10 ร้านยอดอร่อยข้าวซอย ขนมจีนน้ำเงี้ยว เชียงใหม่!

เมื่อมาเยือนเมืองเหนือทั้งที เจ๋งเชื่อว่าหลายท่านคงอยากลิ้มชิมรสอาหารเหนือให้เข้าถึงรสถึงชาติแบบสุดๆ ซึ่งก็คงหนีไม่พ้นข้าวซอย น้ำเงี้ยว ข้าวเงี้ยว ฯลฯ บางท่านอาจจะมีร้านเจ้าประจำในใจอยู่แล้ว เมื่อมาเชียงใหม่ทีไร จำต้องไปโดนชักชามสองชาม แต่บางท่านก็อาจกำลังมองหาร้านบ้านๆ แต่รสชาตินี่เด็ดสะระตี่สุดๆ ซึ่งวันนี้สิ่งที่ท่านกำลังมองหานั้นมีอยู่ที่นี่แล้ว เพราะทางรีวิวเชียงใหม่ ได้ไปสรรหาสุดยอด! ร้านขนมจีนที่ขายข้าวซอยที่เดียว2เมนู รสเด็ดเมืองเชียงใหม่ ทั้ง 10 ร้าน จะมีร้านไหนอยู่ในใจท่านบ้าง เรารีวิวพร้อมกัน

1.ข้าวเงี้ยวตาบุญ – คุณต้องมาโดน


ข้าวเงี้ยวหรือข้าวกั๊นจิ้น ห่อละ 15 บาท


น้ำเงี้ยว แกงเผ็ดเนื้อ แกงเผ็ดไก่และแกงเขียวหวานไก่ รสชาติจัดจ้านถึงใจ


บรรยากาศในร้านโล่งโปร่งสบาย มีที่จอดรถให้บริการ

ลายแทงร้าน : ถนนซุปเปอร์ไฮเวย์ ใกล้ห้างเทสโก้โลตัส สาขาคำเที่ยง
เวลาเปิด – ปิด : เวลา 09.00 – 16.00 น. หยุดวันอาทิตย์
เบอร์โทร : 089-9506038

หนึ่งร้านที่ขึ้นชื่อลือชาถึงความเด็ดดวงในเรื่องรสชาติดั้งเดิมของข้าวเงี้ยว ต้องยกให้ ข้าวเงี้ยวตาบุญ – สมบูรณ์ สุวรรณศรี ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะคือ แกจะใส่เสื่อม่อฮ่อมเดินหาบเร่ขายข้าวเงี้ยวไปทั่วเมืองเชียงใหม่ในราคาห่อละ 10 บาท เป็นเวลายาวนานใาตั้งแต่ปี พ.ศ 2503 แต่เมื่อไม่กี่ปีมานี้ตาบุญได้สิ้นชีวิต ลูกหลานจึงได้สานต่อกิจการและเปิดร้านเล็กๆอยู่ใกล้ห้างเทสโก้โลตัส สาขาคำเที่ยง เมนูมีหลากหลายให้เลือกทั้งข้าวเงี้ยวที่เสิร์ฟมาพร้อมกับกระเทียมเจียว พริกแห้ง หอมหัวใหญ่และแตงกวา แนะนำให้ทานพร้อมกันมันเด็ดดวงมาก ราคาห่อละ 15 บาท นอกจากนี้ยังมีน้ำเงี้ยว ขนมจีนน้ำยา ส้มตำ อาหารอีสาน อาหารทานเล่น กาแฟ ในราคาจานละ 25-30 บาท


2. ข้าวซอย คุณยาย

ที่ตั้ง : ถนนศรีภูมิ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ (ข้างวัดมนเฑียร)

เวลาให้บริการ : 10.00-14.00 .  (หยุดวันอาทิตย์ ) 

