หรอยอย่างแรง 10 ลายแทงอาหารปักษ์ใต้ เชียงใหม่

   ถ้าพูดถึงอาหารไทยที่มีรสชาติเผ็ดเด็ดสะระตี่ที่สุด คงไม่มีใครเทียบเท่า “อาหารปักษ์ใต้” เนื่องจากมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวอยู่ที่รสชาติเผ็ดร้อน จัดจ้านถึงใจ เพราะเน้นหนักในเรื่องเครื่องเทศเกือบทุกเมนู จึงทำให้เมื่อได้ลิ้มชิมรสทีไรเป็นอันต้องร้องออกมาดังๆว่า อู้หู้ววว หรอยอย่างแรง!  แต่ถึงแม้ว่ารสชาติจะเด็ด เผ็ดแค่ไหนก็ไม่ทำให้ชาวเชียงใหม่สะทกสะท้าน จึงทำให้ร้านอาหารปักษ์ใต้ในเชียงใหม่นั้นมีไม่น้อยกว่าร้านอาหารภาคอื่นเลย  และเนื่องจากร้านมีเยอะมาก  วันนี้ เจ๋งจึงขอแนะนำ 10 ร้านอาหารปักษ์ใต้ที่เมื่อคุณได้กินต้องบอกว่า หรอย ! ว่าแต่จะมีร้านไหนบ้างที่เผ็ดเด็ดโดนใจบ้าง อยากรู้ตามไปดูกัน !

1. ร้านอาหารปักษ์ใต้พัทลุง

ที่ตั้ง : ถ.เลียบคันคลอง ก่อนถึงร้านชาร์โคล โคขุน โพนยางคำ
เบอร์โทร : 053 – 218589, 087 – 1849556
เวลาเปิด – ปิด : 08.00 – 18.00 น. ทุกวัน
” อาหารปักษ์ใต้พัทลุง ”  ร้านนี้เปิดมานานกว่า 14 ปี  จึงทำให้ร้านนี้เป็นที่รู้จักของผู้คนมากมาย การได้มาเที่ยวเชียงใหม่ครั้งนั้นของเจ้าของร้าน ทำให้เห็นว่ายังไม่มีร้านอาหารใต้ จึงทำให้เกิดปิ๊งไอเดียที่อยากเปิดร้านเป็นของตัวเอง โดยสูตรอาหารของที่นี่จะเป็นสูตรของจังหวัดพัทลุง ที่ทุกเมนูจะคัดสรรวัตถุดิบมาเป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นเครื่องแกงที่ใช้ทางร้านทำเองทุกวัน ซึ่งจะใช้พริก 3 อย่างคือพริกเขียว พริกแดง พริกแห้ง จึงทำให้มีรสชาติมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวเป็นอย่างมาก  หรือแม้แต่เครื่องสมุนไพรต่างๆก็สั่งตรงมาจากพัทลุงกันเลยทีเดียว โดยเมนูแนะนำของที่นี่ คือ แกงไตปลา แกงเหลือง คั่วกลิ้ง น้ำพริกกะปิ ไก่ย่าง ซึ่งเป็นเมนูเด็ดที่ใครมาแล้วไม่สั่งถือว่าพลาด ! และนอกจากนี้ยังมีผักสดจานใหญ่เสิร์ฟให้ทานฟรีทุกโต๊ะด้วย  ราคาอาหารเริ่มต้นที่ 30 – 60 บาท ถ้าเป็นข้าวราดแกงเริ่มต้นที่ 30 บาท และถ้าหากเผ็ดเขาก็ยังมีขนมไทยและไอศกรีมไว้ทานแก้เผ็ดขายด้วย

