เด็กปิดเทอมที่เชียงใหม่ มีกิจกรรมสร้างสรรค์อะไรให้ทำบ้าง

มีสาธิตปั้นดินเผาให้ดูด้วย เด็กๆชอบใจกันใหญ่

โฮงเฮียนสืบสานภูมิปัญญาล้านนา 35 ถ.รัตนโกสินทร์ ต.วัดเกต อ.เมือง จ.เชียงใหม่ 50000
โทรศัพท์ 053-244231  โทรสาร 053-306612 เว็บไซต์

ปัญหาใหญ่ระดับชาติของพ่อแม่คือ ปิดเทอมอันยาวนานนี้จะให้ลูกทำอะไรกันดี ยิ่งโดยเฉพาะบ้านที่พ่อกับแม่ต้องทำงานทั้งคู่นี่น่าปวดหัว เท่าที่ผมได้เห็นมาส่วนมากก็ฝากไว้กับย่า ยาย ตามบ้านนอกหรือต่างจังหวัด ส่วนมากอีกก็คือให้เรียนซัมเมอร์ สรุปคือ ปิดเทอมก็แทบจะไม่ได้ปิด ไปโรงเรียนตลอด

กิจกรรมนั้นมีมากมาย แต่ที่สร้างสรรค์มันมีน้อย มันง่ายที่จะให้ลูกอยู่บ้านนอนดูทีวีทั้งวันคืน แต่นั่นจะมีประโยชน์อะไร เสียชื่อที่ได้มีโอกาสเป็นพ่อแม่คนกับเขาทั้งที จะมอบอะไรให้ลูกก็ควรให้สิ่งดีแก่เขา ลำบากเราอีกนิดหน่อยจะเป็นไรไป อีกหน่อยลูกโตแล้วเราจะเสียใจที่ไม่ได้ทำสิ่งที่ควรทำเมื่อเขายังเด็ก

วันนี้ขอนำเสนอกิจกรรมที่โรงเรียนสืบสานภูมิปัญญาล้านนา ตั้งอยู่บริเวณถนนหลังโรงเรียนปรินส์นี่เอง ซอยเล็กหน่อยถ้าไปไม่ถูก โทรศัพท์ 053-244231 ไปถามทางได้ เว็บไซต์เข้าที่นี่เลย

ตอนแรกผมก็ไม่รู้ว่ามีกิจกรรมอะไร เพื่อนมาบอกว่า เขาให้ลูกไปเรียนรำไทย เสาร์-อาทิตย์ วันละสองชั่วโมง บ่ายโมง ถึง บ่ายสาม ค่าเรียนตลอดปิดเทอมคือ 800 บาท แม่เจ้า ไม่แพงเลย เรียนเกือบสองเดือน ว่าแล้วก็ตรงดิ่งพาลูกไปสมัครเรียนโดยพลัน ดูรูปกันหน่อย อ้อ สำหรับเด็กผู้ชายมีคอร์สเรียนตีกลองล้านนา ราคาเท่ากัน เรียนทั้งคู่เลยไม่ต้องมีใครอิจฉาใคร

เด็กผู้หญิงมาเรียนรำไทย อ่อนช้อย เนิบๆ

เด็กผู้ชายไปเรียนตีกลองกลางแจ้ง ลุยๆๆ ตีๆๆ

กลองมีสองอัน รอคิวหน่อยนะ ได้ตีทุกคน

เรียนเสร็จมีรถไอติมมาขาย เย็น อร่อย ชื่นใจ

เด็กชายตีกลองกล้าๆกลัวๆ ยังไม่มั่นใจ

บรรยากาศใต้ต้นไม้ร่มรื่น กลางเมืองเชียงใหม่

กิจกรรมนี้ดีตรงที่ เด็กๆได้ลงมือทำด้วยตัวเอง  ทั้งยังได้เจอเพื่อนๆต่างโรงเรียน ได้เรียนรู้วัฒนธรรมของชาวเหนือ ได้ฝึกความอดทนที่จะเรียนรู้และทำให้สำเร็จ กลับมาบ้านทั้งคู่จะมาบอกว่าเรียนอะไรไปบ้าง เบื่อบ้าง ตื่นเต้นบ้างตามประสาเด็ก

ปัญหาที่เจอก็มีเพียง อากาศที่ร้อนจัด เด็กๆไม่เป็นไร แต่ผู้ใหญ่ที่ต้องไปรอนี่สิ โอ้ แทบละลาย เพื่อลูกครับ อดทนและทนอด เพราะนั่นคือสิ่งที่พ่อแม่จะมอบให้ลูกได้ไม่ใช่หรือ

แผนที่


ดูแผนที่ขนาดใหญ่ขึ้น

 

Related Posts