ตะลุยเที่ยวให้เพลิดเพลิน เดินย่านวัดเกตเส้นริมน้ำปิง

ถนนเจริญราษฎร์หรือที่เรียกกันว่าถนนเส้นวัดเกตการาม (เรียกสั้นๆว่า วัดเกต) ถนนสายวัฒนธรรมที่อยู่คู่เชียงใหม่มานานกว่า 500 ปี แหล่งวิถีชุมชนที่มีถึง 4 ศาสนาทั้งพุทธ คริสต์ อิสลามและซิกข์ ชาวบ้านทุกคนต่างคนต่างถ้อยทีอาศัยและอยู่ร่วมกันอย่างสุขสงบ เสน่ห์ของย่านนี้มีมากมาย ไม่ว่าจะเป็นบ้านไม้ที่ยังคงกลิ่นอายของความเก่าแก่ วิถีชีวิตของผู้คนริมแม่น้ำปิง แม่น้ำสายสำคัญของเมืองเชียงใหม่ เรียกได้ว่าเป็นอีกเส้นที่จะทำให้คุณได้ย้อนเวลาชีวิตไปแบบช้าๆ ถนนเส้นนี้มีอะไรน่าสนใจ ตามไปดูพร้อมกัน

เดินย่านวัดเกตเส้นริมน้ำปิง
บรรยากาศหน้าร้านเค้กเปี่ยมสุข
เดินย่านวัดเกตเส้นริมน้ำปิง
พายมะพร้าวเมนูขึ้นชื่อ ราคา 55 บาท

1. เค้กเปี่ยมสุข

ที่ตั้ง : ถนนเจริญราษฎร์
เวลาเปิด-ปิด : 09:30 – 18:30 น. ทุกวัน
เบอร์โทร : 085-7088988

เริ่มจากสะพานนครพิงค์ ใครชอบทานเค้กแนะนำ เค้กเปี่ยมสุข ร้านเบเกอรี่โฮมเมดขนาดเล็กกะทัดรัด จุดเด่นอยู่ที่รสชาติอร่อยลงตัวบวกกับความสดใหม่ของเค้กที่ทำวันต่อวัน เป็นที่ติดอกติดใจของใครหลายคน “จุดเริ่มต้นการทำร้าน เริ่มจากเราชอบทำเค้กและศึกษาเอง พัฒนาฝีมือมาเรื่อยๆ จนดีพอระดับหนึ่งแล้ว จึงเปิดร้านเมื่อ 2 ปีก่อนในชื่อเค้กเปี่ยมสุข ซึ่งคือชื่อแฟนพี่เอง

เค้กทุกชิ้นเราตั้งใจทำอย่างดีเหมือนทำให้คนในบ้านกิน ไม่มีขายข้างนอก เมนูมีหลากหลายทั้งพายมะพร้าว ตัวนี้จะเป็น signature ของทางร้านเอง มะพร้าวเราก็สั่งจากใต้มาเลย นอกจากนี้ยังมี บานอฟฟี่ ชีสเค้ก เค้กอินทผาลัม ฯลฯ เริ่มต้นที่ชิ้นละ 55 บาท ” คุณกุ้งเจ้าของร้านบอกกับเรา


2. สมาคมศรีคุรุสิงห์สภา (วัดซิกข์)

เดินต่อมาอีกนิดจะพบสถานที่อันใหญ่โตและงามสง่า นั่นคือ สมาคมศรีคุรุสิงห์สภา (วัดซิกข์) ศูนย์กลางทางศาสนาและจิตวิญญาณของชาวซิกข์ในจังหวัดเชียงใหม่ สถานที่ที่นำไปสู่คุรุหรือศาสดาของศาสนาซิกข์ทั้งสิบองค์ รวมทั้งพระคัมภีร์คุรุครันถ์ซาฮิบ ก่อตั้งเมื่อปีพ.ศ. 2448 โดยนายอีเชอร์ซิงห์และคณะ ชาวอินเดีย ตัววัดสร้างเป็นตึกสูง 3 ชั้น มีโดมสีทองเด่นเป็นสง่า ทุกสัปดาห์จะมีชาวซิกข์ถ้าเป็นผู้ชายจะโพกศีรษะไว้หนวดเครา ส่วนผู้หญิงคลุมศีรษะและแต่งกายแบบอินเดีย พากันมากราบไหว้และฟังคำสอนจากพระคัมภีร์ ผู้คนภายนอกสามารถเข้าไปเยี่ยมเยือนได้แต่ควรอยู่ในความสำรวม


