พิกัด : ดอยอ่างขาง อ.ฝาง จ.เชียงใหม่
เวลาเปิด-ปิด  : 07.30-21.00 น
โทรศัพท์ : 053-450107-9 ต่อ 113/114

อารมณ์เสี่ยงทายมักจะแวะมาเยี่ยมเยียนทุกครั้ง เวลาที่เราต้องไปออกหาอะไรทานข้างนอก หรือกินข้าวนอกบ้านนั้นแหละ (พูดซะให้งง) วันนี้จะพาไปหาอะไรอร่อยๆทานกันไกลหน่อย นู้นเลย ดอยอ่างข่าง ว้าวววววว และร้านที่จะพาไปก็คือร้าน… ร้านตัดผมคร้าบบบบบ ไม่ใช่!!! ไปกินข้าว ร้านที่จะพาไปก็คือ “สโมสรดอยอ่างขาง” ต่างหากเล่า สโมสรอ่างขาง ชื่อฟังแล้วดูเหมือนทีมฟุตบอลนะครับ แต่ที่จริงคือ ร้านอาหารของสถานีเกษตรหลวงอ่างขาง อยู่ใกล้ๆกับสวน 80 ปี ดอยอ่างขาง เมื่อเดินชมดอกไม้สวยๆเหนื่อยแล้ว ก็แวะเดินลงมานิดหน่อยหาอะไรกินกัน ร้านอาหารที่นี่มีหลากหลายสไตล์ให้เลือกทาน ทั้งอาหารไทย จีนยูนาน และอาหารชนเผ่า หรือจะเรียกว่าเป็นอาหารพื้นบ้านของชุมชนชาวเขาก็ว่าได้ ที่เขาจะนำมาปรับปรุงรสชาติให้ถูกปากคนเมือง

บรรยากาศภายในร้านดูออกสบายๆ มีเสียงเพลงคลาสสิคกับลมหนาวเคล้าคลอ สร้างบรรยากาศในการทาน เดินเข้าไปทางด้านซ้ายมือจะมีเตาผิงไฟและเก้าอี้ให้นั่งผิงไฟในอาการหนาวๆ โดยผนังฝั่งซ้ายด้านบนมีพระบรมฉายาลักษณ์ของในหลวงติดแปะผนังไว้หลายรูป

แล้วก็ได้เวลานั่งสั่งหาอะไรทานกัน ว่าแล้วก็จัดกันไปตามนั้นเลย

เมนูแรกเป็นไก่ตุ๋นโสมตังกุย ร้อนๆยกมาพร้อมเสิร์ฟ ไก่เนื้อนุ่มเคี้ยวง่าย รสชาติน้ำซุปกลมกล่อมเวลาซดร้อนๆ  ทีเด็ดของเมนูนี้คือกลิ่นและรสชาติของโสมที่จะลอยมาเตะจมูกเวลายกซด แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นต้องรีบทานกันในตอนร้อนๆ เพราะถ้าเย็นมาแล้วรสชาติจะเสียไปพร้อมกับอากาศหนาวที่มาหอบเอาความร้อนจากหม้อไฟ

ตามกันมาติดๆเป็น เมนูน้ำพริกปลารักฉ่อง ในจานมีผักสลัดและกะหล่ำ เสิร์ฟมาพร้อมกับแคบหมู มีน้ำพริกในถ้วยเล็กๆ รสชาติไม่เผ็ดมาก ออกหวานๆ เค็มๆ กรอบๆ  เวลากินก็ใช้ช้อนตักน้ำพริกใส่ผักแล้วห่อใส่ปากตามด้วยแคบหมู อร่อยดีแบบครบสูตรจากการเข้าเครื่องหลายๆอย่างรวมกันครับพี่น้อง

จานนี้เป็นขาหมูหมั่นโถว ที่ได้ขาหมูเผาไฟลอกขนจนเกลี้ยงเกลา ก่อนนำไปต้มตุ๋นกับเครื่องเทศและสมุนไพรจนซึมทราบเข้าเนื้อใน ปรุงรสชาติออกหวาน เค็มนำ ทีเด็ดอยู่ที่ขาหมูหนังนุ่มหนึบหนับ เนื้อเปื่อยเคี้ยวง่าย

