12 ต้ม ยำ ลำ แซ่บ ร้านอีสาน ณ เชียงใหม่

อาหารอีสาน” ที่ไม่ใช่แค่คนอีสานเท่านั้นที่ชอบ แต่คนเหนืออย่างเราก็ไม่ยอมแพ้ เพราะด้วยความที่มันเผ็ด มันแซ่บ มันนัว ยิ่งกินยิ่งแซ่บคักคัก จึงทำให้เรามีความสำเริงสำราญใจอยู่เสมอเมื่อมีโอกาสได้ไปกิน  และยิ่งมีเพลงหมอลำแดนซ์ๆ ยิ่งแซ่บสุดๆ เชื่อว่าหลายท่านคงมองเห็นภาพ เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เราไปตระเวนชิมร้านอีสานเจ้าเด็ดในเมืองเชียงใหม่กันดีกว่า!  ( อ๊ะ! ทางรีวิวเชียงใหม่ต้องขอบอกก่อนว่าตัวเลขที่เราเรียงไม่ได้บ่งบอกถึงการจัดลำดับว่าร้านไหนอร่อยมากกว่ากัน เพียงแต่เพื่อให้ง่ายในการเขียนเท่านั้นเอง เข้าใจตรงกันนะ! )


1. ลาบร้อยล้าน

ลาบหมูรสเด็ด เครื่องในสดเด้งไร้กลิ่นคาว 

ที่ตั้ง : ซอยป่าตัน (เลียบน้ำปิง เลยส้มตำหลวงพระบางไปประมาณ 700 เมตร)
เวลาเปิด – ปิด : 10.00-22.00  น.
โทร : 085-7774467 (รับจองโต๊ะล่วงหน้าและรับจัดเลี้ยง)

โคราชมีส้มตำพันล้าน เชียงใหม่ก็ต้องมีลาบร้อยล้าน บรรเลงฝีมือโดยพ่อครัวชาวโคราชและแม่ครัวชาวอุดร ผสมผสานสูตรลับจนได้อาหารอีสานรสเด็ด แซ่บจัดจ้าน ถึงเครื่องถึงรสทุกเมนู ไม่มีหวงเครื่องปรุงเลยแม้แต่น้อย ทั้งต้มแซ่บกระดูกอ่อน ที่กระดูกหมูถูกเคี่ยวจนเปื่อยนุ่มอยู่ในน้ำซุปรสชาติเข้มข้น เปรี้ยว เค็ม เผ็ด แซ่บลิ้นสมชื่อ หรือส้มตำปลาร้า ที่น้ำปลาร้ามีการปรุงรสใหม่จนหอมแตะจมูก ลาบหมู ลาบเนื้อ ลาบเห็ด 3 อย่างและลาบปลาดุกก็ห้ามพลาด  ทีเด็ดตบท้ายก็คือจิ้มจุ่มอีสานหรือแจ่วฮ้อน ที่รสชาติกลมกล่อม หอมสมุนไพรไทย ลวกผัก ลวกเนื้อ ตักซดๆ เผลอแป๊ปเดียวก็เกลี้ยงหม้อ หู้ย…นัวหลาย (อาหารทะเลสดๆกับน้ำจิ้มซีฟู๊ดรสแซ่บก็มีเด้อ)

บนขวา : พล่ากุ้งหนักเครื่อง ใส่มาแบบไม่ยั้งทั้งตะไคร้ซอย หอมแดงและโหระพา คลุกเคล้ากุ้งสดคัดเกรดตัวโตๆ ล่างขวา : ต้มแซ่บกระดูกอ่อน เปรี้ยว เผ็ด ร้อน แซ่บข้นหอมเครื่องเทศมาก
จิ้มจุ่มอีสานหรือแจ่วฮ้อน น้ำซุปหอมหวนชวนกิน รสชาติกลมกล่อม ต้มใหม่ทุกครั้งหม้อต่อหม้อ
หอยนางรมสด สดมากจริงๆ หนึบๆฉ่ำๆกินกับเครื่องเคียงทั้ง 8 อย่าง (ยอดกระถิน,กระเทียมสด,น้ำจิ้มซีฟู๊ด,ซอสพริก,น้ำพริกเผา,หอมเจียว,พริกแห้ง,มะนาวเสี้ยว) 
บรรยากาศร้านสบายๆเป็นกันเอง ตั้งอยู่ติดริมน้ำปิง เจ้าของร้านคือพ่อจ๋ากับแม่กูลใจดีมาก มาทานได้ทั้งครอบครัว

