อาการแฮงค์ (Hangover) หรือที่คำเหนือเค้าเรียกกันอย่าติดปากว่าอาการ “ขำเหล้า” เป็นอาการอย่างหนึ่งที่สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน ทุกเพศ แต่บางวัย ที่ผ่านการเผชิญศึกหนักมาในช่วงค่ำคืนที่ผ่านมา แฮงค์เหล้าเป็นภาวะที่เกิดจากการขาดน้ำอย่างรุนแรงของร่างกาย ซึ่งเป็นผลจากการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณที่มากเกินกว่าร่างกายจะสามารถรับได้ ส่งผลให้เกิดการเสียสมดุลของระบบสารต่างๆ ในร่างกาย คนที่เกิดสภาวะอาการ ขำเหล้านั้นจะมีอาการคล้ายซอมบี้ที่มีชีวิต ไม่พูด ไม่จา ตาลอยๆ เดินไปมาพร้อมกับใบหน้าที่สื่ออารมณ์ว่า “อย่ามายุ่งกะกู …!!” และผมเชื่อว่าหลายๆ คนจะต้องเคยผ่านประสบการณ์แฮงค์มากันเกือบจะทุกคนอย่างแน่นอน ดังนั้นในวันนี้ผมจึงได้รวมเอา 13 วิธีสุดฮิตของเหล่าบรรดา คอทองแดงทั้งหลายมาบอกให้ท่านผู้อ่านได้ทราบเพื่อที่จะได้ไม่ต้องกลายร่างเป็น ซอมบี้..บี้…บี้ !!

1. กินน้ำให้มากๆ

ในเมื่อเรารู้แล้วว่าอาการขำเหล้านั้นเกิดจากการที่ร่างกายของเราขาดน้ำในปริมาณมาก บวกกับภายในร่างกายยังคงมีปริมาณของแอลกอฮอล์ตกค้างอยู่สูง ดังนั้นการดื่มน้ำมากทั้งก่อนนอนและหลังจากตื่นนอนจึงช่วยบรรเทาอาการดังกล่าวได้ ด้วยเหตุผลที่ว่า ร่างกายจะได้นำน้ำปริมาณมากที่เราดื่มเข้าไป ไปใช้ในการขับแอลกอฮอล์ในร่างกายของเรา นั่นเอง

2. กาแฟร้อนๆ ซักแก้วสิ

เป็นที่รู้กันสำหรับนักดื่มมืออาชีพทั่วโลกว่าการได้ดื่ม กาแฟดำ (Espresso) ร้อนๆ ซักแก้วในตอนเช้าที่มีอาการแฮงค์นั้นจะช่วยให้รู้สึกดีขึ้น เพราะในกาแฟนั้นมีสาร “คาเฟอีน” (Caffeine) ที่ช่วยเพิ่มความดันในกระแสเลือด ทำให้แอลกอฮอล์นั้นถูกขับออกจากกระแสเลือดออกมาได้เร็วขึ้น แถมยังเพิ่มความสดชื่น กระปรี้กระเปร่า ให้กับร่างกายด้วย แต่ว่าถึงจะดียังไงก็อย่าดื่มมากเกินไปนะ เพราะไม่งั้นมันจะกลายเป็นว่าเมาคาแฟอีนไปด้วยอีกตัว คราวนี้แหละคุณเอ๋ยตายเท่านั้นแหละถึงจะสบาย 555 แต่ถ้าใครดื่มกาแฟไม่ได้ ก็ยังมีทางเลือกอื่นๆ อีกนะเช่น ชาร้อน, น้ำขิงร้อน ซึ่งเจ้าพวกนี้ก็ช่วยให้หายแฮงค์ได้ดีเหมือนกัน

3. กินยาครอบจักรวาล

ยาครอบจักรวาล หรือ “พาราเซตตามอล” ที่เรามักจะได้เวลาไปตรวจร่างกายตามโรงพยาบาลจริงๆแล้วมันมีประโยชน์มากกว่าที่คิดไว้อีกนะ เพราะว่ามันช่วยรักษาอาการปวดหัวหลังจากที่แฮงค์มาได้ชะงักนักแล โดยการรับประทานยาครอบจักรวาลนี้ก่อนที่เราจะหลับไหลในคืนที่เราไปกรำศึกหนักมาทั้งคืน (อย่ากินเยอะนะเดี๋ยวจะไม่ตื่น) จากนั้นก็ตามด้วยน้ำเปล่าเยอะๆ แล้วก็นอนหลับให้สบายใจ แต่ถ้าใครอยากจะกินในตอนเช้าก็ได้นะช่วยได้เหมือนกัน (แต่บางตำราเค้าก็บอกว่า… ฤทธิ์ของยา กับ แอลกอฮอล์ มันจะตีกันแล้วส่งผลเสียต่อตับด้วยนะเธอว์)

