“จดหมายถึงชมเดือน” – ระเบียงป่าสัก ทรีเฮ้าส์ รีสอร์ท

ผมได้กลับมาที่นี่อีกครั้ง ป่าสักงาม หลังจากเมื่อ 2 ปีที่แล้ว การเดินทางครั้งนี้ใช้บริการ รถเช่า Bikky ซึ่งติดต่อไว้ก่อนแล้ว เบื้องต้นคาดหวังว่าจะเป็นพวก D tracker หรืออะไรประมาณนั้น ปรากฏความเป็นจริงแล้วกลายเป็น Zoomer – X หนึ่งในรถที่ผมไม่ถูกชะตาด้วยตั้งแต่แรกเห็น ฮ่า ๆ ด้วยความที่รูปร่างหน้าตาเป็นเหลี่ยม ๆ สีเหลือง ๆ อย่างกับ Bubble Bee ตอนเป็นคนแคระ และเป็นรถที่นักท่องเที่ยวจีนมักเช่ามาขี่กันด้วยไชนีสสไตล์บ่อย ๆ เลยหลงสร้างอคติขึ้นมาเอง

การเดินทางครั้งนี้ ได้มาพักที่ “ระเบียงป่าสัก บ้านต้นไม้ รีสอร์ท” ซึ่งเมื่อ 2 ปีก่อนได้แต่ขี่รถผ่าน เหมือนความฝันกับการที่ได้มาพักครั้งนี้

การเดินทางครั้งนี้ ได้พบกับคุณลุงบุลศิริ สุวรรณชิน  ผู้ก่อตั้งและออกแบบบ้านต้นไม้แห่งนี้ หลังจากพูดคุยเรื่องราวน่าสนใจมากมายผมเลือกเข้าพักยัง บ้านระเบียง ระหว่างจัดข้าวของ จัดที่หลับที่นอนอยู่นั้น ผมพบกระดาษหนึ่งใบอยู่ใต้ฟูกนอน เป็นกระดาษที่มีข้อความยาวเหยียด เป็นจดหมายถึงใครบางคน

การเดินทางครั้งนี้ …….

จดหมายถึงชมเดือน

ปลายฝนต้นหนาว ริมลำธารบ้านระเบียง ระเบียงป่าสักรีสอร์ท (ที่เดิมของเรา)

สวัสดีแก … ชั้นได้กลับมาที่นี่อีกรอบแล้ว มาก่อนแก 2 คน ชั้นมารอบนี้ปลายฝนต้นหนาว ไม่เหมือนคราวก่อนที่เรามากันตอนหน้าแล้ง ทั้งหมู่บ้านงี้แห้งแล้ง ใบไม้กรอบหมดเลย ครั้งนี้ชุ่มชื่นมากมายฝนเพิ่งตก ต้นไม้ใบหญ้าเขียวขจีดีเป็นที่สุด

มาครั้งนี้ เนื่องด้วยแขกยังเข้าพักไม่เยอะมาก มีเพียงครอบครัว พ่อ แม่ ลูก จากกรุงเทพ และฝรั่งสาวสองคน ชั้นจึงเหลือบ้านให้เลือกเยอะ ตอนแรกตั้งใจว่าจะอยู่บ้านมะขามแหล่ะแก ที่เราเคยชะเง้อหน้าแหงนมองกันว่าบ้านนี้สูงจัง เป็นบ้านต้นไม้จริง ๆ ชั้นก็อยากลองอยู่ล่ะนะ แต่พอดีชั้นกะว่าคืนนี้ก่อนนอนจะนั่งฟังเพลงเบา ๆ จิบเบียร์บาง ๆ ซะหน่อย ก็เลยกลัวว่าจะพาตัวเองไปถึงที่นอนไม่ไหว จะพลัดร่วงลงมาซะก่อน ชั้นคออ่อนแกก็รู้ เดี๋ยวแทนที่จะเป็นบ้านมะขาม จะกลายเป็นบ้านผีสิงแถมผีซุ่มซ่ามด้วย อายแทนคุณลุง ชั้นเลยเลือกบ้านระเบียงเพราะมีระเบียงให้นั่งทอดอารมณ์อ่านหนังสือสบาย ๆ อยู่ริมน้ำ

นึกถึงคราวที่แล้วเนาะ ที่กลุ่มเรา 5 คนมาทำงานหนังสั้นส่งอาจารย์กันที่นี่ เรา 3 คนถกเถียงกันนานเลยว่าจะพักบ้านไหน เพราะไอ้ 2 คนคู่รักกันเค้าเลือกบ้านขนุนไปก่อน แกก็ยืนยันจะอยู่บ้านชมเดือน เพราะอยากดูพระจันทร์ ส่วนชั้นก็งอแงจะอยู่ชมดาว ส่วนผู้ชายคนนั้นเดินหอบกระเป๋าเข้าบ้านกอไผ่ไปแล้ว ก่อนที่จะต้องเดินกลับออกมา เพราะชั้นชนะ เนื่องจากชั้นมีเหตุผลว่าระเบียงบ้านชมดาวนี้กว้างขวางกว่า เหมาะแก่การชมดวงดาวมากมาย แล้วเค้าก็ไม่ได้ห้ามให้ชมพระจันทร์ ชั้นเลยเป็นผู้ชนะ แล้วเรา 3 คนก็เลยมีชื่อเรียกพิเศษมาใช้กันเอง 3 คน ชมดาว, ชมเดือน และกอไผ่