2. ต้นน้ำ

แกงเปรอะหน่อไม้สด ใส่ข้าวโพดหวานด้วย ซดคำเดียวไม่เคยพอ

ที่ตั้ง : ซอยป่าตัน (เลียบน้ำปิง ทางไปบ้านท่อ)
เวลาเปิด – ปิด : 10.00-22.00  น.
โทร : 087-7171352 (รับจองโต๊ะล่วงหน้าและรับจัดเลี้ยง)

ถ้าขับรถผ่านอาจไม่รู้ว่าที่นี่คือร้านอาหารอีสานที่ซ่อนเมนูจานเด็ดไว้ ที่นี่ใส่ใจกันตั้งแต่พริกทุกเม็ด มะนาวทุกลูก เพราะอาหารแต่ละเมนูหรือกระทั่งส้มตำแต่ละอย่างจะไม่ใช้พริกพันธุ์เดียวกัน โดยเฉพาะส้มตำปูปลาร้าที่เลือกตำกับพริกขร้หนูสวนเท่านั้น ทำให้ได้รสเผ็ดแซ่บแสบทรวง แต่กลับหอมสดชื่นในขณะเดียวกัน เส้นมะละกอกับมะเขือเทศก็กรอบสดมาก เคี้ยวทีดังกรุบกรอบอยู่ในปาก อย่าลืมกลั้วคอด้วยน้ำซุปแกงเปรอะร้อนๆที่ปรุงรสด้วยกะปิต้มกับใบย่านาง รสชาติเข้มข้นเผ็ดร้อนหอมกลิ่นสมุนไพรและหวานผักต้มไปพร้อมๆกัน นอกจากนี้ก็ยังมีเมนูหาทานยาก เช่น ปากเป็ดทอด น่องกบทอดกระเทียม สามชั้นคั่วเกลือ เป็นต้น

ส้มตำปูม้า ทางร้านได้นำปูไปทำความสะอาดอย่างพิถีพิถัน ฟรีซในน้ำปลาจนเนื้อเย็นฉ่ำหอมแล้วจึงนำมาปรุง จานนี้มันเผ๊ด มันเผ็ดแซ่บไปถึงทรวง (มีบริการนึ่งสำหรับคนที่ไม่ทานสด)
สามชั้นคั่วเกลือ อีกหนึ่งเมนูเด็ดที่รสชาติอร่อยสุดๆ กรอบนอก นุ่มใน เค็มๆมันๆ กินกับน้ำจิ้มซีฟู๊ดที่ตำข่าใส่ไปด้วย ใครลองกินติดใจทุกโต๊ะ
น่องกบทอดกระเทียม ทางร้านจะนำกระเทียมไปปรุงรสก่อนแล้วค่อยเอามาทอดจนเหลืองกรอบ รสหวานเจือเค็มอ่อนๆ ช่วยชูรสน่องกบทอดได้ดี
ทิวทัศน์ที่มองเห็นจากร้านต้นน้ำ

 

3. ซุ้มแซ่บ เฮือนอีสาน

ภาพจากเพจ ซุ้มแซ่บ เฮือนอีสาน

ที่ตั้ง : ซอยสหไท ตำบลสันทรายน้อย อำเภอสันทราย
เวลาเปิด – ปิด : 12.00 – 2.00 น.
โทร : 085-5227073

