คืนกำไรให้ลูกค้า 7 ร้านป๋าจัดให้ใจถึงฝุดๆที่เชียงใหม่

         “ของถูกไม่มีดี ส่วนของฟรีไม่มีในโลก” คำนิยามที่เรามักได้ยินจนคุ้นหู ยิ่งสภาวะเศรษฐกิจแบบนี้ ยิ่งหาร้านที่ให้ของฟรีแก่ลูกค้ายากยิ่งกว่างมเข็มในมหาสมุทร แต่คุณรู้หรือไม่ว่าในเชียงใหม่มีร้านใจป๋าแจกของฟรีกันสนั่นหวั่นไหว บางร้านแจกมาก บางร้านแจกน้อย แต่ก็ถือว่าเป็นร้านที่หาได้ยากอยู่ดี มีร้านไหนน่าสนใจบ้าง ตามเจ๋งมาโดยพลัน
– – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – –

1. แดนซ์ให้ดูฟรี – ร้านขายชุดชั้นในสตรี

เวลาเปิด-ปิด : 17.00 – 22.00 น. ทุกวันจันทร์ – อังคาร
นี่ไม่ใช่เรื่องตลก แต่ร้านนี้เขาบริการแดนซ์ให้ดูฟรีจริงๆ กับแม่ค้าขายชุดชั้นในย่านกาดรวมโชคเจ้านี้ ที่เธอจะต้องคอยโยกย้ายส่ายสะโพกอกเอวอันเข้ารูปของเธอเบาๆไปตามจังหวะเสียงเพลง พร้อมผมที่ปลิวสยายจากสายลมที่อยู่ข้างหลัง เพื่อดึงดูดความสนใจจากลูกค้า ซึ่งดูไปก็เพลินตาไม่น้อย โดยของที่เธอขายนั้นมีหลากหลายแบบให้เลือกทั้งชุดชั้นใน ชายและหญิง หลากหลายไซส์ หลากหลายสีให้เลือก ใครที่ผ่านไปผ่านมาย่านนั้นแวะไปดูลีลาแดนซ์จากแม่ค้าแซ่บเจ้านี้ได้เลย
โยกย้ายส่ายเอวไปมา เด้งซ้ายเด้งขวาไปตามเสียงเพลง
– – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – –

2. ข้าวฟรี – ร้านลองกินดู 

พิกัด : ถนนหมื่นด้ามพร้าคต ซอย 7
เวลาเปิด-ปิด : 09.30- 18.30 น. หยุดวันเสาร์
เบอร์โทร : 096-5022684
ค่าใช้จ่าย : กะเพราทะเล 35 บาท
ร้านอาหารตามสั่งที่เป็นที่รู้จักกันดีของกลุ่มนักศึกษา ม. ราชภัฎถึงความเยอะของข้าวที่เสิร์ฟมาในแต่ละจาน ต้องบอกได้ว่าเอารถสิบล้อมาขนยังไม่หมด โดยเฉพาะจานของเหล่าบรรดาท่านชายทั้งหลายที่เจ้าของร้านกลัวลูกค้าไม่อิ่ม จึงจัดมาแบบจัดเต็ม แต่ถ้าหากกลัวทานไม่หมดแนะนำให้เขียน ญ. ติดกันไว้ก่อน ก็จะได้น้อยลงมาหน่อย แต่จ่ายในราคาเท่ากัน ด้วยความใจดีแบบนี้ในแต่ละวันจึงมีลูกค้าแน่นร้านโดยเฉพาะช่วงเที่ยงของแต่ละวัน แนะนำให้โทรสั่งล่วงหน้าไว้ก่อนจะดีที่สุด แนะนำ กะเพราทะเล สปาเก็ตตี้ ราคาเริ่มต้น 25-35 บาท
กะเพราทะเล ทั้งกุ้ง ปลาหมึก ยกมาทั้งทะเล ราดข้าวจนพูนจาน ราคาแค่ 35 บาท
ช่วงเที่ยงคนเยอะมาก แนะนำให้โทรสั่งก่อน
ราคาอาหารเฉลี่ย 30-35 บาท
– – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – –

