5 สุดยอด ก๋วยเตี๋ยวเนื้อรสเทพในเชียงใหม่

 สุดยอดเนื้อตุ๋น–เอ็นแก้ว–เนื้อสด–ลูกชิ้น–น้ำซุป–น้ำส้มพริกตำสุดจี้ด

 รีวิวเชียงใหม่ขอเอาใจคนชอบเนื้อด้วยเรื่องของ 5 สุดยอด ก๋วยเตี๋ยวเนื้อในเชียงใหม่ ที่คนชอบทานเนื้อไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง ถ้าไม่เชื่อ ลองหลับตานึกถึงกลิ่นน้ำซุปหอมๆเข้มๆเย้ายวนไปด้วยกลิ่นเครื่องเทศและยาจีน เนื้อตุ๋นเปื่อยนุ่มเต็มคำ ลูกชิ้นเอ็นรสเข้มและเอ็นแก้วที่เคียวจนเปื่อยลื่นไหลละลายในปาก แล้วเติมน้ำส้มพริกตำสุดจี้ดที่พิถีพิถันโขลกเคี่ยวกันด้วยสูตรลับเฉพาะตัวของแต่ละร้าน เรียกว่าจะทานแบบสำเร็จเป็นก๋วยเตี๋ยวสักชาม หรือจะเป็นประมาณเกาเหลาร้อนๆกับข้าวเปล่า แล้วเหยาะหรือจิ้มกับน้ำส้มพริกตำสุดจี้ดที่พิถีพิถันโขลกเคี่ยวกันด้วยสูตรลับเฉพาะตัวของแต่ละร้าน โอ้โห – มันคือสวรรค์ของคนรักก๋วยเตี๋ยวเนื้อขนานแท้แน่นอน และทั้ง 5 ร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อรสเทพในเชียงใหม่ ที่เราได้คัดสรรมาเสริฟคุณในตอนนี้ ก็เรียกว่า เป็นสุดยอดแห่งสุดยอดเหมือนกับน้ำซุปของและเนื้อตุ๋นของแต่ละที่ทั้งเคี่ยวกันจนข้น เปื่อยและกลมกล่อมจนยากจะบรรยาย เรียกว่าอ่านรีวิวของเราจบแล้ว ถ้าไม่นึกอยากกินก๋วยเตี๋ยวเนื้อกันก็ให้มันรู้ไป !!!

1. ก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋นนายเหมาะ

พิกัด : จากในเมืองมาทางแม่โจ้ผ่านรวมโชคผ่านแยกลิขิตชีวันเจอไฟแดง ก่อนถึงม.แม่โจ้ทางขวามือเป็นบาร์ชื่อ believe เลี้ยวขวาเข้ามาในซอยเจออีกสี่แยก เลี้ยวขวาไปราวๆ 300เมตรร้านอยู่ซ้ายมือ
เวลาเปิด – ปิด : ทุกวัน 09.00 – 15.30 น.
เบอร์โทร : 086-730-1427
ก๋วยเตี๋ยวตุ๋นนายเหมาะ ของดีอยู่ที่สูตรการตุ๋นที่คิดค้นกว่า5ปี คัดเลือกส่วนที่ดีที่สุดในการตุ๋นซึ่งหมูและเนื้อจะต่างกัน ตุ๋นยาจีนนานกว่า 4ชั่วโมง คุมความร้อนคงที่ จนได้น้ำซุปเข้มข้น และหอมลึกจากลูกเฉากอที่หอมขึ้นจมูก และเก๋ากี้ ที่ช่วยบำรุงหัวใจและเพิ่มความหอมอีกด้วย หม้อลวกน้ำซุปจะแยกกันระหว่างเนื้อหมู กับเนื้อวัว จะไม่ปนกันของน้ำซุป ด้วยความที่เป็นคนคิดค้นสูตรการตุ๋นที่นี่จึงไม่เหมือนที่แน่นอน ทั้งในเรื่องคุณภาพและราคาก็ไม่เกินไป เพราะเนื้อที่ใช้ใช้เนื้อโคขุนคุณภาพดีส่งสดใหม่ทุกวัน

เล็กเนื้อรวมจัดเต็มทุกอย่าง

เล็กเนื้อรวมจัดเต็มทุกอย่าง เอ็นแก้ว ใส่ หัวใจ ม้าม เนื้อลาย ลูกชิ้น ผ้าขี้ริ้ว เพิ่มความอร่อยด้วยกากหมูเจียวทำเอง


