Info : โครงการปันนาเพลส ถ.นิมมานเหมินทร์ ซอย6 ต.สุเทพ อ.เมือง จ.เชียงใหม่
เปิด 11.30 – 22.30 น. เฉพาะวันอาทิตย์เปิด 17.30 – 22.30 น.
เบอร์โทร 053-400089, 086-4452046

 

ในบรรดาเครื่องดื่มแอลกฮอล์ ผมว่า “ไวน์” ดูจะเป็นเครื่องดื่มที่ต้องใช้ศาสตร์และศิลป์ในการดื่มเป็นอย่างมาก

หมายความว่า ถ้าคุณจะดื่มไวน์ คุณต้องรู้วิธีการดื่ม การจับแก้ว การถือแก้ว การชนแก้ว การรินไวน์ การเก็บไวน์ หรือแม้กระทั่งต้องรู้ว่าไวน์อันไหนเอาไว้ดื่มกินกับอาหารอะไร นี่ยังไม่รวมอีกหลายอย่าง ร้อยแปดพันเก้าเกี่ยวกับไวน์อีกนะครับ

ร้านไวน์ แฟคตอรี่ เชียงใหม่

เรียกได้ว่า มันเป็นเครื่องดื่มที่ต้องละเมียดละไมกันซักนิดกว่าจะดื่ม ไม่ใช่เอะอะอะไรเปิดขวดยกซดโฮกกันเลย แบบนั้นมันไม่เข้าท่า แถมรสชาติที่ได้มา มันจะไม่สมกับราคาที่จ่ายไปอีก

ฉะนั้น ริจะเข้าวงการนี้ ต้องศึกษากันให้ดีก่อนนะครับ ฮ่าๆๆ ทั้งนี้ก็เพื่อให้ได้รสชาติในการดื่มด่ำไวน์ได้อย่างเต็มที่แบบไม่มีเม้ม ส่วนยี่ห้อไหนดี รสชาติเป็นยังไง เดี๋ยวกระผมจะพาไปทำความรู้จักกับร้านไวน์ในนามของ “ Wine Factory” กันครับ

ร้านไวน์ แฟคตอรี่ เชียงใหม่

“Wine Factory” อยู่ในซอยนิมมานเหมินทร์ 6 ที่นี้คือร้านที่มีไวน์ให้เลือกดื่ม เลือกซื้อ กันหลากหลายยี่ห้อ หลายสายพันธุ์ สำหรับใครเป็นคอไวน์ แล้วมาที่ร้านนี้ รับรองได้เลยว่า คุณจะเดินหาเลือกซื้อไวน์ได้อย่างเต็มที่กันแบบหนำใจ

ร้านไวน์ เชียงใหม่

ที่มาที่ไปของร้านเกิดจากการที่เจ้าของร้านคุณจ๋า  เดิมทีทำธุรกิจจำหน่ายพวกวอดก้าและเหล้าผสมกับร้านที่ชื่อ “Lumka Shop” พอคลุกคลีอยู่ในวงการนี้มานาน แถมยังชื่นชอบไวน์เป็นการส่วนตัว เลยทำการเปิดร้าน “ Wine Factory” เพิ่มขึ้นอีกหนึ่งที่ โดยใจความหลักของร้านคือจำหน่ายไวน์รสชาติดี หลายยี่ห้อ ให้ลูกค้าผู้ที่ชื่นชอบมาใช้บริการกัน