อาหารปักษ์ใต้พัทลุง

อาหารปักษ์ใต้พัทลุง

—————————————————-

 2. ร้านข้าวแกงปักษ์ใต้เมืองคอน 

ที่ตั้ง  :  ถ.ราชดำเนิน ซอย 7
เบอร์โทร : 084-1743455
เวลาเปิด – ปิด : 07:00-20:00 น. ทุกวัน
” ข้าวแกงปักษ์ใต้เมืองคอน ”  ร้านอาหารปักษ์ใต้สูตรนครศรีธรรมราชชื่อดังเมืองเชียงใหม่ที่เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งร้านที่มีเมนูให้เลือกเยอะมากกว่า 30 เมนูเพื่อเอาใจลูกค้า  ซึ่งถ้าหากใครชอบเผ็ดก็จัดคั่วกลิ้ง แกงไตปลา ผัดเผ็ดซี่โครงกันได้ แต่ถ้าไม่อยากกินเผ็ดมากก็มีหมูหวาน มัสมั่น ผัดผักรวม  และอีกกว่า 10  เมนูให้เลือกกัน และนอกจากนี้ยังมีเมนูหาทานยากอย่างข้าวยำ ยำวูดู ขายด้วย ส่วนน้ำพริกกะปิและผักสดจานโตนั้นฟรีทุกโต๊ะ  ราคาอาหารก็เริ่มต้นที่ 1 อย่าง 30 บาท แต่ถ้า 2 อย่างก็ 35 บาท หรือถ้าจะใส่จานหรือซื้อกลับบ้านก็เริ่มต้นที่ 40-60 บาท

ข้าวแกงปักษ์ใต้ เมืองคอน

ข้าวแกงปักษ์ใต้ เมืองคอน

—————————————————-

 3. ป้ากล้วย ปักษ์ใต้ (นครศรีฯ) 

ที่ตั้ง : ถ.เส้นสันกำแพงสายเก่า ก่อนถึงแยกหลุยส์ประมาณ 500 เมตร
เบอร์โทร : 080-502-2521
เวลาเปิด – ปิด : 07.00-14.00
” ป้ากล้วย ปักษ์ใต้ (นครศรีฯ) ”  ร้านอาหารปักษ์ใต้ที่รสจัดจ้านโดนใจ หากใครที่เป็นคออาหารปักษ์ใต้ มาที่ร้านนี้แล้วขอบอกว่าไม่ผิดหวัง เพราะที่นี่มีอาหารหลากหลายสไตล์ให้ได้ลิ้มรส และโดดเด่นเรื่องอาหารที่มีรสชาติเผ็ดถึงใจ แบบว่าหรอยจังฮู้กันเลยทีเดียว เมนูอาหารใต้ของที่ร้านก็มีให้เลือกทานมากมายไม่ว่าจะเป็น แกงเหลือง แกงไตปลา หมูพะโล้ คั่วกลิ้งและแกงส้ม ทีเด็ดของร้านก็ต้องยกให้ น้ำพริกกะปิ ที่มีผักสดเสิร์ฟมาให้แบบฟรีๆ มากินอาหารปักษ์ใต้ แล้วไม่ได้กินน้ำพริกกะปิ เหมือนมาไม่ถึงที่ ราคาก็ไม่แพงเพียง 30 – 35 บาท ถูกไม่พอ อร่อยอีกต่างหาก

ป้ากล้วยปักษ์ใต้

ป้ากล้วยปักษ์ใต้

—————————————————-

4. ร้านคุณเปรี้ยว อาหารปักษ์ใต้

ที่ตั้ง : ถ.สามล้าน หน้าวัดพระสิงห์
เบอร์โทร :  053 -219583, 089 – 7003417
เวลาเปิด – ปิด : 05.00 – 15.00 น.  ทุกวัน
” คุณเปรี้ยว อาหารปักษ์ใต้ ”  ร้านนี้เปิดมานานกว่า 18 ปี ด้วยความชอบที่ชอบทำกับอาหารอยู่แล้ว เลยได้ลองเปิดร้านเพราะได้รับคำชมจากหลายท่านว่าอร่อย อาหารของทางร้านเป็นอาหารใต้ที่เป็นสูตรจากจังหวัดสุราษฎร์ธานี แต่ได้ปรับรสชาติให้ถูกปากกับคนเหนือมากขึ้น ส่วนเครื่องแกงที่ใช้ทางร้านก็ทำเอง โดยจะใช้พริกแห้งบวกกับขมิ้นจึงทำให้มีสีสวย วัตถุดิบอย่างกะปิ ไตปลาหรือพุงปลาทางร้านก็สั่งมาจากทางใต้โดยตรง นอกจากนั้นยังมีเมนูอาหารอื่นๆ อาทิ แกงเขียวหวาน หมูหวาน ราคาก็ย่อมเยาเริ่มต้นที่ 35 – 50 บาท จะใส่ถุงกลับบ้านหรือทานที่ร้านก็ราคาเท่ากัน แต่ถ้าเป็นข้าวราดแกงราคาเพียง 30 – 40 บาท  และนอกจากนี้ทางร้านยังมีน้ำผลไม้ปั่นขายเพื่อคลายร้อน คลายเผ็ดด้วย