2. ก๋วยเตี๋ยวเนื้อโคขุน (รสดีเยี่ยม)

พิกัด : ถนนรัตนโกสินทร์ ใกล้แยกสันกู่เหล็ก หลังโรงเรียนปรินส์รอยแยล
เวลาเปิด-ปิด : 08.00-16.00 น.
ราคา : เริ่มต้นที่ 30 บาท
ร้านนี้รสชาติน้ำซุปอยู่ในจำพวกกลมกล่อมหอมหวน เรียกว่าสอบผ่านเรื่องน้ำซุปกันแบบสบายๆ แต่อาวุธลับของเขาอยู่ที่อะไหล่ต่างๆ อย่างลิ้นวัวตุ๋น และเนื้อตุ๋นที่ใช้เนื้อโคขุนประเภทที่มีชั้นไขมันเป็นเนื้อวัวสามชั้น ซึ่งพอตุ๋นได้ที่ บริเวณที่เป็นไขมันของเนื้อจะละลายรวมไปกับน้ำซุป ทำให้ไม่เลี่ยนเหมือนหมูสามชั้น แต่จะเปื่อยนุ่มจนเป็นวุ้นกันเลยทีเดียว และนอกจากจำพวกเนื้อโคขุนกับลิ้น ที่นี่ยังมีเครื่องในจำพวกไส้ ม้าม ตับ ที่ตุ๋นจนเปื่อยเอาไว้บริการ
บรรดาเครื่องในตุ๋นจนเปื่อยและสะอาดหอมกลิ่นเครื่องยาจีน
และที่นี่เหมาะกับคอเกาเหลา-ข้าวเปล่าเพราะจะสั่งเจาะเลือกเนื้อได้อย่างเนื้อสามชั้น เอ็นตุ๋นหรือเนื้อสดเครื่องใน จิ้มกับน้ำส้มพริกดองสูตรเผ็ด หรือถ้าใครจะสั่งเป็นก๋วยเตี๋ยวอันนี้ก็ไม่ว่ากัน

3. ก๋วยเตี๋ยวเนื้อร้านเต็งรุ่งเรือง

พิกัด : ถนนวัวลาย ถัดจากประตูเชียงใหม่ซัก 500 เมตร จะตั้งอยู่ฝั่งขวามือ
เวลาเปิด-ปิด : 10.00-15.00 น
ราคา : เฉลี่ย 30-35 บาท
ร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อเก่าแก่ ที่เป็นสูตรเฉพาะตัวแบบโบราณคือเป็นกร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อแท้ๆ เป็นสูตรก๋วยเตี๋ยวเนื้อน้ำใส ที่น้ำซุปเคี่ยวจากกระดูกวัวจนเป็นน้ำซุปสีทองและไม่ปรุงแต่ให้สีเข้ม เหมาะกับคอก๋วยเตี๋ยวเนื้อประเภทชอบเนื้อเปื่อย เนื้อสดและลูกชิ้น ประเภทเส้นหมี่แห้งใส่ซีอิ้วดำทานปรุงด้วยน้ำส้มพริกป่น และคีบลูกชิ้นเข้าปากแบบเพียวๆ
เพราะลูกชิ้นเอ็นที่นี่เป็นลูกชิ้นเอ็นสายกรุบกรอบ มีรสพริกไทยเป็นเครื่องเทศไม่ใช่ลูกชิ้นประเภทมีแต่แป้งกัดไปไม่รู้สึกมีรสอะไรเลย แต่ถ้าเป็นเกาเลาข้าวเปล่าก็ไม่เลว ถ้าเป็นคนชอบลูกชิ้น ที่นี่เรียกว่าสุดยอดจริงๆ หรือถ้าใครเกิดติดใจจะซื้อลูกชิ้นเป็นกิโลกลับไปทานต่อที่บ้าน ทางร้านก็มีบริการ

