อร่อยแบบพื้นบ้านกับ ร้านอาหารดาวคะนอง @ลำพูน

info. ริมถนนซุปเปอร์ไฮเวย์เชียงใหม่ – ลำปาง ใกล้แยกดอยติ อีก 1 ที่อยู่ในตัวเมืองลำพูนตรงถนนเจริญ
ราษฎร์ ใกล้ธนาคารไทยพาณิชย์สาขาลำพูน  หรือหากไม่อยากลำบากไปถึงลำพูน สาขาเชียงใหม่ก็มีแถวตลาดสมเพชร
เบอร์โทรสอบถามตามนี้เลย 081-8858913, 053- 55384, 053-511552

อาหารพื้นเมืองรสชาติล้ำเลิศ ร้านใหญ่ๆ หาทานยากนะครับทุกวันนี้ แต่ที่จะพาไปชิมวันนี้ ถือเป็น 1ในตองอูของภาคเหนือกันเลย ร้านที่ว่าคือ ร้าน “ดาวคะนอง”ในตัวเมืองจังหวัดลำพูน ที่ใครผ่านไปผ่านมาแถวนั้น เป็นต้องแวะไปฝากท้องกันอยู่เรื่อย

ชื่อร้านว่า “ดาวคะนอง” ไม่ใช่ “สิงห์คะนองนา” เหมือนชื่อรถไถนาเล็กนะครับ และคำว่า “ดาวคะนอง” นี้มีที่มาที่ไปกันอีกด้วย ไม่ใช่ว่าซุ่มสี่ซุ่มห้า จะตั้งมันขึ้นมาลอยๆ แบบนั้น มันก็ดูง่ายเกินไปหน่อย

ที่มาของชื่อก็มาจากคุณตาคะนอง ยาวิคำ ผู้ก่อตั้งร้านร่วมกันกับคู่ชีวิตคุณยายบุญทอง ยาวิคำ แต่ก่อนในวัยหนุ่มตาแกต่อยมวยเป็นอาชีพ พอต่อยไปต่อยมาก็เลยก่อตั้งค่ายมวยในนาม “ศ.ดาวคะนอง” มีลูกศิษย์ลูกหาเยอะแยะมาฝึกซ้อมด้วย ผนวกกับเดิมทีมีฝีไม้ลายมือในการทำอาหารโดยเฉพาะลาบ ในระดับเชฟกระทะทอง  ว่าแล้วก็เลยโชว์ฝีมือให้นักมวยทาน หลายคนกินจนติดใจ จนขนาดชาวบ้านละแวกนั้นพากันมาขอซื้อกลับบ้าน  จากค่ายมวยเลยกลายมาเป็นร้านอาหารในนาม “ดาวคะนอง” มาจนถึงทุกวันนี้ รวมอายุร้านก็เปิดมานานกว่า 50 ปี

ที่นี้เขามีทีเด็ดอะไรบ้าง คนถึงได้ติดอกติดใจในรสชาติกันนนักหนา เอาไปว่าไปดูกันครับว่ามีอะไรมานำเสนอ

น้ำพริกหนุ่มรสชาติอร่อย เป็น 1 ในเมนูที่ผมติดใจของทางร้านมากๆ ได้ผักลวกมากินด้วย มันไปกันได้ดีสุดๆ  แกงฮังเลก็รสเครื่องเทศถึงพริกถึงขิง ตักใส่จานข้าวสวยทีไรเป็นต้องหมดกันทุกที แหนมหมกก็ไม่น้อยหน้า อร่อยตามกันมาติดๆ ส่วนแกงผักเชียงดา และต้มแซ่บกบ ก็รสกลมกล่อม ให้อารมณ์แบบอาหารพื้นเมืองกันแท้ๆ

นอกจากที่ผมสั่งมากินแล้ว เมนูพื้นบ้านอย่างอื่นมีให้เลือกสรรหามาชิมกันแบบว่าเยอะสุดๆ ขนมหวาน กล้วยน้ำว้ากินฟรีมีให้ทาน ร้านกว้างขวางหาง่าย นั่งสบาย อากาศปลอดโปร่ง ห้องน้ำสะอาด ที่จอดรถจะจอดกันเป็นเบือก็มีให้จอดกันเพียบ

ร้านตั้งอยู่  ริมถนนซุปเปอร์ไฮเวย์เชียงใหม่ – ลำปาง ใกล้แยกดอยติ อีก 1 ที่อยู่ในตัวเมืองลำพูนตรงถนนเจริญราษฎร์ ใกล้ธนาคารไทยพาณิชย์สาขาลำพูน หรือหากไม่อยากลำบากไปถึงลำพูน สาขาเชียงใหม่ก็มี แถวตลาดสมเพชร เบอร์โทรสอบถามตามนี้เลย 081-8858913, 053- 55384, 053-511552 และ 053-214685 ใครขับรถผ่านแล้วไม่แวะทาน ขอบอกว่าคุณพลาดแล้วครับ

ดูแผนที่ขนาดใหญ่ขึ้น

Related Posts