ร้านอาหารอีสานแซ่บนัวรัวลิ้น มีเมนูตั้งแต่อีสานระดับเบสิคไปจนถึงสายฮาร์ดคอรอกิน นอกจากสารพัดส้มตำ หมู-เนื้อน้ำตก ลาบอีสาน ตับหวาน ต้มแซ่บแล้ว ที่นี่เราจะยังได้พบกับจานเด็ดหาทานยาก เช่น ก้อยเนื้อ ก้อยหมู ก้อยกุ้ง ซอยห่าง ซกเล็ก อุเพี้ย และควายน้อยคลุกขี้เปอะที่สูตรต้นตำรับเป็นของทางร้าน ส่วนหมูย่างนั้นก็เป็นสูตรลูกครึ่งอีสาน – ยุโรป เพราะนำไปคลุกเคล้ากับใบโรสแมรี่ซึ่งเป็นสมุนไพรฝรั่งด้วย ปิดท้ายด้วยอีกหนึ่งเมนูขายดีของร้านคือผัดหมี่โคราช ที่ลูกค้าหลายท่านเรียกร้อง ได้ข่าวว่าอร่อยเหมือนไปกินเองที่ตลาดแม่กิมเฮงโคราชเด้พี่น้องเด้
หมูติดมันย่างจิ้มน้ำจิ้มแจ่วของทางร้าน ที่มีสูตรเด็ดโรยใบโรสแมรี่มาเพิ่มความหอม กินไปกินมานึกว่าทานสเต็ก
บนซ้าย : ต้มแซ่บเนื้อเสิร์ฟร้อนๆมาในหม้อดินเผา บนขวา : ควายน้อยคลุกขี้เป๊อะ หรือเนื้อควายสดซอยบางๆ กินกับน้ำจิ้มแจ่ว สูตรต้นตำรับต้องทานที่ร้านนี้ ล่างซ้าย : ก้อยกุ้งสดๆดับกลิ่นด้วยเครื่องสมุนไพรจัดหนัก ล่างขวา : แกงผักหวานใส่ไข่มดแดง เมนูพิเศษในบางวัน
หมกหน่อไม้สูตรจากคุณแม่
แค่เห็นน้ำซุปกับเห็ดและชะอมก็น้ำลายสอแล้ว

4. เฮือนอีสานล้านเปอร์เซ็นต์ (หนองฮ่อ)

น้ำส้มตำนัวๆแซ่บๆ หอมปลาร้าชวนกิน

ที่ตั้ง : มาจากแยกข่วงสิงห์ไปทาง อ.แม่ริม เจอสี่แยกไฟแยกแรกเลี้ยวซ้ายไปหนองฮ่อ ก่อนถึงทางเข้าสวนหลวงร้านอยู่ซ้ายมือ
เวลาเปิด – ปิด : 10.00-22.00  น.
โทร : 081-7917690

ทีเด็ดของร้านอยู่ที่ปลาร้าอิมพอร์ตจากร้อยเอ็ดโดยเฉพาะ ต้มทีหอมไปสามบ้านแปดบ้าน เพราะเคี่ยวอยู่ตั้งสองวันสองคืน เอามาใส่ส้มตำก็อร่อย ใส่แกงอ่อมก็อร่อย พูดแล้วก็สั่งเลยเมนูอ่อมเนื้อใส่ ใบชะพลู ใส่พริกตำบุๆ หอม ข่า ตระไคร้ ซอยใบมะกรูดเล็กน้อย พริกคั่ว น้ำปลาร้า ชูรส เอาผักต้นหอม ผักกาดขาว ใบชะพลูลงคั่วให้มันเศร้า  ถึงค่อยใส่น้ำซุปเดือดดีๆ ใส่ข้าวคั่ว ใบแมงลัก 1 กำทิ้งลง ปิดไฟ หอมซดหมดถ้วยอร่อยคิดถึงบ้านอีสานอินดี้เด้พี่น้อง เสือร้องไห้ก็อร่อย คอหมูย่างหวานน้ำผึ้ง  ติดมันหน่อยๆอร่อยแท้

คอหมูย่างติดมันฉ่ำๆ จานนี้อ้วนไม่กลัว กลัวจะอด
อ่อมเนื้อใส่ใบชะพลู เมนูแนะนำห้ามพลาด
จานนี้หอมตะไคร้ หอมมะกรูด จิ้มไป โซ๊ยไป สูดปากไป
ถ่ายโดย itong2go.com “ลาบเนื้อดิบอีสาน ปกติผมไม่กินเนื้อดิบ เจอร้านนี้เข้าไปต้องสั่งเพิ่มเลยทีเดียว”

