พาไปชิมอาหารเลิศรสขึ้นหิ้ง ที่ร้าน W by Wanlamun ดับเบิ้ลยู บาย หวานละมุน

info. ซอยช้างม่อย 2 อ.เมือง จ.เชียงใหม่

เวลาเปิด – ปิด : 11.30 – 14.30 น. และ 18.00 – 22.00 น. โทร  053-232328

อยู่เชียงใหม่มาตั้งนมนาน สาบานได้ว่าไม่เคยรู้จักร้านนี้มาก่อนในชีวิต ได้ยินจากปากแอดมินอีกท่านว่าเป็นร้านมีชื่อเสียง เซเลปไฮซ้อ ไฮโซในเมืองหลวงแทบทุกคนเมื่อได้มาเยือนเมืองเชียงใหม่เมื่อไหร่ เป็นต้องมาสัมผัสบรรยากาศของสถานที่แห่งนี้ทุกครา และเมื่อบุญญาวาสนาบารมีบังเกิด ผมได้มีโอกาสไปทานอาหารที่ร้านนี้ครับ จึงขอหยิบยกภาพอาหารที่มีดีทั้งรสชาติ และหน้าตาสวยสดงดงามมาฝากผู้อ่านกันโดยเฉพาะครับ

ซึ่งร้านที่ผมจะพาไปรู้จักกันวันนี้ มีชื่อว่า ร้าน W by Wanlamun ดับเบิ้ลยู บาย หวานละมุน อยู่ซอยช้างม่อย 2  ถ้ามาทางกาดหลวง ให้เลี้ยวขวาตรงซอยใกล้ธนาคารทหารไทยสาขาช้างม่อยครับ แม้ร้านจะไม่ได้ตั้งอยู่ในจุดที่โดดเด่น หาง่ายนัก แต่รับรองความเอร็ดอร่อยในรสชาติ และความหรูหราน่าทานของอาหาร ถูกสร้างมาให้นักชิมอย่างเราได้แบบไม่มีผิดหวังแน่นอนครับ

 เริ่มกันด้วยออเดิร์ฟกันก่อนครับ เป็นขนมปังหน้ากุ้ง เนื้อขนมปังหนานุ่ม ราดด้วยน้ำจิ้มที่เตรียมมาให้ ราดเพียงบางๆ รสชาติอร่อยเด็ดประทับใจ เนื้อกุ้งในขนมปังก็แน่น นี่แค่ออเดิร์ฟนะครับ

ต่อกันด้วยปอเปี๊ยะปูครับ ราดน้ำจิ้มสักหน่อยก่อนบรรเลงเข้าปาก เนื้อปูด้านในไม่ผิดหวัง สมราคาคุยครับ ที่ประทับใจสุดๆ คือของแต่งจานอย่างสัปปะรด รสชาติก็หวานชุ่มฉ่ำ ตกแต่งเป็นรูปหัวใจ เรียกว่าเขาเก็บทุกรายละเอียด คือต้องบอกก่อนว่าผมไปกินร้านไหนจะไม่แตะของแต่งจานเลย เพราะผักส่วนใหญ่ไม่สด ผลไม้ก็เปรี้ยวจิ๊ดแสบเหงือก แต่พอได้ลองที่ร้านนี้ ไม่มีผิดหวังครับ

จานต่อไปเป็นยำมะเขือยาวครับ โดยปรกติผมเป็นคนกินง่ายนะ แต่ไม่ค่อยสันทัดเมนูมะเขือสักเท่าไหร่ แต่มาเจอร้านนี้ต้องขอยอมศิโรราบครับ ตักทีละชิ้น ราดด้วยซอสและเครื่องเคียงที่เตรียมมาให้ รสชาติกลมกล่อมลงตัว เนื้อกุ้งอวบอิ่มแน่นเปรี๊ยะทุกตัวครับ

จานนี้ผมชอบมากครับ เรียกว่าทานแล้วอยากห่อกลับบ้านมากที่สุด เป็นข้าวผัดกากหมู คือกากหมูเนี่ยเป็นหนึ่งในเมนูประกอบก๋วยเตี๋ยวที่ผมชอบมากที่สุด คือร้านก๋วยเตี๋ยวที่ไหนมีกากหมู ร้านนั้นจะกลายเป็นเจ้าประจำของผมโดยฉับพลัน แต่พอนำมันมาผัดกับข้าว ซึ่งได้รสชาติอร่อยลงตัว ได้อารมณ์ไปอีกแบบ คือชอบครับ จะผัดกินเองก็กลัวอร่อยสู้ร้านนี้ไม่ได้อีก

พริกน้ำปลาเอาไว้กินกับข้าวผัดครับ อร่อยดี ส่วนถ้วยน้ำพริก หน้าตาจิ้มลิ้ม น่าแทะโลมมาก

เมนูต่อไปเป็น ห่อหมกปลาช่อนครับ ร้านนี้เขาพิถีพิถันในการจัดแต่งมาก ใส่ถ้วยจัดอะไรมาน่ารักดี

ตักมาชิม มันเหมือนพุดดิ้งเลยแฮะผมว่า เด้งดึ๋ง อร่อยดี ไม่เผ็ดมาก ทานได้ทุกเพศ ทุกวัย

