ร้านยายามยาก ที่พึ่งคราวลำบากหลังเที่ยงคืน

        ‘สังขารทั้งหลายไม่เที่ยงหนอ’ พระพุทธเจ้าได้ตรัสไว้ว่าไม่มีอะไรแน่นอน ยามเจ็บไข้ได้ป่วยก็เช่นกัน ใครจะไปตรัสรู้ได้ว่าตัวเองจะล้มหมอนนอนเสื่อเมื่อใด ยิ่งยามดึกหลังเที่ยงคืนที่ทั้งเมืองต่างสลบไสล ครั้นจะไปโรงพยาบาลก็ดูเป็นเรื่องใหญ่ไม่สะดวก โชคดีที่เชียงใหม่เรามีร้านยายามยากที่จะบรรเทาทุกข์ไข้ความลำบากช่วง After Midnight Crisis ได้อย่างทันท่วงที แม้จะมีไม่มากแต่ร้านยาเหล่านี้จะช่วยให้พวกเราผ่านช่วงเวลาลำบากในการเจ็บป่วยไปได้ไม่มากก็น้อย


ก.อุดมเภสัช

พิกัด : ตลาดสมเพชร ปากทางถนนมูลเมือง 6
เวลาเปิดบริการ : 13.00-03.00 น. ทุกวัน (ช่วงโควิดจะปิดไง โทรไปสอบถามก่อน)
โทรศัพท์ : 053-213756

อดีตเด็กเที่ยวกลางคืนตัวยง ที่จู่ๆ วันหนึ่งฉุกคิดได้ว่าทำไมเชียงใหม่ไม่มีร้านขายยาขายตอนดึกๆ เลยหนอ หัวอกสิงห์ราตรีด้วยกันจึงเข้าใจว่าเวลาหาหยูกยายามยากมันช่างลำบากยิ่ง จากแนวคิดตรงนั้นทำให้ร้านยาประจำตลาดสมเพชรที่เปิดมานานกว่า 30 ปีแห่งนี้ กลายเป็นที่พึ่งพาสำหรับบรรดาคนนอนดึกละแวกนั้น โดยเฉพาะคนทำงานกลางคืนและแม่ค้าที่เตรียมตัวขายของตอนเช้า


“ผมมองว่าเชียงใหม่เป็นเมืองที่ไม่หลับไหลอยู่แล้ว อาจจะไม่ 24 ชั่วโมงเหมือนกรุงเทพฯ แต่ก็มีคนไปมาเรื่อยๆ” เภสัชกรหนุ่มใหญ่ยิ้มง่ายขี้อายผู้ไม่ประสงค์จะออกสื่อบอกกับเรา อีกทั้งบอกว่าลูกค้าที่มายามวิกาลส่วนมากจะมาซื้อยาสามัญประจำบ้านทั่วไป มีบางคนบอกว่าตอนกลางวันรถติดหาที่จอดรถยาก ก็แวะมาตอนกลางคืนแทน “ยาแปลกๆ ก็มีแต่ผมไม่บอกคุณหรอก (หัวเราะ)” เราเชื่อว่าร้านยาแห่งนี้มียาจำนวนมากมายหลากหลายชนิดไว้เตรียมพร้อมสำหรับลูกค้าทุกกรณีจริงๆ

จากเดิมที่เคยเปิดร้านจนถึงเช้า แต่ตอนนี้ปรับเวลาเหลือถึงแค่ตี 3 เพราะเจ้าของร้านบอกว่าอายุพอมากขึ้นก็เริ่มอยู่ดึกไม่ค่อยไหว ส่วนเรื่องการปรับเวลาเคอร์ฟิวสำหรับคนเที่ยวกลางคืน ทางเภสัชกรอารมณ์ดีบอกว่าไม่มีผลกับร้านเท่าที่ควร “เขาก็มาซื้อยาเร็วขึ้นครับ”


ร้านปันยา

พิกัด : บริเวณทางเข้าตลาดธานินทร์  หน้าถนนหัสดิเสวี ซ.8
เวลาเปิดบริการ : 17.00-06.00 น. ทุกวัน
โทรศัพท์ : 096 990 3638

