info. หลังวัดพระสิงห์ อ.เมือง จ.เชียงใหม่
โทร 083-5825428 ราคาเริ่มต้นที่ 10 บาท

วันก่อนคิดถึงฝีมือการทำอาหารเมืองของท่านแม่ที่บ้านเกิด ทั้งลาบหมูคั่ว ต้มยำไก่ แอ็บอ่องออ ของดีสูตรเด็ด ที่หากินที่ไหนก็ไม่อร่อยเท่าปลายจวักของท่านแม่ แต่ไม่ได้อยู่กับแม่แล้ว จึงกระสันตัวเป็นเกลียว อยากกินขึ้นมา บังเอิ๊น บังเอิญ ผมไปเจอร้านแถวบ้าน ที่ยังไม่เคยได้ลองสักที

สภาพร้านดูภายนอกแล้ว ไม่สะอาดเท่าไหร่ มืดๆ อึมครึม มีป้าแก่ๆ พร้อมผู้ชายที่มีรอยสักเต็มตัว อยู่หน้าร้าน สันนิษฐานไว้ก่อนว่า น่าจะอร่อย เพราะส่วนใหญ่ร้านลาบที่ไหนสะอาดมากเกินไปมักจะไม่อร่อย (คิดเอาคนเดียว) อีกทั้งดูจากสีหน้าป้าคนขายแล้ว คนเมืองแท้ 100 % น่าจะเชี่ยวในการทำอาหารเมืองเป็นอย่างดี จึงตกลงปลงใจแวะลิ้มเลียหน่อย

พิกัดร้าน ก็ตามป้ายเลยครับ เข้าซอยตรงแยกไฟแดง ด้านข้างวัดพระสิงห์ ตรงมาเรื่อยๆ ร้านจะอยู่ในมุมมืดเล็กๆ ซ้ายมือ สังเกตุป้ายดีๆ

บรรยากาศภายในร้าน ออกแนวกระทัดรัด มีพี่รอยสักดูคุมเชิงตลอดว่าโต๊ะไหน อาหารไม่ครบ แกจะไปจัดมาให้ 

ล้ำลึกครับ

จัดมาก่อน 1 อย่าง ลาบหมูคั่ว 20 บาท ราคาแบบนี้ จัดมาเต็มจาน สงสัยขายไม่เอากำไร  

รสชาติต้องบอกว่า เมืองแต้ๆ สีดำคล้ำเข้ม ตักกินเต็มคำ ความจัดจ้านได้เรื่อง แต่ดูจากโต๊ะรอบข้างเขาจัดมาแบบดิบกันหมด ผมมานั่งกินคนเดียว เหมือนเป็นคนแปลกแยก ลืมบอกว่า เมนูลาบร้านนี้เขามีหลายแบบทั้งลาบหมู ไก่ ปลา ควาย ให้ลูกค้าได้เลือกสรร

เมนูต่อไปต้มยำไก่ 15-20 บาท ขายไม่เอากำไรอีกแล้ว เนื้อไก่อัดแน่นเต็มจานจริง รสน้ำแซ่บกำลังได้เหงื่อ เสียอย่างเดียว มันไม่ร้อน เย็นชืดมาก กินไปต้องใช้อารมณ์ล้วนๆ ในการพิจารณา เพราะร้านนี้เขาขายตั้งแต่เช้า มากินตอนเที่ยงเลยเสียอรรถรสไปเยอะ

จานนี้ผมชอบมาก แม่สั่ง แม่สอนให้กินตั้งแต่เด็ก มันคือแอ็บหมูอ่องออ หรือแอ็บสมองหมู คืออาหารที่ปรุงด้วยการนำสมองหมูสด นำมาคลุกเคล้ากับเครื่องปรุง แล้วห่อด้วยใบตอง เช่นเดียวกับแอ็บหมู แอ็บปลา แอ็บกุ้ง ทำให้สุกโดยปิ้งหรือย่าง ด้วยไฟอ่อนๆ จนข้างในสุก ถือเป็นเมนูประกอบจังหวะในการกินข้าวเหนียวของบ้านผมมาโดยตลอด ร้านนี้เสริ์ฟข้าวเหนียวมาเป็นอย่างสุดท้าย สงสัยกลัวกินกับอย่างเดียว แล้วข้าวจะเหลือเอา จานนี้ 15 บาท

ผักสดก็มีให้นะจ๊ะ ล้วงหยิบได้ตามสบาย 

นอกเหนือจากเมนูที่สั่งมา ก็ยังมีอาหารเมืองอื่นๆ ให้เลือกอีกมากมาย แล้วแต่ศรัทธาลูกค้าจะเลือก อีกทั้งราคาถูก แสนถูก 10 – 20 -25 บาทเท่านั้น ส่วนตัวชอบกินอาหารจำพวกนี้เป็นพิเศษ จึงเป็นตัวเลือกที่สดใสแจ่มแจ้ง รสชาติใช้ได้ ราคาไม่แพง แถมใกล้บ้าน เรียกว่าฝากตัวเป็นลูกค้าประจำได้สบายๆ

ป.ล. ร้านนี้เปิดตั้งแต่เช้า ยันเย็นๆ

รสชาติ  3/5

ราคา  5/5

ความสะอาด 2/5

บริการ  3/5


ดู ลาบดีขม ประมวล ของกิ๋นคนเมือง ในแผนที่ขนาดใหญ่กว่า

ฝากความคิดเห็น ...