ห้ามนำถังน้ำขึ้นกระบะเล่นสงกรานต์ เพื่ออะไร?

เห็นข่าวครั้งแรกที่บอกกระทรวงมหาดไทย เตรียมคุมเข้มห้ามนำถังน้ำขึ้นกระบะเล่นสงกรานต์
ผมแทบจะหัวเราะออกมาเป็นภาษาเปรูรุ่นอายุไม่เกิน 18 ปี

คือ คิดกันได้ยังไงครับ! ว่าแล้วก็ลองไปฟังคำพูดของ พล.ต.ท.ชัจจ์ กุลดิลก รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย กันดู

“นายกรัฐมนตรีมีความห่วงใยในความปลอดภัยในการเดินทางของประชาชน จึงได้ให้ทุกภาคส่วนเตรียมความพร้อมป้องกันอุบัติเหตุทางถนน โดยบูรณาการภายใต้แนวคิด สงกรานต์เป็นสุขทุกคนปลอดภัยร่วมใจรักษาวัฒนธรรม ซึ่งกำหนดเวลาในการดำเนินการช่วงควบคุม 7 วันอันตราย ในระหว่างวันที่ 11-17 เมษายน 2556 ทั้งนี้ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ จะบังคับใช้กฎหมายในการขับรถเร็วและเมาสุราหรือบรรทุกเกินกำหนด รวมถึงทุกจังหวัดจะมีการจัดโซนนิ่งในการเล่นน้ำสงกรานต์ ห้ามให้รถกระบะบรรทุกถังน้ำเพื่อตระเวนสาดน้ำอย่างเด็ดขาดเพราะก่อให้เกิดอุบัติเหตุเป็นจำนวนมาก”


ออกข้อบังคับกันมาแบบนี้ แถวบ้านผมเรียกว่าหวังดีในความปลอดภัยของประชาชนตาดำๆ ในเทศกาลน้ำกระฉูด เพราะกลัวเด๊ดห่ากันก่อนจะไปไหนมาไหนเพราะพิษของสุรา ว่าแต่ว่าไอ้การห้ามเอาถังน้ำขึ้นรถกระบะสาดมันเกี่ยวอะไรตรงไหนกันครับ?

คิดวิเคราะห์กันอย่างหยาบๆถ้ามันส่งผลดี (ในแง่ของคนออกข้อบังคับ) คือถ้าไม่มีการขนถังน้ำขึ้นรถกระบะ นั้นหมายความว่า คนเล่นน้ำก็จะไม่กินเหล้า เพราะ ไม่มีน้ำให้สาดบนรถกระบะ พอไม่มีน้ำให้สาดบนรถ การจราจรก็จะดีขึ้น? อุบัติเหตุลดลง? อันนี้ก็ไม่แน่ใจ มองมุมไหน ต่อให้มีหรือไม่มีถังน้ำให้สาดบนหลังรถกระบะ มันก็ไม่น่าจะเกี่ยวกันกับการลดอุบัติเหตุ เนื่องด้วยคนไทย ถ้ามันจะแดกเหล้า ก็แดกกันได้ทุกที่และทุกเมื่อที่หัวใจเรียกร้อง

เข้าใจกันอยู่ว่าต้องการให้ลดอุบัติเหตุ พร้อมรักษาวัฒนธรรมอันดีงามในการเล่นน้ำสงกรานต์

ปัญหาต่อมาอีกอย่างคือแล้วมันจะห้ามกันได้มั้ย ไม่ให้เอาถังน้ำขึ้นรถกระบะเล่นสาดน้ำ เพราะดีดลูกคิดแปดสิบตลบก็พบว่า การไม่ให้เอาถังน้ำขึ้นรถกระบะเล่นสาดน้ำมันยากมาก ส่วนการจัดโซนเล่นน้ำอันนี้ถือว่ายังพอรับได้ แต่ไม่มาก เนื่องด้วยสงกรานต์ประเทศไทย มันเป็นสิทธิ์ของทุกคนที่อยากจะสาดน้ำกันที่ไหนก็ได้ตามความพอใจมาตั้งแต่สมัยนมนานกาเล


และพอประชาชนทุกคนรู้ข่าวว่าห้ามนำถังน้ำขึ้นรถกระบะ เสียงส่วนใหญ่ต่างส่ายหัว พร้อมปฏิเสธทำนองว่าจะบ้ารึเปล่า แล้วจะให้พวกเราเล่นน้ำกันยังไง นั่นซิครับ พวกเราจะเล่นน้ำกันยังไง?

เล่นแบบนี้ก็ดี

 

แบบนี้ก็เก๋ไม่หยอก

ในฐานะที่ห่วงความสนุก แต่ไม่ลืมความปลอดภัยในชีวิต ผมว่าพวกเราขนโอ่งมังกรขึ้นรถกระบะ หรือขนถังน้ำขึ้นรถจักรยาน มอเตอร์ไซค์ รถเก๋ง รถสามล้อ ซาเล้ง ตุ๊ก ตุ๊ก หกล้อ สิบล้อ หรือจะสิบแปดล้อ รถไฟ เครื่องบิน เรือหางยาว เล่นน้ำกันดีกว่า

เหตุผลไม่มีอะไรมากไปกว่าการออกข้อบังคับ ห้ามเฉพาะรถกระบะขนถังน้ำเล่นสงกรานต์กันเท่านั้น ส่วนยานพาหนะอย่างอื่น พวกเราก็ขนไปเล่นกันให้สบายใจเลยยยยย!!!! ฮ่าๆๆ

Relate Posts :