จานนี้แนะนำเลยว่าเด็ดอย่าบอกใคร แต่ผมจะบอกคุณ สลัดดอยอ่างขาง สลัดรสชาติอร่อยที่ได้ผักสดๆบนดอยมาทำ ก่อนจะทำการหั่นและสับซอยเป็นเส้นมี แครอท แตงกวา กะหล่ำปลีแดง มะเขือเทศ ผักกาดหอม ฟินเล่ โอ๊คเขียว-แดง ไข่ต้มหั่นสไลด์เป็นชิ้นบางๆ ราดด้วยน้ำสลัดสูตรอ่างขางรสเปรี้ยว เค็ม หวาน ความอร่อยอยู่ที่ผักสดกรอบกรุบบวกกับน้ำสลัดรสเข้มข้น จนทุกคนต้องลิ้มลอง

เจ้านี้ก็อร่อยไม่แพ้กัน เห็ดชุบแป้งทอด  เวลาเคี้ยวจะกรอบนอกนุ่มใน ได้รสชาติมันๆเค็มนิดๆของแป้งผสมกับความหนุบหนับของเห็ด จิ้มทานคู่กับซอสมะเขือเทศหรือซอสพริก ยิ่งจะเพิ่มความอร่อยเข้าไปอีกให้ยอดเยี่ยมมากขึ้น

มาต่อกันอีกจาน  ไหนๆก็มาไกลโพ้นขนาดนี้แล้ว ยำสตรอเบอร์รี่ คืออีกเมนูที่ต้องสั่งมาลิ้มลอง ความอร่อยของสตรอเบอร์รี่สดๆยำใส่มาเสิร์ฟพร้อมผักสลัดสดและกะหล่ำวางข้างๆ รสชาติเปรี้ยวนำหวานของสตรอเบอร์รี่แลดูเข้ากันดีกับเครื่องปรุงที่ใช้ยำครับ

ตบท้ายด้วยเมนูปลาเทร้านึ่งซีอิ้ว เมนูสุดท้ายที่มาหลังเพื่อน เนื้อปลาเทร้านิ่มๆทานง่าย รสชาติอร่อยครับ สรุปโดยภาพรวมแล้วต้องบอกว่า อาหารที่ร้านแนะนำมาส่วนใหญ่เข้าขั้นอร่อย จุดขายเด่นๆอยู่ที่วัตถุดิบจำพวกพืชผักสดๆบนดอย และบรรยากาศภายในร้านอบอุ่นสบายๆ มีเสียงเพลงเปิดเคล้าคลอเบาๆ ด้านนอกมีวิวเมฆหมอกภูเขาและดอกนางพญาเสือโคร่งให้ชม เป็นใครที่ได้มาทานอาหารที่นี้แล้ว รับรองเลยว่าจะติดใจ

“สโมสรอ่างขาง” จะเปิดบริการกันทุกวัน ตั้งแต่เวลา 07.30-21.00 น. ไปไม่ถูกอยากสอบถาม เบอร์โทรก็ตามนี้เลยครับ  053-450107-9 ต่อ 113/114 ฉะนั้นและฉะนี้ใครมาเที่ยวดอยอ่างขางแล้ว ขอแนะนำว่าต้องมากินครับ ของอร่อยๆแบบนี้ ถ้าพลาดแล้วจะหาว่าผมหล่อไม่เตือน ผมเตือนคุณแล้วนะ

ด้านหน้าของร้าน

อุณหภูมิดอยอ่างข่างในวันที่ผมไปกิน

ใครหนาวมากก็มีเตาผิงไฟให้ไปนั่งผิงกัน

เมนูความอร่อยที่ทางร้านแนะนำ

ด้านภายนอกร้านด้านหลังก็มีที่นั่ง หากอยากชมวิวแล้วกินข้าวไปด้วย

ทานเสร็จด้านหน้าร้านมีกาแฟดอยคำให้แก้ง่วง

ติดกันข้างๆ ขายของที่ระลึกและโปสการ์ด

กดชัตเตอร์ซักหน่อยก่อนกลับกับมุมสวยๆแบบนี้

่่

ดูแผนที่ขนาดใหญ่ขึ้น

ฝากความคิดเห็น ...