4. ก๋วยเตี๋ยวเนื้อดีเด็ด

ก๋วยเตี๋ยวน้ำเส้นเล็กเนื้อสด
พิกัด : หน้าสนามกอล์ฟลานนา
เวลาเปิด – ปิด : ทุกวัน 10.00 – 18.00 น.
เบอร์โทร : 081-908-3421
เป็นก๋วยเตี๋ยวเนื้อที่เด็ดดีระดับตำนาน โดยสาขาดั้งเดิมเปิดขายอยู่ย่านสะพานควายมากว่า 40 ปีแล้ว จนตอนนี้ความอร่อยระดับเข้มข้นเด็ดดวงนี้ก็มาท้าทายลิ้นชาวเชียงใหม่ถึงที่ น้ำซุปร้านนี้เข้มข้นมาก หอมน้ำต้มกระดูก กลิ่นยาจีนและสมุนไพรคละเคล้ากัน เนื้อสด เนื้อเปื่อยสไลด์มาบางนุ่มกำลังดี ตับสดลวกนิดหน่อย หวานอร่อยอย่าบอกใคร ทั้งหมดนี้ทานกับพริกน้ำส้มที่ทางร้านทำเอง และโปรดทราบว่าที่ร้านนี้มีเพียงเส้นหมี่และเส้นเล็กเท่านั้น เส้นอื่นไม่มีขาย เหตุผลเพราะเตี่ยทำมายังไง ลูกหลานก็ทำอย่างนั้นต่อ…เพราะเป็นความตั้งใจของลูกหลานที่อยากจะสืบทอดตำนานแบบไม่เปลี่ยนแปลง ส่วนรสชาติคงไม่ต้องถามถึง!!

5. ก๋วยเตี๋ยวเนื้อ ร้านรสเยี่ยม

พิกัด : ถนนมูลเมือง ต.พระสิงห์ อ.เมือง จ.เชียงใหม
เวลาเปิด-ปิด : 8.30-16.30 น
ราคา : เริ่มต้นที่ 50 บาท
ถ้าใครเคยอ่านเรื่องสั้นชั้นยอดที่ชื่อ”ร้านก๋วยเตี๋ยว”ของสุรชัย จันทิมาธร ที่ใช้ร้านก๋วยเตี๋ยวเป็นฉากเล่าเรื่องเพื่อโยงไปถึงเรื่องของความขัดแย้งทางการเมือง พร้อมระบุเมนูเด็ดในร้านเอาไว้ ทั้งก๋วยเตี๋ยวเนื้อเปื่อย เอ็นตุ๋น ข้าวราดหน้าสตูเนื้อเอ็นแก้ว และไอติมกะทิสดรสเยี่ยม ก็นี่เลยล่ะน้าหงาแกใช้ร้านรสเยี่ยมนี้แหละเป็นฉากในเรื่องนั้น
เส้นเล็กรวมในน้ำซุปกลมกล่อม ลูกชิ้นเนื้อและเอ็นพร้อมเครื่องใน ราคา 50 บาท
สูตรน้ำซุปของที่นี่เป็นกึ่งน้ำใสที่เกิดจากซุปกระดูกวัว เน้นความหวานหอมของน้ำซุป บวกกับเนื้อตุ๋นที่ใช้เนื้อเกรดดี หั่นชิ้นโตเพราะเวลาตุ๋นเป็นเนื้อเปื่อยนุ่มมันจะมีขนาดหดเล็กลง และลูกชิ้นเนื้อที่กรอบเด้งตามมาตรฐานลูกชิ้นเนื้อวัว
ลูกชื้นแน่นเนื้อเต็มคำแนะนำให้จิ้มน้ำส้มพริกตำสูตรเด็ดของทางร้าน ก่อนคีบเข้าปาก
ส่วนเครื่องเคราอื่นๆก็มีทั้งผ้าขี้ริ้ว เครื่องในและเนื้อสดที่ลวกแค่พอสุกหวานเน้นรสของเนื้อเป็นหลัก
ที่ร้านนี้แนะนำให้สั่งเป็นก๋วยเตี๋ยวมาทาน แต่ถ้าเน้นข้าวลองสั่งข้าวราดสตูเนื้อที่มีเอ็นเนื้อเปื่อยๆนุ่มๆราดข้าวก็เป็นอีกเมนูที่น่าลิ้มลอง อ่อ อย่าลืมน้ำส้มพริกตำของที่นี่เขามีสูตรเด็ดเฉพาะตัวที่รสจัดจ้านจริงๆ
————————————–
และทั้งหมดนี่คือ 5 ร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อขั้นเทพในเชียงใหม่ ที่เราคัดสรรมาเสริฟให้คุณๆได้ไปลิ้มลองกัน เพราะถ้าเป็นคอก๋วยเตี๋ยวเนื้อแล้วห้ามพลาดไปชิมฝีมือของ5ร้านนี้โดยเด็ดขาด!!!

ท่านใดมีร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อเทพๆแนะนำเจ๋งเข้ามาได้ อย่าลืมแวะมา Comment มาแชร์ให้เจ๋งได้รู้ตามช่องด้านล่างหรือ

  

เจ๋งจะตามไปรีวิวอย่างทันท่วงที

Related Posts