เดินย่านวัดเกตเส้นริมน้ำปิง
ทางเข้าวัดเกตการาม
เดินย่านวัดเกตเส้นริมน้ำปิง
บรรยากาศด้านในพิพิธภัณฑ์ของเก่าภายในวัด
เดินย่านวัดเกตเส้นริมน้ำปิง
ภาพถ่ายในอดีตเมืองเชียงใหม่

3. วัดเกตการาม

วัดเกตการาม วัดเก่าแก่คู่เมืองเชียงใหม่มานานกว่า 500 ปี สร้างโดยพระเจ้าสามฝั่งแกน (พระราชบิดาของพระเจ้าติโลกราช) ในปี พ.ศ.1971 เดิมชื่อวัดสระเกษหรือวัดเกตแก้ว เนื่องจากสมัยนั้นมีสระน้ำธรรมชาติอยู่ทางทิศตะวันออกของวัด และในทุกวันที่ 15 เมษายนจะมีเจ้านายฝ่ายเหนือมาสระผมที่นี่ทุกปีเพื่อเป็นสิริมงคล จึงสร้างวัดและเปิดโรงเรียนสอนพระปริยัติธรรมในปี พ.ศ. 2462 ในวันเปิดโรงเรียนมีสมเด็จพระมหาสมณเจ้ากรมพระยาวชิรญาณวโรรส พระราชโอรสในพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ ๔ เป็นประธานในการเปิดที่นี่และทรงเห็นว่าคล้ายกับวัดประจำรัชกาลในกรุงเทพ คณะสงฆ์จึงเปลี่ยนเป็นวัดเกตการามตั้งแต่นั้นมา

สถาปัตยกรรมภายในวัดมีสถานที่น่าสนใจทั้งพระวิหาร หอระฆัง พระอุโบสถ พระบรมธาตุเจดีย์เกศแก้วจุฬามณี พระธาตุประจำปีจอและที่ไม่ควรพลาด คือ พิพิธภัณฑ์ของเก่า“ที่นี่เคยเป็นกุฏิพระครูชัยศีลวิมล หรือโฮงตุ๊เจ้าหลวงมาก่อน  เมื่อเวลาผ่านไปอาคารหลังนี้กำลังจะถูกทุบเพราะทรุดโทรม คณะศรัทธาชาวบ้านมีความคิดอยากทำพิพิธภัณฑ์สะสมของเก่ามีค่า จึงช่วยกันซ่อมแซมใหม่เมื่อวันที่ 19 ธันวาคม 2542 มีคณะกรรมการวัดเป็นผู้ดูแล ของที่นี่เริ่มแรกเป็นของชาวบ้าน จากนั้นพอมีคนรู้เรื่องราวมากขึ้นเขาก็มาบริจาคกัน มีทั้งเหรียญ พระพุทธรูป ธงชาติไทย เครื่องมือเครื่องใช้เก่า ฯลณ จนปัจจุบันที่นี่เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งสถานที่ล้ำค่าของเชียงใหม่เลยก็ว่าได้ ใครที่อยากมา เปิดทุกวันตั้งแต่ 09.00-19.00 น.” ลุงสมหวัง ผู้ดูแลพิพิธภัณฑ์แห่งนี้บอกกับเรา


เดินย่านวัดเกตเส้นริมน้ำปิง
บรรยากาศหน้าร้านข้าวเกรียบปากหม้อลุงขจร
ข้าวเกรียบปากหม้อ ชุดละ 20 บาท

