7 ร้านก๋วยเตี๋ยวต้มยำเชียงใหม่ ลำจี๊ดจ๊าดขนาดหนัก

ก๋วยเตี๋ยวต้มยำถือเป็นสุดยอดอาหารจานเดียวสำหรับบรรดาสาวกคอก๋วยเตี๋ยว  เสน่ห์ของมันอยู่ที่ความครบรส เปรี้ยว เผ็ดลงตัว แต่เดิมนั้นก๋วยเตี๋ยวต้มยำมีพัฒนาการมาจากก๋วยเตี๋ยวสุโขทัย คือมีเครื่องเคียงเป็นถั่วฝักยาว พริกคั่ว ถั่วป่น และเค็มจากกุ้งแห้งแทนผงชูรส ส่วนหวานนั้นเป็นรสหวานที่มาจากน้ำตาลกรวดที่เติมเพิ่มขณะเคี่ยวกระดูกสันหลังหมูในหม้อน้ำซุป ( รีวิวนี้ไม่นับต้มยำทะเล ส่วนต้มยำทะเลราคาไม่แรง อ่านได้ที่รีวิว 6 ร้าน ก๋วยเตี๋ยวทะเล โอ้โหเฮะ ไม่ถึง 50 บาทก็อิ่มได้ )

      แต่จะว่าไปจุดเด่นของก๋วยเตี๋ยวต้มยำถึงจะเน้นที่ความแซบครบรส แต่องค์รวมของมันคือต้องไม่มีอะไรแหลมขึ้นมาเช่นเปรี้ยวเกินไป หวานเกินไป หรือกระทั่งเผ็ดเกินไปจนแสบร้อนปาก หากต้องเป็นความจัดจ้านที่ลงตัว ฉะนั้นเราจึงขอเลือก7ร้านก๋วยเตี๋ยวต้มยำลำจี๊ดจ๊าดขนาดหนัก จาก 5 องค์ประกอบหลักในชามคือ

1. ความเผ็ด ด้วยพริกคั่วรสแท้

2. รสเปรี้ยวจี้ดจ้าดจากมะนาว ที่เปรี้ยวกันแบบลงตัว ไม่ใช่เปรี้ยวจนเว่อร์หรือเปรี้ยวจนขม

3. เครื่องเคราและเครื่องเคียงต่างๆที่บรรจงวางอยู่ในชาม

4. องค์ประกอบเสริมอื่นๆ เช่น กากหมู และถั่วป่นคั่วใหม่ๆเพิ่มความหอมเย้ายวน

5. อร่อย แซบ-ซี้ด จี้ดลงตัวได้โดยไม่ต้องปรุง!!!

และนี่คือ 7 ก๋วยเตี๋ยวต้มยำลำจี๊ดจ๊าดขนาดหนักของเรา

1. ก๋วยเตี๋ยวกะลา ดอยพิงค์

ที่ตั้ง : ถ.เชียงใหม่ – ดอยสะเก็ด เลยแยกแม่คาวใสสะอาดประมาณ 200 เมตร ถ้ามาจากตลาดสามแยก
เบอร์โทร : 081 – 8284839

เวลาเปิด – ปิด : 08.00 – 17.00 น. ทุกวัน

หากไม่นับการเสริฟก๋วยเตี๋ยวในกะลาของทางร้าน จุดเด่นของที่นี่ก็คือเครื่องเคราตามสูตรก๋วยเตี๋ยวหมูตำรับดั้งเดิม และรสชาติความเผ็ด เปรี้ยวที่ลงตัวและหอมกลิ่นมะนาวชวนให้น้ำลายสอ ตามสูตรดั้งเดิมที่คุณแม่เจ้าของร้าน เป็นคนสอนสูตรให้แต่ได้มีการดัดแปลงให้อร่อยมากยิ่งขึ้น เมนูเด็ดดวงของทางร้านก็คงต้องยกให้ ก๋วยเตี๋ยวหมูต้มยำดอยพิงค์และก๋วยเตี๋ยวปลาต้มยำ ที่เน้นหนักเรื่องเครื่องต้มยำ ราคาเริ่มต้นที่ชามละ 40 บาทและที่นี่ยังมีเครื่องดื่มสมุนไพร อาทิ อัญชัน มะนาว กระเจี๊ยว เก๊กฮวย ขายด้วยในราคาแก้วละ 15 บาทเอาไว้ให้ดื่มล้างลิ้นแก้เผ็ดกันด้วย


2. บ้านก๋วยเตี๋ยวต้มยำสูตรมะนาว

ที่ตั้ง : มณฑลทหารบกที่ 33 ตรงข้ามสำนักงานสงเคราะห์ทหารผ่านศึก (ย้ายร้านไปแล้ว)

เบอร์โทร : 086 – 7944317

เวลาเปิด – ปิด : 8.30 – 16.00 น.