ตามมาติดๆกับอีกหนึ่งร้านเล็กๆแต่รสชาติเด็ดอย่าบอกใคร กับร้าน ข้าวซอยคุณยาย  อยู่คูเมืองด้านในเลยประตูช้างเผือก  ข้างวัดควรค่าม้า มีที่จอดรถสะดวกสบายหน้าร้าน  ซึ่งจุดเด่นของที่นี่คงต้องยกให้รสชาติที่เข้มข้นสุดๆของน้ำซุปที่กลมกล่อม หอมกะทิ และเสิร์ฟมาพร้อมกับเส้นเล็กเหนียวนุ่ม ดูดทีลื่นปรื๊ดๆ  ส่วนเนื้อก็เปื่อยได้ที่ เข้ากันกับผักดองที่จัดมา เมนูแนะนำ ข้าวซอยไก่ และข้าวซอยเนื้อ ราคาเริ่มต้นที่ 30 บาท ส่วนเครื่องดื่มที่ไม่ควรพลาด คือ น้ำฝรั่ง ที่ปลูกเอง คั้นเอง ขายเอง  และหากใครเริ่มอยากลิ้มรสข้าวซอยของที่นี่ เราแนะนำให้ท่านไปก่อนหรือหลังเที่ยง เพราะช่วงเที่ยงจะเป็นช่วงที่ลูกค้าเยอะมาก ไม่งั้นจะหาไม่เตือนนะจ๊ะ!


3.ข้าวซอยแม่สาย

พิกัด ถนนราชพฤกษ์ สันติธรรม

เวลาเปิด-ปิด 08.00-16.00 น. หยุดวันอาทิตย์

โทรศัพท์ 053-213284

ขนมจีนน้ำเงี้ยวสูตรแม่สายผสมล้านนา จานละ 25 บาท

น้ำเงี้ยวของร้านข้าวซอยแม่สายแบ่งเป็นสำหรับขนมจีนและก๋วยเตี๋ยวน้ำเงี้ยว ซึ่งของขนมจีนเป็นน้ำเงี้ยวสูตรผสมระหว่างแม่สายกับเชียงใหม่ที่เรียกว่าน้ำลวดหรือน้ำสำเร็จรูป ปรุงจากน้ำซุปกระดูกหมูและเลือดหมู ใส่ดอกงิ้วที่ 1 ปี จะบานแค่ช่วงเดียวเท่านั้นคือช่วงเดือนกุมภาพันธ์-มีนาคม ซึ่งเมื่อคัดดอกงิ้วที่จะใช้เสร็จแล้ว จากนั้นนำไปตากแห้งแล้วเก็บไว้อย่างดีเพื่อใช้ทั้งปี ส่วนน้ำเงี้ยวสำหรับก๋วยเตี๋ยวน้ำเงี้ยวนั้นจะเป็นสูตรแม่สายดั้งเดิมแท้ๆ ที่ใส่น้ำคั่วที่คล้ายน้ำพริกอ่องลงไปด้วย เพิ่มความอร่อยเข้มข้นแบบแม่สายมาเอง สูตรนี้เป็นของคุณยายที่ทำมานานแล้วตกทอดมาสู่รุ่นลูกหลานในครอบครัวซึ่งเป็นคนแม่สายแท้ๆ ช่วงฤดูหนาวจะมียอดถั่วลันเตาหรือที่คนแม่สายเรียกว่ายอดถั่วน้อย ลวกทานกับน้ำเงี้ยวด้วย ร้านนี้เปิดบริการมาตั้งแต่เดือนมิถุนายน พ.ศ. 2532 บรรดานักท่องเที่ยวชาวจีนส่วนใหญ่รู้จักร้านนี้ดีเพราะมีคนมาแวะชิมแล้วติดใจจนนำไปเขียนเรื่องลง Blog จนอาตี๋อาหมวยทั้งหลายต้องมาตามรอยกัน ซึ่งคนจีนมองว่าข้าวซอยคือราชินีของอาหารเหนือเพราะมีรสชาติออกหวาน ในขณะที่น้ำเงี้ยวคือราชาเพราะมีความเข้มข้นเผ็ดดุดัน

น้ำคั่วสูตรเฉพาะของแม่สายที่ใส่มาเต็มๆ ในก๋วยเตี๋ยวน้ำเงี้ยว ชามละ 35 บาท
สูตรดั้งเดิมของครอบครัวจากแม่สาย กลายเป็นน้ำเงี้ยวที่ถูกปากบรรดานักท่องเที่ยวชาวจีน

4.