4. เปรี้ยวจี๊ด ซี๊ดถึงใจ 

ชาร์ตแบตเติมความสดชื่นให้กับร่างกายแบบฮาร์ดคอร์ด้วยการคั้นน้ำมะนาวสดๆ ที่แช่เย็นอยู่ในตู้เย็นของคุณ ให้ได้ประมาณ 1/3 ของแก้วช๊อต จากนั้นก็ทำการเติมส่วนผสมอย่าง น้ำผึ้ง และ เกลือ  เพิ่มอีกเล็กน้อยแล้วค่อยคนจนผสมเป็นเนื้อเดียวกันแล้วค่อยเติมน้ำเย็นเข้าไป (ตรงนี้ถ้าใครอยากเปลี่ยนจากน้ำเปล่า เป็น Vodka ก็ได้เหมือนกันนะ) จากนั้นก็… กระดกให้หมดช๊อตเลย !! เพราะว่าวิตามินซีจะช่วยเพิ่มปริมาณออกซิเจนในเลือด ชดเชยพลังงานที่ร่างกายต้องการ ส่วนน้ำผึ่งจะให้น้ำตาลไปช่วยกระตุ้นการทำงานในร่างกาย ทีนี้รับรองว่าสดชื่นครับ (ในบางครั้งอาจจะมีอาการของเก่าดีดกลับ เพราะฉะนั้นระวังด้วยนะ)

5. ร้อน-เผ็ด-แซ่บ แป๊บเดียวตื่น

หลังจากลองวิธีเปรี้ยวๆ มาแล้ว คราวนี้ถึงตาของวิธีแบบ ร้อน-เผ็ด-แซ่บ ถึงใจกันบ้างครับ วิธีนี้ก็แล้วแต่ท่านผู้อ่านนะครับว่าจะเลือกกินอะไรตามความชอบ แต่ที่สำคัญมันต้องร้อน เผ็ด และ แซ่บ เท่านั้นครับ อย่างเช่นผมหากมีอาการแบบซอมบี้เมื่อไร อาหารอย่างแรกที่ผมต้องการ ก็คือ “ก๋วยเตี๋ยว” จะหมู จะเนื้อ อะไรก็ได้หมดครับ ขอแค่เสิร์ฟมาร้อนๆ ควันลอยติดหน้า จากนั้นก็เติมพริกใส่ในปริมาณเท่าที่เราจะกินได้ จากนั้นก็ค่อยๆ ซดครับช้อนแรกๆอาจจะทรมานหน่อย แต่ซักพักจะเริ่มดีขึ้นตามลำดับ

6. เข้าร้านสะดวกซื้อ

ในปัจจุบันตามร้านสะดวกซื้อมักจะมีเครื่องดื่มแก้แฮงค์ยี่ห้อต่างๆ วางขายอยู่โดนเราสามารถที่จะเดินเข้าไปเลือกหยิบได้เลยตามความต้องการ เช่น Hang, Wakie เป็นต้น แนะนำให้หาดื่มก่อนนอนครับ เพราะว่าเครื่องดื่มเหล่านี้จะช่วยให้ร่างกายสามารถขับแอลกอฮอล์ออกจากกระแสเลือดในตอนที่เรานอนหลับได้เร็วขึ้นนั่นเอง หรือจะดื่มพวกเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลสูงอย่างน้ำอัดลม ก็ได้นะเพราะว่ามีส่วนช่วยให้หายแฮงค์ได้เร็วขึ้นเหมือนกัน

7. บา-น๊า-นาาา

การกินกล้วยก่อนที่จะไปกินเหล้าซัก 1 – 2 – 3 ลูกก็สามารถป้องกันอาการแฮงค์ได้เป็นอย่างดี เพราะว่าในกล้วยนั้นมีโพแทสเซียมอยู่ และเจ้าสารโพแทสเซียมที่ว่านี้ก็ยังช่วยให้ร่างกายของเรา ดูดซึมแอลกอฮอล์ได้น้อยลง และ ดูดซึมเข้ากระแสเลือดได้น้อยลง ดังนั้นจึงสามารถลดอาการแฮงค์ได้ด้วย

8. อาบน้ำ ล้างหน้า ให้ชุ่มฉ่ำกายสบายตัว

ในเมื่อร่างกายของเรากำลังล้า ดังนั้นก็ต้องเพิ่มความสดชื่นกันหน่อยครับ เริ่มจากการพยายามขุดเอาตัวเองขึ้นมาจากที่นอนเพื่อไปอาบน้ำให้ได้ เพราะการอาบน้ำ ล้างหน้า จะช่วยเพิ่มความสดชื่น และ เรียกวิญญาณของเราที่กำลังหลุดลอยไปที่ไหนก็ไม่รู้กลับมาเข้าสู่ร่างของเรา แต่ว่าต้องอาบที่บ้านเท่านั้นนะครับ เพราะการไปอาบน้ำที่อื่นที่ของท่านผู้ชาย แล้วหากผบ.ที่บ้านรู้ อาจจะถึงคราวซวยอย่างเหตุการณ์ Gentleman Jack ที่เคยเกิดขึ้นมาแล้วครั้งหนึ่งกับเจ้านายผมมาแล้วก็ได้ คราวนี้วิญญาณอาจจะไม่กลับมาเข้าร่างอีกเลยก็ได้นะจะบอกให้

9. จั่งซี้มันต้อง..ถอน!!

