คาดการณ์นักท่องเที่ยวชาวจีนแห่เล่นสงกรานต์เชียงใหม่จำนวนมากเป็นประวัติการณ์

คาดการณ์นักท่องเที่ยวชาวจีนแห่เล่นสงกรานต์เชียงใหม่จำนวนมากเป็นประวัติการณ์ จากความประทับใจเมื่อช่วงเทศกาลตรุษจีนที่ผ่านมา

นายภูนัช ธนาเหล่าพาณิชย์ นายกสมาคมโรงแรมไทยภาคเหนือ เปิดเผยถึงการคาดการณ์สถานการณ์ท่องเที่ยวช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่จังหวัดเชียงใหม่ว่า จากการที่นักท่องเที่ยวชาวจีนเดินทางมาเที่ยวเชียงใหม่ช่วงเทศกาลตรุษจีนแล้วรู้สึกประทับใจ และชอบแหล่งท่องเที่ยวและวัฒนธรรมของเชียงใหม่ โดยพบว่ามีนักท่องเที่ยวจำนวนมากเดินทางผ่านเส้นทาง R3a เข้าทางเวียงจันทร์ของลาว เข้าประเทศไทยทางจังหวัดอุดรธานี ขอนแก่น พิษณุโลกมาเชียงใหม่ มีคาราวานรถกว่า 200 คัน เข้าพักโรงแรมกว่า 200 ห้อง จากการสอบถามข้อมูลนักท่องเที่ยวชาวจีนประทับใจเชียงใหม่ ทั้งสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ วัฒนธรรมล้านนา ศิลปหัตถกรรม ขณะที่พบว่ายอดจองห้องพักโรงแรมช่วงเทศกาลสงกรานต์ขณะนี้มีกว่าร้อยละ 30 และคาดว่าจะสูงถึงร้อยละ 90 โดยเป็นนักท่องเที่ยวชาวจีนร้อยละ 45 นอกนั้นเป็นนักท่องเที่ยวยุโรปและไทย

สำหรับประเพณีสงกรานต์ที่จะถึงนี้ เทศบาลนครเชียงใหม่จะทำข่วงวัฒนธรรม หรือการเล่นสงกรานต์ย้อนยุคล้านนา ซึ่งนักท่องเที่ยวชาวจีนน่าจะได้เห็นความแตกต่างทางวัฒนธรรมระหว่างไทยและจีนที่นิยมเล่นสงกรานต์ที่เมืองสิบสองปันนา ซึ่งนอกจากจะเดินทางมาเป็นคาราวานรถแล้ว ยังมีการเดินทางเป็นกรุ๊ปทัวร์ โดยสายการบินยูเนียนแอร์ไลน์บินตรงจากเซี่ยงไฮ้-เชียงใหม่ 2 เที่ยวต่อสัปดาห์ อีกด้วย ซึ่งนักท่องเที่ยวชาวจีนนิยมจับจ่ายซื้อสินค้าหัตถกรรม ดังจะเห็นได้จากการซื้อสินค้าบ้านถวายบรรทุกรถกลับจำนวนมาก เชียงใหม่ได้อานิสงค์จากนักท่องเที่ยวชาวจีนอย่างไม่เคยปรากฏมาก่อนในประวัติศาสตร์ ทำให้หลายฝ่ายกำลังเตรียมการทำป้ายจราจรและป้ายแสดงเส้นทางเป็นภาษาจีน โรงแรมต่าง ๆ ก็เตรียมเจ้าหน้าที่ฝ่ายต้อนรับที่พูดภาษาจีนได้ โดยเฉพาะนักศึกษาชาวจีนที่มาศึกษาตามมหาวิทยาลัยต่าง ๆ ในเชียงใหม่

Related Posts