3. ฟรีอีกแก้ว – ร้านพระคุณน้ำผลไม้ปั่น   

พิกัด : กาดฝายหิน
เวลาเปิด-ปิด : 15.00-20.00 น.ทุกวัน
เบอร์โทร : 084-1741844
ค่าใช้จ่าย : น้ำแตงโมปั่น 20 บาท
ร้านน้ำปั่นขวัญใจนักศึกษา แนะนำร้านพระคุณในกาดฝายหิน เปิดให้บริการมากว่า 15 ปี มีน้ำปั่นสารพัดเมนูให้เลือกโดยเฉพาะผลไม้สดทั้งสับปะรด แตงโม สตรอว์เบอร์รี่ กล้วย แอปปเปิ้ล น้ำส้ม กีวี มะเขือเทศ กว่า 10 ชนิดให้เลือก ในราคาแก้วเล็ก 15 บาท แต่แก้วใหญ่ 20 บาทพร้อมรับฟรีไปอีกแก้ว ถ้าสั่ง 2 คนก็ได้ฟรีไป 2 แก้ว ด้วยแนวคิดที่อยากคืนกำไรให้กับลูกค้า ได้กำไรน้อยหน่อยไม่เป็นไร ในทุกๆเย็นจึงมีลูกค้าแวะเวียนไปย่างไม่ขาดสาย
แก้วใหญ่ แก้วละ 20 บาทแถมฟรีแก้วเล็กไปอีกแก้ว
ร้านอยู่ในกาดฝายหิน (ตลาดร่มสัก) มช.
– – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – –

4. ฟรีของเค็ม – ข้าวแกงปักษ์ใต้เมืองคอน

ที่ตั้ง: ถ.ราชดำเนิน ซอย 7 ต.พระสิงห์ ย่านแหล่งติวเตอร์เคมี อ.อุ๊
เวลาเปิด-ปิด: 07.00-20.00 น.ทุกวัน
เบอร์โทร: 081-8821121
ค่าใช้จ่าย: น้ำพริกกะปิ 0 บาท อาหาร 1 อย่าง 35 บาท 2 อย่าง 40 บาท
“ข้าวแกงปักษ์ใต้เมืองคอน” ต้นตำรับความอร่อยจนต้องอุทานคำว่า “หร่อยจังฮู้” ออกมาดังๆคงหนีไม่พ้นเจ้านี้ ร้านเปิดมานานกว่า 6 ปี ด้วยจุดเด่นที่ใครต่อใครต่างยกนิ้วให้ในเรื่องของรสชาติที่เข้าถึงรสมือของคนใต้แท้ๆกว่า 30 เมนูทั้งเผ็ดน้อย เผ็ดปานกลาง เผ็ดมากไม่ว่าจะเป็นแกงไตปลา คั่วกลิ้ง แกงเทโพ ต้มส้มปลาทู ข้าวยำวูดู ฯลฯ จึงมีลูกค้าทยอยเข้าออกร้านทั้งวันไม่ขาดสาย
และด้วยความที่ทุกมื้ออาหารของคนใต้เกือบทุกครัวเรือนจะต้องมีน้ำพริกกะปิทำเองและผักสดเป็นอาหารหลัก นี่จึงเป็นเหตุผลที่ร้านนี้ “ฟรีน้ำพริกกะปิและผักสดจานใหญ่” แก่ลูกค้าทุกท่านเพื่อยืนยันเอกลักษณ์ของความเป็นอาหารปักษ์ใต้  “น้ำพริกกะปิร้านเราทำวันต่อวัน วันละหม้อใหญ่ๆ เสิร์ฟพร้อมผักสด 3-4 ชนิดสลับสับเปลี่ยนหมุนเวียนให้ลูกค้าทั้งที่นั่งในร้านและซื้อกลับบ้าน แต่นั่งในร้านจะได้ผักเยอะหน่อย โดยประมาณวันๆหนึ่งไม่ต่ำกว่า 100 ชุด ถ้าคิดเป็นต้นทุนก็หลายพันบาท แต่เพื่อลูกค้าผมให้บริการเต็มที่ครับ” คุณสมเกียรติ อินทร์จันทร์ พ่อค้าหน้าคมบอกกับเรา

อาหารปักษ์ใต้ให้เลือกหลายสิบเมนู มีความเผ็ดหลายระดับสังเกตุได้จากสติ๊กเกอร์บนฝาหม้อ เผ็ดน้อยสีเหลืองเผ็ดมากสีฟ้า