ลองของหนักกันบ้างเป็นปลาทับทิม ซอสมะขามครับ

ราดซอสหน่อย อร่อยแน่ เนื้อปลาแน่นทุกตัว ไม่มีก้างด้วย

จานนี้ส่วนตัวก็ชอบเป็นพิเศษอีกแล้ว เป็นกุ้งแม่น้ำทอดกระเที่ยมพริกไทย ด้วยความที่ฝักใฝ่ในอาหารทะเลเป็นพิเศษ จานนี้ ขอแนะนำเลย อร่อยจริงๆ มากี่ครั้งก็ต้องสั่งครับ รสชาติเข้มข้น หอมกลิ่นกระเทียมเนื้อกุ้งก็แน่น เด็ดที่สุดต้องเป็นหัวกุ้งครับ ผมโปรดปรานมาก มันอร่อยเข้ากับกระเที่ยมจริงๆ เห็นกระเทียมละเอียดขนาดนี้ แต่ทางร้านเขาสับด้วยมือนะครับ ละเอียดมาก

 จานนี้เป็นยำไข่เค็มผัดวุ้นเส้น ทีเด็ดคือต้องกินคู่กับกระเทียมดองครับ

ปิดท้ายอาหารคาวที่ส้มตำปูนิ่ม ใครที่คิดว่าส้มตำหน้าตาสดใสขนาดนี้ คงจิ๊บๆ ต้องออกตัวเตือนไว้ก่อนว่ารสชาติแซ่บจิ๊ดถึงใจมาก พริกขี้หนูที่ทางร้านคัดมาจะเป็นเม็ดเล็กรสเผ็ดเข้าทรวง แต่ที่เด็ดสุด ที่ไม่พูดถึงไม่ได้ก็คือปูนิ่มครับ คือปรกติไปกินเมนูปูร้านไหน ผมจะไม่สั่งปูนิ่มเด็ดขาด เพราะเนื้อน้อย เละ ไม่อร่อย แต่มาเจอปูนิ่มร้านนี้เข้าให้ ต้องบอกว่าแอบช็อคเบาๆ พร้อมเนื้อแน่นๆมีเยอะมาก ใช้ช้อนตัดลงไปเบาๆจะเจอเนื้อปูขาวจั๊วะซ่อนอยู่ด้านใน กรอบ หวาน อร่อย เบาๆกำลังดีครับ

จบของคาว ต่อกันด้วยของหวานนะครับ ต้องบอกก่อนว่าผมไม่ค่อยรู้เรื่องขนมฝรั่งเศส หรือเค้กอะไรเลยกินแบบตามมีตามเกิด พวกเอแคลร์, ครัวซอง ขนมปังทั่วไป  พอมาเจอร้านนี้ที่ขึ้นชื่อลือชาเรื่องพวกนี้ ก็เลยจัดหนักแบบไม่ลังเล เมนูนี้เป็น แซงต์ ออนอเร่ กุหลาบราสเบอร์รี่ มีกลิ่นหอมหวานของกุหลาบระหว่างทานตลอดเวลา ของโปรดของคุณผู้หญิงเขาล่ะ

อันนี้เป็น คองคอร์ดกล้วยหอม ผมชอบมาก เลือกเองกับมือ

เนื้อช็อคโกแลตเข้มข้น หวานมัน อร่อยมาก เขียนไป กลืนน้ำลายไปด้วย ณ จุดนี้

ต่อกันด้วย Brioche Perdue หรือขนมปังฝรั่งเศสแบบพิเศษ เสิร์ฟพร้อมกับเมเปิ้ลไซรัพและวิพครีม ใครชอบหวานก็ราดลงไปเยอะ ผมทานครั้งแรกหวานจี๊ด เลยทีเดียว เพราะราดลงไปแบบหนักมือหน่อย แต่กินไปกินมาแล้วเพลิน หอมเนย นิ่มลิ้นมาก

ปิดท้ายด้วยกาแฟดำ อเมริกาโน่ ก่อนกลับ เข้มข้นถึงใจ

โดยความเห็นส่วนตัวอาหารของร้านนี้นอกจากความหรูหราน่ารับประทานแล้ว รสชาติที่เป็นสิ่งสำคัญของศาสตร์การทำอาหาร ร้านนี้ไม่ทำให้ผมผิดหวังแม้แต่น้อยครับ ความอร่อยลงตัว การจัดแต่งอาหารที่มาเสริ์ฟเพื่อลูกค้าแต่ละอย่าง ผ่านการพิถีพิถัน ทุกๆขั้นตอน เรียกว่าเมื่อท่านเดินออกจากร้านนี้ไป ยังหลงเหลือความทรงจำแสนพิเศษ ที่พลันนึกถึงเมื่อไหร่ ก็พร้อมที่จะกระตุ้นต่อมความอยากให้ท่านกลับมาที่นี่ทุกเมื่อครับ

ท่านที่สนใจอยากลองแวะมาทาน ก็สามารถติดต่อจองโต๊ะได้ที่เบอร์ 053-232328 หรือ Facebook  W by Wanlamun โดยร้านเขาจะแบ่งเป็น 2 ช่วงเวลาคือ 11.30 – 14.30 น. และ 18.00 – 22.00 น. ครับ

ป.ล. ติดตามชมวิดีโอรีวิวทางร้านได้ที่นี่ เร็วๆนี้

ดู W by Wanlamun ดับเบิ้ลยู บาย หวานละมุน ในแผนที่ขนาดใหญ่กว่า

Related Posts