“แถวนี้ร้านยาเยอะ เปิดตอนกลางวันกลัวจะสู้เขาไม่ไหว เลยมาเปิดกลางคืนแทน” บดินทร์ เทพรัตน์ เภสัชกรเจ้าของร้านบอกกับเรา ซึ่งพอลองผันไปเป็นร้านยายามดึกหลังจากเปิดร้านได้ 4-5 เดือน ก็พบว่าสิ่งที่คิดเจ้าตัวไว้นั้นไม่ผิดไปเลยจริงๆ “คนแถวนี้นอนดึกกว่าที่คิดครับ ตอนแรกๆ เขาก็ไม่ค่อยรู้กัน แต่พอรู้ก็ปากต่อปากบอกต่อๆ กันไป”


ร้านยายามราตรีแห่งนี้ยังเป็นที่รู้จักกันดีในกลุ่มนักเรียน นักศึกษา คนทำงานกลางคืน พริตตี้ ละแวกสันติธรรม เวียงบัว และช้างเผือก ซึ่งยาที่ลูกค้ากลุ่มนี้ส่วนใหญ่มาซื้อนอกจากจะเป็นยาสามัญประจำบ้าน ก็เป็นกลุ่มยาที่บางคนไม่กล้าซื้อตอนกลางวัน เช่น ยาคุม ยาสวน ยาแก้คัน รวมทั้งถุงยางอนามัย และวิตามินบำรุงบางประเภท

สำหรับลูกค้าที่เป็นคนทำงานทั่วไปมักจะมาใช้บริการยาแก้โรคฉุกเฉิน เช่น ยาแก้ปวดท้องอย่างรุนแรง ยาแก้ปวดฟัน ยาลดไข้ลดน้ำมูกเด็ก เป็นต้น “บางคนไม่สบายตอนดึก แต่ก็ไม่อยากไปโรงพยาบาล เพราะถ้าไปหาหมอต้องจ่ายเงินค่าล่วงเวลาเพิ่ม เลยต้องมาพึ่งร้านยาไปก่อน” เภสัชกรหนุ่มบอก นอกจากนี้ในร้านยังมีขนบขบเคี้ยวและเครื่องดื่มจำหน่าย เผื่อใครอยากได้อะไรไปทานระหว่างรอไข้ลด แถมยังมีกีต้าร์ให้เกาเล่นรอเพื่อนเลือกซื้อยาและนิตยสารหนังให้อ่านอีกด้วย


ท่านใดมีร้านยาที่น่าสนใจ แนะนำเจ๋งเข้ามาได้ อย่าลืมแวะมา Comment มาแชร์ให้เจ๋งได้รู้ตามช่องด้านล่างหรือ

  

เจ๋งจะตามไปรีวิวอย่างทันท่วงที

Relate Posts :

รวม 8 ร้านของกินหลังเลิกเรียน ย้อนวันวานในวัยเด็ก

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineใกล้จะวันเด็กแล้ว แอดก็อยากพาทุกคนไปย้อนวันวานกัน! ถึงแม้ตัวของแอดจะอยู่ในช่วงวัยทำงานแล้ว ก็อดที่จะไม่คิดถึงตัวเองตอนสมัยเด็กๆ ที่ใส่ชุดนักเรียนกำลังเลือกซื้อของกินตอนหลังเลิกเรียน ใครคิดถึงเหมือนกันกับแอดก็ตามมาได้เลยจ้าวว 1. โรงเรียนดาราวิทยาลัย โรงอาหารว่ามีแต่ของกินอร่อยๆ แล้ว แต่หลังโรงเรียนคือที่สุดของความอร่อย!! มีทั้งมาม่าผัด ลูกชิ้นทอด ไก่ทอด ร้านขายน้ำ ร้านของเล่นก็มีด้วยนะ หน้าโรงเรียนก็จะมีป้าปุ๋ยลูกชิ้นทอด กับร้านก๋วยเตี๋ยวร้านเด็ด คิดถึงก็แวะไปเที่ยวหาโรงเรียนกันได้เน้อจ้าวว 2. โรงเรียนยุพราชวิทยาลัย กับอีกหนึ่งความตำนานของกินหน้ายุพฯ แอดบอกเลยว่ามีแต่ของอร่อยเด็ดๆ ทั้งนั้น คิดถึงวันวานสมัยตอนแอดเป็นเด็กนักเรียน ไปซื้อไก่ทอดป้านาง ราคาก็ถูก รับประกันจากเด็กยุพฯ ได้เลยจ้าวว และยังมีร้านยำในตำนานที่ทั้งแซ่บแสบปากขนาด แล้วก็ต้องกินข้าวเหนียวมะม่วงล้างปากกั๋นสักหน่อย แอดรับรองว่าคิดถึงกันก็มาแอ่วหาตี้โรงเรียนกั๋นตวยเน้อ 3. โรงเรียนหอพระ ย่านหอพระแอดบอกเลยว่าของกินเยอะจริงๆ ครบจบมากเวอร์ ไม่ว่าจะร้านป้านกข้าวโพดอบเนย ร้านขายน้ำ ไส้กรอกอีสานแบบหอมๆ ร้านข้าวราดแกงอีก แถมยังมีร้านสะดวกซื้ออยู่ข้างๆ โรงเรียนไปอีก!! และขับรถไปอีกสักแป๊บ ก็จะเจอร้านติมทอดหอพระเจ้าดังด้วย 4. โรงเรียนวัฒโนทัยพายัพ แอดบอกเลยว่าแม้จะรถเยอะแค่ไหน ขอแค่ได้ข้ามไปซื้อของกินตอนเลิกเรียน ก็ถือว่าที่สุด!! มีทั้งร้านกับข้าว ขนมจีบซาลาเปา ลูกชิ้นทอด […]

