เมื่อมาเยือนเมืองเหนือทั้งที เจ๋งเชื่อว่าหลายท่านคงอยากลิ้มชิมรสอาหารเหนือให้เข้าถึงรสถึงชาติแบบสุดๆ ซึ่งก็คงหนีไม่พ้นข้าวซอย น้ำเงี้ยว ข้าวเงี้ยว ฯลฯ บางท่านอาจจะมีร้านเจ้าประจำในใจอยู่แล้ว เมื่อมาเชียงใหม่ทีไร จำต้องไปโดนชักชามสองชาม แต่บางท่านก็อาจกำลังมองหาร้านใหม่ๆ ที่ไม่ค่อยเป็นที่รู้จักในคนหมู่มาก แต่รสชาตินี่เด็ดสะระตี่สุดๆ ซึ่งวันนี้สิ่งที่ท่านกำลังมองหานั้นมีอยู่ที่นี่แล้ว เพราะทางรีวิวเชียงใหม่ ได้ไปสรรหาสุดยอด! ร้านขนมจีน ข้าวซอย รสเด็ดเมืองเชียงใหม่ ทั้ง 10 ร้าน จะมีร้านไหนอยู่ในใจท่านบ้าง เรารีวิวพร้อมกัน

 

1. ข้าวซอยแม่มณี

ที่ตั้ง : ซอย 24 ถนนโชตนา อ.เมือง จ.เชียงใหม่ (ติดกับที่ขึ้นทะเบียนต่างด้าวกรมจัดหางาน)

เวลาให้บริการ : 08.00-16.00 .  (หยุดทุกวันพระ) 

โทร : 053-218519

ข้าวซอยอาหารที่มีต้นกำเนิดจากชาวจีนมุสลิม หรือ จีนฮ่อ ที่อพยพมาจากประเทศจีนตะวันตกเฉียงใต้ เข้ามาอยู่ทางตอนเหนือของประเทศไทยและลาว แต่เดิมข้าวซอยไม่มีกะทิเป็นส่วนประกอบ เรียกว่าข้าวซอยน้ำใส ต่อมาได้เพิ่มกะทิเข้าไปจนเป็นที่นิยมอย่างมาก และกลายมาเป็นลักษณะข้าวซอยที่รู้จักกันในปัจจุบัน ซึ่งข้าวซอยแม่มณี แห่งนี้ก็เป็นร้านหนึ่งที่มีชื่อเสียงในเรื่องของความเข้มข้นถึงใจสุดๆของน้ำข้าวซอย จนเป็นสาเหตุให้หนังสือเจ้าดังหลายเจ้าทั้งในเชียงใหม่และกรุงเทพต่างมาถามถึงเคล็ดลับความอร่อยถึงที่ และต่างแซวกันว่าที่นี่คือต้นตำรับข้าวซอยเมืองเชียงใหม่ของจริง เพราะจะกินข้าวซอยต้องเขามากินในซอย ถึงจะถูก! เมนูแนะนำ ข้าวซอยเนื้อ ข้าวซอยซี่โครง และข้าวซอยลูกชิ้น ฯลฯ  ราคาเริ่มต้นชามละ 30 บาท


2. ข้าวซอย คุณยาย

ที่ตั้ง : ถนนศรีภูมิ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ (ข้างวัดมนเฑียร)

เวลาให้บริการ : 10.00-14.00 .  (หยุดวันอาทิตย์ ) 

ตามมาติดๆกับอีกหนึ่งร้านเล็กๆแต่รสชาติเด็ดอย่าบอกใคร กับร้าน ข้าวซอยคุณยาย  อยู่คูเมืองด้านในเลยประตูช้างเผือก  ข้างวัดควรค่าม้า มีที่จอดรถสะดวกสบายหน้าร้าน  ซึ่งจุดเด่นของที่นี่คงต้องยกให้รสชาติที่เข้มข้นสุดๆของน้ำซุปที่กลมกล่อม หอมกะทิ และเสิร์ฟมาพร้อมกับเส้นเล็กเหนียวนุ่ม ดูดทีลื่นปรื๊ดๆ  ส่วนเนื้อก็เปื่อยได้ที่ เข้ากันกับผักดองที่จัดมา เมนูแนะนำ ข้าวซอยไก่ และข้าวซอยเนื้อ ราคาเริ่มต้นที่ 30 บาท ส่วนเครื่องดื่มที่ไม่ควรพลาด คือ น้ำฝรั่ง ที่ปลูกเอง คั้นเอง ขายเอง  และหากใครเริ่มอยากลิ้มรสข้าวซอยของที่นี่ เราแนะนำให้ท่านไปก่อนหรือหลังเที่ยง เพราะช่วงเที่ยงจะเป็นช่วงที่ลูกค้าเยอะมาก ไม่งั้นจะหาไม่เตือนนะจ๊ะ!


