สุขเกษม เติมความสุขในทุกค่ำคื่น ถ.ศิริมังคลาจารย์ เชียงใหม่

Info: Sukhasem Old-Fashioned Pub & Restaurant
Address: ถ.ศิริมังคลาจารย์ ติดทางเข้าซอยสายน้ำผึ้ง
Contact: โทร. 087 577 7766
Facebook: Sukhasem Chiang Mai
เปิดบริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 17.00 – 01.00 น.

บนถนนแห่งความศิวิลัยอย่างนิมมานเหมินทร์ ประกอบไปด้วยซอกซอยต่างๆ มากมายซึ่งแต่ละซอยจะมีชื่อเรียกที่เหมือนๆ กันคือ นิมมานฯ สิ่งที่แบ่งออกมีเพียงคำว่า ซอย 1 – ซอย 17 แต่มีเพียงซอยเดียวเท่านั้นที่มีชื่อแต่ต่างออกไปนั่นคือ ซอยสุขเกษม หากย้อนไปเมื่อประมาณ 4ปีก่อน ในซอยแห่งนี้เราจะพบร้านอาหารสุดชิวแห่งหนึ่งซึ่งมีชื่อร้านเป็นชื่อเดียวกันกับชื่อซอย นั่นคือร้าน “สุขเกษม”

ร้านสุขเกษม ถ.ศิริมังคลาจารย์ เชียงใหม่


บรรยากาศในร้าน

ร้านสุขเกษม ถ.ศิริมังคลาจารย์ เชียงใหม่


หลังจากเปิดบริการความเมาและความสนุกมาได้กว่า 3 ปี สุขเกษมได้เติบโตขึ้นในด้านธุรกิจจนเกิดการขยับขยายร้านและสถานที่ตั้งใหม่ใหญ่กว่าเดิมบนถนนศิริมังคลาจารย์จากวันที่ย้ายมาจนถึงตอนนี้ก็เป็นเวลาประมาณ 1 ปี แล้วมีทั้งสิ่งที่เปลี่ยนแปลงมากมาย แต่ก็ยังคงไว้ซึ่งสิ่งดีๆ หลายๆ อย่างไม่ว่าจะเป็น อาหารและเครื่องดื่มที่มีการคัดสรรคุณภาพมาแล้ว การบริการที่เป็นกันเอง บรรยากาศที่ชิวๆ สบายๆ และสิ่งเล็กๆ น้อยๆ อีกมากมายที่บอกไม่ถูกแต่สัมผัสได้