tanna

January 12, 2023

เลือกเพราะเคยชิน หรือกินเพื่อสุขภาพ

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineเอาจริงๆ แล้ว ที่เชียงใหม่มีร้านอาหารหรือร้านเครื่องดื่มอร่อยๆ ให้เลือกทานเยอะมาก ใครชอบร้านไหนเมนูไหนก็จะทานซ้ำๆ เดิมๆ จนเกิดเป็นความเคยชิน ยิ่งเป็นตอนทำงานนี่ยิ่งไม่ต้องพูดถึงเลย เน้นไวไว้ก่อน 55 แต่ถ้าหากเราเปลี่ยนจากความเคยชินเป็นกินเพื่อสุขภาพล่ะ มันจะดีกว่าไหม นี่เลย วันนี้แอดขอนำเสนอสิ่งที่จะทำให้สุขภาพของชาวเชียงใหม่เราดีขึ้น ดื่มได้ง่าย หาซื้อได้ไม่ยาก ดีต่อร่างกายแน่นอน จะเป็นอะไรไปติดตามเรื่องราวนี้กัน! Facebook: ดีไลท์ อิมูลัส – Delight Imulus เที่ยงแล้ว กินอะไรดี เอาข้าวกะเพราหมูสับร้านป้าศรีเหมือนเดิมนั่นแหละ อ้า.. อิ่มแปล้เลย ข้าวกะเพราร้านป้าศรีนี่อร่อยเหมือนเดิมเนาะ กินข้าวเสร็จจัดของหวานต่อเลยไหม? เอาดิ ชาเย็นเหมือนเดิมนะ เฮ้เพื่อน! เราจะเลือกเพราะเคยชินไม่ได้นะ เราต้องกินเพื่อสุขภาพกันแล้ว เพราะยุคสมัยของการดูแลสุขภาพอย่างแท้จริงได้เริ่มต้นขึ้นแล้ว ทางเลือกใหม่ สำหรับคนรักสุขภาพ นมเปรี้ยวดีไลท์ โพรไบโอติก สีเขียว สูตรน้ำตาล 0.1% หวานจากหญ้าหวานธรรมชาติ และได้รับเครื่องหมายทางเลือกสุขภาพ รับรองความปังแน่นอน มีจุลินทรีย์ Probiotic Imulus ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้ร่างกายแข็งแรง […]

Arr

December 29, 2022

รวม 20 ร้านเหล้าเคาท์ดาวน์ในเชียงใหม่

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineอัปเดตร้านต้อนรับปี 2023 สักหน่อย ไหนๆ ก็จะหมดปีแล้ว แอดมาแจกพิกัดร้านเหล้าทั้งร้านดั้งเดิมและร้านหน้าใหม่ บรรยากาศเย็นสบายๆ คุยเม้าท์กับเพื่อน นั่งฟังเสียงดนตรีเพราะๆ ฟินแต้ๆ ใครยังไม่เคยไปร้านไหนสามารถปักหมุดตามไปเช็คอินกันได้เน้อออ 1. The Good View The Good View เป็นทั้งร้านอาหารบรรยากาศดีๆ ย่านริมแม่น้ำปิงและเป็นร้าน Hang Out กับเพื่อน มาพร้อมกับดนตรีสดเพราะๆ !! ความประทับใจจากปากต่อปาก เป็นที่รู้จักกันของนักท่องเที่ยว ใครเหงาอยากมาจอยสนุกๆ ก็ลองมาเที่ยวกันดูน้า 2. Too Nice Nimman Too Nice Nimman ร้านบรรยากาศดีย่านนิมมานที่มาในธีม พระจันทร์ มีมุมบาร์ Cocktail ให้นั่งจิบแบบชิลๆ มีเมนูซิกเนเจอร์ของจากทางร้าน บรรยากาศคือดีเวอร์ มีดนตรีสดให้ฟังแบบเต็มวงตลอดทั้งคืนด้วยน้า มากับเพื่อนคือม่วนหลายจ้าวว 3. Porjai Bar Porjai Bar เป็นร้านที่มีดนตรีสดแบบเต็มวงไม่ขาดสาย มีทั้งฝั่ง […]

