20 ยอดฝีมือ ร้านอร่อยข้าวซอยเชียงใหม่

ข้าวซอยเชียงใหม่

ข้าวซอยอาหารเหนือยอดนิยม มีต้นกำเนิดจากชาวจีนมุสลิมหรือจีนฮ่อที่อพยพมาจากประเทศจีนตะวันตกเฉียงใต้เข้ามาอยู่ทางตอนเหนือของประเทศไทยและลาว เดิมข้าวซอยไม่มีกะทิเป็นส่วนประกอบ เรียกว่า “ข้าวซอยน้ำใส” ต่อมาได้เพิ่มกะทิเข้าไปจนเป็นที่นิยมอย่างมากและกลายมาเป็นข้าวซอยที่รู้จักกันในปัจจุบัน ร้านข้าวซอยในเชียงใหม่ถ้าจะให้นับทั่วเมืองคงไม่ไหวเพราะมีทุกหัวระแหงไปหมด เราจึงให้สมญานามเมืองนี้ว่า “มหานครแห่งข้าวซอย” ร้านไหนเด็ด ร้านไหนดัง ร้านไหนโดน ตามไปดูพร้อมกัน!

1. ข้าวซอยแม่มณี – มีดีที่น้ำแกง

ข้าวซอยแม่มณี

ข้าวซอยแม่มณี เชียงใหม่

ที่ตั้ง : ซอย 24 ถนนโชตนา (ซอยข้างขึ้นทะเบียนต่างด้าวกรมจัดหางาน)
เวลาให้บริการ : 08.00-16.00 น.  (หยุดทุกวันพระ)
โทร : 053-218519
ติดตาม : facebook.com/khaosoimaemani

ข้าวซอยแม่มณี ต้นตำรับข้าวซอยที่มีชื่อในเรื่องความเข้มข้นถึงใจสุดๆของน้ำข้าวซอยมานานกว่า 30 ปี ความพิเศษของร้านนี้อยู่ที่กรรมวิธีในการทำโดยใช้เตาถ่าน ทำให้น้ำข้าวซอยมีความเข้มข้น อร่อยถึงใจ ยิ่งกินกับผักกาดดองและหอมแดงที่ซอยขนาดพอดีคำ บอกเลยว่าเด็ด! เป็นเหตุให้หนังสือเจ้าดังทั้งหลายในกรุงเทพและเชียงใหม่ ต่างมาถามถึงเคล็ดลับความอร่อยกับคุณแม่มณี  ปัจจุบันร้านก็จะเป็นร้านเล็กๆเหมือนเดิม เป็นรุ่นลูกที่มาสืบทอดต้นตำรับความอร่อยมาให้เราได้ลิ้มรสกัน เมนูข้าวซอยของแม่มณีมีให้เลือกหลากหลายทั้งข้าวซอยเนื้อ ข้าวซอยซี่โครง ข้าวซอยปูอัด ข้าวซอยลูกชิ้น ข้าวซอยหูหมู ข้าวซอยไส้ ฯลฯ  ราคาเริ่มต้น 40,50,65,100 บาท ใครอยากตามไปชิม ร้านตั้งอยู่ในซอยข้างที่ขึ้นทะเบียนต่างด้าวกรมแรงงาน เข้าไปประมาณ 100 เมตร จะอยู่กลางซอย ขอแนะนำว่าเอามอเตอร์ไซค์ไปจะสะดวกที่สุด เพราะรถยนต์จอดค่อนข้างยาก


2. ข้าวซอยลุงประกิจ กาดก้อม

พิกัด เลยทางเข้าตลาดมาเล็กน้อย ติดกับร้านตือคาโค ตรงข้ามกับร้านโจ๊กป้าเพ็ญ
เวลาเปิด-ปิด 10.00-17. 00 น. ทุกวัน
โทรศัพท์ 083-2099441

ข้าวซอยไก่ 40 บาท รสชาติเข้มข้นสุดๆ

ข้าวซอยสุดอร่อยประจำกาดก้อมอันเลื่องชื่อที่ใครๆ ก็ต่างรู้จักกันดี เปิดบริการมานานกว่า 40 ปี ด้วยรสชาติอันเข้มข้น รสชาติอันเป็นเอกลักษณ์ตามสูตรแบบฉบับเฉพาะของคุณลุงเจ้าของร้าน ทำให้มีลูกค้าขาประจำบอกต่อกันเรื่อยๆ ร้านนี้ไม่มีชื่อร้านเฉพาะเจาะจง มีแค่ชื่อเมนูปะไว้ตรงกระจกใส่ของหน้าร้านว่า ‘ข้าวซอย ข้าวมันไก่ ก๋วยเตี๋ยว’ จนบางคนเรียกว่าร้านข้าวซอย-ข้าวมันไก่ เมนูเด่นคือข้าวซอยไก่และข้าวซอยเนื้อ ชามละ 45 บาทเท่ากัน คนเยอะช่วงเที่ยง มีทั้งชาวบ้านละแวกนั้นและนักท่องเที่ยวจากกรุงเทพฯ ที่ตามรอยมาทานกัน

