บินมาลองสักที ร้าน SP. ไก่ย่าง เชียงใหม่

 ” อีแก้วปิ้งไก่ ขายดิบ ขายดี มาซิมาซิ มาช่วยซื้อ  มาซิมาซิ มาช่วยซื้อ ” ฟังเพลงนี้ทีไร เชื่อว่าหลายท่านคงนึกอยากกินไก่ย่างขึ้นมาทันทีทันใด รวมถึงตัวเจ๋งเองด้วย ซึ่งร้านในเชียงใหม่ต้องบอกเลยว่ามีเยอะมาก แต่มีไม่กี่ร้านหรอกที่เป็นร้านในในดวงใจของเจ๋งจริงๆ  ซึ่งก็รวมถึงร้านนี้ด้วย SP Chicken หรือ SP ไก่ย่าง นั่นเอง ซึ่งร้านไก่ย่างย่านวัดพระสิงห์แห่งนี้ไม่ได้ดังในหมู่คนเชียงใหม่เท่านั้นนะ ในหมู่ชาวต่างชาติเขาก็ไม่แพ้กัน ไม่ว่าจะเป็นฝรั่ง คนจีน ญี่ปุ่น ไต้หวัน ที่มาเที่ยวเชียงใหม่ต่างเคยมาลิ้มลองไก่ของที่นี่เกือบทุกท่าน และบางท่านถึงกับตั้งใจบินมาลิ้มรสความอร่อยถึงที่กันเลยทีเดียว พูดไปจะหาว่าโม้ เจ๋งว่าเราไปรู้จักเขาให้มากขึ้นกันดีกว่า! 

ร้าน SP. ไก่ย่าง เชียงใหม่

ไก่ย่างตัวโตๆ หนังกรอบๆ ฮึม!! น่ากิน

ร้าน SP. ไก่ย่าง เชียงใหม่

ลูกค้าคนจีนถึงกับตั้งหน้าตั้งตากินแบบสุดๆ

สำหรับร้าน S.P ไก่ย่าง เปิดคู่เมืองเชียงใหม่มานานกว่า 38 ปีแล้ว  โดยชื่อร้านมาจากชื่อคุณป้าศรีพร (SP.) ซึ่งเป็นเจ้าของร้านนั่นเองและตอนนี้ก็ได้ส่งต่อความอร่อยให้ลูกสาวได้สืบต่อเป็นรู่นที่ 2 แล้ว  ด้วยความที่ไก่ย่างที่นี่จะหมักเครื่องกันข้ามวันข้ามคืนจึงทำให้เครื่สมุนไพรต่างๆแทรกซึมเข้าไปตามเนื้อไก่แทบทุกส่วน เมื่อนำมาย่างจึงมีความหอม  นุ่ม  ยิ่งกินกับน้ำจิ้มแจ่วหรือน้ำจิ้มหวานของที่ทางร้านทำเองบวกข้าวเหนียวร้อนๆเข้าไปอีกหน่อย ยิ่งเด็ดเหลือล้น
โดยร้านนี้ต้องบอกว่าเป็นอีกร้านหนึ่งที่มีชื่อเสียงอย่างมากในหมู่ชาวต่างชาติ เพราะมีสื่อนอกจากหลากหลายประเทศให้ความสนใจ อาทิ รายการโทรทัศน์ของไต้หวันมาถ่ายทำรายการถึงที่ร้านและยังมีหนังสือนำเที่ยวเมืองเชียงใหม่สำหรับชาวญี่ปุ่นอย่าง Freecopymap ก็เคยมาถ่ายทำที่ร้านด้วยเช่นกัน  จึงทำให้มีทั้งชาวจีน ญี่ปุ่น เกาหลีต่างพากันมารีวิวที่นี่กันอย่างถ้วนหน้า แต่ไม่มีได้มีแต่ชาวเอเชียอย่างเราเท่านั้นที่ติดอกติดใจในรสชาติไก่ย่างของที่นี่ ชาวยุโรปก็ไม่แพ้กัน ถึงขนาดที่เชฟชื่อดังอย่าง Andy Ricker ถึงกับบินมาลิ้มลองไก่ย่างรสเด็ดของที่นี่ด้วยตัวเองเลยทีเดียว