4. ข้าวเกรียบปากหม้อลุงจรวัดเกต

ที่ตั้ง :  ถ.เจริญราษฎร์ ตรงข้ามวัดเกตการาม
เบอร์โทร : 053 – 243157
เวลาเปิด – ปิด : 07.00 – 16.00 น. หยุดวันอาทิตย์

อีกหนึ่งร้านใกล้ๆกัน คือ ข้าวเกรียบปากหม้อลุงจร มีชื่อเสียงมานานกว่า 30 ปี เริ่มจากการทำเพียงสองสามีภรรยา ลุงขจรและป้าบุญปั๋น โดยใช้เตาถ่านตักขนมใส่กระทงใบตอง กระทงละ 5 บาท จนปัจจุบันด้วยความอร่อยจึงทำให้ลูกค้าติดใจมาซื้อกันอย่างไม่ขาดสายจนลูกทั้ง 6 คนต้องมาช่วยกิจการ จุดเด่นอยู่ที่แป้งนุ่มๆพับเป็นรูปสี่เหลี่ยมขนาดพอดีคำ เพิ่มความอร่อยด้วยไส้ที่เคี่ยววันต่อวันและน้ำกะทิรสกลมกล่อม ขายในราคากล่องละ  20 บาท นอกจากนี้ยังมีสาคูไส้หมูและขนมเบื้องญวนจำหน่าย ใครอยากรู้ว่าอร่อยขนาดไหนต้องลองแต่อาจจะช้าเล็กน้อยเพราะคนเยอะ


เดินย่านวัดเกตเส้นริมน้ำปิง
บรรยากาศหน้าร้านบ้านไร่สเต็กเฮ้าส์
เดินย่านวัดเกตเส้นริมน้ำปิง
เชฟประเสริฐ เชฟใหญ่ประจำร้าน
เดินย่านวัดเกตเส้นริมน้ำปิง
สเต็กปลาแซลม่อน 350 บาท
เดินย่านวัดเกตเส้นริมน้ำปิง
สเต็กเนื้อ 250 บาท

5. บ้านไร่สเต็กเฮ้าส์

ที่ตั้ง : สาขา 1 ถ.เจริญราษฎร์ / สาขา 2 สนามกอล์ฟพิมานทิพย์
เวลาเปิดปิด: 10:00 – 22:00 น. ทุกวัน
โทร : 053-248415

บ้านไร่สเต็กเฮ้าส์ ร้านสเต็กคู่เมืองเชียงใหม่ที่เปิดมานานกว่า 30 ปี ด้วยจุดเด่นในเรื่องของรสชาติที่ถูกปากคนไทยถูกใจฝรั่ง บวกกับจานใหญ่ไซส์บิ๊กในราคาสุดแสนประหยัดจึงทำให้ลูกค้าติดใจและเกิดกระแสปากต่อปาก “เริ่มแรกเดิมทีเป็นธุรกิจของที่บ้านตั้งแต่สมัยรุ่นปู่ย่าตายาย เพราะเขามีโอกาสได้ไปคลุกคลีอยู่กับครอบครัวฝรั่งจึงได้สูตรลับความอร่อยมาและเมื่อมีโอกาสจึงมาเปิดร้านเล็กๆย่านโรงเรียนยุพราช และย้ายมากว่า 6-7 ที่เพราะเช่าเขาอยู่จนมาถึงทีปัจจุบันก็ 16 ปีแล้ว

ด้วยความที่แก (พ่อของเชฟ)ชอบความเป็นชนบทเพราะเรียบง่าย จึงตั้งชื่อว่า บ้านไร่สเต็กเฮ้าส์ สเต็กของเราคัดสรรวัตถุดิบมาอย่างดีพร้อมใส่ใจในทุกขั้นตอนการทำ อย่างเนื้อต้องหมักกว่า 15 วันจึงจะได้เนื้อรสชาติดีที่สุด สเต็กมีให้เลือกหลากหลายทั้งเนื้อ หมู ปลาแซลม่อน จระเข้ นกกระจอกเทศ ฯลฯ” เชฟประเสริฐกล่าวด้วยน้ำเสียงมุ่งมั่น