ด้วยแขกไม่ค่อยเยอะ คุณลุงเลยจัดทริปพิเศษขับรถจี๊ปพาชั้นและครอบครัว 3 พ่อแม่ลูกไปที่ unseen แห่งป่าสักงามเลย ชั้นได้ไป “ถ้ำหลวง” ชื่อ ภาษาอังกฤษ คุณลุงตั้งให้ว่า Bat Cave เพราะมีค้างคาวเยอะมาก อ้ายโรจน์ผู้ช่วยคุณลุงที่ไปด้วยกันอีกคนบอกชั้นว่า เมื่อสมัยก่อนที่เคยมีข่าวสถานีอวกาศสกายแล็ปตกและชิ้นส่วนอาจจะตกมาที่เชียงใหม่ คนในหมู่บ้านตื่นกลัวพากันหนีมาอยู่ในถ้ำนี้กันหมดเลยแก

ออกจากถ้ำหลวงก็เลยมาถึงกาดผี บริเวณที่เป็นดินแดงกว้างขวางมากเลยแก มันมีลักษณะเป็นขั้น ๆ จากชื่อ “กาดผี” ผู้เฒ่าผู้แก่เล่าว่ากลางคืนจะมีผีมาเปิดเป็นตลาดกันว่างั้น แต่จากลักษณะน่าจะเป็นเพราะโดนน้ำเซาะมาจากภูเขามากกว่าอ่ะนะ คุณลุงพารถจี๊ปและพวกเราลุยป่า เพื่อตามหาวัดร้าง แต่มาผิดทางเลยมาโผล่ศาลพระภูมิร้างแทน เวลาเริ่มบ่ายคล้อยคุณลุงเลยวนพากลับมาเที่ยว “ถ้ำปู่” เป็นถ้ำหินงอกหินย้อยมีชื่อฝรั่งว่า Stalagmite & Stalactite Cave แปลตรงตัวเลยแก แต่ชั้นก็ไม่รู้ว่าอันไหนมันแปลว่างอก ว่าย้อย ฝรั่งเองก็ยังไม่รู้เลยเห็นคุณลุงบอก เอาเป็นว่ามันทั้งงอกทั้งย้อยล่ะ

ถ้ำหลวง (Bat Cave)

กาดผี

ถ้ำปู่ (Stalagmite & Stalactite Cave)

กลับมาที่ระเบียงป่าสักชั้นเล็งเวลากะว่าจะไปขี่รถเล่นริมน้ำที่เขื่อนแม่กวง แล้วก็จะขึ้นไปแผ่นดินหวิด ดูพระอาทิตย์ตกซะหน่อย นึกแล้วก็ฮา รอบที่แล้วเราได้ข้อมูลกันมาผิดว่าจะแผ่นดินหวิดเอาไว้รอชมพระอาทิตย์ขึ้น หลงทิศหลงทางกันหมด แหกขี้ตาตื่นกันไปแต่เช้ารอจน 8 โมงไม่เห็นพระอาทิตย์โผล่มาจากหลังเขาเลย รอบนี้ไม่พลาดแล้ว 5555

พระอาทิตย์ลับเขา ณ แผ่นดินหวิดและ เขือนแม่กวง

ชั้นถือโอกาสช่วงว่าง ๆ ขอคุณลุงเดินดูบ้านอื่น ๆ ด้วยล่ะ สวยงาม ไม่ซ้ำกันสักหลังเลยแก การออกแบบบ้านแต่ละหลังใช้เนื้อที่คุ้มค่ามาก สมแล้วที่คุณลุงแกจบสถาปัตย์มาน่ะนะ ทั้งฟังก์ชั่นและดีไซน์ไปด้วยกันได้อย่างลงตัวเหลือเกิน ไม่แต่ล่ะแผ่นก็ดูมีที่มาที่ไปอย่างบอกไม่ถูกชั้นมีความสุขมาก ๆ มื้อเย็นทางระเบียงป่าสักจัดอาหารมาให้ซะชุดใหญ่เลย แต่ก็นะ ชั้นก็กินจนหมดเกลี้ยง ด้วยความเสียดาย