น้ำข้าวซอยเข้มข้นสุดๆ รสชาติอร่อยถึงใจไม่ผิดหวัง
 สังเกตหน้าร้านให้ดีๆ

3. ข้าวซอยอิสลาม –  ตามหาได้ที่ไนท์บาซาร์

ที่ตั้ง : ถนนเจริญประเทศ ซอย1  ย่านไนท์บาร์ซ่าร์
เวลาเปิด ปิด :  08.00-17.00 น.
โทร : 053-271484

ข้าวซอยอิสลาม ร้านข้าวซอยต้นตำรับย่านสุเหร่าบ้านฮ่อมีชื่อเสียงมาตั้งแต่รุ่นแม่รวมปัจจุบันมากกว่า 40 ปี ความพิเศษอยู่ตรงที่เส้นทำเอง มีลักษณะมนๆ นุ่มๆ สีเหลืองไข่ เสิร์ฟพร้อมกับน้ำซุปรสไม่จัดและไม่จืดเกินไป เมนูมีทั้ง ข้าวซอยไก่ เนื้อ ลูกชิ้น มังสวิรัติ ฯลฯ ราคาเริ่มต้นชามละ 40 บาท ใครที่อยากทานเมนูอื่นๆก็มีทั้ง ข้าวหมกเนื้อ ข้าวหมกแพะ ซุปหางวัว และเด็ดสุดคือ สลัดแขก งานนี้ใครที่เป็นคออาหารอิสลามมาร้านนี้ที่เดียวรับรองได้กินครบครัน ร้านตั้งอยู่ในซอย 1 ถนนเจริญประเทศย่านไนท์บาซาร์


4. ข้าวซอยสุทธาสินี – ชื่อนี้การันตีความอร่อย 

ที่ตั้ง : ถนนช้างคลาน ใกล้โรงแรมลานนาพาเลซ
เวลา เปิด ปิด : 08.00-16.00 น.
โทร : 053-820-544

ข้าวซอยสุธาสินี   ร้านข้าวซอยมุสลิมแท้ๆ เมนูมีให้เลือกหลากหลายทั้งข้าวซอยเนื้อ ข้าวซอยไก่ ข้าวหมกไก่ ข้าวหมกแพะ ข้าวหน้าเนื้อ สลัดแขก ซุปหางวัว ฯลฯ ที่พลาดไม่ได้คือ ข้าวซอยต้นตำรับจีนฮ่อ เส้นเหลืองอมส้มราดด้วยน้ำกะทิรสกลมกล่อม เสิร์ฟพร้อมกับผักกาดดอง ราคาชามละ 30-50 บาท  ถ้าใครจะตามไปชิมก็ตรงไปย่านถนนช้างคลานเลยไปจนถึงสี่แยกไฟแดงโรงแรมล้านนาพาเลสตรงมาอีกประมาณ 500 เมตร ร้านอยู่ซ้ายมือใกล้กับร้านข้าวแกงหาดใหญ่โชคดี แต่ขอบอกก่อนว่า หากท่านไปเวลาเที่ยงวัน คนจะเยอะมาก อยากกินของอร่อยต้องใจเย็นๆนะพี่น้อง


5. ข้าวซอยคุณยาย – มาสายอดกิน

ข้าวซอยคุณยาย เชียงใหม่

ข้าวซอยคุณยาย เชียงใหม่

ที่ตั้ง : ถนนศรีภูมิ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ (ข้างวัดมนเฑียร)
เวลาให้บริการ : 10.00-14.00 น.  (หยุดวันอาทิตย์ )