คุณเปรี้ยว อาหารปักษ์ใต้

คุณเปรี้ยว อาหารปักษ์ใต้

—————————————————-

 5. ร้านครัวอาจารย์สายหยุด

ที่ตั้ง : ถ.โชตนา ซอย 12 (ซอยทเวนตี้ คาราโอเกะ)
เบอร์โทร:  081-530-1172, 053-211-848
เวลาเปิด – ปิด : 10.00 – 21.00 น.  หยุดวันพุธ
” อาจารย์สายหยุด ”  ร้านอาหารปักษ์ใต้ในตำนานของอาจารย์ผู้ที่หลงใหลในการทำอาหารเป็นชีวิตจิตใจ  ด้วยความเป็นเอกลักษณ์ของรสชาติอาหารและความเป็นกันเองของอาจารย์ จึงทำให้มีลูกค้าแวะเวียนมาอย่างไม่ขาดสาย อาหารใต้ของทางร้านเรียกได้ว่าครบเครื่องเรื่องอาหารใต้เลยก็ว่าได้ รสชาติเผ็ดร้อน จัดจ้าน เมนูแนะนำก็คงต้องยกให้ ข้าวยำเครื่องสมุนไพรปักษ์ใต้ โดยความเป็นเอกลักษณ์ของข้าวยำ ที่เยอะในเรื่องของเครื่องที่จัดเต็ม โดยเฉพาะผักและสมุนไพรพื้นบ้านอย่าง ใบขมิ้น ชะพลู  ใบมะกรูด แตงกวา มะม่วง ส้มโอ ฯลฯ เสิร์ฟมาพร้อมกับข้าวอัญชันสีม่วงหน้าตาสดใส คลุกเคล้าด้วยน้ำวูดู ซึ่งเป็นน้ำที่ทำมาจากปลาอินทรีย์ ราคาเพียง 85 บาท และนอกจากนี้ยังมีอีกมากมายหลากหลายเมนู เช่น แกงเหลือง ปลาทูต้มเค็ม ฯลฯ

ครัวอาจารย์สายหยุด

ครัวอาจารย์สายหยุด

—————————————————-

 6. ร้านณัฐการ อาหารปักษ์ใต้ สาขา 5

ที่ตั้ง : ศูนย์การค้าเมญ่า ชั้น 4
เบอร์โทร : 085 – 6140588
เวลาเปิด – ปิด : จ.-ศ. 11.00 – 21.00 น.  ส.-อ. 10.00 – 21.00 น.
” ณัฐการ อาหารปักษ์ใต้ ” ร้านอาหารใต้ที่ถือว่ามีสาขามากที่สุดในเชียงใหม่เลยก็ว่าได้ เพราะมีด้วยกันถึง 6 สาขา ไม่ว่าจะเป็นที่ เซ็นทรัลพลาซ่า แอร์พอร์ต ศูนย์การค้าเมญ่า ศูนย์การค้าพรอมเมนาดารีสอร์ทมอลล์ ตลาดสันป่าข่อย ตลาดวรุณ และตลาดเมืองใหม่ อาหารของทางร้านจะเป็นสูตรอาหารใต้จากสงขลา ที่จะเน้นหนักเรื่องเครื่องแกง วัตถุดิบที่ใช้ส่งตรงมาจากใต้ รับรองว่าทั้งสดและสะอาด เมนูแนะนำที่ห้ามพลาดก็คือ ขนมจีนน้ำยาไตปลา ที่น้ำยานั้นเด็ดเผ็ดร้อนด้วยเครื่องแกงใต้ที่ทำเอง ราคาชุดละ 40 บาทและข้าวยำปักษ์ใต้ ที่เด็ดตรงน้ำวูดู ราคาเพียง 45 บาท สำหรับข้าวราดแกงเริ่มต้นที่ 40 บาท