5. ครัวพิกุล

ต้มแซ่บเปรี้ยวเผ็ด ซี๊ดปากเพราะพริกแห้ง

ที่ตั้ง : ก่อนถึงทางเข้าไนท์ซาฟารี และอุทยานหลวงราชพฤกษ์จังหวัดเชียงใหม่
เวลาเปิด ปิด : 10.00-22.00  น. หยุดเดือนละสองวัน (ไม่แน่นอน)
โทร : 081 – 9805292
ที่จอดรถ : ด้านหน้าและด้านหลังร้าน

“ครัวพิกุล” ร้านอาหารอีสานรสแซ่บที่เป็นที่ติดอกติดใจของใครหลายคน เพราะด้วยความที่รสชาตินี้ต้องบอกเลยว่าอีส๊านอีสาน แถมราคาก็ยังเป็นมิตรกับกระเป๋า จึงทำให้หลายท่านต่างตรงดิ่งไปที่ร้านนี้อยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน ส่วนชื่อร้านก็มาจากชื่อของคุณแม่เจ้าของร้านนั่นเอง และเมนูอาหารขึ้นชื่อของที่นี่ก็มีหลากหลายเมนู ทั้งตำสารคาม ไส้ทอด ปากเป็ดทอด ต้มแซบเอ็นหมู หมูจุ่ม ฯลฯ ราคาเริ่มต้นที่ 30-50 บาทเท่านั้น  และถ้าหากใครไปช่วงเที่ยงหรือหกโมงเย็นคนจะเยอะนิดนึง ทางที่ดีจองโต๊ะไว้ก่อนจะดีกว่า ส่วนที่จอดรถไม่ต้องกลัวไม่มี เพราะจอดหลังร้านได้สบายๆ

ส้มตำกับข้าวเหนียวร้อนๆ เหมาะขนาด
แหนมย่างนี่สิ อาหารอีสานของแท้ ย่างถ่านหอมๆ กัดพร้อมกับกระเทียมสดและพริกขี้หนู
ร้านครัวพิกุลเชียงใหม่
เชฟใหญ่พร้อมเสิร์ฟจ้า ลูกค้าแต่ละคนก็เอร็ดอร่อยกันมาก
ร้านครัวพิกุล เชียงใหม่
จอดรถได้หน้าร้านโลด

6. แก่นชัยอาหารอีสาน

ส้มตำแก่นชัย ที่ใครกินก็ติดใจ

ที่ตั้ง : อยู่ตรงข้ามประตูทางเข้าศูนย์แสดงสินค้านานาชาติเชียงใหม่
เวลาเปิด ปิด : 11.00-21.00 น.  ปิดทุกวันที่ 20 ของเดือน
โทร : 053-010723

แก่นชัยอาหารอีสาน”  ร้านที่มีที่มาจากชื่อจังหวัดขอนแก่นและชัยภูมิ ซึ่งเป็นจังหวัดบ้านเกิดของเจ้าของร้านนั่นเอง โดยร้านนี้เปิดคู่เชียงใหม่มานานกว่า 30 ปีแล้ว สาขาแรกเปิดใกล้กับสยามทีวีเก่า แต่หลังจากนั้นก็ย้ายไปที่ย่านศูนย์การแสดงสินค้านานาชาติเชียงใหม่ ด้วยสไตล์การตกแต่งร้านแบบใหม่ที่เน้นสีสันสดใสกว่าเดิม  แต่รสชาติไม่ต้องกลัวจะเปลี่ยนไปเพราะยังคงอร่อยเหมือนเดิมไม่มีเบื่อ  ส่วนเมนูอาหารที่ลูกค้าหลายท่านติดใจ คือ ลาบปลาดุกฟู ไส้กรอกอีสาน แกงหน่อไม้เห็ดโคน ตำลาว ส้มตำทอด ฯลฯ และถ้าหากใครอยากกินข้าวเหนียว ที่นี่ก็มีจำหน่าย โดยจะเป็นข้าวเหนียวอัญชัญที่มีสีม่วงเย้ายวนให้น่าเข้าไปจ้ำเหลือเกิน ส่วนราคาอาหารก็เริ่มต้นที่ 40-60 บาทเท่านั้น