น้ำพริกกะปิและผักสดชุดใหญ่ (ภาพซ้าย) จะมาคนเดียวหรือมาเป็นคู่ทางร้านก็มีให้บริการโต๊ะละ 1 ชุดไม่พอขอเพิ่มได้

บรรยากาศหน้าร้านเป็นห้องแถวเล็กๆ ป้ายสีเหลืองเด่นสะดุดตา

– – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – –

5. ฟรีเกี๊ยวกรอบ – ก๋วยเตี๋ยวคุณแป้ง

ที่ตั้ง: ด้านหน้าชมดอยคอนโด ถ.เลียบคลองชลประทาน
เวลาเปิด-ปิด: 08.30-21.00 น.ทุกวัน
เบอร์โทร: 081-8821121
ค่าใช้จ่าย: เกี๊ยวกรอบ 0 บาท ก๋วยเตี๋ยว 40-50 บาท
หนึ่งในร้านก๋วยเตี๋ยวปลาขึ้นชื่อเมืองเชียงใหม่ คือ “ก๋วยเตี๋ยวคุณแป้ง” ร้านเล็กๆริมถนนคันคลองชลประทานหน้าชมดอยคอนโด เปิดมายาวนานกว่า 7 ปี ทีเด็ดอยู่ที่น้ำซุปกลมกล่อมบวกกับลูกชิ้นปลาเด้งดึ๊งและสิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้คือ “เกี๊ยบกรอบแจกฟรี” ให้ลูกค้าทานเล่นกันกันเป็นกระปุกๆ
“จะทานเย็นตาโฟหรือก๋วยเตี๋ยวต้มยำให้อร่อย มันต้องมีเกี๊ยวกรอบ ผมจึงทำแจกฟรีให้ลูกค้าทานไม่อั้น เกี๊ยวผมใช้แป้งพิเศษจากโรงงาน จึงกรอบไม่เหมือนใคร วันๆหนึ่งทำ 3-4  กิโล ถ้าคิดเป็นตัวก็หลายร้อยตัว ใครมาทีหลังไม่ต้องกลัวผมแจกทั้งวัน” ทางคุณไตรรัตน์ พุทธจรรยาวงศ์ เจ้าของร้านบอกกับเราพร้อมกับตบท้ายว่า “ถ้าคุณทานน้อยไปร้านอื่นได้แต่ถ้าทานเยอะต้องมาร้านผม” นอกจากเมนูก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาขึ้นชื่อแล้วยังมีข้าวไก่อบ ก๋วยเตี๋ยวไก่อบ เกี๊ยวกุ้ง อาหารเวียดนามและของหวานให้บริการด้วย

บะหมี่แห้งลูกชิ้นปลาเมนูขึ้นชื่อของร้าน

เกี๊ยวกรอบทานเล่นแจกกันเป็นกระปุกๆ ไม่พอขอเพิ่มได้ สถิติสูงสุดตอนนี้ 1 คนทานไป 3 กระปุก ใครอยากทำลายสถิติแนะนำให้ไปลอง

บรรยากาศหน้าร้านร่มรื่นไปด้วยต้นไม้ ด้านหลังมีอาหารเวียดนามงอนหลำให้บริการ

– – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – –

6. ฟรีของดำ – ธนาโอชา

ที่ตั้ง: ถ.ราชวงศ์ กาดหลวง
เวลาเปิด-ปิด: 07.00-17.00 น.ทุกวัน
เบอร์โทร: 053-232423, 086-9176252
ค่าใช้จ่าย: เฉาก๊วย 0 บาท เย็นตาโฟ 35-50 บาท