ก่อนนอนชั้นออกมานั่งจุดเทียน จิบเบียร์อยู่ริมน้ำ ติดหนังสือเล่มโปรดทั้งของชั้นและของแกมาด้วย “ต้นส้มแสนรัก” อ่านกันเมื่อไหร่เสียน้ำตากันเมื่อนั้น ชั้นก็ไม่เข้าใจว่าจะมาหาเรื่องร้องไห้อะไรไกลซะขนาดนี้ ตกดึกอากาศเย็นลงเรื่อย ๆ เลยว่ะแก นี่ขนาดยังไม่เข้าหน้าหนาวนะ เอ้อ ในห้องนอนชั้นมีภาพเขียนแนวอิมเพรสชั่นนิสม์อย่างที่แกชอบด้วย อวดๆๆ

เฮ้ออ ใครจะไปรู้ล่ะเนาะว่า การที่ชั้นได้นอนบ้านชมดาวรอบนั้น จากการเสียสละของแกทั้งคู่ สุดท้ายแกจะมาแลกคืนกับผู้ชายที่ชั้นแอบชอบไป T T ชิชิ ชีวิตคนเราบางทีมันก็ตลกงี้ล่ะเนาะ ชั้นแอบชอบกอไผ่มา 4 ปี ตลอดที่เรียนมหาวิทยาลัย กอไผ่ก็แอบชอบแกมา 4 ปี เรื่องราวในใจของใคร ยังไงมันก็มีใครรู้อยู่ดี อย่างน้อยก็ตัวเราเอง … มีอะไร รู้สึกอะไรยังไงกับใคร บอกได้ก็บอกเถอะเนอะ ไม่รู้ว่าวันพรุ่งนี้จะเป็นอย่างไร เดี๋ยว ๆ ชั้นชักจะเพ้อแล้ว …

ชั้นเขียนจดหมายถึงแกก่อนชั้นจะกลับล่ะ เมื่อเช้าตื่นมาชั้นยังขี่มอเตอร์ไซค์ไปเดินเล่น น้ำตกป่าสักงาม มา น้ำใสกว่าคราวที่แล้วเยอะเลย เหล่าแมวและไก่ ที่ระเบียงป่าสัก ก็ออกลูกออกหลานเต็มไปหมดเลย ทุก ๆ สิ่งยังคงดำเนินต่อไปตามกาลเวลาเนาะ

ชั้นไปก่อนล่ะแก รอบนี้ขี่รถอ้อมมาทางเส้นแม่โจ้ พร้าวน่ะนะ ไกลหน่อยต้องรีบออกเดินทางแต่เนิ่น ๆ ไม่เหมือนคราวก่อนที่เราแบกรถใส่เรือข้ามมา

ตอนนี้แกกับกอไผ่ เรียนหนังสืออยู่ทางนั้น คงมีความสุขกันดีนะ ยินดีกับความรักของแกสองคนล่ะ เอาเป็นถ้าได้กลับมาไทยอีก แกต้องมาที่นี่อีกนะ มาเที่ยวหาคุณลุงกัน ชั้นจะมาด้วยแต่ขอหาคู่มาก่อนละกัน ไม่งั้นชั้นคงนอนน้ำตาซึมอิจฉาแกทั้งคู่

รักแกเสมอ

ชมดาว


ที่นี่ ณ ตอนนี้มีบ้านอยู่ 8 หลัง ชื่อ บ้านชมเดือน บ้านชมดาว บ้านขนุน บ้านมะขาม บ้านระเบียง บ้านริมธาร บ้านกอไผ่ บ้านลำไยป่า และกำลังอยู่ในระหว่างก่อสร้างอีก 2 หลัง

การเดินทางครั้งนี้ … ทำให้รู้ว่า Zoomer – X ไม่ได้เลวร้ายอะไรเลย ขับขี่ไดี้ดีมากมาย แถมแถวๆดอยสะเก็ด เจอเพื่อน ๆ Zoomer – X วิ่งกันเยอะเหมือนกัน ยืนยันคำพูดที่ว่า อย่าไปตัดสินใจอะไรหรือใครง่ายแค่เพียงภายนอกหรืออคติส่วนตัว

การเดินทางครั้งนี้ … เหมือนกับย้อนเข้าไปในความฝันอะไรบางอย่าง

การเดินทางครั้งนี้ … เป็นเรื่องจริง

ส่วนเรื่องจดหมายนั่น …..

ข้อมูลทั่วไป

หมู่บ้านป่าสักงาม ตำบลลวงเหนือ อำเภอดอยสะเก็ด จังหวัดเชียงใหม่
Email : ChiangmaiTreehouse@gmail.com
Phone : +66-(0)87-660-1243
Facebook : https://www.facebook.com/CMTreehouseResort
Website : www.chiangmaitreehouse.com
Google+ : http://www.google.com/+ChiangmaiTreeHouse
QQ ID : 2542246409
Weibo : 清迈树屋
WeChat ID : ChiangmaiTreehouse
WhatsApp : +66876601243
Line ID : ChiangmaiTreehouse

เว็บไซต์    

ภาพ/เรื่อง โดย : 12091979

ขอบคุณ Bikkychiangmai ผู้สนับสนุนมอเตอร์ไซค์คู่กายของเรา


View Larger Map

Related Posts