ลาบอีสาน คลุกเคล้าเนื้อหมูถึงพริกถึงเครื่อง
แหนมย่างก็มี ซึ่งหลายๆคนก็ชอบกินแกล้มกับผักชีสดด้วย
ร้านแก่นชัยอาหารอีสาน เชียงใหม่
รูปบนขาวคือแกงหน่อไม้เห็ดโคนที่แซ่บหลาย น้ำต้มซุปเห็ดหอมคละเคล้ากับกลิ่นชะอม
ร้านแก่นชัยอาหารอีสาน เชียงใหม่
ที่นั่งเยอะมาก มีเพียงพอรองรับลูกค้าทุกท่าน

7. ส้มตำโซลาว @ นิมมาน

ตำถาด เมนูขึ้นชื่อของร้าน

ที่ตั้ง : ถนนศิริมังคลาจารย์ เยื้องกับร้านเดหลี
เวลาเปิด – ปิด : 10.00-20.00 น. หยุดวันอังคาร
โทร : 053- 212787

“ส้มตำโซลาว” ร้านอาหารอินเทรนด์ของคนรุ่นใหม่ในconcept  “โซลาว อาหารอีสานอินเทรนด์ ” โดยร้านแห่งนี้เปิดให้บริการมานานกว่า 6 ปีแล้ว ด้วยแนวคิดที่อยากให้ร้านมีบรรยากาศที่น่านั่งชิลเหมือนร้านกาแฟ  จึงเน้นทั้งการตกแต่งและเมนูให้ออกแนวฟิวชั่น แต่รสชาติก็ยังคงความเป็นอีสานอยู่ในตัว  เมนูแนะนำ คือ ส้มตำโซลาว แกงเห็ดรวม แกงหน่อไม้ ตำถาด ฯลฯ นอกจากนี้ยังมีส้มตำอีกกว่า 30 ชนิดให้เลือกทานกันในราคาเริ่มต้นที่ 45 บาท ใครที่เริ่มอยากทานอีสานแนวใหม่ก็ตามไปกินกันได้ทั้ง 3 สาขา คือ ส้มตำโซลาว ย่านถนนศิริมังคลาจารย์ Hello โซลาว บนถนนคันคลองชลประทาน  และไฮโซลาว ในโครงการจริงใจมาร์เก็ตกันได้เลย

ลาบหมูโซลาว
แกงอ่อม เทนูขายดีอีกอย่างหนึ่งของร้าน
ส้มตำโซลาว เชียงใหม่
ถึงเวลาโซ๊ยก็โซ๊ยสิจ้ะ รออะไร
หน้าร้านส้มตำโซลาว เชียงใหม่
บริเวณหน้าร้าน

8. อุดรรสเด็ด

ตำไทยใส่ปู เสิร์ฟมาพร้อมกับจานผักสด 

ที่ตั้ง : ก่อนถึงร้านสยามทีวี ตรงข้ามสถานีดับเพลิง เชียงใหม่
เวลาเปิด – ปิด : 12.00-19.00 น.  หยุดทุกวันอาทิตย์
โทร : 086-5871755

“อุดรรสเด็ด” ร้านอีสานต้นตำรับที่เปิดมานานกว่า 14 ปีแล้ว โดยทีเด็ดของที่นี่ที่ใครหลายคนต่างพามายืนรอเพื่อต่อแถวจองโต๊ะคงหนีไม่พ้นรสชาติของอาหารและน้ำจิ้มที่แซ่บคักคักถึงใจเป็นอย่างมาก ซึ่งเมนูเด็ดที่ใครมาก็ต้องสั่ง คือ ลาบอีสานที่ต้องบอกว่าถึงเครื่องสุดๆ และนอกจากนี้ยังมีก้อยขม   หมูย่างน้ำตก ยำไส้ตัน ต้มเนื้อ ฯลฯ ราคาเริ่มต้น 40-50 บาทเท่านั้น ใครที่ชอบสไตล์อีสานบ้านๆแนะนำร้านนี้เลย

