TCDC Chiang Mai: นิทรรศการ “อะไรอยู่ในเส้น What’s in my Noodle?”

อะไรอยู่ในเส้น? แล้วอะไรล่ะอยู่ในเส้น? นิทรรศการ “อะไรอยู่ในเส้น” บอกถึงเรื่องราวความเป็นมาของคำว่า “เส้น” ซึ่งนิทรรศการนี้จะบอกกับผู้เยี่ยมชมที่เข้ามาให้ได้ทราบว่า “อะไรอยู่ในเส้น?” น่าสนใจมากสำหรับคนชอบทานเมนูเส้นครับ

TCDC เชียงใหม่  :  อะไรอยู่ในเส้น ( What is my noodle? )

                นิทรรศการ  อะไรอยู่ในเส้น? รวบรวมสุดยอดเส้นนำเสนอขั้นตอน กระบวนการ เทคนิค ความนิยมชมชอบ อีกทั้งวิวัฒนาการของบรรจุภัณฑ์ของเส้น

คุณรู้หรือไม่?

ในแต่ละวันประชากรมากกว่าหนึ่งส่วนสี่ของโลกบริโภคอาหารประเภทเส้น มูลค่าของเส้นก๋วยเตี๋ยวในตลาดค้าปลีกทั่วโลกปี 2013 มีมูลค่าถึง 1,413.3 พันล้านบาท ตามมาด้วยพาสต้าที่มีมูลค่า 837 พันล้านบาท ยังไม่รวมถึงปริมาณเส้นก๋วยเตี๋ยวและพาสต้าที่ทํากินเองที่บ้าน

         เมื่อเส้นแพร่ หลายจากจีนไปทั่วเอเชีย เทคนิคการทำถูกผสมผสานเข้ากับเมล็ดพืชและเครื่องเทศในแต่ละท้องถิ่น ในประเทศญี่ปุ่นเรายังมีโอกาสเห็นร้านอูด้งและโซบะที่ทำตามตำรับดั้งเดิมจาก เมื่อหลายร้อยปีก่อนอย่างไม่มีผิดเพี้ยน ส่วนสยามประเทศศูนย์กลางเส้นทางการค้าที่เชื่อมโลกตะวันตกกับตะวันออก ตั้งแต่ศตวรรษที่ 16 ก็โดดเด่นเรื่องน้ำซุปและเครื่องปรุงรสซึ่งผสมเข้ากับการปรุงอาหารพื้นเมือง ที่รับมาจากต่างถิ่น ได้ผลเป็นก๋วยเตี๋ยวที่มีเอกลักษณ์ของไทยในปัจจุบัน

          แต่พัฒนาการที่ละเอียดลออมากที่สุดของส่วนผสมง่ายๆ จากแป้งและน้ำ คือการทำพาสต้าอิตาเลียน ซึ่งประยุกต์กระบวนการทดลองทางวิทยาศาสตร์มาใช้ออกแบบก้อนแป้งให้มีผลต่อรูป ทรงและความเหนียว ตลอดจนการดูดซับน้ำซอส การศึกษารายละเอียดต่างๆ เหล่านี้อย่างถ้วนถี่เพื่อตอบความต้องการการปรุงอาหารของแต่ละท้องถิ่นใน ขั้นแรกได้กลายมาเป็นอุตสาหกรรมการผลิตพาสต้าที่หลากหลาย
สุดท้าย บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปแบบถ้วย ไอคอนอาหารและวิถีการกินของศตวรรษที่ 20 ซึ่งกระจายไปทั่วทุกชนชั้นทางสังคมจากเขตเมืองสู่ชนบทห่างไกล ด้วยความหลากหลายของเครื่องโรยหน้า เครื่องปรุง และหีบห่อ ยึดพื้นที่ในแต่ละครัวเรือนทั่วโลก ประวัติศาสตร์อันยาวนานกว่า 4,000 ปี ของเส้น แสดงให้เห็นความชาญฉลาดของมนุษย์ในการสร้างสรรค์เทคโนโลยีใหม่ๆ ในการผลิตอาหาร ถ้าปราศจากมัน ตอนนี้เราจะอยู่กันอย่างไร?

เปิดให้เข้าชมฟรี!! ทุกวัน(เว้นวันจันทร์)

ตั้งแต่วันนี้ –  2 มีนาคม 2557

ตั้งแต่เวลา 10.30 น. – 18.00 น.

ณ ศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ TCDC เชียงใหม่

ถนนเมืองสมุทร   ต.ช้างม่อย

อ.เมือง   จ.เชียงใหม่

โทร. 053-080500

http://www.tcdc.or.th/chiangmai/

Related Posts