ตามมาติดๆกับอีกหนึ่งร้านเล็กๆแต่รสชาติไม่เล็กตาม กับร้าน ข้าวซอยคุณยาย ร้านอยู่คูเมืองด้านในเลยประตูช้างเผือกข้างวัดควรค่าม้า มีที่จอดรถสะดวกสบาย จุดเด่นของที่นี่ต้องยกให้รสชาติที่เข้มข้นสุดๆของน้ำซุปที่กลมกล่อม หอมกะทิ เสิร์ฟมาพร้อมเส้นเล็กเหนียวนุ่ม ดูดทีลื่นปรื๊ดๆ  ส่วนเนื้อก็เปื่อยได้ที่ เข้ากันกับผักดองที่จัดมา เมนูแนะนำ ข้าวซอยไก่ ข้าวซอยเนื้อ ราคาเริ่มต้น 30 บาท ส่วนเครื่องดื่มไม่ควรพลาด น้ำฝรั่ง ที่ปลูกเอง คั้นเอง ขายเอง หากใครเริ่มอยากลิ้มรสข้าวซอยของที่นี่ เราแนะนำให้ท่านไปก่อนหรือหลังเที่ยง เพราะช่วงเที่ยงจะเป็นช่วงที่ลูกค้าเยอะมาก อ่านรีวิวเพิ่มเติมได้ที่ ข้าวซอยคุณยายของอร่อยใกล้ตัวที่คุณอาจยังไม่รู้ และ
ตามลายแทงรุ่นใหญอร่อยกลางใจเมือง ข้าวซอยคุณยาย


6. ข้าวซอยแม่สาย – มีป้ายบอกชัดเจน 

ร้านข้าวซอยเชียงใหม่

ร้านข้าวซอยเชียงใหม่

ที่ตั้ง : ถ.ราชพฤกษ์ ต.ช้างเผือก อ.เมือง จ.เชียงใหม่
เวลาเปิด ปิด :  09.00-16.00 น. หยุดวันอาทิตย์
โทร : 053-213284

ข้าวซอยแม่สาย ร้านข้าวซอยชื่อดังย่านสันติธรรมเปิดมานานกว่า 20  ปี ด้วยน้ำซุปที่เข้มข้นกลมกล่อมเพียงแค่บีบมะนาวลงไปก็อร่อยแล้ว บวกกับรสชาติเนื้อที่นุ่มละมุนลิ้น ทำให้ทุกวันมีลูกค้าเดินเข้าออกร้านอย่างไม่ขาดสาย เมนูแนะนำของที่นี่หนีไม่พ้นข้าวซอย มีทั้งข้าวซอยเนื้อ ไก่ และข้าวซอยแม่สาย(เส้นใหญ่เสิร์ฟมาพร้อมกับน้ำเงี้ยว) เมนูอื่นแนะนำมีก๋วยเตี๋ยวเนื้อ ขนมจีนน้ำเงี้ยว งานนี้ใครอยากชิมแวะไปย่านสันติธรรม ทางไปร้านถ้าจะให้ง่ายเลี้ยวเข้าซอยตรงข้ามปั๊มเซลล์กาดสวนแก้วเลี้ยวขวาประมาณ 50 เมตร จากนั้นเลี้ยวซ้ายตรงวรดาเพลส 50 เมตรร้านอยู่ซ้ายมือ มีป้ายบอกชัดเจน

7. ข้าวซอยลุงปั๋น สันกำแพง –  อร่อยอย่างแรงต้องลอง

ข้าวซอยลุงปั๋น เชียงใหม่

ข้าวซอยลุงปั๋น เชียงใหม่

ที่ตั้ง : ถนนสายบ่อสร้าง อ.สันกำแพง
เวลา เปิด-ปิด : 10.00-14.30 น.
โทร : 053-331032

ข้าวซอยลุงปั๋น ร้านข้าวซอยน้ำใสแต่รสชาติไม่ใสตามน้ำ ยิ่งใส่พริกเผาแบบเฉพาะของร้านพร้อมทั้งเครื่องเคียงหอมแดงและผักกาดดองลงไป ถึงกับต้องสั่งชามที่สองมาเพิ่ม ร้านลุงปั๋นถือว่าเป็นเจ้าดังย่านสันกำแพงที่อดีตนายกทักษิณต้องไปกินทุกครั้งที่มาเชียงใหม่  ร้านอยู่ในซอยก่อนถึงตลาดสันกำแพง เลี้ยวซ้ายเข้าไปประมาณห้าร้อยเมตรอยู่ขวามือ เมนูเด็ดนอกจากข้าวซอยแล้ว ยังมีหมูสะเต๊ะเนื้อบาง ที่บรรจงเสียบไม้ ย่างแบบพอดีๆ ราดด้วยน้ำสูตรพิเศษของทางร้าน  และอีกเมนูคือ ก๋วยเตี๋ยวแห้งเนื้อ ใครอยากลองข้าวซอยเจ้านี้ต้องรีบหน่อย เพราะเขาจะทำหม้อเดียวต่อวันเท่านั้น ถ้าไม่รีบอดนะ ขอบอก!