ณัฐการ อาหารปักษ์ใต้ สาขา 5

ณัฐการ อาหารปักษ์ใต้ สาขา 5

—————————————————

7. ร้านพัชธณา

ที่ตั้ง : นิมมานเหมินทร์ ซ.9
เบอร์โทร : 090 – 8045658, 089 – 1386776, 094 – 6094449
เวลาเปิด – ปิด : 11.00 – 22.00 น. หยุดทุกวันจันทร์ที่ 2 และ 4 ของเดือน
” ร้านพัชธณา ”  ร้านอาหารปักษ์ใต้สไตล์โมเดิร์นที่เปิดมานาน 2 ปี อาหารใต้ของทางร้านจะมีรสชาติที่ไม่เผ็ดมาก สามารถทานได้ทั้งคนไทยและต่างชาติ นอกจากนั้นยังมีอาหารทั่วไปให้เลือกทานด้วย สไตล์อาหารปักษ์ใต้ของทางร้านจะเป็นสูตรอาหารปักษ์ใต้แบบชาวภูเก็ต เมนูที่ขึ้นชื่อของร้านก็จะมี แกงเนื้อปูใบชะพลู แกงส้มปลากะพงสูตรปักษ์ใต้ หมูฮ้อง น้ำพริกกุ้งเสียบ มะละกอผัดไทและสะตอผัดกุ้ง ท่านไหนที่กำลังมองหาร้านปักษ์ใต้ บรรยากาศดีๆ รสชาติไม่จัดมาก แนะนำร้านนี้!

พัชธณา

พัชธณา

—————————————————-

8. ร้านเพชรนครโภชนา

ที่ตั้ง : ถ.เชียงใหม่ –  พร้าว ตรงข้ามหมู่บ้านนันทวัน แม่โจ้
เบอร์โทร :  081 – 6724385
เวลาเปิด – ปิด : 05.30 – 16.00 น. ทุกวัน
” เพชรนครโภชนา ”  ร้านอาหารปักษ์ใต้จากนครศรีธรรมราชที่เพิ่งมาเปิดที่เชียงใหม่ได้ 3 ปีแต่เคยเปิดที่ต่างจังหวัดก่อนนานกว่า 10 ปีแล้ว โดยเมนูแนะนำที่ถ้ามาถึงร้านแล้วไม่ควรพลาดก็คือ แกวคั่วยอดมะขามอ่อน แกงยอดมะพร้าว ยำปลาทู ปลาทูสดต้มเค็ม และไข่พะโล้น้ำตาลโตนดที่ใช้ไข่เป็ดแทน วัตถุดิบที่ทางร้านใช้ปรุงอาหารเช่น กะปิ ปลา น้ำปลา ส่งตรงจากเมืองใต้โดยเฉพาะและแกงใต้ของทางร้านจะไม่ใส่ผงชูรสจึงมีรสชาติเป็นแกงใต้ขนานแท้ ผัดสดที่กินแกล้มแกงใต้ทางร้านก็จัดเสิร์ฟมาให้อย่างเต็มที่ หากใครที่ทนความเผ็ดร้อนไม่ไหว ทางร้านก็มีของหวานไว้ทานแก้เผ็ดขายให้ด้วย ราคาเริ่มต้นที่ 25 – 40 บาทและข้าวราดแกงเริ่มต้นที่ 25 บาทเท่านั้น
 เพชรนครโภชนา