ตักลาบอีสานคำโตๆเข้าปากพร้อมหอมแดงและผัก หอมข้าวคั่วถึงใจ
ร้านอุดรรสเด็ด เชียงใหม่
สั่งมาเต็มโต๊ะ จานเดียวไม่เคยพอ
ร้านเล็กๆบ้านๆ แต่รสชาติห้าดาว

9. ส้มตำอุดร ซอยทานตะวัน

มาส้มตำอุดรซอยทานตะวัน ต้องสั่งตำถาดมาจัด

ที่ตั้ง : ซอยทานตะวัน สันติธรรม
เวลาเปิด – ปิด : 09.00-21.00 น. หยุดทุกวันที่ 20 ของทุกเดือน
โทร : 081-9684578

“ส้มตำอุดร ซอยทานตะวัน” ร้านส้มตำขึ้นชื่อเมืองเชียงใหม่ที่เปิดมานานกว่า 10 ปี จนปัจจุบันมีถึง 3 สาขาแล้ว ทั้งที่ซอยเวียงบัว ซอยทานตะวัน และโครงการSeason Fashion Mall ถนนเชียงใหม่-สันกำแพง โดยจุดเริ่มต้นของร้านนี้เกิดจากสองพี่น้องชาวอีสาน ที่อยากทำอาหารอีสานรสแซ่บให้หลายๆท่านในเมืองเชียงใหม่ได้ทานอาหารที่เป็นรสมือของชาวอีสานแท้ๆ ด้วยเหตุนี้จึงมีลูกค้าติดอกติดใจต่างพากันตบเท้ามากินที่นี่จนแน่นร้านทุกวัน  ถึงแม้ว่าลูกค้าจะแน่นร้านขนาดไหน แต่ทางร้านก็สามารถรับลูกค้าได้แบบสบายๆ เพราะมีทั้งโต๊ะและพนักงานไว้คอยบริการในร้านกว่า 30 ชีวิต  เมนูแนะนำของที่นี่ที่มาต้องสั่ง คือ ตำถาด ตำปูปลาร้า ไก่ย่าง ตับหวาน ซุปหน่อไม้ ราคาเริ่มต้น 20-30 บาท

จานนี้ต้องลอง ตำผลไม้รวม รสชาติออกหวานนำ อร่อยแบบผู้หญิงผู้หญิง
นอกจากเมนูส้มตำเกินครึ่งร้อยแล้ว สันคอหมูย่างนุ่มๆก็มีให้บริการ
คนพากันไปกินแหลกเหมือนแจกตังค์ แต่ที่มีดีคือความอร่อยแบบลูกอีสานแท้ๆ
บริเวณร้านกว้างขวาง อากาศถ่ายเทสะดวก

10. ต้อย รสแซ่บ

ส้มตำสีสันจัดจ้าน น่าทานและสะอาดมาก

ที่ตั้ง : สี่แยก ถ.กำแพงดิน ใกล้กับโรงแรมอิมพีเรียลแม่ปิง
เบอร์โทร : 053-206455
เวลาเปิด – ปิด : 11.00 – 18.00 น. หยุดวันอาทิตย์

“ต้อย รสแซ่บ” ร้านอาหารอีสานดั้งเดิมฉบับชาวโคราชที่เปิดให้บริการมานานกว่า 18 ปี โดยมีจุดเริ่มต้นมาจากการขายส้มตำมาก่อน จากนั้นก็เพิ่มเมนูอาหารมาเรื่อยๆ จนปัจจุบันเรียกได้ว่ามีมากมายหลายสิบเมนูให้เลือกเหลือเกิน ทั้งแกงหน่อไม้ฉบับอีสานดั้งเดิม ตับหวาน น้ำตก พล่าเนื้อ ไก่ย่าง ฯลฯ ราคาเริ่มต้น 30-50 บาท และมีผักสดเย็นๆให้บริการตลอด ใครชอบร้านอีสานสูตรดั้งเดิม แวะร้านนี้เลยจ๊ะ

