สงกรานต์กับความร้าวร้านของหัวใจ…?

info. ถนนท่าแพ อ.เมือง จ.เชียงใหม่

สงกรานต์ไม่ว่าจะปีไหนๆ ก็เหมือนกันทุกปี

เรื่องอุบัติเหตุ, ทะเลาะวิวาท, เมาสุรา, อีสาววัยรุ่นดิ้นน้ำกระจายในสภาพเสื้อผ้าที่ทั้งบางทั้งสั้น, ข้อห้ามนู้นนี้นั้นเรื่องของการเล่นสงกรานต์จากรัฐบาลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และหลายๆเรื่องๆอีกเพียบ

เหตุการณ์คล้ายกันทุกปี แต่เปลี่ยนแค่สถานที่และเวลากันเท่านั้น

ปีนี้ผมไม่ได้กลับบ้านเกิดอีกเช่นเคย ซึ่งปกติก็ไม่ได้กลับช่วงนี้กันอยู่แล้ว เหตุผลไม่มีอะไรมากไปกว่าการขี้เกียจวุ่นวายแย่งกันเดินทาง ในสภาพคลื่นมหาชนพากันไปรวมตัวที่สถานีขนส่ง อีกทั้งอยากลองสัมผัสบรรยากาศสงกรานต์ที่เชียงใหม่กันซักครั้งว่าจะเป็นอย่างไร

“ต้องลองซักครั้งพี่” ไอ้เนมมันบอกผมแบบนั้น

วันแรกผมรวบรวมสมัครพรรคพวกชาวร็อคด้วยกันถึง 3 คนรวมทั้งผม (ดูมันเยอะมาก) ส่วนที่เหลือก็หายสาบสูญกันไปตามสายน้ำที่สาด และเครื่องดื่มที่ทำให้เสียการทรงตัวและหัวใจ

ก่อนออกไปเล่นน้ำ เจอข่าวคนจมน้ำตายในคูเมืองแถวประตูเชียงใหม่ ไม่ต้องบอกก็รู้เลยว่า ผมไม่ผ่านไปแถวนั้นแน่ ฮ่าๆๆ

นู้นเลยพิกัดความสนุกผม กาดสวนแก้ว มีคอนเสิร์ตจาก Benmore มาจัดกัน ของแบบนี้มันต้องมากันครบทั้งเรื่องดนตรี และการสาดน้ำ ส่วนสุราเมรัย เอาไว้ทีหลัง อิอิ

แต่ด้วยคลื่นมหาชนอันเยอะจัด พร้อมพื้นที่แคบชนิดมดเดินยังลำบาก งานนี้เลยเปลี่ยนแผนมาเดินเล่นรอบคูเมืองกันเอา

จุดสตาร์ทเริ่มจากกาดสวนแก้วนั้นแหละ โดยมีเส้นชัยอยู่ที่ประตูท่าแพ มีอุปกรณ์เป็นปืนฉีดน้ำกับถังใบ เอาไว้เล่น

ระหว่างทางก็เล่นน้ำกันไปตามเรื่องราวแหละ เจอใครก็สาดก็ซัดไปหมด แต่ก็ใจนึงก็พยายามระมัดระวังไม่ให้โดนสาดจากพวกน้ำเย็นๆ และน้ำในคูเมืองอันแสนจะขุ่นและสภาพไม่น่าไว้วางใจ


ก็ดูซิครับ น้ำขุ่นขนาดนั้น แถมไม่รู้ว่ามีใครบ้างที่แอบลงไปฉี่หรืออึในน้ำกันกระจาย ฉะนั้นเรื่องความสะอาด กรูณาอย่าได้ถามถึง

ระหว่างทางก่อนถึงท่าแพ แวะไปหลบฝนในวัด จริงๆไม่หลบก็ไม่เป็นไหร่ เพราะไหนๆมันก็เปียกไปแล้ว แต่ในเมื่อเพื่อนมันหลบก็เลยต้องหลบตามมัน ก่อนจะออกมาจากวัดเลยได้น้ำแข็งถังนึงเอาไว้แช่สาดชาวบ้านเล่น

ด้วยความคับแค้นใจเพราะระหว่างทางโดนจัดหนักด้วยน้ำเย็นมามาก คราวนี้ก็ได้เวลาเอาคืนอย่างสาสม ด้วยกันเล่นน้ำเย็นคืนบ้าง โยที่มือผมหอบถังน้ำแข็งแบบเต็มพิกัด มีน้ำแช่ข้างในเพียงน้อยนิด เวลาจะสาดใครก็รินใส่แก้วพลาสติกเล็กๆ จากนั้น ก็ค่อยๆรินใส่ตัวคน