เดินย่านวัดเกตเส้นริมน้ำปิง
บรรยากาศร้าน The Meeting Room Art Cafe’
เดินย่านวัดเกตเส้นริมน้ำปิง
อเมริกาโน่ร้อน 60 บาท และ ทริปเปิ้ลบราวนี่ 70 บาท

6. The Meeting Room Art Cafe’

ที่ตั้ง : ถ.เจริญราษฎร์ เยื้องวัดเกตการาม
เวลาเปิดปิด :  ทุกวัน 11.00-20.00 น.
โทร : 080-6279219

The Meeting Room Art Cafe’ บ้านไม้หลังเก่าเปิดเป็นร้านกาแฟพร้อมแกลเลอรี่แสดงงานศิลปะของเหล่าศิลปินหน้าใหม่โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย “บ้านหลังนี้ผมเปิดมาเพราะความชอบในกาแฟและความรักในงานศิลปะ ก่อนหน้านี้ผมเคยทำงานเป็นคนควบคุมเครื่องเสียงอยู่นิวยอร์คมาหลายปี และด้วยความชอบจึงหาโอกาสไปเสพงานศิลปะในหลากหลายที่  เมื่อวันหนึ่งถึงจุดอิ่มตัวแล้วจึงกลับมาที่เชียงใหม่บ้านเกิดของภรรยา และมองหาร้านดีๆสักแห่งหนึ่งเพื่อทำแกลเลอรี่ ในแต่ละเดือนงานที่นี่ก็จะมีการเวียนโชว์ผลงานเดือนละ 2 ครั้ง อย่างเดือนนี้ก็จะเป็นแนว Abstract” คุณโจ เจ้าของร้านกล่าวกับเรา นอกจากนี้ The Meeting Room Art Cafe’ ยังมีห้องสมุดเล็กๆอัดแน่นไปด้วยหนังสือหลากหลายประเภทที่คุณโจสะสมมานานหลายปีให้เราเลือกอ่านกันได้ตามสบาย


เดินย่านวัดเกตเส้นริมน้ำปิง
บรรยากาศร้านเวียงจุมออนทีเฮ้าส์

7. เวียงจุมออนทีเฮ้าส์ (Vieng Joom On Teahouse)

ข้ามไปอีกฝั่งถนนมีร้านชาสุดชิคใน concept “ไม่ละเลยอดีต และไม่ปฏิเสธยุคสมัยที่แปรเปลี่ยนไป” เวียงจุมออนทีเฮ้าส์ (Vieng Joom On Teahouse) บ้านชาสีชมพูที่เกิดจากความหลงใหลในเสน่ห์ชาของแพทย์หญิงจุรีย์ เชื้อรัตนพงษ์ สาวไทยเชื้อสายจีนที่คุ้นเคยกับการดื่มชามาตั้งแต่วัยเด็ก

เมื่อกระแสการดื่มชาของคนรุ่นใหม่กำลังมาแรง เธอจึงสนใจศึกษาค้นคว้าเรื่องราวเกี่ยวกับชามากขึ้น ยิ่งค้นหาก็ยิ่งหลงใหล บวกกับความประทับใจในนครสีชมพูของอินเดีย (เมืองชัยปุระ) ที่มีพระราชวังตลอดจนบ้านเรือนสีชมพูไปทั้งเมือง จึงตัดสินใจเปิด เวียงจุมออนทีเฮ้าส์ เมื่อหลายปีก่อน (เวียง ภาษาเหนือแปลว่า เมือง ส่วน จุมออน แปลว่า สีชมพู) ชาที่ขายมีหลากหลายยี่ห้อจากทั่วสารทิศ ไม่ว่าจะเป็นชาเวียงจุมออน  ชาจีน  Earl Grey ฯลฯ และนอกจากนี้ยังมีแก้วชาและอุปกรณ์ชงชาจำหน่ายอีกด้วย