8. ข้าวซอยเสมอใจ – ใครมาเชียงใหม่ก็ต้องลอง

ข้าวซอยเสมอใจ ฟ้าฮ่าม เชียงใหม่

ข้าวซอยเสมอใจ ฟ้าฮ่าม เชียงใหม่

ที่ตั้ง : ถนนเจริญราษฎร์ (ข้างวัดฟ้าฮ่าม) ต.ฟ้าฮ่าม
เวลาเปิด-ปิด : 08.00-17.00 น.
โทร : 053 242 928

มาถึงอีกหนึ่งร้านดังที่ใครมาเชียงใหม่แล้วต้องมาร้านนี้  ข้าวซอยเสมอใจ เปิดขายมามานานกว่า 30 ปี จุดเด่นของข้าวซอยที่ใครมากินเป็นอันต้องติดใจไม่ว่าจะเป็นคนเชียงใหม่เองหรือนักท่องเที่ยวก็คือ น้ำข้าวซอยที่มีรสชาติเข้มข้น หอมกลิ่นเครื่องแกงที่เคี่ยวกับกะทิจนแตกมัน ข้าวซอยเนื้อก็เคี่ยวเนื้อมาจนเปื่อยกำลังดี เสิร์ฟพร้อมกับผักกาดดอง หอมแดง และนอกจากข้าวซอยจะเด็ดแล้ว ยังมีอีกหลายเมนูที่เด็ดไม่แพ้กันไม่ว่าจะเป็น แคบหมู น้ำพริกหนุ่ม หมี่กะทิ น้ำเงี้ยว หมูสะเต๊ะ ไส้อั่ว ฯลฯ ใครอยากชิมข้าวซอยเจ้าเด็ดเจ้านี้ก็แวะไปได้ ร้านอยู่ถนนเจริญราษฎร์ ข้างวัดฟ้าฮ่าม

9. ข้าวซอยลำดวน – หน้าตายียวนชวนให้ลอง 

ข้าวซอยเนื้อ ร้านข้าวซอยลำดวน สาขา 1
ข้าวซอยลำดวน สาขา 2

ที่ตั้ง : สาขา 1 ถนนเจริญราษฎร์ ต.ฟ้าฮ่าม ,  สาขา 2 ถนนซุปเปร์ไฮเวย์ ก่อนถึงแยกข่วงสิงห์
เวลาเปิด-ปิด : 08.30-16.00 น.
โทร :  สาขา  1 โทร 053-243-519  สาขา  2 โทร 053-212-798

อีกหนึ่งร้านที่เด็ดไม่แพ้กัน คือ ข้าวซอยลำดวนฟ้าฮ่าม เปิดขายมานานกว่า 70 ปีแล้ว ถ้านับย้อนกลับไปจะประมาณสงครามโลกครั้งที่ 2 เริ่มต้นจากแม่ลำดวน ได้ไปเรียนรู้สูตรการทำข้าวซอยและนำมาดัดแปลงเป็นแบบของตัวเอง จนใครหลายคนติดใจและบอกต่อกันไปปากต่อปาก ปัจจุบันถือว่าเป็นหนึ่งร้านที่ใครมาเชียงใหม่เป็นอันต้องไปลิ้มชิมรสกันถึงที่ หมัดเด็ดของร้านคือน้ำข้าวซอยที่เข้มข้นกลมกล่อม เผ็ดเครื่องข้าวซอยกำลังดี เนื้อหมูและไก่ก็หมักได้เข้าเนื้อถึงรสเครื่องแกง ใส่เครื่องเคียงอย่างผัดกาดดอง หอมแดง และพริกเผาเล็กน้อยอร่อยอย่าบอกใคร ราคาข้าวซอยไก่ และหมู 40 บาท ข้าวซอยเนื้อและปลา 45 บาท


10. ข้าวซอยวัวลาย – เนื้อแทบละลายในปาก 

ที่ตั้ง :  หน้าวัดศรีสุพรรณ  ถนนวัวลาย
เวลาเปิด ปิด : 09.00-15.00 น.