ร้านสุขเกษม ถ.ศิริมังคลาจารย์ เชียงใหม่

สิ่งที่สัมผัสได้ตั้งแต่ก้าวแรกที่เดินมาถึงร้านคือกลิ่นอายแบบ Old-English ในช่วงประมาณต้นๆยุค ’90 แต่เมื่อเดินเข้าไปก็จะพบว่าภายในร้านนั้นตกแต่งแบบโมเดิร์น วินเทจ (Modern Vintage) โดยมีที่นั่งมากมายให้ได้เลือกจองนั่งกัน แต่ต้องรีบๆไปนะครับก่อนที่โต๊ะจะเต็ม พอหย่อนก้นลงพนักที่นั่งได้สักพักก็จะพบกับพนักงานสาวสวย (สวยจริงๆ สวยทุกคนเลย ผมขอยืนยัน นั่งยัน ตะแคงยัน) นำเอาเมนูที่รวมรวมอาหารต่างๆ และ เครื่องดื่มมากมายรวมถึงเบียร์จากหลายประเทศมาแนะนำให้ได้เลือกกัน
Damm Lemon ร้านสุขเกษม ถ.ศิริมังคลาจารย์ เชียงใหม่
Damm Lemon ขวดละ 180 บาท
แหม่!!.. มากับยิมมี่ทั้งทีจะเลือกกินอะไรธรรมดาๆได้ยังไง เรามาเริ่มที่เครื่องดื่มเย็นๆอย่างแรกกันดีกว่าครับ ‘Damm Lemon’ เบียร์ขวดสีเขียวหยกที่บินมาไกลมาจากบาเซโลน่า ประเทศสเปน ดินแดนแห่งฟุตบอลเทพ(อันนี้ไม่เกี่ยวนะครับ 555) เมื่อเปิดขวดแล้วเทออกมาก็จะพบกับเบียร์ที่มีสีทองพร้อมกับกลิ่นหอมอ่อนๆของมะนาว ในวินาทีแรกที่เบียร์ไหลเข้ามาความหอมหวานของมะนาว และจบลงด้วยความหวานและสดชื่น ขอบอกว่าถ้าได้ดื่มหลักจากที่ทำงานมาหนักๆ เบียร์ขวดนี้แหละ DAMN!
เห่าดง อาหารร้านสุขเกษม เชียงใหม่
เห่าดง จานละ 90 บาท
หลังจากที่กำลังจิบ Damm Lemon เพลินๆ อาหารอย่างแรกก็มาวางอยู่บนโต๊ะแล้วครับ (งง ล่ะสิว่าผมสั่งเมื่อไร) สำหรับอาหารอย่างแรกนี้มีชื่อว่า “เห่าดง” ครับ อาหารจานนี้นั้นผมขอบอกก่อนว่าไม่เหมาะสำหรับผู้ไม่ทานเนื้อและไม่ทานเผ็ดนะครับ เห่าดงเป็นเนื้อวัวลวกแบบพอดีให้พอสะดุ้งจากนั้นก็นำมาคลุกเคล้าให้เข้ากับพริกของร้าน ปรุงรสอีกนิดหน่อยเป็นอันเสร็จสิ้นครับ รสชาตินี่ไม่ต้องพูดถึงครับเมื่อกินเข้าไปในตอนแรกจะมีความหวานชุ่มชื้นของเนื้อนำมาก่อนแต่หลังจากนั้นความเผ็ดจะตามมาแบบเต็มๆ!! (มองดูจากหน้าตาของจานแล้วน่าจะเข้าใจได้ทันทีครับ) แต่ไม่รู้ทำไมจานนี้กินแล้วหยุดยากครับ เผ็ดแต่ก็กิน กินไปซดเบียร์ไป… โอ๊ยยยย ฟิน!! ใครเมาๆ นี่บอกเลยว่าสร่าง!!!
ไก่ครีมมะนาว ร้านสุขเกษม เชียงใหม่
ไก่ครีมมะนาว จานละ 120 บาท
จานที่สองนี่ตามมาติดๆ ครับ “ไก่ครีมมะนาว” ที่ได้มาจากการนำเอาเนื้อไก่มาปรุงรสจากนั้นก็นำไปคลุกแป้งและเกล็ดขนมปัง แล้วค่อยนำไปทอดในน้ำมันจนได้สีเหลืองทอง จึงนำขึ้นมาตัดเป็นชิ้นแบบพอดีคำ รองจานด้วยผักฝอยทอดกรอบ ที่เมื่อทานคู่กันแล้ว มันเข้ากั๊นนน เข้ากัน
เบียร์ Floris ร้านสุขเกษม เชียงใหม่
Floris ขวดละ 180 บาท
