็ดๆ แนะนำเจ๋งเข้ามาได้ อย่าลืมแวะมา Comment มาแชร์ให้เจ๋งได้รู้ตามช่องด้านล่างหรือ

  

เจ๋งจะตามไปรีวิวอย่างทันท่วงที

 

Related Posts