สำหรับคนชอบกินเนื้อต้องเจ้านี้ ข้าวซอยวัวลาย เมนูเด็ดข้าวซอยเนื้อเปื่อยที่มีความนุ่มละมุนลิ้น แทบละลายในปากเป็นตัวชูโรง คนที่ไม่ชอบกินเนื้อก็สั่งข้าวซอยไก่หรือหมูมากินได้ ราคาเริ่มต้น 30 บาท จุดเด่นของข้าวซอยวัวลายคือให้น้ำมาแบบพอกรุบกริบ แต่รสชาติกลมกล่อม ยิ่งกินกับเครื่องเคียงที่จัดมาอย่างผักกาดดอง หอมแดง และเพิ่มความเผ็ดอีกนิดด้วยน้ำพริกเผา อือฮื้อ! อร่อยอย่าบอกใคร หากใครได้มาเที่ยวย่านวัดศรีสุพรรณ วัดที่ขึ้นชื่อเรื่องสถาปัตยกรรมที่ทำจากแผ่นเงินแกะสลัก ย่านวัวลาย อย่าลืมแวะมาชิมความอร่อยของข้าวซอยเจ้าดังร้านนี้


11. ข้าวซอยป้าไพ – อร่อยใกล้ๆเมือง

ที่ตั้ง :  ซอยข้างซายูริ  อาบอบนวด ถนนบำรุงราษฎร์
เวลาเปิด ปิด : 09.00-16.00 น.
โทร : 053-260929

ข้าวซอยป้าไพ ร้านข้าวซอยอิสลามเล็กๆย่านวัดเกตุที่เปิดมานานกว่า 40 ปีแล้ว ร้านป้าไพหาไม่ยาก จากถนนบำรุงราษฎร์  เลี้ยวเข้ามาตรงซายูริอาบอบนวด จากนั้นเลี้ยวขวาซอยแรกร้านจะอยู่ทางซ้ายมือบริเวณสามแยก บรรยากาศร้านเป็นบ้านมีที่นั่ง 10 กว่าโต๊ะให้เลือก ในเวลาเที่ยงคนจะแน่นมาก เมนูเด็ดของที่นี่คือ ข้าวซอยเนื้อ เส้นข้าวซอยกลม เหนียวนุ่ม เสิร์ฟพร้อมกับน้ำแกงรสเด็ดที่ไม่ข้นด้วยกะทิจนเกินไป อีกหนึ่งความเด็ดคือก๋วยเตี๋ยวแกง เส้นก๋วยเตี๋ยว เส้นหมี่ หรือเส้นใหญ่ใส่น้ำแกงข้าวซอยลงไป เสิร์ฟเครื่องเคียงมาครบเช็ตเฉกเช่นเดียวกับข้าวซอย เรียกได้ว่าเป็นเมนูตามใจลูกค้าจริงๆ ราคาเริ่มต้น 35 บาท พิเศษ 40 บาท จัมโบ้ 50 บาท


12. ข้าวซอยเฟื่องฟ้า –  ส่งต่อความอร่อยมากว่า 40 ปี

ที่ตั้ง :  ถนนเจริญประเทศ ซอย1  ย่านไนท์บาร์ซ่าร์
เวลาเปิด ปิด : 7:00 – 21:00 น.
โทร : 081 595 7030

ข้าวซอยเฟืองฟ้า  ร้านข้าวซอยของพี่น้องมุสลิมเชื้อสายจีนยูนนาน ส่งต่อความอร่อยจากรุ่นสู่รุ่นมามากกว่า 40 ปี ข้าวซอยเฟื่องฟ้าถือว่าเป็นอีกหนึ่งร้านที่เก่าแก่มากในย่านสุเหร่าบ้านฮ่อแห่งนี้ เมนูแนะนำของที่นี่ที่มาแล้วต้องมาโดนคือ ข้าวซอยเนื้อ ข้าวหมกไก่ ข้าวหมกแพะ ซุปหางวัว และที่ขาดไม่ได้คือ ปาปาซอย มีลักษณะคล้ายกับข้าวซอย แต่แป้งทำมาจากข้าวจ้าวที่ปลูกบนดอย จากนั้นนำมาตำจนเป็นเนื้อเดียวกัน ปั้นเป็นก้อน ซอยเป็นเส้นและลวกจนเส้นนุ่ม ราดด้วยน้ำแกงข้าวซอยและน้ำกะทิ หรือจะทานเป็นแบบน้ำใสก็ได้ และเมื่อทานอาหารเสร็จแล้วสามารถเลือกซื้อของฝากติดไม้ติดมือได้ไม่ว่าจะเป็น หนังพอง น้ำพริกหนุ่ม ไส้อั่ว เนื้อตากน้ำค้าง ฯลฯ


