พิกัด : ร้าน Number 1 ถ.ลอยเคราะห์ 1 ต.ช้างคลาน อ.เมือง จ.เชียงใหม่
เวลาเปิด-ปิด : 12.00-02.00 น.
โทรศัพท์ : 081-0342417(คุณจอย), 085-0339656 (คุณกร)
Link : www.craftbeerschiangmai.com , www.facebook.com/craftbeers.cnx
ราคา 200 บาทขึ้นไป

นอกจากเบียร์สิงห์ ลีโอ ช้าง ไฮเนเก้น แล้ว คาดว่าหลายๆคน คงมีโอกาสน้อยมาก ได้ชิมเบียร์ยี่ห้ออื่นๆ กันนะครับ สาเหตุคงไม่มีอะไรไปมากกว่าความเคยชินในการดื่ม และการหาเลือกซื้อที่มันสะดวกสบาย เพราะไม่ว่าร้านไหนๆ มันก็มีขายกันทั้งนั้น ส่วนเบียร์อย่างอื่นๆ โดยเฉพาะ Craft Beer ที่รสชาติดีๆ ของแบบนี้หาซื้อดื่มยากกันอย่างครับ แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีให้ดื่มกันเลย ของแบบนี้มันต้องเสาะแสวงหากันหน่อย ค่อยจะได้อารมณ์ ไม่อย่างงั้นมันจะไม่สนุก

ร้าน Number 1

ถ้าเอ่ยถึง Craft Beer หลายคนอาจจะยังไม่รู้จักว่ามันแตกต่างจากเบียร์ธรรมดาที่เราดื่มกันยังไง อย่างแรกเลย Craft Beer คือเบียร์ที่หมักและผลิตโดยโรงหมักเบียร์อิสระขนาดเล็ก โดยใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติทั้งหมดและไร้สารกันบูดและการทำเบียร์ก็มักจะหยอดความคิดที่สร้างสรรค์ลงไปด้วยทุกครั้ง นั้นจึงทำให้เบียร์แต่ละชนิดมีกลิ่นและรสที่ชัดเจน มีความเป็นเอกลักษณ์ในตัวเองสูง

เบียร์นอกเชียงใหม่

เบียร์นอกเชียงใหม่

สิ่งสำคัญที่บ่งบอกความเป็นตัวตนของ Craft beer คือการใช้นวัตกรรมใหม่ๆ ในการผลิต ซึ่งต่างกับเบียร์สไตล์ยุโรปที่ยังคงวิธีการผลิตแบบเดิมๆ  โดยยุโรปอาจจะภูมิใจและบอกว่า “เฮ้ย พวกเราไม่เคยเปลี่ยนแปลงเลยนะเฟ้ย ตลอดระยะเวลาตั้ง 150 ปี” แต่ความภูมิใจของ Craft beer มันคือความแปลกใหม่ในรสชาติ ชนิดที่คุณไม่เคยดื่มที่ไหนมาก่อน

ร้านนัมเบอร์วัน เชียงใหม่ เบียร์นอกเชียงใหม่

ร้านนัมเบอร์วัน เบียร์นอกเชียงใหม่

อีกอันที่ทำให้เกิดการผลิต Craft beer  คือกฎหมายของอเมริกาเอื้ออำนวยให้กลั่นเหล้าเองที่บ้าน ต่างจากเมืองไทยและเยอรมัน ที่จะขายเบียร์ได้ก็ต่อเมื่อได้ลงคอร์สเรียนการทำเบียร์ขั้นสูง จนส่งผลเสียทางอ้อม ทำให้ไม่มีนวัตกรรมอะไรใหม่ๆ เกิดขึ้นในการผลิตเบียร์

ร้านนัมเบอร์วัน เบียร์นอกเชียงใหม่

ร้านนัมเบอร์วัน เบียร์นอกเชียงใหม่

สำหรับในเชียงใหม่ Craft beer ที่มีให้ดื่มแนะนำเลยก็ต้องยี่ห้อ Rogue ที่ถือได้ว่าเป็นผู้ปฏิวัติโรงหมักเบียร์ของอเมริกัน ที่อยู่บนชายฝั่งแปซิฟิก Newport, Oregon ก่อตั้งกันโดยเพื่อนสองคน ในปี 1988 จนสุดท้ายกลายเป็นผู้นำทางด้าน Craft beer ที่โด่งดังไปทั่วโลกในเรื่องของรสชาติที่ถูกปากคอเบียร์อย่างถึงอกถึงใจ แล้วรสชาติเป็นยังไงบ้างล่ะ?