tanna

December 22, 2022

Ravipa Jewelry เครื่องประดับเสริมดวงสุดมินิมอล ที่ Central Festival Chiang Mai

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineแอดพาทุกคนมาร้านจิวเวลรี่แบรนด์ไทยอย่าง Ravipa ที่ตอนนี้เค้ามีถึง 18 สาขา ทั้งในห้างสรรพสินค้าชั้นนำทั่วประเทศ และสาขาที่สิงคโปร์ ตอนนี้เค้ามาเปิดช็อปในเชียงใหม่แล้วน้า ถือเป็นสาขาแรกในภาคเหนือเลยจ้าวว  งานนี้สายมูห้ามพลาด! ร้านเค้ามีทั้ง ตุ้มหู, สร้อยคอ, กำไล, GANESHA ASURAYA และ สร้อยข้อมือศักดิ์สิทธิ์ คอลเลกชัน Reminder  14 องค์ศักดิ์สิทธิ์ แบ่งเป็นองค์เทพที่เราเคารพนับถือ และ องค์เทพเจ้าจีน ราคาเริ่มต้นที่ 1,890 บาท สามารถเลือกบูชาตามเรื่องที่ต้องการเสริมได้ เช่น การงาน, ค้าขาย, ความรัก, โชคลาภ หรือสุขภาพ โดยจุดเด่นของสร้อยข้อมือสายมู คือการดีไซน์ถูกต้องตามหลักโหราศาสตร์ ฮวงจุ้ย ดวงดาว สีมงคล จิวเวลรี่สวยและใส่ได้จริง สามารถใส่ได้ทุกโอกาสเลยจ้าววว มาพร้อมโปรเด็ดต้อนรับปีใหม่ สำหรับใครที่กำลังหาของขวัญปังๆ ความหมายดีๆ มาที่ Ravipa Jewelry ได้เลยเน้ออ  โปรซื้อ 3 แถม […]

Ninereview

November 10, 2022

Central และ Robinson ช้อปง่ายผ่านไลน์สาขาใกล้บ้าน

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineชาวเจียงใหม่ ไม่ต้องไปช้อปไหนไกล เดี๋ยวนี้ Central และ Robinson เค้ามีไลน์สาขาใกล้บ้าน เอาไว้ให้ช้อปกันง่ายๆ แล้วนะ! ขั้นตอนก็แสนจะง่าย แอดบอกเลยว่าสายช้อปห้ามพลาดเลยจ้าวว แอดไลน์ เซ็นทรัลหรือหรือโรบินสัน “สาขาใกล้บ้าน”  จะได้ช้อปง่าย ผ่านสาขาใกล้บ้านคุณ “ทักแชทมาช้อป” เพียงส่งภาพของที่ต้องการซื้อ หรือทักถาม แอดมินก็จัดการช่วยหาสินค้าให้ สั่งแล้วรอรับสินค้าได้เลย เขาจัดส่งไวแน่นอน  รอแป๊บเดียวก็ได้ของแล้วจ้า ที่สำคัญเลยก็คือ มั่นใจได้ของแท้ชัวร์ การันตีความน่าเชื่อถือเพราะซื้อจากแอ็คเค้าท์ของห้างโดยตรง บอกเลยว่าช่องทางช้อปดีงามแบบนี้ สายช้อปห้ามพลาด!! แอดขอกระซิบหน่อยว่า แค่แอดไลน์พร้อมลงทะเบียนที่ ไลน์สาขา Central และ Robinson ตอนนี้ มีสิทธิ์ลุ้น Samsung Galaxy Z Flip4 จำนวน 25 รางวัล เน้อออ เริ่มวันนี้ – 31 ธันวาคม 2565 ประกาศผลผ่านไลน์สาขาที่แอดไปร่วมกิจกรรม วันที่ 26 […]

Ninereview

November 8, 2022