13. ข้าวซอยโรงเรียนปริ้นท์ –  กินกันให้พุงกาง 

ที่ตั้ง : ข้างโรงเรียนปรินส์รอแยล  ถนนแก้วนวรัฐ
เวลาเปิด ปิด : 08.00-15.30 น.
โทร : 053-242446

ข้าวซอยปรินส์ ร้านข้าวซอยอิสลามคู่เมืองเชียงใหม่ที่เปิดมานานกว่า 50 ปี  ชื่อร้านมาจากการที่ตั้งอยู่ใกล้โรงเรียนปรินส์รอเเยล เชียงใหม่ ทางไปร้านหาไม่ยาก เริ่มจากถนนแก้วนวรัฐ  ร้านจะอยู่ปากซอยเข้าวัดเชตุพน  ฝั่งเดียวกับโรงเรียนปรินส์ ติดถนนใหญ่เด่นสะดุดตา ทีเด็ดของร้านเป็นข้าวซอย ข้าวซอยของร้านนี้เป็นเส้นเล็กๆ กลมๆ เหนียวนุ่ม เสิร์ฟพร้อมกับน้ำข้าวซอยรสเข้ม จะเป็นข้าวซอยเนื้อหรือไก่เลือกได้ตามใจชอบ ราคา 35 บาทเท่านั้น นอกจากนั้นยังมีข้าวหมกไก่ ข้าวมันไก่ ขนมจีบ ซาลาเปาจำหน่าย เรียกได้ว่างานนี้กินกันให้พุงกางไปเลย


14. ข้าวซอยจันทร์สวย – ขวัญใจนศ.เทคโนเจ็ดยอด

ที่ตั้ง : ถนนเจ็ดยอด-ช้างเคี่ยน เลี้ยวเข้าซอยตรงข้ามทรัมส์คอนโด
เวลาเปิดปิด : 10.00-20.00 น. หยุดวันอาทิตย์

ร้านข้าวซอยเล็กๆในซอยแคบ เปิดมาอย่างยาวนานกว่า 30 ปีของป้าจันทร์สวย เมนูมีหลากหลายทั้ง ก๋วยเตี๋ยว ข้าวหมูเเดง ข้าวหมูกรอบ แต่ที่ขาดไม่ได้คือข้าวซอยรสชาติเข้มข้น มีให้เลือกทั้งข้าวซอยหมูตุ๋นและน่องไก่ตุ๋น(เปื่อยนุ่มมาก) รสชาติรำลึกอดีตวัยหนุ่มที่เคยกิน นศ.เทคโนเจ็ดยอดที่จบไปแล้วเมื่อได้กลับเชียงใหม่จะแวะเวียนมากิน ทักทายป้าสวยไม่ขาดสาย ไปกินตอนนี้ต้องใจเย็นๆ ป้าสวยไม่ได้มีคนช่วยเหมือนแต่ก่อน


15. ข้าวซอยใจแก้ว – ไม่อยากแห้วต้องไปเช้า 

ที่ตั้ง : ถนนใจแก้ว ซอยข้างโรงแรมนครพิงค์พาเลซ
เวลาเปิด ปิด : 10.00-16.00 น.
โทร : 081-289-5327

ข้าวซอยใจแก้ว  ร้านชื่อดังย่านหนองหอยที่ดัดแปลงบ้านมาเป็นร้านอาหาร มีหลายมุมให้เลือกนั่ง ทั้งยังมี wifi ให้บริการด้วย ร้านขายทั้งข้าวซอยและอาหารตามสั่ง เมนูเด็ดของร้านที่ใครมาแล้วต้องลองชิมคือ  ข้าวซอยผัดแห้ง ที่เจ้าของร้านเป็นคนคิดค้นสูตรขึ้นเองจนหลายคนติดอกติดใจสั่งใส่ห่อกลับบ้าน นอกจากข้าวซอยแห้งจะเด็ดแล้ว ยังมีข้าวซอยรวมจัมโบ้ หมูผัดน้ำพริกหนุ่มราดข้าว ข้าวผัดกะปิกุ้ง และข้าวผัดห่อหมกทะเล ส่วนเครื่องดื่มจะมี ชา กาแฟ โอวัลตินและไอศครีมกะทิสด ใครจะไปตามไปรีวิวร้าน เข้าซอยข้าง 7-Eleven ตรงโรงแรมนครพิงค์พาเลส  ตรงมา 300 เมตรเลี้ยวซ้าย ตรงมาอีกเลี้ยวขวาซอยที่ 2  ร้านจะตั้งตระหง่านอยู่ขวามือจ๊ะ