3. ข้าวซอยลุงปั๋น สันกำแพง

ที่ตั้ง : ถนนสายบ่อสร้าง อ.สันกำแพง จ.เชียงใหม่

เวลา เปิด-ปิด : 10.00-14.30 .

โทร : 053-331032

ข้าวซอยลุงปั๋น ร้านข้าวซอยน้ำใสแต่รสชาติไม่ใสตามน้ำ ยิ่งใส่พริกเผาแบบเฉพาะของร้านพร้อมทั้งเครื่องเคียงอย่างเจ้า หอมแดงและผักกาดดองลงไป ยิ่งต้องสั่งชามที่สองมาเพิ่ม โดยร้านนี้ถือว่าเป็นเจ้าดังย่านสันกำแพงที่ขนาดอดีตนายกทักษิณยังต้องไปกิน  ร้านจะอยู่ในซอยก่อนถึงตลาดสันกำแพง เลี้ยวซ้ายเข้าไปประมาณห้าร้อยเมตร  อยู่ขวามือ เมนูเด็ดของที่นี่นอกจากข้าวซอยแล้ว ยังมีหมูสะเต๊ะเนื้อบาง ที่บรรจงเสียบไม้ ย่างแบบพอดีๆ ราดด้วยน้ำสูตรพิเศษของทางร้าน  และอีกเมนู คือ ก๋วยเตี๋ยวแห้งเนื้อ  งานนี้ใครอยากลองข้าวซอยเจ้านี้ต้องรีบหน่อยนะ เพราะเขาจะทำหม้อเดียวต่อวันเท่านั้น ถ้าไม่รีบก็อดนะจ๊ะ ขอบอก!


4. ก๋วยเตี๋ยวข้าวซอยมุสลิม

ข้าวซอยเนื้อ 35 บาท

 

ที่ตั้ง : ข้างมัสยิดช้างคลาน 2/2 ซอย 13 ถ.เจริญประเทศ

เวลาเปิด – ปิด : 08.00 – 15.00 น. ทุกวัน
เบอร์โทร : 089-8503294

เป็นอีกหนึ่งร้านที่เรียกได้ว่าเปิดมายาวนานอีกเช่นกัน เพราะรุ่นนี้เป็นรุ่นที่ 2 แล้ว ซึ่งดูแลโดยพี่สมศักษ์ ศรีจันทร์ดร จุดเด่นที่ทำให้ร้านนี้ยังเป็นที่กล่าวขวัญถึงอย่างมากคือ เส้นที่แบน เหนียวนุ่มไม่เหมือนใคร บวกกับน้ำแกงที่เคี่ยวจนหอมมัน และยิ่งกว่านั้นคือสามารถสั่งลดหรือเพิ่มความมันของน้ำแกงได้ เพราะทางร้านจะแยกน้ำกะทิกับน้ำแกงไว้ เมนูแนะนำ ข้าวซอยเนื้อ ข้าวมันไก่  ราคาเริ่มต้น 35 บาท


5. ข้าวซอยลำดวน

ที่ตั้ง : สาขา 1 ถนนเจริญราษฎร์ ต.ฟ้าฮ่าม ,  สาขา 2 ถนนซุปเปร์ไฮเวย์ ก่อนถึงแยกข่วงสิงห์
เวลาเปิด-ปิด : 08.30-16.00 น.
โทร :  สาขา  1 โทร 053-243-519  สาขา  2 โทร 053-212-798

อีกหนึ่งร้านที่เด็ดไม่แพ้กัน คือ ข้าวซอยลำดวนฟ้าฮ่าม เปิดขายมานานกว่า 70 ปีแล้ว ถ้านับย้อนกลับไปจะประมาณสงครามโลกครั้งที่ 2 เริ่มต้นจากแม่ลำดวน ได้ไปเรียนรู้สูตรการทำข้าวซอยและนำมาดัดแปลงเป็นแบบของตัวเอง จนใครหลายคนติดใจและบอกต่อกันไปปากต่อปาก ปัจจุบันถือว่าเป็นหนึ่งร้านที่ใครมาเชียงใหม่เป็นอันต้องไปลิ้มชิมรสกันถึงที่ หมัดเด็ดของร้านคือน้ำข้าวซอยที่เข้มข้นกลมกล่อม เผ็ดเครื่องข้าวซอยกำลังดี เนื้อหมูและไก่ก็หมักได้เข้าเนื้อถึงรสเครื่องแกง ใส่เครื่องเคียงอย่างผัดกาดดอง หอมแดง และพริกเผาเล็กน้อยอร่อยอย่าบอกใคร ราคาข้าวซอยไก่ และหมู 40 บาท ข้าวซอยเนื้อและปลา 45 บาท


