ลิ้มลองของใต้กับ “ข้าวแกงปักษ์ใต้ เมืองคอน”

info. ถนนราชดำเนิน ต.พระสิงห์ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ (แถวๆ G design)
เวลาให้บริการ 07.00-20.00 น ราคาเฉลี่ย เริ่มที่ 20 บาท

แหม่…… หลายวันที่ผ่านมาผมเพิ่งกลับจากภาคใต้ อาหารที่นั่นถูกปากซะเหลือเกิน ผมเลยขับรถตระเวนหาร้านอาหารปักษ์ใต้ในตัวเมืองเชียงใหม่ เลยเริ่มจากเส้นนิมมานเหมินทร์ ขับไปได้สักพัก รู้สีกเมื่อยจริงๆ จะมีซอยเยอะไปถึงไหน ก็เลยขับรถเข้าคูเมือง ไปจุดที่นักเรียนเยอะๆ เผื่อจะมีแหล่งข้อมูลเกี่ยวกับร้านอาหารปักษ์ใต้บ้าง เพราะยังไงซะเด็กแถวนั้นคงรู้ทุกซอกทุกมุมว่ามีร้านอาหารอยู่ตรงไหนบ้างแหละ จนในที่สุดเราก็ได้พบกับร้านอาหารปักษ์ใต้ชื่อร้าน “ข้าวแกงปักษ์ใต้ เมืองคอน” นครศรีธรรมราช

หน้าตาร้านจะดูไม่เด่นเท่าไร แต่ข้างในต้องไปลิ้มลองกัน

พอเดินเข้ามาปุ๊ปสภาพภายในร้านก็อย่างที่เห็นครับ จากปากเจ้าของร้านบอกว่า คนเยอะแบบนี้ทุกวันเลยครับ แหม่….พูดซะแบบนี้ต้องอร่อยน่าลิ้มลองเลยทีเดียว

มีหลายหม้อมาก 
ภายในตู้กระจกก็มีหลากหลายเช่นกัน หน้าตาแต่ละเมนูสีเข้มจริงๆ จะสั่งเป็นอาหารจานเดียวหรือจะสั่งเป็นกับข้าวก็ได้ 

ผักสดกับน้ำพริกกระปิจานนี้ ชุดละ 50บาทครับ แหม่….ผมล้อเล่น ทั้งจานนี้ฟรีครับ ถ้าหมดขอได้อีก แถมยังฟรี!!! 

ในวันนี้ผมก็จะขอสั่งเป็นอาหารจานเดียว จะมีไข่ลูกเขยที่ขาวเนียน ไข่แดงที่น่าเจาะซะจริงๆ รสชาติไม่หวานมาก กำลังพอดี หมูหวานที่อยากใช้ลิ้นสัมผัส และอยากจะอมอยู่ข้างในปากจนไม่อยากกลืนลงไป ส่วนสุดท้ายหลนปลาอินทรีเค็ม รสชาติก็จะเค็มตามชื่อนั่นแหละครับ

เราจะเข้าสู้ช่วงทีเด็ด เสร็จในปากพลาดไม่ได้กับเมนูอร่อยประจำร้านนี้ครับ คือ………..

ผัดเผ็ดซี่โครงหมูอ่อน รสชาติไม่ต้องพูดถึงเลยครับ ลิ้นสัมผัสปุ๊ปรับรู้ได้ถึงความจัดจ้านของแกง ซี่โครงที่มีเนื้อหมูนิ่มๆติดจนอยากจะแทะจะดูดให้กระดูกซี่โครงนั้นใหม่เอี่ยมเลยทีเดียวและอีกเมนูนั้นคือ…………

ต้มจืดเยื่อไผ่ เมนูนี้ผมชอบจริงๆ มันเป็นต้มจืดแต่อาจไม่จืด รสชาติจะออกเค็มนิดๆแต่ไม่เค็มมากเหมือนกับว่ากินเมนูที่เผ็ดๆจัดจ้านมาแล้วมาซดน้ำของต้มจืดเยื่อไผ่นี้ก็จะรู้สึกดีขึ้นจะไม่สามารถอธิบายเป็นคำพูดได้ หมูที่นิ่ม เห็ดที่หอม แครอทที่ใหญ่ แต่เยื่อไผ่มันคืออะไร เยื่อไผ่มันก็คือชื่อของเห็นนั่นแหละครับ เห็ดเยื่อไผ่หรือเห็ดร่างแห ถ้าไปเห็นเห็ดของจริงปากจะร้อง อ๋ออออ เลยละครับ

การลิ้มลองรสชาติในวันนี้ก็สิ้นสุดเพียงเท่านี้ครับ อาจจะบอกรสชาติที่ฟังดูแล้วเกินความจริงไปแต่ผมอยากให้ไปลองแล้วคุณจะเข้าใจเองครับ อาหารปักษ์ใต้นี่เหมาะสำหรับผู้ที่ชอบอาหารรสชาติเค็มๆจัดจ้าน เผ็ดๆหน่อย แหม่…แต่ถ้ากินทุกวันผมคงจะเป็นโรคไตหาหัวจาม เพราะมีเด็กมัธยมมากินกันเรื่อยๆเลยครับ ร้านแห่งนี้ก็หาไม่ยากเลยครับจะอยู่ฝั่งตรงข้ามโรงเรียนกวดวิชา Tutor และแถวนี้ก็เป็นแหล่งชุมของสถานบันกวดวิชาอีกมากมาย สังเกตไม่ยากครับ

ราคา : 5/5

การบริการ : 4/5

ความสะอาด : 4/5

รสชาติ : 4/5

สถานที่ : 3/5


ดูแผนที่ขนาดใหญ่ขึ้น

Related Posts