นั่งรถไฟไปๆมาๆ แล้วเฮฮาที่เชียงใหม่

 “รถไฟ รถไฟมา ตา ตามารถไฟ”

ยังจำหนังสือเรียนตอนชั้น ป.1 ได้มั้ยครับ หนังสือเรียนภาษาไทยที่มีกล้ากับแก้วเป็นตัวเอกของเรื่อง ไม่รู้ว่าสมัยนี้ยังเหลือให้เรียนอยู่รึเปล่านะครับ หรือว่าเด็กสมัยนี้มันพากันเรียนในแท็บเล็ตแทนแล้วมีคน บอกว่าการนั่งรถไฟถือเป็นอะไรที่คลาสสิคอย่างยิ่ง เพราะระหว่างทางคุณจะเจอวิวบรรยากาศสวยๆ เจอความวุ่นวายของผู้คนมากหน้าหลายตาที่ขึ้นๆลงๆบนรถไฟ เจอแม่ค้าเสียงดังโวกเวกโวยวายขายของกินกันสารพัด และที่สำคัญสโลแกนรถไฟไทย “ถึงก็ช่าง..ไม่ถึงก็ช่าง…”
สารภาพเลยว่าในชีวิตนี้ผมนั่งรถไฟแค่ครั้งเดียว และคงจะเป็นครั้งสุดท้ายในชีวิต เนื่องจากเข็ดขยาดกับไอ้ “ถึงก็ช่าง..ไม่ถึงก็ช่าง…” นี่แหละ แรกรักน้ำต้มผักก็ว่าหวาน ผมคิดเอาประมาณไว้เลยว่า นั่งรถไฟ บรรยากาศวิวมันต้องสวยแน่ๆ แต่พอนานไปเริ่มชักเบื่อ เพราะไม่รู้ว่าเมื่อไหร่จะถึง สำหรับคนที่ยังคงหลงรักกับเสน่ห์รถไฟไทย หาจะมาเที่ยวเชียงใหม่ หรือจะออกจากเชียงใหม่ไปที่อื่น กระผมมีตารางเดินรถไฟมาฝากให้ เพื่อเวลาจะไปไหนมาไหนจะได้กะเกณฑ์เวลากันให้ถูก
เริ่มกันที่ขาเข้าเชียงใหม่ก่อนก็แล้วกันครับ
ส่วนขาออกก็มีดังนี้
สำหรับใครที่อยากจะขึ้นๆลงๆสถานีไหน ก็ตามไปเช็คกันแบบละเอียดได้เลยที่ http://www.railway.co.th/checktime/checktime.asp ครับ

 

Related Posts