ใครเจอแบบนี้เข้า แถวบ้านผมเรียก “หนาวถึงกระดูก” ชนิดบาดลึกแบบช้าๆ แต่ว่านาน ฮ่าๆๆ

ผมถึงท่าแพตอนเกือบทุ่มพร้อมแวะหาอะไรกิน ก่อนจะสับตีนฝ่าถนนคนเดินลัดเลาะไปแถวกาดบุญอยู่หลัง ร.ร.ยุพราช เพื่อไปร่ำสุรากัน อิอิ

เป้าหมายเราอยู่ที่ร้าน Pentatonic Rock Bar กันเหมือนเช่นเคย ส่วนบรรยากาศในบาร์แทบไม่ต้องพูดถึงในวันมหาสงกรานต์ เพราะชาวร็อคมันส์กันกระจายไปกับเสียงเพลงในรูปแบบเมทัล

นาฬิกาบอกเวลาถึงตอนตีสองกว่า เราทั้งสามพากันหาอะไรกินดับความหิว ก่อนลงมติเป็นเอกฉันท์เป็นร้านโจ๊กสมเพชร

ระหว่างทานข้าวก็เรื่องดราม่าขึ้น เหตุเกิดจากเรื่องบางเรื่อง…

ว่าแล้วก็ขอเกริ่นก่อน เพื่อนสองคนผมเป็นแฟนกัน นั้นหมายฟามว่าทั้งวันที่ผ่านมาผมไปเป็นก้างขว้างคอเขา

เปล่าเลย ก็ผู้หญิงชวนผมเอง ไม่ได้อยากไปเป็นก้างใครซักหน่อย ประกอบกับเพื่อนที่มีก็พากันหายหัวหมด!

เรื่องมีอยู่ว่าทั้งสองจะทานข้าว แต่ติดปัญหาตรงที่เงินไม่แน่ใจว่าจะพอรึเปล่า ไอ้ผมก็มีติดกระเป๋าแค่ร้อยเดียว คือจริงๆก็เลี้ยงเพื่อนได้เพราะมันน่าจะพอกันอยู่แล้ว

แต่ฝ่ายหญิงเลือกที่จะไม่กิน พร้อมสละให้ฝ่ายชายทาน แต่ผมก็เว้าวอนหล่อนว่า เออนิ ทานด้วยกันก็ได้


สถานการณ์ทั้งสองเริ่มตึงเครียดจากเรื่องทานข้าวแบบไม่มีที่มาที่ไป ไม่รู้ว่าใครหน้าบูดใส่ใคร สุดท้ายเลยลากยาวไปกระทั่งถึงตอนเดินกลับไปเอารถที่กาดสวนแก้ว

ระยะทางจากโจ๊กสมเพชรถึงกาดสวนแก้ว ถือว่าไม่ใกล้ไม่ไกลมาก แต่มันก็มาลำบากตรงที่ฝ่ายหญิงต้องเดินเท้าเปล่าในสภาพที่เจ็บเท้า

ผมเฝ้ามองห่างๆ เดินตามไปด้วยกัน ฝ่ายชายถอดรองเท้าแตะบ้าง พลางจะให้ผู้หญิงใส่ แต่ทว่าหล่อนไม่ใส่ เพราะมันไม่ได้ช่วยอะไร

สุดท้ายผม ไม่เห็นว่าตกลงหรือคุยอะไรกัน เห็นแต่ฝ่ายชายเดินสับตีนอย่างรวดเร็วแซงผู้หญิงไปไกลเกือบ 200 เมตร เหลือแต่ผมกับหล่อนเดินตามกันต้อยๆ

หล่อนบ่นบอกกับผมว่า หล่อนผิดอะไร กะอีแค่เจ็บเท้า แล้วเดินช้า เพราะว่าเดินได้แค่นี้ แต่ทำไมเขาไม่เข้าใจ

ผมตอบกลับด้วยท่าสงสัยว่า ทำไมเขาถึงเดินหนีไปก่อน แทนที่จะเดินไปพร้อมๆกัน

หล่อนบอกด้วยสีหน้าเซ็งๆว่า เขารีบเดินไปเอารถมารับ เพราะจะได้ไม่ต้องเดินไกล

ผมได้แต่นึกในใจ ว่าคิดบ้าอะไรเนี่ย เพราะถึงเดินรีบไปเอารถมารับผู้หญิง กว่าจะขับรถกลับมา ผมว่าแม่งเดินถึงพอดี