“ธนาโอชา” เย็นตาโฟเจ้าดังย่านตลาดวโรรส (กาดหลวง) เปิดมานานกว่า 20 ปี อีกหนึ่งร้านเก่าแก่ของเชียงใหม่ ทีเด็ดที่ใครต่อใครต่างติดใจคือ เย็นตาโฟชามใหญ่ไซส์บิ๊กแน่นไปด้วยเครื่องเคราไม่ว่าจะเป็นปลาหมึกกรอบ เต้าหู้ยัดไส้ เกี๊ยวกรอบและลูกชิ้นปลาในราคาเริ่มต้นเพียงชามละ 35 บาท แต่ถ้าชอบแบบจัดเต็มต้องไซส์จัมโบ้ราคา 50 บาท
ด้วยความที่ในอดีตมีพนักงานในร้านไม่กี่คนและบวกกับพื้นที่ในร้านค่อนข้างแคบ จึงมีลูกค้าเข้ามารอคิวในร้านไม่ขาดสาย ด้วยเหตุนี้เจ๊พร – พรธนา สิริประภาสุข จึงอยากให้ลูกค้ามีของหวานทานระหว่างรอ จึงมีบริการเฉาก๊วยฟรีแก่ทุกท่าน “เฉาก๊วยมีบริการวันละ 1 ชามใหญ่ ใช้ประมาณ 6 แผ่น บริการตั้งแต่บ่ายโมงเป็นต้นไป ลูกค้าสามารถทานได้ไม่จำกัด”

เมนูขึ้นชื่อ บะหมี่เย็นตาโฟจัมโบ้ครบเครื่องจัดเต็ม 50 บาท

เฉาก๊วยฉ่ำๆพร้อมน้ำแข็งเย็นชื่นใจ ให้บริการตักได้ตามใจ

บรรยากาศหน้าร้านเป็นตึกแถวเล็กๆ มีโต๊ะ 10 ตัวให้นั่ง เมนูแนะนำ เย็นตาโฟ ก๋วยเตี๋ยวแคะ ปอเปี๊ยะสด บะจ่างสูตรเก่าแก่ดั้งเดิม

– – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – –

7. ตาสว่างฟรี – กาแฟพี่สมศักดิ์ 

ที่ตั้ง: บ้านแม่กลางหลวง กิโลเมตรที่ 26 ระหว่างทางขึ้นดอยอินทนนท์ ถามหาร้านกาแฟพี่สมศักดิ์
เวลาเปิด-ปิด: ทุกวันเช้าถึงเย็น
เบอร์โทร: 081-9608856
ค่าใช้จ่าย: 0 บาท
พี่สมศักดิ์ คีรีภูมิทอง เป็นชาวชาวปกาเกอะญอโดยกำเนิด ผ่านประสบการณ์ชีวิตมาโชกโชนในเมืองหลวงจนคิดได้ว่าน่าจะกลับมาทำอะไรที่บ้านเกิด พี่เขาก็เลยทำโฮมสเตย์ต้อนรับนักท่องเที่ยวและก็ปลูกกาแฟเพื่อจำหน่าย
พี่สมศักดิ์มีแนวคิดที่ไม่เหมือนใคร แกป็นคนที่เชื่อในเรื่องการแบ่งกัน การอยู่รวมกันอย่างถ้อยทีถ้อยอาศัย พอจะขายกาแฟแกก็คั่วบดกาแฟใส่แพ็คไว้อย่างดี เมื่อนักท่องเที่ยวเดินทางมาเหนื่อยๆก็จะชักชวนให้แวะพักดื่มกาแฟกันก่อน ใครชอบรสชาติถูกใจอยากซื้อไปฝากที่บ้านก็ตามใจไม่มีปัญหา หรือแม้แต่จะมาชิมเฉยๆพี่เขาก็ไม่ว่ากัน
หม้อต้มกาแฟของที่นี่ใช้แบบธรรมชาติคือต้มกากในถุงผ้า ไม่ได้ใช้เครื่องมือทันสมัยแบบในเมือง แต่นั่นยิ่งทำให้ได้อรรถรสของการดื่มกาแฟพี่สมศักด์มากขึ้นไปอีก ใครที่ได้ผ่านไปบ้านแม่กลางหลวงอย่าลืมแวะไปชิมกาแฟฟรีพี่สมศักดิ์ ใครหลงทางไปไม่ถูกโทรถามได้ที่เบอร์ด้านบนเลยจ้า

คนที่กำลังยกแก้วดื่มนั่นแหละครับ พี่สมศักดิ์

ทั้งนักท่องเที่ยวทั้งชาวบ้านต่างแวะมาจิบกาแฟราคา 0 บาทกันถ้วนหน้า

– – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – –

ท่านใดมีร้านอร่อยแจกฟรีแนะนำเจ๋งเข้ามาได้ อย่าลืมแวะมา Comment มาแชร์ให้เจ๋งได้รู้ตามช่องด้านล่างหรือ

  

เจ๋งจะตามไปรีวิวอย่างทันท่วงที

g

Related Posts