16. ข้าวซอยหนองฮ่อ – ต้นตำรับสูตรจีนฮ่อมากว่า 60 ปี

ที่ตั้ง : หน้าสนามม้าหนองฮ่อ ถนนโชตนา ช้างเผือก
เวลาเปิด ปิด : 07.30-17.00 น.
โทร : 081-5304874

ด้วยใจรักในการทำอาหาร เป็นเหตุทำให้คุณป้าพรรณีในวัยกว่าหกสิบปียังคงทำข้าวซอยอย่างคล่องแคล่วให้ลูกค้าได้ทานกันวันต่อวัน ความพิเศษของร้านนี้อยู่ที่ความเหนียวนุ่มของเส้นทำเอง เป็นข้าวซอยสูตรจีนฮ่อที่คุณป้าได้ไปฝึกวิทยายุทธมาจากคนจีน เพื่อความแปลกใหม่ของเมนูป้าพรรณีได้ลองมิกซ์กับเครื่องเคียงหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นลูกชิ้น ไข่เค็ม ซี่โครงหมู น่องไก่ ฯลฯ จนเป็นที่ติดอกติดใจของหลายคน ราคาเริ่มต้น 30 บาท พิเศษ 40-50 บาท อีกหนึ่งเมนูที่ขายดีคือ ก๋วยเตี๋ยวแขก เป็นเส้นก๋วยเตี๋ยวน้ำข้าวซอย มีที่มาจากแขกท่านหนึ่งอยากทานเมนูนี้ ป้าก็ทำให้และใช้ชื่อว่าก๋วยเตี๋ยวแขกมาจนถึงปัจจุบัน


17. เฮือนจันทร์เป็ง – เล็งทางเข้าให้ดี 

เฮือนจันททร์เป็ง เชียงใหม่

เฮือนจันทร์เป็ง เชียงใหม่

ที่ตั้ง : 58 หมู่ 6 ต.ทรายมูล อ.สันกำแพง
เวลาเปิด ปิด : 08.00-16.00 น.
โทร :  089-9678845

เฮือนจันทร์เป็ง ร้านอาหารเหนือเล็กๆ ย่านสันกำแพง แม้จะอยู้ไกลแต่มีลูกค้าจากที่ต่างๆตามไปชิมกันอย่างไม่ขาดสาย ด้วยราคาอาหารที่สบายกระเป๋า 100 บาทกินกันได้สองสามคน พูดมาขนาดนี้  ใครยังไม่เชื่อว่าจริงไหม ก็บึ่งรถไปย่านถนนสันกำแพงสายเก่า ผ่านสี่แยกบ่อสร้าง ขับตรงมาเรื่อยๆ จนถึงที่ว่าการอำเภอสันกำแพง จะเจอสามแยกน้ำพุช้างน้อยให้เลี้ยวซ้าย ขับมาเรื่อยๆจะเจอวัดทรายมูลอยู่ขวามือ ให้ผ่านหน้าวัดมา ก่อนถึงป้ายเข้าหมู่บ้านจะสังเกตุเห็นซอยเข้าบ้านมาอีกนิดเดียวถึงเลย รู้ทางมาร้านแล้วอาจจะยากสักหน่อย แต่ถ้าอยากทานของอร่อยก็ต้องยอม เมนูแนะนำคือ ข้าวซอยไก่ ข้าวซอยเนื้อ ก๋วยเตี๋ยวหลอด ส้มตำผลไม้ ฯลฯ  ราคาเริ่มต้น 30 บาท


18. ข้าวซอยแม่จำปา – ชามยักษ์สุดหรรษาต้องไปลอง

ที่ตั้ง : 35/1 หมู่4 ต. หนองหอย (หลังเทคโนโลยีเอซีย)
เวลาเปิด ปิด : 8.00-19.00น.