    ก๋วยเตี๋ยวต้มยำของที่นี่ เน้นรสเปรี้ยวของมะนาวสด และเผ็ดจากพริกคั่วใหม่ๆส่งกลิ่นหอมน่ากิน ส่วนเมนูที่นี่จะมีทั้งแบบน้ำและแห้ง ทั้งก๋วยเตี๋ยวต้มยำหมู บะหมี่เกี๊ยวต้มยำ เกี๊ยวกรอบต้มยำ เย็นตาโฟต้มยำ ราคาชามละ 40 บาท ด้วยความลงตัวของเส้นที่ถูกลวกมาอย่างลงตัวไม่นิ่มจนเละและไม่แข้งกระด้างเกินไป พร้อมเครื่องเคราเป็นกากหมูเจียวหอมๆและเครื่องในหมูชิ้นใหญ่ที่หั่นบางๆพอดีคำ เรียกว่าคุณสมเล็ก นักแสดงชื่อดังเมื่อได้ชิมแล้วยังต้องทำป้ายการันตีไว้หน้าร้าน ด้วยสำนวนของแกเลยว่า“ก๋วยเตี๋ยวอร่อยๆอย่างนี้ หาแ –ก กันได้ง่ายๆที่ไหน”


3. ร้านสวนดอกไม้

พิกัด : ถนนสุเทพ (ร้านอยู่ซอยโรงแรมสวนดอกแก้ว และ ตึกเฉลิมพระเกียรติ สวนดอก) เชียงใหม่
เบอร์โทร: 086-668-9763
เวลาเปิด-ปิด : 09:00 – 23:59 น.

ยำเกี้ยว

ร้านที่นี่กลางวันเป็นร้านก๋วยเตี๋ยว ตกกลางคืนเป็นร้านเหล้าใครที่หามุมพักพ่อนสบายๆ หรือนั่งห้องแอร์เย็นๆ ที่ ร้านสวนดอกไม้ Coffee & Bar (Suandokmai Coffee & Bar)     ความแซบจากต้มยำสูตรโบราณมา รสแซบแสบทรวง  อ่อ เมนูพิเศษอีกอย่างก็คือยำเกี๊ยวทอด ตัวเกี๊ยวเคี้ยวเพลินเต็มปากเต็มคำ เรียกว่าคุ้มค่าจริงๆ


4. บ้านก๋วยเตี๋ยวชักธงดู๋ดี๋

ที่ตั้ง : ถ.รอบเมืองเชียงใหม่ ตรงข้ามกับเทศบาลตำบลสุเทพ
เบอร์โทร : 084 – 1518388, 083 – 4742106

เวลาเปิด – ปิด : 8.30 – 17.00 น.

จัดเป็นตำนานร้านก๋วยเตี๋ยวต้มยำเฟรนไซส์เจ้าเก่า สูตรชักธงดู๋ดี๋ซึ่งเป็นสูตรของทางภาคใต้ ที่ขึ้นชื่อเรื่องความเผ็ดร้อนของพริกคั่ว และมีเลเวลความเผ็ดความแซบให้เลือกถึง 5 ระดับทั้ง แสบภูธร แสบนครบาล แสบต.ช.ด. สกายแลบ และเผ็ดที่สุดคือแรมโบ้ เรียกได้ว่าแค่อันดับความเผ็ดก็บอกสรรพคุณแล้ว ชื่อเมนูก๋วยเตี๋ยวก็เก๋ไม่แพ้กัน อาทิ ก๋วยเตี๋ยวต้มยำลุยแหลก ก๋วยเตี๋ยวต้มยำขลุกขลิกกระดูกอ่อน ราคาชามละ 40 บาท


5. นกแล ก๋วยเตี๋ยวต้มยำสุโขทัย

ที่ตั้ง : ตรงข้าม Art in Paradise ถนนช้างคลาน เชียงใหม่
เวลาเปิด-ปิด : 11.00-02.00 น. ทุกวัน
โทร : 084-5001047