เพชรนครโภชนา

—————————————————-

9. ร้านพิ้งค์ อาหารปักษ์ใต้

ที่ตั้ง : ถ.เชียงใหม่ – พร้าว ซอยธนาคารกรุงเทพ สาขาแม่โจ้
เบอร์โทร : 089 – 4295545
เวลาเปิด -ปิด : 08.30 – 14.00 น. ทุกวัน
” พิ้งค์ อาหารปักษ์ใต้ ” ร้านอาหารใต้ชื่อดังย่านแม่โจ้ที่เปิดมานานกว่า 19 ปี จากความชอบส่วนตัวที่ชอบทำอาหารเลยตัดสินใจลาออกจากงานประจำ แล้วมาเปิดร้านอาหารปักษ์ใต้ที่นี่ เมนูเด็ดที่โดนใจลูกค้าหลายๆท่านก็คือ ปลาดุกทอดขมิ้น ปลาทูต้มเค็ม ที่ทำในแบบสูตรแบบคนนครศรีธรรมราช จึงทำให้มีรสชาติที่เป็นอาหารปักษ์ใต้แท้ๆ วัตถุดิบของทางร้านก็คัดพิเศษมาจากทางภาคใต้โดยเฉพาะ บวกกับเครื่องแกงที่ทำใหม่ทุกวัน จึงทำให้ร้านนี้มีเด็กใต้ที่เรียนแม่โจ้หลายๆคนต้องยกนิ้วให้ ส่วนผักสดกินแกล้มแกงใต้ก็มีบริการฟรีแบบไม่มีอั้น นอกจากนั้นยังมีอาหารทางภาคกลางด้วยสำหรับทานเพื่อลดความเผ็ดร้อนของแกงใต้ ราคาเริ่มต้นที่ 35 บาท

พิงค์ อาหารปักษ์ใต้

พิงค์ อาหารปักษ์ใต้

—————————————————-

10. ร้านจันทน์หอม

ที่ตั้ง : สนามไดร์สกอล์ฟ ตรงข้ามห้างเซ็นทรัลพลาซ่า แอร์พอร์ต
เวลาเปิด – ปิด : 10:00-22:00 น. ทุกวัน
เบอร์โทร  :  053 – 274042
ปิดท้ายด้วย “ จันทน์หอม ” อีกหนึ่งร้านอาหารใต้ชื่อดังหน้าสนามไดร์สกอล์ฟ  ที่ตั้งอยู่บริเวณหน้าห้างโรบินสันแอร์พอร์ต  โดยร้านนี้เปิดมานานกว่า  9 ปีแล้ว  ซึ่งก่อนหน้านั้นมีสาขาที่กรุงเทพมาก่อน  โดยที่มาของชื่อมาจากต้นจันทน์หอมที่อยู่หน้าร้านนั่นเอง  โดยอาหารของที่นี่จะเป็นรสชาติของคนสุราษฎร์โดยแท้  จึงมีความเผ็ดร้อนถึงใจ  และนอกจากนี้วัตถุดิบของที่นี่บางชนิดอย่าง กะปิ  ขมิ้น ต้องสั่งตรงมาจากสุราษฎร์เพื่อให้ได้รสชาติอาหารใต้แบบดั่งเดิมนั่นเอง   เมนูแนะนำ แกงเหลือง  กุ้งผัดกะปิสะตอ คั่วกลิ้งกระดูกอ่อน   ใบเหลียงผัดไข่ ฯลฯ ราคาอาหารเฉลี่ย 100 – 150 บาท

จันทน์หอม

จันทน์หอม

—————————————————-

และแล้วก็จบสิ้นการรีวิวทั้ง 10 ร้านอาหารใต้หรอยอย่างแรงที่เราแนะนำไป ซึ่งก็คงจะเรียกความเผ็ดร้อนถึงใจให้แก่แฟนๆได้ไม่มากก็น้อย และถ้าหากมีร้านไหนที่เป็นร้านเด็ดในดวงใจของพี่น้องที่เราขาดตกบกพร่องกัน ไปบ้าง ก็อย่าลืมแวะมาเม้นท์มาแชร์ให้เราได้รู้ตามช่องคอมเม้นท์ด้านล่าง หรือ

  

เราจะได้ตามไปรีวิวกันอย่างทันท่วงที

ดู อาหารใต้ ในแผนที่ขนาดใหญ่กว่า

 

Related Posts