เดินย่านวัดเกตเส้นริมน้ำปิง
บรรยากาศหน้าร้าน The Gallery
เดินย่านวัดเกตเส้นริมน้ำปิง
โซนแสดงงานศิลปะและท่าแม่น้ำปิง
เดินย่านวัดเกตเส้นริมน้ำปิง
ออเดิร์ฟเมือง 200 บาท
เดินย่านวัดเกตเส้นริมน้ำปิง
Lamb Kebab 280 บาท / Baked fish Chiang Mai stlye 250 บาท / ต้มยำกุ้ง 300 บาท

8. The Gallery

ที่ตั้ง : ถ.เจริญราษฎร์
เวลาเปิดปิด :  ทุกวัน 12.00-24.00 น.
โทร : 080-6279219

หากใครอยากทานอาหารท่ามกลางบรรยากาศริมน้ำพร้อมชื่นชมงานศิลปะ The Gallery พร้อมเปิดให้ยลโฉม บ้านของอาก๋ง เนี่ยวอุย แซ่เหลี่ยว หลังนี้สร้างขึ้นเมื่อครั้งย้ายถิ่นฐานมาค้าขายอยู่เชียงใหม่เมื่อปี พ.ศ. 2432 เป็นศิลปะจีนและล้านนาโดยตัวอาคารด้านหน้าทำมาจากปูนเปลือย ด้านหลังทำจากไม้สัก ด้วยระยะเวลาที่ผ่านมากว่า 100 ปี ทำให้อาคารหลังนี้ทรุดโทรมลงมากจนทุกคนต้องย้ายออกไปอาศัยในบ้านหลังใหม่

จนกระทั่งปี พ.ศ. 2532 คุณสุรชัย เลียวสวัสดิพงศ์ หลานของอาก๋งได้กลับจากเรียนต่อที่ประเทศอังกฤษ มีความคิดอยากให้สภาพบ้านคงเดิมจึงซ่อมแซมขึ้นใหม่ เปิดเป็นร้านอาหารและแกลเลอรี่ อาหารมีให้เลือกหลากหลายทั้งไทยและนานาชาติ ในเรื่องของรสชาติได้รับการการันตีจากสื่อหลายสำนัก ติดอันดับ 1 ใน 270 ร้านอาหารที่ดีที่สุดในทวีปเอเชียจากนิตยสาร TIME ทั้งยังได้รับเกียรติจาก Mrs. Hillary Rodham Clinton สตรีหมายเลขหนึ่งของสหรัฐอเมริกาเมื่อครั้งมาเยือนเชียงใหม่เมื่อปี พ.ศ. 2539


เดินย่านวัดเกตเส้นริมน้ำปิง
เมื่อเดินผ่านตลอดเส้นทางนี้ สามารถมองเห็นความงามของอาคารบ้านเรือนตลอดสองฝั่ง วิวแม่น้ำปิงแบบพาราโนม่า มีเรือแล่นผ่านมาสร้างบรรยากาศบ้างบางครั้ง ช่างเป็นบรรยากาศสุดชิลที่ไม่น่าเชื่อว่าสามารถสัมผัสได้ในตัวเมืองเชียงใหม่
เดินย่านวัดเกตเส้นริมน้ำปิง
สะพานนวรัฐ

เดินย่านวัดเกตเส้นริมน้ำปิง

9. สะพานนวรัฐ

สะพานนวรัฐ  สะพานข้ามแม่น้ำปิงแห่งที่ 2 ปัจจุบันถือว่าเป็นสะพานคู่บ้านคู่เมืองของเชียงใหม่ สร้างโดยนายชี้กหรือหมอชี้ก ราวปี พ.ศ. 2433 เชื่อมระหว่างถนนเจริญเมืองจากสถานีรถไฟกับถนนท่าแพซึ่งเป็นถนนสายเศรษฐกิจที่สำคัญในสมัยนั้น ในสมัยก่อนผู้คนนิยมใช้การคมนาคมทางน้ำเป็นหลัก ด้วยระยะเวลาที่ยาวนานและผ่านการใช้งานที่หนักหน่วงทำให้มีการรื้อสร้างใหม่ถึงสามครั้ง ชื่อ “นวรัฐ” ตั้งเพื่อเป็นเกียรติแก่เจ้าแก้วนวรัฐ เจ้าหลวงเชียงใหม่องค์สุดท้าย