โบราณเค้าบอกว่า “หนามยอก ต้องเอาหนามบ่ง” ดังนั้นในเมื่อแอลกอฮอล์มันทำให้เราต้องแฮงค์ เราก็ต้องกำจัดอาการแฮงค์นี้ด้วยการ “กินมันเข้าไปอีก” แต่เดี๋ยวก่อนที่บอกให้กินเข้าไปอีกเนี่ยหมายถึงกินแบบน้อยๆ อย่างเช่นกินเบียร์เข้าไปแค่ 1 กระป๋องเท่านั้นพอ ไม่ใช่จัดหนักแบบเมื่อคืนที่ผ่านมานะ ไม่งั้นอาจจะมี Hangover II เกิดขึ้นก็ได้

10. เอาตัวรอดเป็นยอดคน

ในบ้างครั้งที่ออกไปกินเหล้า คุณอาจจะต้องตกอยู่ในสภาพของผู้น้อยที่น่าสงสารของที่โต๊ะ อย่างเช่น การไปดื่มกับรุ่นพี่หรือคนที่มีอายุมากกว่า, การไปดื่มกับเจ้านายหรือลูกค้าที่เราต้องเอาใจเค้า และเมื่อเราไปดื่มกับคนพวกนี้เค้าก็มักจะพูดคำว่า… “อ๊าวววว.. ยกครับยก”, “น้องๆ…ใจพี่อยู่ก้นแก้ว”, “เห้ย!! พี่สั่งกินสิ กิน!!”, “หมดแก้วววววว เพื่อธุรกิจของเราครับ” หรืออีกหลายๆ คำพูดที่มักจะหว่านล้อมแกมบังคับเพื่อให้เรายกหมดแก้ว สิ่งที่เราต้องทำคือการประคองสติตัวเองดีๆ อย่าไปหลงตามคำพูดของเค้าง่ายๆครับ รู้จักปฏิเสธหรือการประนีประนอมกันเล็กน้อย เพื่อเอาตัวรอดครับ แต่ถ้าพยายามจนสุดแล้วไม่ได้ผม ผมแนะนำว่า ให้เปลี่ยนวิธีเป็นทำตามข้ออื่นที่ผมได้ว่ามาในข้างต้นครับ 5555
11. Let It Go!! << ฟังเพลงประกอบคลิก !!

ถ้ามันไม่รู้จะทำยังไงแล้วล่ะก็ คงถึงคราวที่คุณต้องร้องเพลงว่า “Let it go, let it go. Can’t hold it back anymore” แล้วก็ปล่อยให้สิ่งที่มีอยู่ข้างในมันพุ่งพรวดออกมาแล้วล่ะ การนำเอาของเก่าออกมาจากข้างในตัวโดยเราเองที่มีสติอยู่นั่นถือว่าเป็นการกระทำหนึ่งของมืออาชีพในการสู้ศึกยาวครับ อย่าคิดว่ามันเสียศักดิ์ศรีนะครับ “ยอมปล่อยพุ่งตอนนี้ ดีกว่าอมความทุกข์ไว้ในวันพรุ่งนี้” ท่องคำนี้ไว้แล้วก็ Let It Go กันเถอะ !!!

12. นอน นอน นอน และ ก็ นอน

การนอนคือการแก้แฮงค์ที่ได้ผลดีเยี่ยมอีกวิธีหนึ่ง ซึ่งวิธีนี้ค่อนข้างที่จะเหมาะสมกับผู้ที่ไม่มีอะไรจะทำในช่วงวันนั้นอยู่แล้ว เพราะในบางครั้งคุณอาจจะต้องปล่อยเวลาให้เสียไปกว่าครึ่งวัน หรือ หนึ่งวัน เพื่อปล่อยให้ร่างกายได้ฟื้นฟูตัวเองอย่างสูงสุด ดังนั้นถ้าไม่มีนัด ไม่รีบไปไหน ไม่อยากทำอะไร ก็ นอนเถอะครับ จะได้ไม่เป็นภาระสังคมและตนเอง ฮ่า ฮ่า

13. ไม่กิน ไม่เอา เราไม่แฮงค์

พูดกันมาถึง12 วิธีแล้วถ้ามันยังไม่เวิร์ค กินนั่น กินนี่ ก็แล้ว จะกินเหล้าน้อยน้อย กินเหล้ามาก กินท่ายาก กินท่าง่าย มันก็ไม่วายยังที่จะต้องมาแฮงค์อยู่ วิธีแก้ที่ดีที่สุดคือ ไม่ต้องกินมันซะเลย ง่ายดี 555

– – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – –

ท่านใดมีวิธีแก้แฮงค์เด็ดโดน แนะนำเจ๋งเข้ามาได้ อย่าลืมแวะมา Comment มาแชร์ให้เจ๋งได้รู้ตามช่องด้านล่างหรือ

  

เจ๋งจะตามไปรีวิวอย่างทันท่วงที

ฝากความคิดเห็น ...