6. ข้าวซอยป้าลำดวน สูตรโบราณ

ที่ตั้ง : ข่วงสิงห์ ซ.6  เยื้องโรงเรียนข่วงสิงห์

เวลาเปิด ปิด :  08.00-17.00 น.
โทร : 081-4738765

สุดท้ายกับ ข้าวซอยป้าลำดวน ร้านเล็กๆในซอยย่านข่วงสิงห์แห่งนี้ เปิดเป็นร้านอาหารตามสั่ง ก๋วยเตี๋ยว ข้าวซอยและน้ำเงี้ยวมากว่า 10 ปีแล้ว ข้าวซอยของที่นี่มีความพิเศษที่ใช้น้ำกะทิในการทำน้ำข้าวซอย ทำให้มีความกลมกล่อมตามแบบฉบับของคนเหนือ เมนูแนะนำได้แก่ ข้าวซอยไก่  เนื้อและหมู ราคา  30 บาท  ตำแหน่งร้านให้ถือแยกข่วงสิงห์เป็นหลักแล้วเลี้ยวซ้ายไปทาง อำเภอแม่ริม สังเกตด้านซ้ายมือจะเป็นโรงเรียนวัดข่วงสิงห์ จากนั้นให้ไปกลับรถแล้วเลี้ยวเข้าซอยเยื้องโรงเรียนได้เลย มีป้ายบอกทางอย่างชัดเจน


7. ขนมจีนป้าต่อมแก้ว

พิกัด : ถนนสนามกีฬา ใกล้ๆกับสนามกีฬาเทศบาลนครเชียงใหม่
เวลาเปิด-ปิด : 08.00-15.00 น. ทุกวัน
โทรศัพท์ :  053-413150

ขนมจีนเก่าแก่ย่านกู่เต้าที่เปิดบริการมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2522 โดยได้รับสูตรตกทอดจากคุณแม่ซึ่งเป็นสูตรจากแม่สายแท้ๆ ใส่ทั้งดอกงิ้วและถั่วเน่า ไม่ใส่เต้าเจี้ยว รสชาติจึงเป็นแบบดั้งเดิมแท้ ถูกอกถูกใจบรรดาลูกค้าประจำอย่างกลุ่มคนทำงานและวัยครอบครัวที่มักมาแวะเวียนไม่ขาดสาย โดยเฉพาะช่วงบ่ายเป็นต้นไป ขนมจีนน้ำเงี้ยวและก๋วยเตี๋ยวน้ำเงี้ยวจานละ 25-30 บาท นอกจากนี้ยังมีข้าวซอยไก่ ข้าวเงี้ยว และขนมหวานจำหน่ายอีกด้วย


8. ข้าวซอยแม่สาย

พิกัด : ถนนราชพฤกษ์ สันติธรรม
เวลาเปิด-ปิด : 08.00-16.00 น. หยุดวันอาทิตย์
โทรศัพท์ : 053-213284

น้ำเงี้ยวของร้านข้าวซอยแม่สายแบ่งเป็นสำหรับขนมจีนและก๋วยเตี๋ยวน้ำเงี้ยว ซึ่งของขนมจีนเป็นน้ำเงี้ยวสูตรผสมระหว่างแม่สายกับเชียงใหม่ที่เรียกว่าน้ำลวดหรือน้ำสำเร็จรูป ปรุงจากน้ำซุปกระดูกหมูและเลือดหมู ใส่ดอกงิ้วที่ 1 ปี จะบานแค่ช่วงเดียวเท่านั้นคือช่วงเดือนกุมภาพันธ์-มีนาคม ซึ่งเมื่อคัดดอกงิ้วที่จะใช้เสร็จแล้ว จากนั้นนำไปตากแห้งแล้วเก็บไว้อย่างดีเพื่อใช้ทั้งปี ส่วนน้ำเงี้ยวสำหรับก๋วยเตี๋ยวน้ำเงี้ยวนั้นจะเป็นสูตรแม่สายดั้งเดิมแท้ๆ ที่ใส่น้ำคั่วที่คล้ายน้ำพริกอ่องลงไปด้วย เพิ่มความอร่อยเข้มข้นแบบแม่สายมาเอง สูตรนี้เป็นของคุณยายที่ทำมานานแล้วตกทอดมาสู่รุ่นลูกหลานในครอบครัวซึ่งเป็นคนแม่สายแท้ๆ ช่วงฤดูหนาวจะมียอดถั่วลันเตาหรือที่คนแม่สายเรียกว่ายอดถั่วน้อย ลวกทานกับน้ำเงี้ยวด้วย