ขนมจีนน้ำเงี้ยวยายนวล – ชวนให้ลองหน้าราชภัฎ

ที่ตั้ง : ถนนโชตนา ข้างๆ ม.ราชภัฎเชียงใหม่
เวลาเปิด ปิด : 08.30-15.30 น.

ต่อกันด้วย  ขนมจีนน้ำเงี้ยวยายนวล (เจ้าเก่า) ที่เรียกได้ว่าเป็นสูตรเชียงรายแท้ๆ ร้านนี้เปิดคู่กับเชียงใหม่มานานกว่า 10 ปีแล้ว บรรยากาศในร้านจะเป็นตึกแถวที่ค่อนข้างเก่าบ่งบอกความเก๋าของร้านได้เป็นอย่างดี โต๊ะที่ให้นั่งก็มีเพียงไม่กี่โต๊ะ ลูกค้าที่มามักซื้อกลับไปกินที่บ้านเป็นส่วนใหญ่ ส่วนเมนูที่ขายก็จะมีทั้งน้ำเงี้ยว 20 บาท ข้าวเงี้ยว 15 บาท และข้าวซอย 30 บาท หากคุณไม่อยากพลาดน้ำเงี้ยวเจ้าเด็ดร้านนี้ ก็ลองแวะไปชิมกันได้ ร้านตั้งอยู่บนถนนโชตนา ข้าง ม.ราชภัฎเชียงใหม่


5. ข้าวซอยลำดวน

ที่ตั้ง : สาขา 1 ถนนเจริญราษฎร์ ต.ฟ้าฮ่าม ,  สาขา 2 ถนนซุปเปร์ไฮเวย์ ก่อนถึงแยกข่วงสิงห์
เวลาเปิด-ปิด : 08.30-16.00 น.
โทร :  สาขา  1 โทร 053-243-519  สาขา  2 โทร 053-212-798

อีกหนึ่งร้านที่เด็ดไม่แพ้กัน คือ ข้าวซอยลำดวนฟ้าฮ่าม เปิดขายมานานกว่า 70 ปีแล้ว ถ้านับย้อนกลับไปจะประมาณสงครามโลกครั้งที่ 2 เริ่มต้นจากแม่ลำดวน ได้ไปเรียนรู้สูตรการทำข้าวซอยและนำมาดัดแปลงเป็นแบบของตัวเอง จนใครหลายคนติดใจและบอกต่อกันไปปากต่อปาก ปัจจุบันถือว่าเป็นหนึ่งร้านที่ใครมาเชียงใหม่เป็นอันต้องไปลิ้มชิมรสกันถึงที่ หมัดเด็ดของร้านคือน้ำข้าวซอยที่เข้มข้นกลมกล่อม เผ็ดเครื่องข้าวซอยกำลังดี เนื้อหมูและไก่ก็หมักได้เข้าเนื้อถึงรสเครื่องแกง ใส่เครื่องเคียงอย่างผัดกาดดอง หอมแดง และพริกเผาเล็กน้อยอร่อยอย่าบอกใคร ราคาข้าวซอยไก่ และหมู 40 บาท ข้าวซอยเนื้อและปลา 45 บาท


6. ข้าวซอยป้าลำดวน สูตรโบราณ

ที่ตั้ง : ข่วงสิงห์ ซ.6  เยื้องโรงเรียนข่วงสิงห์
เวลาเปิด ปิด :  08.00-17.00 น.
โทร : 081-4738765