    นกแล ก๋วยเตี๋ยวต้มยำสุโขทัย ย่านช้างคลาน เปิดให้บริการมานานกว่า 10 ปี ด้วยสูตรของทางร้านซึ่งเป็นสูตรสุโขทัยแท้ๆ คือมีถัวฝักยาวฝานตามยาว ถั่วคั่วและมีการปรุงรสต้มยำแบบโบราณ ด้วยน้ำต้มยำที่เรียกได้ว่าแซบจนยากจะบรรยาย และที่พิเศษสุดๆของร้านนี้คือน้ำซุปหวานน้ำต้มกระดูกหมู  พร้อมเครื่องเคียงต่างๆหรือจะเป็นเมนูแนะนำคือ มังกรลุยไฟ ซึ่งเป็นซุปกระดูกอ่อนต้มแซบ หรือจะเป็นเมนูต้มยำอื่นๆนอกจากสูตรโบราณอย่าง ก๋วยเตี๋ยวต้มยำพริกเผา เย็นตาโฟต้มยำ ราคาก็อยู่ที่ชามละ 40 บาท


6. ก๋วยเตี๋ยวลีลา

ที่ตั้ง : ถ.ช้างเผือก ซ.กุลวงศ์อุทิศ ข้างธนาคารกสิกรไทย สาขาช้างเผือก
เบอร์โทร : 053 – 211765, 053 – 220494
เวลาเปิด – ปิด : 8.00 – 18.00 น. หยุดทุกวันพุธ

ร้านก๋วยเตี๋ยวชื่อเก๋ ที่ใช้เครื่องเคียงแบบเก๋ๆอย่างต้นของอ่อนของทานตะวันมาเป็นพระรอง และมีรสแซบตามสูตรต้มยำครบรสเป็นพระเอก โดยเฉพาะต้มยำตะวันงอก (ตะวันงอกคือ ต้นของเมล็ดทานตะวันที่งอกใหม่ๆ ทางร้านนำมาใช้แทนถั่วงอกเพราะไม่มีกลิ่น)เป็นเมนูเก๋ๆกวนๆชวนลอง ที่ใครได้กินเป็นอันต้องติดใจ แต่สำหรับใครที่ไม่ทานตะวันงอก ทางร้านก็จะใช้ผักตำลึงแทน ราคาชามละ 50 บาท นอกจากก๋วยเตี๋ยวต้มยำตะวันงอก ทางร้านยังมี ก๋วยเตี๋ยวไต่ราว (เย็นตาโฟผสมสุกี้) เอาไว้ให้ลูกค้าที่นิยมความแตกต่างได้ลองลิ้มชิมรสกันอีกด้วย


7.ก๋วยเตี๋ยวตำลึง

ที่ตั้ง : ถนนนิมมานฯ ซอย 1
เปิด ปิด : 08.30-15.00 น. หยุดทุกวันที่ 1-2 และ 15-16 ของทุกเดือน
โทร : 053-2244741 / 085-7149161

   ก๋วยเตี๋ยวตำลึง ร้านก๋วยเตี๋ยวชื่อดังย่านนิมมานซอย 1 เปิดให้บริการลูกค้ามาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2524 เริ่มจากเจ้าของร้านเคยเป็นกุ๊กในกรุงเทพมาก่อน ต่อมาได้ผันตัวมาเปิดร้านกับเพื่อนที่เชียงใหม่ โดยเอกลักษณ์ก๋วยเตี๋ยวของทางร้านจะใช้ตำลึง มาเป็นผู้ช่วยพระเอก เพราะผักตำลึงเป็นผักที่มีคุณประโยชน์อย่างมากทั้งช่วยในเรื่องการดับพิษร้อน ถอนพิษไข้ แก้คัน และปวดแสบปวดร้อนตามตัว ซึ่งทำให้เกิดสมดุลกับรสชาติสุดแซบกับก๋วยเตี๋ยวต้มยำในชาม พร้อมเครื่องในหมูหั่นชิ้นบาง กากหมูกรอบๆหอมๆ ถั่วคั่วและพริกแห้งที่คั่วจนคล้ำเรียกรสชาติให้ลงตัว ด้วยราคาเริ่มต้นชามละ 35-40 บาท แต่ดีกรีระดับความแซบนั้นวัดเป็นหน่วยไม่ได้เลยทีเดียว


ท่านใดมีร้านก๋วยเตี๋ยวแซ่บแนะนำเจ๋งเข้ามาได้ อย่าลืมแวะมา Comment มาแชร์ให้เจ๋งได้รู้ตามช่องด้านล่างหรือ

  

เจ๋งจะตามไปรีวิวอย่างทันท่วงที

Related Posts