ร้านนัมเบอร์วัน ขายเบียร์นอก ที่เชียงใหม่

Dead Guy Ale ขวดนี้ เบียร์สไตล์ Maibock ที่ใช้ Pacman Yeast ซึ่งเป็นยีสต์สูตรลับของ Rogue ทำให้ได้เบียร์สีน้ำผึ้ง กลิ่นหอมผลไม้ ตระกูล Wild Beer ดื่มแล้ว สดชื่น

ร้านขายเบียร์นอก ที่เชียงใหม่

อีกตัวเป็น Mocha Porter เบียร์สายพันธุ์อเมริกาแท้ ที่สร้างสรรค์จาการนำมอลต์คัดสรรอย่างดีไปคั่วให้เกิดกลิ่นหอมช็อคโกแลต คาราเมลและน้ำตาลไหม้จางๆ เนื้อเบียร์ออกน้ำตาลเข้มอมแดง รสชาติขมปนหวานกำลังดี

ร้านนัมเบอร์วัน ขายเบียร์นอก ที่เชียงใหม่

ขายเบียร์นอก ที่เชียงใหม่ ร้านนัมเบอร์วัน

ส่วนตัวอื่นๆอย่าง Yellow Snow IPA เป็นเบียร์ที่ผลิตสำหรับพวกที่ชอบความสดชื่นและรสชาติโดดเด่นของดอก Hop มีกลิ่นหอมหวานอมเปรี้ยวของผลไม้ตระกูลส้มมะนาว และตบท้ายด้วย Hazelnut Brown Nectar อันนี้จะได้กลิ่นและรสชาติของถั่วฮาเซลนัท ซึ่งเป็นส่วนประกอบหลักของเบียร์รสชาติจะออกหอมมันของถั่วและมอลต์สูตรเฉพาะ ตัดกับความขมและสดชื่นของ Hop อย่างสมดุลได้ลงตัวเข้ากันดี

ขายเบียร์นอก ที่เชียงใหม่ ร้านนัมเบอร์วัน

ขายเบียร์นอก ที่เชียงใหม่ ร้านนัมเบอร์วัน

เล่ากันมาก็เยอะพอสมควร เอาเป็นว่าของแบบนี้ต้องไปลองกันอย่างเดียวครับถึงจะรู้ นู้นเลย ร้าน Number 1 ถนนลอยเคราะห์ 1 มีคุณเฟรดดี้ที่คลุกคลีอยู่ในวงการเบียร์หลายปีคอยต้อนรับ พร้อมทั้งพนักงานที่บริการกันอย่างเต็มที่ อีกทั้งยังมี Craft beer หลายแบรนด์ชั้นดีให้ได้เลือกสรรดื่มด่ำกัน ในบรรยากาศของความเป็นกันเอง

สำหรับใครที่สนใจอยากติดต่อซื้อเบียร์ราคาส่ง ก็กริ๊งกร๊างไปได้ที่คุณจอย โทร 081-034 2417 หรือที่เบอร์คุณกร 085-033 9656  ส่วนใครที่สะดวกอยากซื้อแบบปลีก ก็ตรงดิ่งไปที่ริมปิงซุปเปอร์มาร์เก็ตได้ทุกสาขาครับ ยังไงก็อย่าลืมไปดื่มด่ำไปชิม แล้วจะรู้ว่า Craft beer มันเยี่ยมขนาดไหน


ดูแผนที่ขนาดใหญ่ขึ้น

ฝากความคิดเห็น ...