สุดท้ายกับ ข้าวซอยป้าลำดวน ร้านเล็กๆในซอยย่านข่วงสิงห์แห่งนี้ เปิดเป็นร้านอาหารตามสั่ง ก๋วยเตี๋ยว ข้าวซอยและน้ำเงี้ยวมากว่า 10 ปีแล้ว ข้าวซอยของที่นี่มีความพิเศษที่ใช้น้ำกะทิในการทำน้ำข้าวซอย ทำให้มีความกลมกล่อมตามแบบฉบับของคนเหนือ เมนูแนะนำได้แก่ ข้าวซอยไก่  เนื้อและหมู ราคา  30 บาท  ตำแหน่งร้านให้ถือแยกข่วงสิงห์เป็นหลักแล้วเลี้ยวซ้ายไปทาง อำเภอแม่ริม สังเกตด้านซ้ายมือจะเป็นโรงเรียนวัดข่วงสิงห์ จากนั้นให้ไปกลับรถแล้วเลี้ยวเข้าซอยเยื้องโรงเรียนได้เลย มีป้ายบอกทางอย่างชัดเจน


7. ขนมจีนป้าต่อมแก้ว

พิกัด : ถนนสนามกีฬา ใกล้ๆกับสนามกีฬาเทศบาลนครเชียงใหม่
เวลาเปิด-ปิด : 08.00-15.00 น. ทุกวัน
โทรศัพท์ :  053-413150

ขนมจีนเก่าแก่ย่านกู่เต้าที่เปิดบริการมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2522 โดยได้รับสูตรตกทอดจากคุณแม่ซึ่งเป็นสูตรจากแม่สายแท้ๆ ใส่ทั้งดอกงิ้วและถั่วเน่า ไม่ใส่เต้าเจี้ยว รสชาติจึงเป็นแบบดั้งเดิมแท้ ถูกอกถูกใจบรรดาลูกค้าประจำอย่างกลุ่มคนทำงานและวัยครอบครัวที่มักมาแวะเวียนไม่ขาดสาย โดยเฉพาะช่วงบ่ายเป็นต้นไป ขนมจีนน้ำเงี้ยวและก๋วยเตี๋ยวน้ำเงี้ยวจานละ 25-30 บาท นอกจากนี้ยังมีข้าวซอยไก่ ข้าวเงี้ยว และขนมหวานจำหน่ายอีกด้วย


8. ป้าหรั่ง มีทั้งข้าวซอย ก๋วยเตี๋ยว ขนมจีนน้ำเงี้ยว

ร้านก๋วนเตี๋ยวป้าหรั่ง
“ป้าหรั่ง เจ้าของร้านที่ขายมานานกว่า 20 ปี เมนูที่ขายดีที่สุดคือข้าวซอย เนื้อ ไก่ หมู ”

พิกัด : ซอยหน้าวัดอุโมงค์ ตรงสามแยกที่มีร้านซ่อมรถกับเซเว่น
เวลา :
09.00-16.00น.

ร้านก๋วยเตี๋ยวป้าหรั่งโดดเด่นเรื่องเมนูเส้นเป็นขวัญใจนักศึกษาใครขี่รถผ่านไปมาก็ไม่ต้องลีลารีบมาแวะกิน  มีทั้งข้าวซอย ก๋วยเตี๋ยว ขนมจีนน้ำเงี้ยวเริ่มต้นที่ 30 บาท

น้ำหวาน ชา กาแฟ แก้วละ 5 บาทป้าเปิดมานานกว่า 20 ปี มีแฟนคลับเหนียวแน่น??

ร้านป้าหรั่ง อยู่ใกล้หน้าวัดอุโมงค์ ถ้ามาจากซอยวัดอุโมงค์ พอเจอวัดอุโมงค์แล้วเลี้ยวซ้าย ตรงไปเรื่อยๆ ร้านป้าหรั่งจะอยู่ซ้ายมือก่อนถึงสามแยก ให้สังเกตป้ายสีน้ำเงินหน้าร้าน สามารถจอดรถได้ที่หน้าบ้านที่อยู่ข้างๆ ร้านป้าหรั่ง แนะนำให้บึ่งมอไซค์มาเพราะมีจอดรถมีน้อย