9. น้ำเงี้ยวลุงพงษ์

พิกัด : ถนนจ่าบ้าน หลังวัดเจดีย์หลวงวรวิหาร ใกล้กับร้านอาหารเฮือนเพ็ญ
เวลาเปิด-ปิด : 09.30-14.00 น. ทุกวัน

ไม่มีชื่อร้านอย่างเป็นทางการไม่ใช่ปัญหาใหญ่ เพราะใครต่อใครต่างรู้กันดีว่าน้ำเงี้ยวของคุณลุงนั้นเข้มข้นเพียงใด โดยเมนูเพียงหนึ่งเดียวของที่ร้านที่คุณลุงภูมิใจนำเสนอคือน้ำเงี้ยวสูตรล้านนาดั้งเดิมที่ไม่มีดอกงิ้ว ไม่ใส่ผงชูรส และคุณลุงปรับสูตรจากถั่วเน่าเป็นเต้าเจี้ยวแทน เพื่อกันบางคนไม่ชอบกลิ่นของถั่วเน่า เสิร์ฟพร้อมผักสดและผักกาดดอง บีบมะนาวสักนิดก่อนทาน รับรองถึงใจ ราคาจานละ 30 บาท ใครอยากได้แคบหมูและหนังปองทานคู่กัน จ่ายถุงละ 5 บาทเท่านั้น วันเสาร์-อาทิตย์มีเมนูพิเศษแกงเขียวหวานหมูให้ลองทานด้วย ทานขนมจีนเสร็จอย่าลืมสั่งน้ำแข็งใสแบบไทยๆ มาทานล้างปาก รับรองฟินสุดๆ


10. ข้าวเงี้ยวตาบุญ

ที่ตั้ง :  ข้างการประปาส่วนภูมิภาค โลตัสคำเที่ยง

เวลา เปิด ปิด : 10.30-16.00 น.

โทร : 089-9506038

ข้าวเงี้ยวหรือข้าวกั๊นจิ๊น   อาหารคนไตที่โด่งดังในเชียงใหม่มาตั้งแต่อดีต  ทำจากข้าวสวยหุงคลุกกับเลือดหมูก้อนสด ที่ผ่านการขยำกับตะไคร้กันคาวและกรองเอากากออกแล้ว และผสมข้าวเหนียวลงไปบางส่วนเพื่อให้เกิดความเหนียว เมื่อคลุกเคล้าเข้ากันดี  ก็เจียวกระเทียม ผัดหมูสับ นำข้าวคลุกเลือดลงผัด และห่อด้วยใบตองมัดแล้วนำไปนึ่ง กินกับกระเทียมเจียวหอมๆ และหอมหัวใหญ่  สนนราคาความอร่อยอยู่ที่ห่อละ 15 บาท  จุดเริ่มต้นขายช่วงแรกๆ เริ่มจากการหาบเร่ขายของตาบุญหรือพ่อส่างคำ  โดยแกจะแต่งตัวแบบคนไตใส่กุบหรืองอบ หาบเร่ขายอยู่ทั่วไปในเมือง จนกลายเป็นเอกลักษณ์ที่ใครต่างก็จำได้ แต่พอหลังๆแกเสียไป  ลูกหลานจึงมาสืบกิจการต่อและเปิดเป็นร้านนั่งกินย่านการประปาส่วนภูมิภาค ก่อนถึงโลตัสคำเที่ยง เมนูแนะนำ ขนมจีนน้ำเงี้ยว ขนมจีนแกงเนื้อ และน้ำเงี้ยวข้าวเงี้ยว


 

หากใครมีร้านเด็ดโดนใจสามารถแนะนำเจ๋งเข้ามาได้ อย่าลืมแวะมาเม้นท์มาแชร์ให้เจ๋งได้รู้ตามช่องคอมเม้นท์ด้านล่างหรือ

  

เจ๋งจะตามไปรีวิวอย่างทันท่วงที

ฝากความคิดเห็น ...