กลับกันถ้าคืนนั้น ผมไม่ได้ไปด้วย เขาจะตัดสินใจยังไง ปล่อยผู้หญิงเดินไปคนเดียว ดึกๆเปลี่ยวๆ หรือจะเดินไปพร้อมกัน หรือจะให้หล่อนนั่งรอที่ไหนซักที่แล้วรีบไปเอารถมารับ ก็มิอาจทราบได้

ว่าแล้วก็เอวังด้วยประการฉะนี้ กับเรื่องสงกรานต์ และความร้าวรานของหัวใจ ที่อาจจะยังมีตอนต่อไปหรือเปล่าก็ไม่รู้…

ปล.ภาพประกอบไม่ใช่คนนี้


ดู ถนนท่าแพ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ในแผนที่ขนาดใหญ่กว่า

Relate Posts :

สถานที่ดูพลุในเชียงใหม่ นับถอยหลังเข้าสู่ปี 2023

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineใกล้จะสิ้นปีแล้ว บอกลาปีเก่าต้อนรับปีใหม่ แอดก็อยากจะพาทุกคนไปชมบรรยากาศคืนข้ามปี พาครอบครัว เพื่อน คนรัก ไปนั่งชมการแสดงพลุสวยๆ แสง สี เสียง แบบอลังการจัดเต็ม! แอดบอกเลยว่า หนึ่งปีมีหนเดียวน้าา มาร่วมกันสร้างความสุข ความทรงจำดีๆ ก่อนเริ่มปีใหม่กันเน้อจ้าวว 1. Amazing Chiangmai Countdown 2023 (สวนเฉลิมพระเกียรติ 82 พรรษา) ร่วมนับถอยหลังเข้าสู่ปี อย่างยิ่งใหญ่ อลังการ กับงาน ‘’Amazing Chiangmai Countdown 2023″ เตรียมพบกับบรรยากาศคืนข้ามปีแบบสุดมหัศจรรย์เหนือจินตนาการ ท่ามกลางการแสดงพลุเคาท์ดาวน์ พร้อมงานไฟประดับบนทุ่งดอกไม้นับล้านดวง * เข้าฟรีตลอดงาน ไม่เสียค่าใช้จ่ายด้วยเน้อจ้าวว * 2. One Square Countdown 2023 (One Nimman) ร่วมนับถอยหลัง ฉลองต้อนรับเทศกาลแห่งความสุข ส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ที่งาน “One Square Countdown […]

tanna

December 29, 2022

9 ที่เที่ยวคนโสด เปิดโหมดอยู่คนเดียวแบบชิลๆ

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineคนโสดอย่างเราอยู่บ้านเบื่อๆ อยากหาสถานที่พักผ่อนฮีลใจในเชียงใหม่ แอดบอกเลยว่าเที่ยวคนเดียวก็ชิลได้ ดีไม่ดีก็อาจจะเจอคนรู้ใจระหว่างเดินทางก็ได้น้าาา ไม่ว่าจะเที่ยวแนวธรรมชาติ ร้านคาเฟ่ จะแนวไหนก็ไหว! ว่าแต่จะมีที่ไหนน่าไปบ้างตามแอดมาเลยยย MAYA CHIANG MAI สำหรับคนโสดแบบเราก็ไปเดินห้างแบบชิคๆ ศูนย์รวมร้านค้าให้เราได้เดินดูกันแบบจุกๆ แถมมีชั้นดาดฟ้าให้ไปถ่ายรูปเล่นด้วย และยังไม่หมดเพียงเท่านี้ ยังมีตู้ให้ถ่ายรูปอีกด้วยย หรือจะดูหนังคนเดียวก็ยังได้ หอนิทรรศการศิลปวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ทั้งสวย สงบ ร่มรื่น เดินชมนิทรรศการศิลปะเพลินๆ จะมาคนเดียวหรือมากับเพื่อนก็ได้ แอดบอกเลยว่าแอดชอบมากก คุ้มค่ากับการชมมากเลยจ้าวว สวนสัตว์เชียงใหม่ เป็นที่ฮอตฮิตสำหรับคนมีคู่ แต่คนโสดอย่างเราก็สามารถไปเดินดูสัตว์ได้ แอดก็เคยเดินคนเดียวมาแล้ว สนุกไปอีกแบบนึงเลยจ้าว เก็บภาพน่ารักๆ เดินชมบรรยากาศ หรือไปเดินดูอุโมงค์ปลาก็ได้น้าา Charm Bakery (สาขาหางดง) ร้านคาเฟ่มินิมอล เหมาะกับคนมุ้งมิ้งอย่างเรา แอดบอกเลยร้านน่ารักมาก ไปคนเดียวก็ได้ นั่งกินเค้กชิลๆ เค้กที่ร้านน่ารักมาก! แถมยังเปิดสอนให้ได้ทำเค้กอีกด้วยน้าาา คลาสเรียนทำขนมจะเปิดสอนที่สาขาโครงการบิสิเนสพาร์ค HQ เผื่อใครสนใจก็ติดต่อทางร้านได้เลยจ้าวว  สวนพฤกษศาสตร์ เดินเล่นกันแบบชิลๆ ถ่ายรูปกับต้นกระบองเพชรแบบมินิมอล มีทั้งทางเดินลอยฟ้า มีสวนจัดแสดงในอาคารเรือนกระจกขนาดใหญ่ […]