เดินย่านวัดเกตเส้นริมน้ำปิง
ร้าน Khagee natural yeast bread café
เดินย่านวัดเกตเส้นริมน้ำปิง
Baguette / Espresso

10. ขจี (Khagee natural yeast bread cafe)

ที่ตั้ง : ข้างโรงเรียนเชียงใหม่คริสเตียน ปากซอยร้าน Love At First Bite
เวลาเปิด-ปิด : พ.-อา. 10:00 – 17:30 น.
เบอร์โทร : 082-9757774

ขจี (Khagee) ออสเตรเลี่ยนคาเฟ่เล็กๆที่กำลังเป็นกระแสโด่งดังในโลก Social Network กับรสชาติกาแฟที่เป็นที่ถูกอกถูกใจเหล่า Coffe Lover กับขนมปังโฮมเมดที่ทางร้านทำเอง “ร้านนี้ผมกับแฟนช่วยกันสร้างมันขึ้นมาครับ เพราะมีอยู่ช่วงหนึ่งใช้ชีวิตอยู่ที่ Melbourne ทุกๆวันเราจะต้องไปหาร้านกาแฟนั่งสักร้านหนึ่ง จนเรามีความรู้เรื่องกาแฟ เมื่อกลับมาถึงเมืองไทยจึงอยากเปิดร้านเล็กๆในสไตล์เรียบง่าย เมนูมีไม่เยอะแต่เน้นคุณภาพ ส่วนขนมปังแฟนผมทำ วัตถุดิบที่ใช้เน้นของธรรมชาติ ทั้งยีสต์และแป้งทำวันต่อวัน ใครอยากทานขนมปังโฮมเมดพร้อมจิบกาแฟสักแก้วก็แวะมาที่ร้านได้ครับ” คุณเทมส์ เจ้าของร้านหนุ่มไฟแรงบอกกับเราพร้อมรอยยิ้ม


เดินย่านวัดเกตเส้นริมน้ำปิง
สะพานเหล็ก (ขัวเหล็ก)
เดินย่านวัดเกตเส้นริมน้ำปิง
บรรยากาศสะพานเหล็ก (ขัวเหล็ก) ยามเย็น
เดินย่านวัดเกตเส้นริมน้ำปิง
น้ำปิง แม่น้ำสายสำคัญของเชียงใหม่

11. สะพานเหล็ก

สะพานเหล็ก หรือที่เรียกกันว่า ขัวเหล็ก (คำว่า ขัว ในภาษาเหนือหมายถึง สะพาน) เป็นสะพานที่สร้างขึ้นมาเพื่อจำลองสะพานนวรัฐ เมื่อครั้งยังเป็นสะพานเหล็ก ปัจจุบันถือว่าเป็นสถานที่ถ่ายรูปยอดนิยมของนักท่องเที่ยว ถึงขนาดภาพยนตร์ที่เคยโด่งดังเมื่อหลายปีก่อน เรื่องเพื่อนสนิทมาถ่ายทำ และต่อมาก็มีอีกหลายเรื่อง ด้วยความที่ตัวสะพานเป็นเหล็กดูคลาสิคพาดผ่านแม่น้ำปิง ในช่วงเย็นจึงมีบรรยากาศสวยงาม

หากคุณมีโอกาสได้มาเยือนถนนสายวัฒนธรรมเส้นนี้ก็ลองละเมียดละไมกับการเดินเที่ยวชมวิถีชีวิตของชุมชนย่านนี้ แล้วคุณจะเข้าใจความเป็นเชียงใหม่มากขึ้น


หากใครมีร้านเด็ดโดนใจ สามารถแนะนำเจ๋งเข้ามาได้ อย่าลืมแวะมา Comment มาแชร์ให้เจ๋งได้รู้ตามช่องด้านล่างหรือ

  

เจ๋งจะตามไปรีวิวอย่างทันท่วงที


ดู ตะลุยเที่ยวให้เพลิดเพลิน เดินย่านวัดเกตเส้นริมน้ำปิง ในแผนที่ขนาดใหญ่กว่า

Related Posts