ตามมาด้วย ข้าวซอยแม่จำปา ความจริงร้านนี้เป็นร้านก๋วยเตี๋ยวต้มยำสุโขทัยที่โด่งดังร้านหนึ่งในเชียงใหม่ แต่ที่ไม่น้อยหน้าก๋วยเตี๋ยวเห็นจะเป็นข้าวซอยชามยักษ์ ขนาด 30 ซม. ที่ใครได้เห็นเป็นต้องตกใจ แต่ราคาไม่น่าตกใจ เมนูเด็ดคือ ข้าวซอยไก่ บรรยากาศในร้านดูกว้างขวางมีที่จอดรถสะดวกสบายเป็นสัดส่วน นอกจากก๋วยเตี๋ยวต้มยำและข้าวซอยที่กล่าวมาแล้วยังมีส้มตำ หมูสะเต๊ะรสเด็ด ที่ใครมาเป็นอันต้องสั่ง ใครที่อยากลองข้าวซอยชามยักษ์แวะไปกันได้ ร้านอยู่ในซอยก่อนถึงโรงเรียนวารีหลังเทคโนเอเชีย เข้าซอยประมาณ 300 เมตร จะมีป้ายใหญ่ๆบอกว่า “แม่จำปา”

ขอขอบคุณภาพจาก  followwithme.blogspot.com


19. ข้าวซอยป้าพิศ –   มานั่งลองสิไอ้ทิดแล้วจะติดใจ

ที่ตั้ง : ปากซอยเข้าวัดบวกครกหลวง ถนนสันกำแพงสายเก่า
เวลาเปิด ปิด : 09.00-15.00 น.
โทร : 053-850244

ข้าวซอยป้าพิศ อีกหนึ่งร้านเด็ดที่มีลูกค้าแวะเวียนไปอย่างไม่ขาดสาย เมนูเด็ดคือ ข้าวซอยไก่ หมูและเนื้อ ราคา 35 บาท พิเศษ 40 บาท นอกจากนั้นยังมีก๋วยเตี๋ยวหมู / เนื้อน้ำตก ราคาชามละ 25 บาท พิเศษ 30 บาท เรียกได้ว่าถูกแสนถูก แถมป้ายังใส่ใจในทุกขั้นตอนตั้งแต่การทำน้ำแกง ทอดเส้น และเตรียมเครื่องเคียงอย่างผักกาดดองและหอมแดง ใครที่จะตามไปเริ่มจากแยกหนองประทีปเลี้ยวซ้ายไปทางอำเภอสันกำแพงประมาณ  5 กิโลเมตร ร้านจะอยู่ปากทางเข้าวัดบวกครกหลวง


20. ข้าวซอยป้าลำดวน – เส้นสีเหลืองนวนน่ากินจัง

ข้าวซอยป้าลำดวน เชียงใหม่

ที่ตั้ง : ข่วงสิงห์ ซ.6  เยื้องโรงเรียนข่วงสิงห์
เวลาเปิด ปิด :  08.00-17.00 น.
โทร : 081-4738765

สุดท้ายกับ ข้าวซอยป้าลำดวน ร้านเล็กๆในซอยย่านข่วงสิงห์แห่งนี้ เปิดเป็นร้านอาหารตามสั่ง ก๋วยเตี๋ยว ข้าวซอยและน้ำเงี้ยวมากว่า 10 ปีแล้ว ข้าวซอยของที่นี่มีความพิเศษที่ใช้น้ำกะทิในการทำน้ำข้าวซอย ทำให้มีความกลมกล่อมตามแบบฉบับของคนเหนือ เมนูแนะนำได้แก่ ข้าวซอยไก่  เนื้อและหมู ราคา  30 บาท  ตำแหน่งร้านให้ถือแยกข่วงสิงห์เป็นหลักแล้วเลี้ยวซ้ายไปทาง อำเภอแม่ริม สังเกตด้านซ้ายมือจะเป็นโรงเรียนวัดข่วงสิงห์ จากนั้นให้ไปกลับรถแล้วเลี้ยวเข้าซอยเยื้องโรงเรียนได้เลย มีป้ายบอกทางอย่างชัดเจน


เรียกได้ว่าจัดหนักจัดเต็มกันไป สำหรับคัมภีร์ตำรับความอร่อยของข้าวซอยประจำเมืองเชียงใหม่แห่งนี้ ลองไปชิมแต่ละร้านได้ว่าจะเด็ดขาดสมคำร่ำลือขนาดไหน แต่อ๊ะๆ อย่าเข้าใจผิดคิดว่าเลขที่เราเรียงจะเป็นตัวชี้วัดความอร่อย เราใช้ตัวเลขเพื่อให้ง่ายต่อการเขียนและอ่านเท่านั้นเอง

ท่านใดมีร้านข้าวซอยอร่อยๆ แนะนำเจ๋งเข้ามาได้ อย่าลืมแวะมา Comment มาแชร์ให้เจ๋งได้รู้ตามช่องด้านล่างหรือ

  

เจ๋งจะตามไปรีวิวอย่างทันท่วงที

Related Posts