tanna

December 9, 2022

แจกพิกัด 8 สวนดอกไม้ในเชียงใหม่ ถ่ายรูปปังรับลมหนาว

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineบรรยากาศดีๆ แบบนี้แอดก็อยากชวนทุกคนไปนั่งพักจิบชา ชมสวนดอกไม้งามๆ ซึ่งดอกไม้บางที่ก็เริ่มทยอยแข่งกันเบ่งบานให้นักท่องเที่ยวได้ชมกันแล้ว ไหนๆก็ใกล้จะวันหยุด อย่าลืมแบกกล้อง ใส่ชุดสวยๆน่ารักๆ ไปกันจ้าวว 1. สวนนา หน้าวัด สถานที่ฮอตฮิตช่วงหน้าหนาว มุมถ่ายสวยสุดเหมือนหลุดออกมาจากฝัน น้องๆดอกไม้ก็เบ่งบานรอต้อนรับทุกคนอยู่เน้อจ้าวว  *ค่าบริการเข้าชมสวน ท่านละ 50 บาท (ไม่ต้องจอง) เด็กอายุต่ำกว่า 10 ขวบ เข้าฟรี* Facebook : สวนนา หน้าวัด เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน ตั้งแต่ 07:00 น. – 18:00 น. เบอร์โทร : 080 773 5656 GPS :  https://goo.gl/maps/ijLjFGCZZRdf5ELk8 2. ทุ่งไฮเดรนเยียดอยอินทนนท์ สวนคุณทองดี เป็นสวนดอกไม้ที่น่าไปขนาดเลยจ้าวว ด้วยความอยู่บนเขา รับลมหนาวแบบฟินๆ ดอกไฮเดรนเยียก็บานสะพรั่งบรรยากาศก็ดี ใครอยากพักผ่อนย่อมใจก็สามารถแวะมาเที่ยวกันได้เน้อจ้าว  แต่ละช่วงดอกไม้จะบานไม่เท่ากันเน้อจ้าว*ค่าบริการสวน […]

tanna

November 18, 2022

“Stylecation” กับเสน่ห์วันวานเมืองเหนือ ที่เที่ยวแบบลับๆ น้ำตกผาดอกเสี้ยว เชียงใหม่ 