เครื่องดื่มยี่ห้อต่อมาครับมาแบบเป็นเซตตรงมากจากเบลเยี่ยมเลยกับ ‘Floris’ ซึ่งวันนี้เรามีมาแนะนำกันทั้งหมด 3 กลิ่น 3 รสชาติ ด้วยกันเริ่มกันที่ตัวแรกเลยครับกับ Floris “Mango” หลายคนอาจจะคิดว่ามันยี้ๆเหมือนน้ำมะม่วงสุกแต่ผมขอให้เปลี่ยนความคิดเดี๋ยวนี้เลยครับเพราะว่าเบียร์สีเหลืองอ่อนตัวนี้ไม่ธรรมดาเลย มีรสหวานของมะม่วงนำมาค่อนข้างมากจากนั้นจะมีรสของมะนาวและธัญพืชอื่นๆ ตามมาแต่ก็ไม่ได้เด่นไปกว่ามะม่วง รสและกลิ่นต่างๆเหล่านี้จะผสมผสานกันอย่างลงตัวในปากของคุณได้อย่างลงตัวเลยแหละครับ
ขวดต่อมาครับ Floris Apple เป็นเบียร์ที่ได้จากการนำเอาแอปเปิ้ลเปรี้ยวสีเขียวมาผสมผสานเข้ากันยีสต์ของเบลเยี่ยมและรสชาติของมอลต์ได้อย่างลงตัว ครั้งแรกที่ดื่มจะพบกับรสหวานปนเปรี้ยวอยู่เล็กน้อย จากนั้นจะทิ้งท้ายด้วยรสมอลต์และกลิ่นหวานๆ ในปากเพื่อรอการดื่มครั้งต่อไป
ขวดสุดท้ายครับถือว่าแปลกเหมือนกันกับ Floris Chocolate เนื้อเบียร์มีสีคล้ายๆ เบียร์ดำแต่ถ้ามองดีๆ จะเห็นว่าเป็นสำน้ำตาลอมส้ม เนื่องจากมีส่วนผสมของช็อกโกแลตแท้อันเลื่องชื่อจากเบลเยี่ยม เปลือกส้ม ฮ๊อปส์(Hops) ผักชี และเครื่องเทศหลากหลายชนิด ทำให้เบียร์ขวดนี้มีกลิ่นและรสชาติหอมหวานของช็อกโกแลต และที่สำคัญเบียร์ชนิดนี้ไม่มีกรดใดๆ ผสมอยู่จึงทำให้รสชาติของช็อกโกแลตเบลเยี่ยมนั้นไม่เพี้ยนไปเลยแม้แต่นิดเดียว
ขาหมูฟองเบียร์ ร้านสุขเกษม เชียงใหม่
ขาหมูฟองเบียร์ จานละ 350 บาท
หลังจากที่ดื่มกันจนเพลินแล้วเราก็มาเจออาหารจานหลักกันดีกว่าครับต้องบอกเลยว่ามาแบบอลังการขั้นสุด ขอเชิญทุกท่านพบกับ “ขาหมูฟองเบียร์” คือจานนี้เรียกได้เลยว่า มาเต็มๆ มาทั้งขา มาแบบไม่มีกั๊ก กับขาหมูขาใหญ่ทอดมาแบบกรอบๆ ราดหน้าด้วยฟองเบียร์ทานคู่กับน้ำจิ้ม เด็ดมากครับแต่ว่าจานนี้ผมขอแนะนำว่าเหมาะสำหรับกินกันแบบ 3 คนขึ้นไปถ้ากินกันน้อยกว่านั้นผมเกรงว่ามันจะเหลือแล้วก็จะอ้วนเกินไปนะครับ
รอบหน้า ยิมมี่จะพาท่านผู้อ่านไปทัวร์ที่ไหนอีกโปรดรอติดตามได้ที่นี่นะครับ ถ้าใครอ่านแล้วชอบก็ “แชร์” รู้สึกยังไงก็ “คอมเมนท์” กันได้ตามสบายเลยครับส่วนถ้าใครอยากพูดคุยกันก็เข้ามาได้เลยที่หน้าเพจของเรา  รีวิวเชียงใหม่ เรามีนายเจ๋งนั่งเฝ้าเพจรอคุยอยู่ครับผม
เกร็ดความรู้ จากยิมมี่
– Modern Vintage คือการตกแต่งโดยนำเอาความเรียบงานแบบทันสมัยมาผสานเข้ากับความหรูหราแบบคลาสสิก โดยมักจะใช้สีอ่อนที่ดูแล้วสบายตาเป็นหลัก
– การรินเบียร์ให้มีฟอง จะช่วยลดอาการท้องอืดจากการดื่มเบียร์ได้
– หากสั่งขาหมูฟองเบียร์มา ไม่ต้องกลัวว่าฟองเบียร์จะหายไปนะครับ เพราะมันอยู่นานมากกก
ชี้แจงลายแทง โดย ยิมมี่ หมีหลังกล้อง
ตามมาพูดคุยกันต่อได้ที่…

ดู สุขเกษม Old-Fashioned Pub & Restaurant ในแผนที่ขนาดใหญ่กว่า

Relate Posts :