ร้านป้าหรั่งเปิดมานานกว่า 20 ปี ป้าหรั่งเล่าว่าแต่ก่อนป้าเคยขายก๋วยเตี๋ยว กับขนมจีนมาก่อนที่ตลาดต้นพยอม แล้วย้ายมาที่นี่เพราะว่าอยู่ใกล้บ้านและสะดวกกว่า

ท้องร้องแล้วเลยจัดเมนูเด็ดมาเลย ข้าวซอยเนื้อ ข้าวซอยได้เนื้อเยอะ น้ำข้าวซอยเข้มข้นกลมกล่อม


9. น้ำเงี้ยวลุงพงษ์

พิกัด : ถนนจ่าบ้าน หลังวัดเจดีย์หลวงวรวิหาร ใกล้กับร้านอาหารเฮือนเพ็ญ
เวลาเปิด-ปิด : 09.30-14.00 น. ทุกวัน

ไม่มีชื่อร้านอย่างเป็นทางการไม่ใช่ปัญหาใหญ่ เพราะใครต่อใครต่างรู้กันดีว่าน้ำเงี้ยวของคุณลุงนั้นเข้มข้นเพียงใด โดยเมนูเพียงหนึ่งเดียวของที่ร้านที่คุณลุงภูมิใจนำเสนอคือน้ำเงี้ยวสูตรล้านนาดั้งเดิมที่ไม่มีดอกงิ้ว ไม่ใส่ผงชูรส และคุณลุงปรับสูตรจากถั่วเน่าเป็นเต้าเจี้ยวแทน เพื่อกันบางคนไม่ชอบกลิ่นของถั่วเน่า เสิร์ฟพร้อมผักสดและผักกาดดอง บีบมะนาวสักนิดก่อนทาน รับรองถึงใจ ราคาจานละ 30 บาท ใครอยากได้แคบหมูและหนังปองทานคู่กัน จ่ายถุงละ 5 บาทเท่านั้น วันเสาร์-อาทิตย์มีเมนูพิเศษแกงเขียวหวานหมูให้ลองทานด้วย ทานขนมจีนเสร็จอย่าลืมสั่งน้ำแข็งใสแบบไทยๆ มาทานล้างปาก รับรองฟินสุดๆ


10. ขนมจีนน้ำเงี้ยวยายนวล – ชวนให้ลองหน้าราชภัฎ

ที่ตั้ง : ถนนโชตนา ข้างๆ ม.ราชภัฎเชียงใหม่
เวลาเปิด ปิด : 08.30-15.30 น.

ต่อกันด้วย  ขนมจีนน้ำเงี้ยวยายนวล (เจ้าเก่า) ที่เรียกได้ว่าเป็นสูตรเชียงรายแท้ๆ ร้านนี้เปิดคู่กับเชียงใหม่มานานกว่า 10 ปีแล้ว บรรยากาศในร้านจะเป็นตึกแถวที่ค่อนข้างเก่าบ่งบอกความเก๋าของร้านได้เป็นอย่างดี โต๊ะที่ให้นั่งก็มีเพียงไม่กี่โต๊ะ ลูกค้าที่มามักซื้อกลับไปกินที่บ้านเป็นส่วนใหญ่ ส่วนเมนูที่ขายก็จะมีทั้งน้ำเงี้ยว 20 บาท ข้าวเงี้ยว 15 บาท และข้าวซอย 30 บาท หากคุณไม่อยากพลาดน้ำเงี้ยวเจ้าเด็ดร้านนี้ ก็ลองแวะไปชิมกันได้ ร้านตั้งอยู่บนถนนโชตนา ข้าง ม.ราชภัฎเชียงใหม่


หากใครมีร้านเด็ดโดนใจสามารถแนะนำเจ๋งเข้ามาได้ อย่าลืมแวะมาเม้นท์มาแชร์ให้เจ๋งได้รู้ตามช่องคอมเม้นท์ด้านล่างหรือ

  

เจ๋งจะตามไปรีวิวอย่างทันท่วงที

Related Posts