ลาบหมู เมนูที่ต้องมีทุกร้าน
สันคอหมูย่าง ชิ้นใหญ่จัดเต็ม
ครัวสะอาดมาก อาหารทุกเมนูเสิร์ฟในจานสีขาว
ขายดีทุกวัน

11.  ไก่ย่างวิเชียรบุรี

ที่ตั้ง :  ถนนนิมมาน ซอย  11
เปิด – ปิด : 09.30-16.00 น.
โทร : 082-6121323

“ไก่ย่างวิเชียรบุรี”ของคุณลุงประสานเจ้านี้  เรียกได้ว่าเป็นต้นตำรับของไก่ย่างวิเชียรบุรีเลยก็ว่าได้ เพราะคุณลุงเป็นคนอำเภอวิเชียรบุรีโดยกำเนิด และย้ายตามคุณตามาเปิดร้านขายในเชียงใหม่ โดยร้านแรกที่เปิดอยู่แถวๆโรงแรมลานนาพาเลซ ข้างโรงพยาบาลแม่และเด็ก จากนั้นได้แยกสาขามาที่ถนนนิมมานนานกว่า 5 ปีแล้ว เมนูของที่นี่ก็มีไก่ย่าง ส้มตำ อาหารอีสานจำพวกลาบ ตับหวาน ต้มแซ่บ ซุปหน่อไม้ ฯลฯ ราคาเริ่มต้นที่ 35-40 บาท ใครชอบไก่ย่างหอมๆ ก็สั่งมากินสักตัวสองตัวได้เลย

ซุปหน่อไม้จานโปรดของใครหลายคน
หมูน้ำตกเนื้อนุ่มในน้ำตกรสแซ่บ
ไก่ย่างถูกปิ้งเรียงแถวรอคนมาซื้อ
ควันโขมงทุกวัน

12. แซ่บอีสาน

ที่ตั้ง : อ.สันกำแพง จ.เชียงใหม่ (หน้าโรงเรียนสันกำแพง)
เวลาเปิด – ปิด : 10.30-22.30 น
โทร : 085-8673695 / 053-332203

แซ่บอีสาน ป้ายร้านโดดเด่นเห็นง่าย เป็นร้านตึกแถวห้องเดียว ตั้งอยู่ตรงข้ามโรงเรียนสันกำแพงเป๊ะเลย ขับรถมาสันกำแพง พอเจอโรงเรียนอยู่ขวามือ ชิดซ้ายจอดข้างทาง ร้านอยู่ห่างจากเซเว่นนิดเดียว ติดกับร้านขายสังฆทานใหญ่ๆ เข้าร้านไปจะผ่านด่านปิ้งย่าง เตาใหญ่จริง ปิ้งอะไรๆให้ควันมันฉุยเข้าจมูกเราซะอย่างงั้น เมนูหลักของร้านนี้มีอาหารอีสานหลายอย่าง ทั้งแจ่วฮ้อน ส้มตำ ปลาย่าง ไก่ย่าง ต้มแซ่บ ตับหวาน ฯลฯ ใครอยากกินอะไรก็จัดมาให้เต็ม รับรองคุ้มค่าคุ้มราคาอย่างแน่นอน

ซุปแจ่วฮ้อนในหม้อดินเผา
ส้มตำ ข้าวเหนียว ปลาดุกย่างและน้ำจิ้มแจ่วก็มี

และนอกจาก 12  ร้านนี้ แล้วก็ยังมีร้าน รสแซ่บอุบล  อ้ายเตี้ยอาหารอีสาน  วีระลาบเป็ด แซ่บอีสาน แจ่วฮ้อนพะเยา ฯลฯ ที่เด็ดไม่แพ้กัน และถ้าหากใครมีร้านไหนที่เป็นร้านเด็ดในดวงใจของพี่น้องที่เราขาดตกบกพร่องกันไปบ้าง ก็อย่าลืมแวะมาเม้นท์มาแชร์ให้เราได้รู้ตามช่องคอมเม้นท์ด้านล่าง หรือ
  
เราจะได้ตามไปรีวิวกันอย่างทันท่วงที

Related Posts