ร้าน SP. ไก่ย่าง เชียงใหม่

Andy Ricker เจ้าของ POK POK มาเยี่ยมเยือนถึงที่ร้าน
Credit : SP Chicken

Andy Ricker เจ้าของ POK POK

Credit : หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ 

SP Chicken ในหนังสือ POK POK ของ Andy Ricker

SP Chicken ในหนังสือ POK POK ของ Andy Ricker
Credit : SP Chicken

ร้าน SP. ไก่ย่าง เชียงใหม่

รายการโทรทัศน์ของไต้หวันมาถ่ายทำรายการที่รายนี้ จึงทำให้มีนักท่องเที่ยวตามมาลิ้มลองอย่างมากมาย
Credit : SP Chicken

ร้าน SP. ไก่ย่าง เชียงใหม่

ลูกค้าชาวญี่ปุ่นที่มาตามลามแทงในหนังสือ
Credit : SP Chicken

ร้าน SP. ไก่ย่าง เชียงใหม่

อ่านเรื่องราวของร้านมาก็เยอะแล้ว คราวนี้มาถึงเมนูบ้าง ซึ่งแน่ละเมนูเด็ดคงหนีไม่พ้น ไก่ย่าง ที่เด็ดสะระตี่ ซึ่งก็อยู่ที่ความหอมนุ่มเข้าเนื้อ ยิ่งกินกับข้าวเหนียวยิ่งเด็ด ราคาตัวละ 140 บาท ครึ่งตัวก็ 75 บาทเท่านั้น

ส้มตำที่ ร้าน SP. ไก่ย่าง เชียงใหม่

มีไก่ย่างแล้วจะขาดส้มตำเป็นไปไม่ได้ ซึ่งที่ร้านก็จะเป็น ตำไทย ไม่ใส่ปลาร้าและรสชาติไม่จัดจ้านเหมือนร้านอีสานที่อื่น ทำให้ถูกปากชาวต่างชาติเป็นอย่างมาก ราคา 40 บาท

ร้านเอสพี ไก่ย่าง เชียงใหม่

และยังมี ลาบอีสาน ที่รสเด็ดตรงที่รสชาติเปรี้ยวจี๊ดสะใจ แต่ก็ทำให้ชาวต่างชาตินั้นหลงใหลในความเปรี้ยวจี๊ดนี้ ราคา 45 บาท  และนอกจากนี้ทางร้านยังมีเมนูอาหารอีสานอีกมากกว่า 20 เมนู ไม่ว่าจะเป็น ต้มแซบที่ยกมาเสิร์ฟแบบหม้อไฟให้ซดกันแบบร้อนๆ เรียกได้ว่างานนี้แซ่บถึงใจแน่นอน และยังมีลาบวุ้นเส้น น้ำตก ซี่โครงย่าง คอหมูย่าง ตับหวาน ฯลฯ จำหน่ายด้วย อาหารอีสานของ SP ไก่ย่างจะเน้นรสชาติไม่ที่ไม่จัดจ้านจนเกินไป ใครที่กำลังมองหาร้านอาหารอีสานรสชาติเด็ดโดนใจ ยังไงก็ลองแวะเวียนไปที่ร้านนี้

ไก่ย่าง ร้านเอสพี เชียงใหม่

และแล้วก็เสร็จสิ้นการรีวิวร้านไก่ย่างเด็ดโดนใจใครหลายคน อย่าง “SP Chicken หรือ SP ไก่ย่าง” หากใครกำลังเล็งหาร้านอร่อยจนต้องยกนิ้วให้ เจ๋งแนะนำว่าอย่ารอช้า รีบแว๊นไปร้านนี้อย่างรวดเร็วเลย
info : SP ไก่ย่าง
ที่ตั้ง : ข้างวัดพระสิงห์
เวลาเปิดปิด : 11.00 – 21.00 น. ทุกวัน
โทร : 080 – 5005035, 081 – 4723257


ดู SP ไก่ย่าง ในแผนที่ขนาดใหญ่กว่า

ถ้าหากใครมีร้านเด็ดสะระตี่ที่โดนใจร้านไหนก็สามารถแนะนำเจ๋งเข้ามาได้  อย่าลืมแวะมาเม้นท์มาแชร์ให้เจ๋งได้รู้ตามช่องคอมเม้นท์ด้านล่าง หรือ

  
เจ๋งจะได้ตามไปรีวิวอย่างทันท่วงที

 

Related Posts