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineสวัสดีจ้าวว เดินทางมาใกล้ถึงสิ้นปี ใครที่ยังไม่ได้เดินทางออกไปตามล่าหาความสุข ถือว่ายังไม่สาย วันนี้เราจึงอยากแนะนำน้ำตก Unseen ลับๆ ในจังหวัดเชียงใหม่ ในหมู่หมู่บ้านแม่กลางหลวง ที่มีวิถีชีวิตของชนเผ่าปกาเกอะญอดั้งเดิมและความน่ารักของผู้คน ที่จะทำให้เรายิ้มตลอด ใครที่อยากหนีความวุ่นวายไปเข้าป่าดอยอินทนนท์ รีบแพ็คกระเป๋าแล้วตามกันมาเที่ยวตามรีวิวเชียงใหม่ พาไป เที่ยว Stylecation ชวนเที่ยวในแบบที่เราชอบ “วันนี้ก็จะแนวลุยๆ บุกป่า ฝ่าดง เรียนรู้วัฒนธรรมเมืองเหนือแบบเรียบง่าย แต่มีความพิเศษซ่อนอยู่” มีเวลาแค่ 1 วันก็หนีความวุ่นวายได้  จ่ายความจริงใจเป็นค่าผ่านทางเข้าไปหาธรรมชาติ การจะเดินทางไปยังเส้นทางศึกษาธรรมชาติน้ำตกผาดอกเสี้ยว สามารถ Walk in ได้เลย ไม่ต้องจอง มีค่าใช้จ่ายเป็นค่าไกด์กลุ่มละ 200 บาท ไม่เกิน 10 คน ระยะทางจากการเดินประมาณ 3 กิโลเมตรจากทางเข้า ทางเรียบง่ายแต่ความลื่นจากการที่ฝนตกทำให้เป็นอุปสรรคในการเดินเข้าไป ดังนั้นจะต้องอาศัยจากใจที่รักธรรมชาติ ถึงจะเข้าไปถึงได้  ระหว่างก่อนจะไปถึงน้ำตกผาดอกเสี้ยว ก็จะมีลำธารเล็กๆ ให้เราได้ชื่นชมธรรมชาติตลอดทาง นอกจากจะต้องระวังว่าจะลื่นแล้ว ก็ต้องระวังสะดุดรากไม้อีก หลังจากที่เราได้เดินทางมาสักระยะใหญ่ก็ได้ถึงแล้วน้ำตกที่เราตามหาน้ำตกผาดอกเสี้ยว ถ้าเป็นคนเหนือจะต้องร้องอุทานว่า “งามแต้งามว้า […]

aum

September 26, 2022

ที่เที่ยวในเมืองเชียงใหม่ ไม่ต้องขึ้นดอยก็เที่ยวได้ ลุยยยย

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineที่เที่ยวในเมืองเชียงใหม่ – ใครเป็นสายเที่ยวแบบชิวๆ มาทางนี้ แอดมีที่เที่ยวในเมืองมาแนะนำ ไม่ต้องขับรถขึ้นดอยให้เวียนหัวให้ยุ่งยาก เป็นที่เที่ยวแนวธรรมชาติ มีร้านคาเฟ่ด้วยบ้างนิดหน่อย ใครมีเวลาแค่วันเดียวรับรองว่าเก็บครบทุกที่แน่นอน เป็นที่เที่ยวแนววัยรุ่นหน่อยนะวันนี้ ถ่ายรูปลง IG ก็ได้สวยแน่นอนคอนเฟิร์ม จะมีที่ไหนที่น่าตามไปเช็คอินบ้างตามไปดูกันเลยจ้าวววว ที่เที่ยวในเมืองเชียงใหม่ ไร่แม่เหียะ  ไร่แม่เหียะ ที่เที่ยวที่แนวธรรมชาติอีกแห่งหนึ่งที่อยู่ในพื้นที่ของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ใครที่จะมาสามารถขับรถเลียบคลองชลประทานมาเรื่อยๆ แล้วเลี้ยวขวา ก็ถึงแล้ว ไฮไลท์จะอยู่ที่ร้าน Fernpresso at Lake ร้านกาแฟน่ารักๆ ถ้าเดินทะลุร้านกาแฟเข้าไปจะเห็นอ่างเก็บน้ำแม่เหียะ ซึ่งเป็นมุมถ่ายรูปซิกเนเจอร์กับบ้านขาว เห็นวิวภูเขาด้วยนะ  พิกัด: ไร่แม่เหียะ คณะเกษตรศาตร์ มหาวทยาลัยเชียงใหม่ ลานเนินนุ่ม ออกจากตัวเมืองนิดหน่อย แต่ก็ไม่ได้ถือว่าไกลมาก เลี้ยวสะพานเดียวกันกับทางเข้าห้วยตึงเฒ่า แล้วเลี้ยวขวา ถ้าใครไปช่วงเช้าก็จะได้อีก Mood นึง ไม่มีคน เป็นช่วงที่เขาปล่อยน้องแกะออกจากคอกมากินหญ้า ฟีลไปเที่ยวสวิส แต่น้องแกะตัวเปื้อนไปหน่อย ถ้าไปช่วงเย็นๆ ก็จะเป็นฟีล Relax ผ่อนคลาย นั่งชมพระอาทิตย์ ช่วงนี้หน้าฝนด้วยได้ความเขียวดีอย่าบอกใคร  พิกัด: […]

aum

September 14, 2022