ร้านไวน์ แฟคตอรี่ เชียงใหม่

อย่างไวน์ของที่นี้ที่เป็นที่นิยมกันอย่างมากก็จะมีไวน์จากชิลี่ และไวน์ของออสซี่ ที่ขายดีสุดๆก็จะเป็นประเภท พวกสปาร์กลิ้งไวน์ (Sparkling Wines) หรือไวน์ประเภทที่มีฟองนั่นแหละ ไวน์จำพวกที่มีดีกรีปานกลางคือมีแอลกอฮอล์ระหว่าง 15 – 18 ดีกรี ระบบยุโรป ส่วนใหญ่จะเป็นไวน์ขาวและส่วนน้อยจะเป็นไวน์แดง หรือ ไวน์สีชมพู รสของไวน์ประเภทนี้มีหลากหลาย ตั้งแต่ไม่หวานเลย ไปจนถึงหวานน้อย หวานมาก  ไม่เหมาะสำหรับดื่มคู่กับอาหาร แต่จะเหมาะกับการดื่มฉาบฉวยในบางโอกาสเท่านั้น

ร้านไวน์ แฟคตอรี่ เชียงใหม่

ยกตัวอย่างเลยก็จะเป็น Prosecco ที่ผลิตกันอย่างกว้างขวางในแคว้น Veneto และ Friuli Venezia Giulia ของอิตาลี คุณสมบัติของ Prosecco ค่อนข้างมีเอกลักษณ์แตกต่างจากไวน์ขาวชนิดอื่นๆ โดยให้ความรู้สึก light, crisp, bubbly, และค่อนข้าง dry อีกทั้งยังให้ความรู้สึกสดชื่นคล้ายๆกับพวกน้ำผึ้งและ citrus อีกด้วย

แต่หากใครอยากลองอะไรแปลกใหม่ อาจจะนำ Prosecco ไปแต่งตัวกลายเป็นค็อกเทลแก้วโปรดอย่างเช่น Bellini, Spritz, Sgroppino หรือนำไปผสมแทนแชมเปญใน Mimosa ซึ่งก็จะให้รสชาติที่แตกต่างจากเดิม

ในส่วนของราคาที่จำหน่ายแพงสุดจะเป็นเหล้าแชมเปญในราคา 5,000 บาท ถ้าเป็นไวน์ถูกสุดก็จะอยู่ที่ราคาขวดละ 490 บาท และหากใครกำลังวิตกกังวลเรื่องต้นทุน แต่อยากดื่มไวน์รสดีๆในราคาเป็นมิตรกับกระเป๋าสตางค์ ทางร้านก็มีโปรโมชั่นไวน์ในราคา 269 บาท ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 17.00-20.00 น.ครับ

ร้านไวน์ แฟคตอรี่ เชียงใหม่

นอกจากไวน์และแชมเปญที่มีให้จำหน่ายแล้ว ที่นี้ก็ยังมีเบียร์นอกให้ได้เลือกซื้อมาดื่มกันนะครับ อย่างยี่ห้อ Hoegaaden , Stella Artois หรือจะเป็น Leffe ใครชอบแบบไหน ก็สั่งมาดื่มได้ตามใจกัน

ร้านไวน์ แฟคตอรี่ เชียงใหม่

ร้านไวน์ แฟคตอรี่ เชียงใหม่

ร้านไวน์ แฟคตอรี่ เชียงใหม่

จากคำบอกเล่า ส่วนใหญ่ลูกค้าที่นี้จะมีทั้งชาวต่างชาติ และชาวไทยแบบครึ่งต่อครึ่ง ซึ่งก็จะมีทั้งนั่งดื่มที่ร้าน และซื้อกลับไปดื่มกันที่บ้านกัน ตามแต่ใครจะสะดวกกันแบบไหน

หากใครกำลังมองหาร้านไวน์หลายยี่ห้อ รสชาติดีๆ พร้อมนั่งจิบในบรรยากาศแบบสบาย “Wine Factory” ถือเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกของร้านไวน์ดีๆที่อยากจะแนะนำให้ลองมาอุดหนุนกันครับ

ปล.ใครนึกไม่ออก อยากให้คุณจ๋าเจ้าของร้านแนะนำให้ว่าตัวไหนดี ก็สอบถามแกได้ตามสบายครับผม

ดู Wine Factory ในแผนที่ขนาดใหญ่กว่า

ฝากความคิดเห็น ...